THÔNG BÁO VỀ KẾT QUẢ CUỘC XƯỚNG HOẠ SEN GIỮA LẦY

 

Cuộc xướng hoạ Sen Giữa Lầy từ đầu đă được gọi là “tṛ chơi trời cho”, không phải là một cuộc đọ sức so tài nhưng là nơi để nhiều người cùng góp tiếng hỗ trợ cho việc Đoan Hứa Khiết Tịnh của các bạn trẻ trên trang mạng Hướng Về Đại Hội Dân Chúa. Nhờ Chúa chúc lành, đă có đông đảo người tham gia sinh hoạt, từ sáng tác đến thưởng thức những bộ môn khác nhau: thơ, văn, nhạc và hoạ. Qua đó độc giả thấy nhiều tài năng xuất hiện, bất ngờ nhất là về thơ đường luật. Nhà thơ Lê Đ́nh Bảng qua phân tích lượng giá tất cả các bài hoạ dự thi, ghi nhận “có những bài đáng đưa vào sách giáo khoa”.

Chúng tôi đă cố gắng tối đa để thực hiện việc b́nh chọn cách khách quan và khoa học, vừa dựa trên vẻ đẹp văn chương vừa dựa trên mục đích cuộc xướng hoạ là tôn vinh Mẹ Maria và cổ vơ đoan hứa khiết tịnh. Một số vị được mời giúp b́nh chọn sơ tuyển, cho điểm mỗi bài từ 01 đến 10. Tiếp đó, chúng tôi gởi những bài được số điểm cao nhất đến những vị giúp chung khảo để chọn bài hay nhất.

Tham gia sơ tuyển về thơ là các nhà thơ Lê Đ́nh Bảng, Đoàn Xuân Dũng, Martinô Nguyễn Văn Tường, Lê Quư Long, PM Cao Huy Hoàng và linh mục nhà thơ Mai Văn Khôi. Bảng tổng kết số điểm của sáu vị là cơ sở để chọn các bài thơ vào tuyển tập Sen Giữa Lầy. Tiếp đó 11 bài điểm cao nhất được chuyển đến các vị tham gia chung khảo, gồm có: Đức Giám mục nhà thơ Bạch Lạp, tức Đức Cha FX Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục giáo phận Thái B́nh, Đức Giám mục nhạc sĩ Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, Đức Ông nhà thơ Xuân Ly Băng, nguyên Tổng đại diện giáo phận Phan Thiết và Linh mục nhà thơ Vơ Thành Tâm, Tổng đại diện giáo phận Vinh. Theo ư các vị chung khảo, thay v́ chỉ nêu một giải nhất, Ban Tổ Chức quyết định nêu thêm giải nh́.

Tham gia sơ tuyển các bài văn là nhà báo Nguyễn Thanh Xuân, thuộc Hội Văn Học Nghệ Thuật tỉnh B́nh Định,  nhà văn Nguyên Đạt, hiện sống tại San Jose, California, Hoa Kỳ, và nhà văn Lê Hồng Bảo, chủ biên chuyên san Vườn Ôliu. 05 bài có điểm cao nhất được chuyển đến các vị giúp chung khảo, gồm Lm nhà văn Anrê Trần Cao Tường, chủ nhiệm Mạng Lưới Dũng Lạc, Lm nhà văn Nguyễn Thiên Cung, giám đốc Chủng viện Thánh Nicôla Phan Thiết và nhà thơ Trần Vạn Giă thuộc Hội Nhà Văn Việt Nam. Trong thể lệ ban đầu, chỉ có một giải nhất, nay theo ư các vị chung khảo, bộ môn văn có hai giải nhất, một về nội dung tôn vinh Mẹ Maria và một về cổ vơ đoan hứa khiết tịnh.

Xin đặc biệt cám ơn những vị đă tham gia b́nh chọn. Giữa một cuộc sống hiếm hoi thời giờ như hiện nay, làm sao có thể ngồi đọc, nghiền ngẫm và đánh giá một lượng bài rất lớn, nếu không có tấm ḷng thiết tha với Đức Kitô và với lớp trẻ mà Ngài và Hội Thánh Ngài yêu thương và quư trọng?

Sau đây là kết quả b́nh chọn:

 


 

VỀ THƠ

 

GIẢI NHẤT: CHÚC KHEN MẸ - Giuse Nguyễn Văn Sướng

GIẢI NH̀: LINH MỤC GIỮA ĐỜI – Đ́nh Chẩn

 

9 BÀI TIẾP THEO:

* MẸ KHIẾT TRINH. – Bùi Nghiệp

* BẠCH LIÊN HOA – Lư Việt Thắng

* GỞI NGƯỜI THIẾU NỮ - Bùi Nghiệp

* MỘT THỦA Êđen – Tuyết Mai Texas

* DÂNG HIẾN – Hữu Tâm

* GƯƠNG SEN – Thiên Tâm

* NÊN THÁNH GIỮA ĐỜI – Đ́nh Chẩn

* ĐOAN HỨA KHẾT TỊNH – Cao Danh Viện

* ÁI NỮ TINH TUYỀN – Tuyết Mai Texas

 

VỀ VĂN

 

HAI GIẢI NHẤT:

SEN GIỮA LẦY -   Cécilia Nguyễn Cát Thu (Tôn vinh Mẹ Maria)

GIỮA MÙA SEN - Lưu Minh Gian (Đoan hứa khiết tịnh)

 

CÁC BÀI TIẾP THEO:

* Chùm thư của An Thiện Minh

- HOA L̉NG GỞI ANH 1

- HƯƠNG KINH CHO EM 2

- HOA L̉NG GỞI ANH 2

- HƯƠNG KINH CHO EM 2

- HOA L̉NG GỞI ANH 3

- HƯƠNG KINH CHO EM 3

* CẢM NHẬN SEN GIỮA LẦY - A.P Mặc Trầm Cung

* VÀI CẢM NHẬN VÀ CHIA SẺ KHI ĐỌC BÀI THƠ “SEN GIỮA LẦY” CỦA Lm TRĂNG THẬP TỰ - Lư Tân

* ĐOÁ SEN ÂN SỦNG – Anne Marie THUỶ TUYẾT

 

CÁC BỘ MÔN KHÁC:

NHẠC, HOẠ VÀ H̀NH CHIẾU

Do số lượng các bài văn xuôi khá ít, chỉ có 19 bài, Ban Tổ Chức quyết định chuyển một phần quà tặng dă dự kiến cho văn xuôi đến quư hoạ sĩ, nhạc sĩ và nhà thiết kế h́nh chiếu, đă góp phần giúp cuộc chơi thêm sinh động. Đó là các vị :

1. HOẠ SĨ TRẦM HƯƠNG       

2. NHẠC SĨ LÊ ĐĂNG NGÔN

3. NHẠC SĨ KHÔI NGUYÊN

4. NHÀ THIẾT KẾ SƯƠNG MAI

Lễ trao quà kỷ niệm sẽ được tổ chức trong buổi sinh hoạt ĐIỂM HẸN GIÊSU tại Trung Tâm Mục Vụ Ḍng Chúa Cứu Thế, 38 Kỳ Đồng, Quận 3, TPHCM, vào lúc 18g30 ngày Thứ Năm 29-7-2010.

Trân trọng kính mời các anh chị em đă góp phần vào cuộc xướng hoạ, cách riêng là các tác giả đạt giải, tham gia buổi sinh hoạt giao lưu vào lúc 14g30 và sau đó dự buổi trao giải vào lúc 18g30 tại địa điểm nêu trên.

Những tác giả không có điều kiện tham dự buổi sinh hoạt sẽ nhận được quà kỷ niệm qua Câu Lạc Bộ Đồng Xanh Thơ gần nhất, thời giờ và địa điểm sẽ được thông báo đến quư vị qua điện thư email.

Qui Nhơn, 26-06-2010

TM BAN TỔ CHỨC

LM TRĂNG THẬP TỰ

 

Những bài đạt giải

 

Thơ – giải nhất

CHÚC KHEN MẸ 

 

Mẹ như trăng giăi khắp đêm đen

Bát ngát hương lừng triệu đoá sen

Thiên Sứ cúi ḿnh Thiên Sứ chúc

Thế Nhân quỳ gối Thế Nhân khen

Chúc Bà vô nhiễm đầy ơn phúc

Khen Mẹ chẳng vương chút tội hèn

Hướng mắt trời cao nh́n Mẹ Thánh

Học đ̣i con cái quyết đua chen.

Giu-se Nguyễn văn Sướng

Giuse Nguyễn Văn Sướng

<suongoc5254@gmail.com>

 

Thơ – giải nh́

LINH MỤC GIỮA ĐỜI

 

Ḱa ai thanh thoát áo chùng đen

Thầm lặng dâng đời tựa đóa sen

Sóng đẩy ba ch́m không ngại bước

Thuyền xô bảy nổi vẫn ca khen

Đèn chầu soi tỏ đời thanh tịnh

Muối đất ướp tan kiếp mọn hèn

Theo Mẹ từng ngày trên nẻo thánh

Đường đời thơm ngát hương hoa chen.

 

Đ́nh Chẩn

<dinhchan973@gmail.com>

 

Văn – giải nhất Tôn vinh Mẹ Maria

SEN GIỮA LẦY

Cécilia Nguyễn Cát Thu

 

Về thăm vườn cũ thuở Êđen

Thanh thoát ô ḱa một đóa sen.

Trong trắng giữa lầy trong trắng gọi

Lặng thầm trên sóng lặng thầm khen.

Gọi mời ai giữ ǵn cao quư

Khen ngợi Ai thương đoái mọn hèn.

Hướng tạ ơn Trời chưa nháy mắt

Ngoảnh nh́n sen đă nở đua chen.

 

Vào một buổi chiều, rất lâu sau cái ngày bị trục xuất khỏi chốn địa đàng, tôi, E-và, lại được Đức Chúa mời về thăm vườn xưa.

Êđen, ôi cái tên gợi nhớ bao ngày tháng rất xưa, xưa nhưng chưa bao giờ cũ! Nơi bắt đầu. Nơi kết thúc. Để lại bắt đầu… “A-đam, anh ở đâu?” Trên đường về, tôi đă đưa mắt quanh quất, thầm mong gặp lại chàng, gặp lại chính chàng, thuở ban đầu. “Dù chính em là người đă đưa tay hái và trao cho anh trái cây giữa vườn, anh vẫn không hiểu là em đă dành tất cả cho anh sao, và chỉ riêng anh thôi? Với em, anh quan trọng biết bao! Em đă phản bội Đức Chúa chứ nào đă phản bội anh? A-đam! A-đam! Anh của em! Anh ở đâu?”

Đang miên man với những khắc khoải hàng ngàn năm, cửa vườn đă ngay trước. “Lạy Đức Chúa, hành tŕnh về lại chốn xưa dài như đêm trắng, lúc tưởng chừng quỵ ngă trong đơn côi lại kết thúc chẳng ngờ. Chẳng ngờ như ngày xưa con đă phải xa ĺa chốn thiên thai, xa ĺa Ngài và cũng xa ĺa t́nh yêu chàng”…

Tôi vẫn c̣n nhớ rơ những lưỡi gươm sáng lóe trong vườn của các thần hộ giá ngày xưa đó. Làm sao có thể quên được thứ ánh sáng sắc lạnh như ánh chớp nhạt nḥa dấu chân sót lại, xóa vết đường đi lối bước về địa đàng. Tất cả ở phía sau. Qua mất rồi khi mặt đất dưới chân tôi đen ng̣m gai góc, c̣n không gian là màu xám tang thương.

Bất giác tôi lo sợ. Có lưỡi gươm nào sẽ cản lối, có lưỡi gươm nào phải đâm thâu khi tôi tiến vào?

Thật ngạc nhiên! Lối về không… như ngày ra đi. Đón tôi là các thiên thần - bé thơ tung tăng đùa chơi bên những cành hồng rực rỡ rung rinh trong gió. Quá nhiều bé thơ! Nhiều không kể xiết! Ngào ngạt hương! Nồng nàn quá hương… T́nh Yêu! Trái tim tôi bỗng đập mạnh. Hơi thở tôi bỗng dồn dập. Tay chân tôi bỗng run rẩy. Chính là chàng và tôi đă nh́n thấy nhau lần đầu tiên trong vườn T́nh này. Tóc tôi thơm. Và bàn tay chàng ấm nóng. Tôi lại thấy chúng tôi trong tṛ chơi trốn t́m, trong cái nh́n trong veo và tiếng cười rổn rảng thơ ngây.

“Mẹ ơi! Mẹ ơi!” Có ai đang gọi mẹ. Không phải một tiếng gọi, mà rất nhiều tiếng gọi. Đưa mắt nh́n tôi thấy các thiên thần - bé thơ đang nhoẻn cười. Từ ngày Aben mất và Cain ngược xuôi trên mặt đất, tôi chẳng c̣n nghe tiếng gọi “Mẹ ơi”. Bà mẹ của chúng sinh măi không được ai gọi là mẹ nữa. Có phải v́ thế mà các con trai, con gái, con của tôi, những đứa con tôi có được nhờ Đức Chúa, đă dần từ chối quyền làm mẹ, làm cha?

Nỗi khát khao nghe được tiếng “Mẹ ơi” tưởng chừng đă chết lịm phút chốc trỗi dậy. Tôi là ai? E-và. E-và nghĩa là ǵ nếu không phải là mẹ? Sự cách chia với chàng, A-đam, đă che lấp cái tên E-và do chính chàng trao tặng. Quá lâu rồi! Tôi đánh mất giữa cơn quay quắt thương nhớ chàng và sự vắng bóng tiếng con trẻ bi bô.

Đôi chân thôi thúc tôi tiến đến gần thiên thần - bé thơ. Tôi đưa tay. Có khoảng cách giữa bàn tay tôi và bé thơ. Không chạm đến được. Tôi khom ḿnh. Vẫn không chạm vào được. Tôi quỳ xuống. Vẫn không thể chạm được. Trước bà mẹ già nua với bàn tay nhăn nheo và lớp áo sống nhàu nát bụi bặm ngàn năm tuổi, các thiên thần - bé thơ không bỏ chạy mà vẫn bi bô “Mẹ ơi” và đưa tay vẫy gọi. Tôi rướn người gắng thêm chút nữa nhưng…Tôi cảm thấy bất lực và đổ sụp. Khi hàng mi khép lại, h́nh ảnh A-đam xuất hiện trong đầu tôi. Vẫn luôn là chàng. “Giá mà có anh ở đây. Một người mẹ dường như không đủ. Con chúng ta cần có một người cha nữa. Một ḿnh em, em không thể, em không thể…”

Bỗng nhiên tôi thấy ḿnh được nâng lên, càng lúc càng được nâng cao hơn. Tôi cảm thấy một làn gió mơn trớn khắp người. Mở mắt, tôi thấy ḿnh đang lướt đi trong không trung giữa muôn vàn thiên thần – bé thơ. Những đôi cánh trắng muốt vẫy đập. Những bàn tay mũm mĩm ôm chặt lấy cổ, tay, chân, eo, trước ngực cũng như sau lưng tôi. Trái tim buốt giá dần ấm áp nhờ cặp má bầu bĩnh của con trẻ áp sát đ̣i sữa. Đôi tay mỏi mệt ră rời được cất cánh bay cao, đôi chân nặng nề lấm lem được nhấc bổng lướt nhanh bởi hàng trăm bé thơ quấn quưt ấp ôm.

Chớp mắt tôi đă về giữa vườn. Tiếng cười trong veo và những đôi cánh trắng xa dần. Giữa vườn c̣n ḿnh tôi.

Con rắn. Trái cấm. Trần truồng. Đức Chúa. Cây trường sinh… H́nh ảnh và âm thanh của buổi chiều hôm đó dồn dập ập về. Nỗi sợ hăi ngày xưa bỗng dâng tràn. Tôi nghe rơ tiếng Đức Chúa từ ngàn năm vọng về bên tai: “Ngươi đă làm ǵ thế?” Ngày xưa tôi… Quá tủi hổ, tôi lại t́m cách lẩn trốn. Tôi bịt chặt đôi tai, nhắm nghiền đôi mắt. “Lạy Đức Chúa, con không dám nh́n thứ trái cây “ăn th́ ngon, trông th́ đẹp mắt, và đáng quư”. Con quá sợ những lời đường mật ngày xưa “Chẳng chết chóc ǵ đâu!”. Con tin chắc rắn vẫn ở trong vườn và cây trường sinh vẫn được canh giữ ngày đêm. Xin Ngài thương xót con! Xin Ngài thương cứu con!”

Trong bóng tối của âm thanh và cảnh sắc, tôi nhận thấy mặt đất dưới chân ḿnh ẩm ướt và mềm hơn lạ thường. Một cơn gió lạnh buốt ập vào để lại trên môi vị chua đắng ẩm ướt. Tôi rùng ḿnh.

Có điều ǵ xa lạ trong vườn. Ngày xưa gió dịu dàng và không gian rất ngọt ngào.

Nhưng cũng có điều ǵ rất gần gũi như ngàn năm nay. Mồ hôi. Nước mắt. Đắng đót.

Thôi rồi! Chính cái thân ră rời bụi đất với bao đắng cay, bẽ bàng, với bao lao nhọc, vất vả của tôi đă làm ô uế nơi thánh thiêng nhất của vườn địa đàng. “Lạy Đức Chúa! Ngài đă sai lầm khi cho con quay về đây. Ngài được ǵ khi con làm ố bẩn vườn của Ngài? Con được ǵ khi phải vừa sống, vừa dằn vặt bản thân suốt hàng ngàn năm giữa cảnh hạnh phúc chưa kịp chín th́ nước mắt đă đầm đ́a; rồi cuối cùng, con nhận thấy ḿnh chua đắng và giá lạnh giữa vườn xưa?”

“Không, tôi không thể chịu đựng cơn đau đớn này. Tôi không muốn một lần nữa sa ngă giữa vườn. Tôi không đủ can đảm để nh́n cảnh tượng này. Tôi phải ra khỏi vườn trước khi Ngài t́m gặp tôi một lần nữa.”

Toan cất bước…Nhưng ḱa! Không phải đây chính là cái đầm lầy sau túp lều tôi vẫn sống sao? Không phải màu đen đặc quánh của màn đêm mà tôi vẫn ngụp lặn ngàn năm này qua ngàn năm kia ư? Ánh trăng chênh chếch kia không phải là người bạn sưởi ấm tôi giữa triệu đêm cô đơn sao? Tôi đă quay về? Hay vẫn ở giữa vườn địa đàng? Sao tôi không thấy cây biết lành biết dữ? Sao tôi không thấy cây trường sinh? Sao giữa vườn lại là đầm hoang vu?

Chợt có tiếng cựa ḿnh khe khẽ. Tôi đưa tay t́m kiếm và khẽ hỏi “Ai đó?”. Đêm trả lời lặng thinh.

Những lại một tiếng lách tách vang lên. Tôi nheo mắt. Nương theo ánh trăng, tôi hướng về phía đầm lầy vẫn đen kịt ngày đêm. Đúng rồi! Có điều ǵ đó. Có vật ǵ đó… Ô ḱa! Một Búp Sen! Một Búp Sen trắng nơn giữa đầm! Màu trắng ấy! Màu trắng ấy ở ngay giữa đầm lầy trước mắt tôi. Có bao giờ? Bao ngàn năm rồi? Có bao giờ? Với tôi, chỉ có ánh trăng trên kia khi tṛn đầy mới mang màu trắng thật. Một đám mây kéo ngang cũng làm vẩn đục trinh khiết. Một đêm khuyết bóng cũng làm mờ tối trắng trong. Trăng tṛn ở trên cao. Tôi chẳng thể nào với tới được. Lại c̣n lần đưa tay với trái cấm ngày xưa trên cây biết lành biết dữ…

Lại một cơn gió lướt qua tôi. Búp Sen ngả theo gió và khẽ khàng hé cánh tỏa hương. Gió thổi vào tôi. Sen nghiêng ḿnh về phía tôi. Hương của Sen theo gió quyến luyến thân xác tôi. Cái búp thanh thoát kia hướng về tôi, nghiêng về tôi! Cái mùi hương thanh tịnh đó tràn vào tôi, quấn lấy tôi! Và những cơn gió thanh tẩy, chiều tối này sao cứ nhằm vào tôi mà thổi suốt!

Từ đâu Sen cao quư giữa đầm lầy cho E-và sống trong một túp lều rách nát? Từ đâu một mùi hương thánh đức dành cho Sen chứ không phải một loài hoa khác? Từ đâu những cơn gió thần linh tỏa lan hương?

Từ đâu? Đă có điều xảy ra từ lâu rồi mà tôi không hề hay biết cho đến khi nó xảy ra. Điều ǵ đó rất lặng thầm. Đă có điều ǵ đó dành cho tôi từ lâu rồi mà tôi không hề hay biết cho đến khi nó ập tới. Điều ǵ đó rất gọi mời.

Điều ǵ lặng thầm? Điều ǵ mời gọi? Điều ǵ dành cho tôi? A-đam? Ca-in? A-ben? Tất cả những điều đó đă xảy ra rồi! C̣n điều ǵ chưa xảy ra? C̣n điều ǵ tôi mong đợi mà chưa xảy ra? C̣n điều ǵ được hứa hẹn cho tôi, cho con cháu tôi?

Tôi phải t́m cho ra điều đó. Lạ lùng. Thôi thúc. Tôi quyết định thức suốt đêm.

Thật lạ là tôi không hề mỏi mệt, khác hẳn những lần trắng đêm thương nhớ A-đam và các con. Những lần ấy càng về sáng tôi càng suy sụp, nhưng đêm nay th́ không. Có một niềm tin tưởng dâng tràn trong tôi. Chỉ thêm một chút nữa, một chút nữa thôi.

Tôi không hề rời mắt khỏi Búp Sen chớm nở. Ánh trăng vẫn chiếu sáng mặt đầm.

Trời càng về khuya, tôi càng tỉnh táo. Hơn thế nữa, ḷng tôi thật hân hoan. Có một điều lăng quên sắp trở lại. Lần đầu tiên, tôi chờ mong ngày mau sáng. Lần đầu tiên, tôi khao khát được thấy ánh b́nh ḿnh. Chẳng hiểu v́ sao. E-và tôi chỉ biết một điều, khi trời sáng, Sen sẽ nở tung.

Đêm nay quả là một đêm dài. Tôi nghĩ là nó đủ dài để tôi lục bới, t́m kiếm quá khứ. Cuốn phim đời tôi được quay ngược chậm chạp để chắc chắn rằng, tôi không bỏ sót điều mà lúc này tôi đang mong t́m về.

Gió thổi suốt đêm. Hương lan tỏa. Bụi đất trên người tôi bị gió cuốn đi. Ngay cả đầm lầy kia, tôi bắt đầu thấy sóng sánh nước. Và Búp Sen kia đang hết sức cựa ḿnh thành đóa.

Cuốn phim đă được quay ngược về ngày cuối cùng tại vườn địa đàng. Ngày ấy, Đức Chúa đă nói với A-đam “V́ ngươi đă nghe lời vợ và ăn trái cây mà Ta đă truyền cho ngươi rằng: "Ngươi đừng ăn nó", nên đất đai bị nguyền rủa v́ ngươi; ngươi sẽ phải cực nhọc mọi ngày trong đời ngươi, mới kiếm được miếng ăn từ đất mà ra. Đất đai sẽ trổ sinh gai góc cho ngươi, ngươi sẽ ăn cỏ ngoài đồng. Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, v́ từ đất, ngươi đă được lấy ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất.". Lời đă ứng nghiệm từ rất lâu rồi. Bụi đất. Tro tàn. Khắp mặt đất.

Ngài cũng nói với tôi “Ta sẽ làm cho ngươi phải cực nhọc thật nhiều khi thai nghén; ngươi sẽ phải cực nhọc lúc sinh con. Ngươi sẽ thèm muốn chồng ngươi, và nó sẽ thống trị ngươi.” Tôi đă gánh gồng nỗi đau đớn bẽ bàng v́ con cái và niềm khao khát không bao giờ được ắp đầy khi chàng không c̣n gọi tôi là “xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi” hàng ngàn năm qua.

 

Vậy điều ǵ chưa xảy ra? Tôi có bỏ sót lời nào không? Suy đi nghĩ lại trong ḷng, tôi chắc ḿnh không bỏ quên bất kỳ điều nào. Làm sao tôi có thể quên được những lời đă đeo đẳng tôi, A-đam và con cháu chúng tôi từ đời này sang đời kia!

 

Phim lại tiếp tục quay…

“Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa ḍng giống mi và ḍng giống người ấy; ḍng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó.”

Ngay lúc đó tia nắng đầu ngày lướt qua Búp Sen trắng và Mặt Trời rực rỡ nhô cao từ từ chiếu sáng cả đầm lầy. Sen vươn cao hứng trọn ánh b́nh ḿnh bừng nở. Mặt đầm vỗ sóng và lóng lánh ánh vàng. Hương sen tỏa ngào ngạt như Khúc tiến hương Ngợi Khen Ánh Ban Mai.

Đúng rồi! Chính là điều đó! Niềm trông đợi đă bị biết bao đau đớn thể xác lẫn tâm hồn từ án phạt năm xưa che lấp. Thật Ngài đă phán “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa ḍng giống mi và ḍng giống người ấy; ḍng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó.” Chưa bao giờ, nhưng hôm nay. Hôm nay chính là ngày Lời Ngài được khai mở và Lời đó viên thành.

Tạ ơn Ngài! Tạ ơn Đức Chúa!

Đang khi chắp tay cúi ḿnh, mắt tôi dừng lại trước mặt đầm th́… Ô ḱa, biết bao nhiêu sắc sen hồng, đỏ, xanh, tím, vàng… đua chen khắp mặt đầm. Và ḱa, Đóa Sen trắng duy nhất giữa đầm đang nghiêng ḿnh về phía tôi thật tha thiết. Cái màu trắng trinh khiết, cái nghiêng ḿnh khiêm nhường mà thân vẫn ngập trong đầm lầy hôi hám sao mà thanh thoát quá! Tôi ngây ngất…

Mặt Trời càng lúc càng lên cao và ánh sáng chan ḥa khắp muôn nơi. Các tia nắng óng ánh tràn ngập lấy thân xác héo hắt ngàn năm tuổi bất động của E-và. Nước ở đâu tràn lên mặt đất và mỗi lúc mỗi dâng cao cho đến khi E-và - đang ngoan ngoăn cháy ḿnh dưới sự thiêu đốt của Mặt Trời - tan dần vào làn nước.

Khắp mặt đất ngập nước. Nơi E-và tan biến mọc lên những búp sen trắng nhỏ...

Khi Mặt Trời c̣n tỏa sáng, sen sẽ c̣n vươn lên và bừng nở. Giữa đầm lầy, trong đêm đen, Búp Sen trắng duy nhất đă chờ đợi như một lời bảo chứng. V́ nếu có đến ngày mây đen, Mặt Trời măi rực lửa trên cao sẽ khiến những đám mây tan chảy để tưới thẫm mặt đất. V́ đầm lầy của trần gian đă được đặt vào vị trí trung tâm vườn địa đàng dưới bóng rợp của quyền năng Đức Chúa ngày cũng như đêm.

Từ đâu, các thiên thần - bé thơ như những cánh bướm bay chấp chới trên mặt đầm. Hương sen ngào ngạt. Và bài ca “Manificat” được cất lên d́u dặt với sự lĩnh xướng của Đóa Sen Trắng và tiếng phụ họa của dàn đồng ca đầm lầy cùng với những cử điệu nhịp nhàng của bầy bướm xinh và những cánh sen rực rỡ rung rinh trong gió. Tất cả đều hớn hở và rạng ngời trong ánh sáng cḥi ḷa của Mặt Trời vĩnh cửu. Trước cảnh tượng trên, Đức Chúa mỉm cười phán “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài ḷng về Con”.

                                                                                             9/12/2009 – 10/12/2009

         Dâng Mẹ Hằng Cứu Giúp

         Con cháu E-và

         Cécilia Nguyễn Cát Thu

<nguyencat79@yahoo.com>,

<nguyencatthu@hotmail.com>

Văn  –  giải nhất Đoan hứa khiết tịnh

GIỮA MÙA SEN            

Lưu Minh Gian

Viết tặng K.G.

và những bạn trẻ đoan hứa khiết tịnh trước hôn nhân

 

Nắm chặt trong tay xâu chuỗi Mân Côi, Sen cứ mải miết dơi về hướng sông lớn. Đó là con sông chính nối liền giáo họ của Sen với nhà thờ xứ và với thế giới bên ngoài. Trên ḍng sông ấy, một người đă đến và đă đi.

Sen lặng người nh́n chiếc đ̣ dần dần trôi xa. Màn sương chiều mỏng mảnh giăng giăng trên mặt sông. Nước triều đang mùa dâng cao, con nước phủ ngập cả đôi bờ lau trắng. Điều ǵ đó trong ḷng Sen cũng đang dâng ngập như con nước muốn tràn bờ. Chút ǵ lăng đăng buâng khuâng...

Chiếc đ̣ xa khuất tự bao giờ. Mặt nước xáo động lại trở về với trạng thái b́nh lặng. Bầu trời chiều ửng đỏ in bóng trên mặt sông. Sen nh́n thấy khuôn mặt ḿnh in lờ mờ trên mặt nước... Đôi khi, để hiểu được con người thật của ḿnh, người ta cần một tấm gương. Gương càng trong càng dễ giúp người ta nh́n thấy ḿnh.

1.

Đi chợ về đến ngơ, Sen thoáng thấy giữa khoảng sân nhà ḿnh có bóng một người đang chờ đợi. Nghĩ là Hưng lại đến t́m ḿnh, Sen đi ṿng qua hàng rào để vào nhà theo ngơ sau. Đă mấy tuần nay nàng tránh mặt Hưng.

Sen quen Hưng qua những lần chat trên mạng. Hưng là đứa con trai của thành phố, đẹp trai, lịch lăm, có học thức, lại có duyên ăn nói. Thế nên ngay ở lần đầu tiên về ra mắt, Hưng đă rất được ḷng bố mẹ Sen. Ở quê, đâu phải ai cũng có cơ hội t́m được một chàng rể học đại học! Chuyện t́nh của Sen và Hưng được cả gia đ́nh hết ḷng ủng hộ. Mọi chuyện thật êm xuôi dễ dàng, cho đến buổi chiều hôm ấy...

Hôm ấy Hưng đến nhà xin phép để đưa Sen lên phố chơi. Sắp vào mùa Giáng Sinh, đường phố được trang hoàng thật rộn ràng đẹp đẽ. Vai sát vai bên Hưng trên đường phố, Sen cứ như người đang lướt đi trong mơ. Ḷng nàng đầy ắp những h́nh ảnh tốt đẹp về một không gian huy hoàng cho ngày cưới của hai người...

Đi chưa được một ṿng th́ Hưng muốn đưa nàng về để giới thiệu nơi Hưng đang ở trọ. Căn pḥng trọ của Hưng là căn pḥng của một công tử nhà giàu. Kế bên giường ngủ là chiếc máy vi tính c̣n mới tinh. Hưng bảo Sen có thể sử dụng máy trong thời gian chờ đợi Hưng đi ra ngoài có chút việc.

C̣n lại một ḿnh, nh́n quanh căn pḥng nhỏ, ḷng Sen lại dâng đầy ắp những h́nh ảnh thơ mộng về một mái ấm nhỏ bé của hai người. Nàng mơ về một không gian tràn ngập tiếng cười trẻ thơ, mơ về bữa những cơm gia đ́nh đầm ấm...

Sau một hồi mơ mộng, Sen mới bắt đầu ngó đến chiếc máy vi tính. Chiếc máy đă được mở sẵn từ lúc nào. Chỉ vừa chạm tay vào con chuột, nàng giật ḿnh khi trên màn h́nh bất ngờ xuất hiện h́nh ảnh hai người trong trang phục của E-đam E-va đang quằn quại quấn lấy nhau. Tấm h́nh to đập vào mắt Sen. Bất ngờ thảng thốt, Sen len lén đưa mắt nh́n quanh như sợ bị ai bắt gặp... Rồi theo một thôi thúc kỳ lạ, nàng lại đưa tay vào con chuột. Click. Click. Sau mỗi cú click chuột, một tấm h́nh khác lại hiện ra. Tất cả trụi trần và nóng bỏng. Sen nghe máu nóng trong người ḿnh như dồn lại. Bàn tay click chuột run run. Không thể cưỡng lại được sự ṭ ṃ mănh liệt trước những điều mới mẻ, Sen lại click, click, click...

Một hơi thở nóng hổi phả vào gáy làm Sen giật ḿnh. Nàng chưa kịp có phản ứng ǵ th́ một đôi bàn tay đă ṿng qua siết chặt lấy nàng từ phía sau. Là Hưng. Tai nàng ù lên trước những lời th́ thầm. Cả người nàng như thất thần tê dại. Nàng quay mặt lại để t́m khuôn mặt Hưng. Mũi chạm mũi, môi chạm môi...

Rồi bất thần chạm vào đôi mắt Hưng, Sen rùng ḿnh khiếp hăi. Trong đôi mắt lờ đờ là những đường gân máu đỏ ngầu. Đôi mắt ánh lên những tia hoang dại của một con dă thú sắp vồ mồi.

Sen hốt hoảng thét lên, rồi đẩy mạnh Hưng ra. Bị bất ngờ, Hưng ngă nhoài trên nền đất. Sen run rẩy chạy băng ra khỏi pḥng. Đường phố đang hồi nhộn nhịp. Vẫn c̣n đâu đó vài tia nắng chiều sót lại trên nền trời xanh thẳm...

2.

Ngày hôm ấy Sen cho anh chàng chờ hơn một tiếng đồng hồ ở ngoài sân. Tới khi mở cửa, nàng bất ngờ v́ gặp phải một khuôn mặt lạ hoắc. Lại là khuôn mặt trắng trẻo của một chàng công tử... nhưng không phải là Hưng. Chàng trai tươi cười:

- Xin lỗi, cho tôi hỏi, đây có phải là nhà của ông Trùm?

- Dạ... phải, anh là ai... muốn t́m bố tôi có chuyện ǵ?

- Tôi là sinh viên đến đây để thực tập...

- Tôi... xin lỗi... anh đợi có lâu không?

Chàng trai cười thật tươi:

- Không, không lâu... tôi mới xuống xe, rồi lại đi đ̣ đến đây. Năy giờ có cơ hội thơ thẩn để hít thở không khí trong lành của làng quê, tôi thích lắm...

Bố Sen bảo chàng trai về đây để dạy học cho những đứa trẻ nghèo trong vùng. Sáng sáng, ông lấy xuồng đưa chàng trai đi vào tận những kinh vùng sâu, đến chiều tối mới lại đưa chàng về nhà. Sen ngạc nhiên v́ thái độ tôn trọng khác thường mà bố dành cho chàng sinh viên thực tập. Sen cũng thấy lạ v́ cung cách đạo mạo trầm lặng của chàng sinh viên. Trông người th́ rơ là dân phố, nhưng lại rất háo hức nghe về chuyện của những người nghèo ở thôn quê, chuyện của những trẻ em bị bỏ rơi, chuyện của những con người không được học hành...

Dù sao đi nữa, Sen không có nhiều cơ hội để gặp gỡ chàng trai. Đúng ra, nàng hay t́m cách lánh mặt chàng. Có vẻ lạ lùng, nhưng từ khi lờ mờ hiểu ra điều mà Hưng đă dàn xếp để chào đón ḿnh trong căn pḥng trọ buổi chiều hôm ấy, Sen đâm ra giận dỗi và nghi ngờ những người đàn ông mặt mũi trắng trẻo và miệng lưỡi ngon ngọt. Nàng nghi ngờ cả những khi chàng trai chỉ lịch sự mỉm cười thân thiện với ḿnh. Sự có mặt của chàng trai trong nhà khiến nàng nghĩ đến Hưng...

3.

Sáng hôm ấy, bố Sen có việc đột xuất phải đi lên huyện. Trước khi đi, ông bảo Sen giúp ông đưa chàng trai vào vùng sâu. Sáng hôm ấy... mọi thứ cứ như một cuốn phim trôi qua trước mắt Sen. Sen được chứng kiến bao điều mới mẻ và lạ lẫm.

Nơi xuồng họ cập bến là một khoảng đất trống nằm trên bờ kinh. Lớp học là một căn cḥi trống được dựng lên bởi những cây cột tràm, được che chắn bởi những tán lá dừa nước. Căn cḥi đầy ắp cả người lớn lẫn trẻ con. Chàng trai vừa bước vào cḥi th́ đám nhóc đă nhao nhao vồ vập: Ông thầy... Ông thầy... Sau một hồi giành nhau cái balô nho nhỏ của chàng, cuối cùng đám nhóc lôi ra một chiếc kèn Harmonica, một quyển Kinh Thánh, mấy cây bút ch́ và vài cuốn tập...

Buổi học mở đầu bằng tiết mục thổi Harmonica. Chàng trai thổi những bài thánh ca quen thuộc mà giáo họ của Sen hay hát trong những dịp lễ Chúa nhật. Mọi người thích thú lẩm nhẩm hát theo... Sen ngạc nhiên khi thấy người ta đón chàng trai như đón một người bạn đă thân thiết từ bao giờ. Sen cũng ngạc nhiên khi thấy từ lúc bước vào nơi của những người nghèo chàng trai dường như đă biến thành một con người khác. Ngồi trước những cặp mắt đang chăm chú nh́n ḿnh, chàng trai không c̣n là con người ngại ngùng trầm lặng. Sen bị thu hút bởi cách chàng trai nói chuyện và cười đùa với mọi người, bởi cách chàng dạy dỗ cho những đứa trẻ đen nhẻm bẩn thỉu, bởi cách chàng chăm chú lắng nghe những câu chuyện kể không đầu không đuôi của mấy bà nhà quê... Sen bị hút bởi tiếng cười trong veo lạ lùng của chàng trai ḥa trong tiếng cười thỏa thích của những người dân quê chân chất.

Nàng nhận ra một điều đơn giản: chàng trai là người tốt bụng. Nhưng chàng đến đây để làm ǵ? Chàng t́m ǵ nơi đây? Chàng t́m ǵ nơi những con người cơm ăn không đủ no áo mặc không đủ ấm này? Chàng vui ǵ nơi những con người nghèo khổ thất học này? Tự ḿnh, Sen biết chẳng bao giờ ḿnh có thể trả lời được những thắc mắc ấy...

4.

Trên đường về, chàng trai xin Sen dạy cho ḿnh lái xuồng. Sau một hồi lập bập, cuối cùng chàng trai cũng có thể làm cho chiếc xuồng chạy êm trên mặt nước. Ngồi một ḿnh không biết làm ǵ, tự dưng Sen thấy ḿnh thừa thăi bối rối. Sau một hồi lặng lẽ, Sen lại thả hồn ḿnh vào những mơ mộng lăng đăng. Chàng trai lại khiến nàng nhớ đến Hưng...

Sen tự hỏi không biết bây giờ Hưng thế nào. Đă hơn hai tuần lễ trôi qua, vậy mà tất cả những h́nh ảnh của buổi chiều hôm ấy như vẫn c̣n mới nguyên trong Sen. Chúng như đă trở thành một phần trong tâm trí nàng, trong những lần lăng đăng mơ mộng, và cả trong những giấc mơ. Nàng bỗng nhận ra rằng có những điều chỉ cần được một lần đi vào tâm trí con người, là dấu ấn chúng đọng lại sẽ chẳng bao giờ phai nḥa. Tâm trí nàng như một tờ giấy trắng đă bị nhuốm bẩn bởi những dấu chân đen... Không biết đă bao lần Sen hồi tưởng lại h́nh ảnh cô bé ngu ngơ với những cái click chuột, h́nh ảnh từ chiếc máy vi tính, h́nh ảnh Hưng nằm chỏng chơ ngơ ngác sau khi bị nàng xô ngă... Nghĩ lại những điều ấy, nàng vẫn thấy ḿnh c̣n nóng bừng cả mặt. Sen thấy ngượng với Hưng và ngượng với chính ḿnh.

Dù sao đi nữa, Sen vẫn thấy ḿnh thật may mắn khi tránh được những ǵ có thể xảy ra sau đó. Nàng quả thật sợ mất Hưng, nhưng nàng c̣n sợ hơn nữa nếu ḿnh đánh mất điều ǵ đó quư giá nhất của một con người. Trong con người, có những điều thật sự quư giá mà mỏng mảnh biết bao. Chỉ cần một cái buông tay vô tâm, người ta sẽ dễ dàng làm vỡ nát nhiều thứ.

Nếu buổi chiều hôm ấy nàng buông thơng ḿnh trong ṿng tay của Hưng, mọi chuyện sẽ ra sao nhỉ?... Nàng nhớ đến cô Tư, người lặng lẽ sống bên mép làng, suốt đời mang theo nơi ḿnh tội danh không chồng mà có chửa. Nàng mường tượng đến những lời xầm x́ của các bà mẹ bên hông nhà thờ sau những giờ kinh chiều. Nàng tưởng tượng đến ánh mắt nguưt dài đầy dè bĩu của bà con trong xứ đạo. Nàng nghĩ đến ba ḿnh, nghĩ đến danh giá của gia đ́nh ông Trùm... Bao giá trị truyền thống của xứ đạo mà những người trẻ như nàng phải ǵn giữ, là những khuôn phép g̣ ép hay là những giá trị đạo đức giúp người ta sống là người hơn?...

Cũng có lúc nàng đă nghĩ rằng, nếu chuyện có lỡ xảy ra, có thể nàng và Hưng sẽ t́m được một cách giải quyết gọn gàng trên phố, như đôi lần nàng đă nghe ai đó trong nhóm bạn của Hưng nói bóng gió. Mọi chuyện sẽ êm xuôi sau một chuyến đi phố... Nhưng liệu như thế, cuộc đời của nàng sẽ tiếp tục buông xuôi dễ dàng chăng? Liệu lương tâm nàng có im lặng dễ dàng chăng? Liệu nàng có thể tha thứ cho ḿnh chăng?...

5.

Những cái lúc lắc của chiếc xuồng kéo Sen trở về với thực tại. Sen nghĩ về chàng trai đang cùng ḿnh trên chiếc xuồng con giữa khoảng đồng không mênh mông sông nước. Giữa họ đă luôn có một khoảng cách vô h́nh, khoảng cách tưởng là mỏng manh nhưng dường như bất khả vượt qua. Sen nghĩ về đôi mắt trong veo, nghĩ về giọng cười trong veo của chàng trai. Đối diện với những cái trong veo ấy, tự dưng nàng thấy ḿnh đục và bẩn quá. Nàng không biết chàng trai nghĩ ǵ khi đối diện với nàng, nhưng chắc hẳn nó không đen tối và tội lỗi như những ǵ cứ ám ảnh tâm trí nàng trong suốt những ngày qua.

Bỗng dưng Sen nghe tiếng chàng trai kêu lên thích thú: Ô, xem ḱa... Hướng về phía chàng trai đang chỉ tay, Sen nh́n thấy cả một cánh đồng sen bát ngát. Thôi chết! Th́ ra năy giờ cứ thả hồn mơ mộng, nàng không nhận ra rằng chàng trai đă lái chiếc xuồng đi lạc đường. Thay v́ rẽ theo hướng về nhà, chiếc ghe của họ lại đi thẳng đến đồng sen.

Sen đang vào mùa nở rộ. Cả vùng sen bát ngát trải dài như một tấm thảm hoa khổng lồ lay động trên mặt nước. Chàng trai thích thú cất tiếng cười vang...

Sen nhớ có một lần nàng phụng phịu với bố rằng tại sao ông lại đặt cho nàng cái tên là Sen. Tên ǵ nghe quê mùa chết đi được! Lần ấy bố lấy xuồng đưa nàng đến cánh đồng này. Bố bảo v́ thích những đóa hoa sen, nên ông đă lấy tên ấy mà đặt cho nàng. Những đóa sen tượng trưng cho sự trong trắng. Sen cứ thầm lặng mà sống, nhưng luôn biết cách vươn cao khỏi mặt nước śnh lầy. Vươn ḿnh lên cao chính là một thôi thúc tự nhiên âm thầm mà liên lỉ mănh liệt giữa ḷng sen. Rồi ông giải thích: Sen có nghĩa là đẹp. Để minh họa cho điều ḿnh nói, ông cất giọng ngâm nga:

“Trong đầm ǵ đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn...”

Sen nhớ hồi ấy bố c̣n nói rằng những đóa sen cũng là biểu tượng của sự sống. Trên vùng sóng nước long đong chập chờn, những bụi sen vẫn cứ sống và trổ hoa tươi tốt. Trong ḷng sen dường như luôn tiềm tàng một nguồn sống dư đầy. Nước dâng đến đâu, những cây sen lại vươn cao đến đó. Vươn lên khỏi lũng śnh lầy để đón nắng trời, để gặp gió khơi, để những cánh hoa trắng muốt tinh khôi không bị nhuốm bẩn bởi ḍng chảy ô nhiễm...

Chiếc xuồng của họ lờ lững lướt đi vào giữa vườn sen. Những đóa hoa sen gần thật gần, đến độ chỉ cần vươn tay là chạm được. Hương sen thơm ngan ngát. Sắc sen đẹp mặn mà... Sen nhoài người ra khỏi xuồng để với tay hái một đóa hoa sen cạnh ḿnh. Cầm được chiếc hoa trong tay, Sen bất chợt bị mất thăng bằng v́ chiếc xuồng cḥng chành. Nàng chao qua đảo lại, rồi ngă nhào về phía chàng trai. Có thể là vô t́nh. Có thể là hữu ư... Chàng trai vội đưa tay đỡ lấy Sen. Khi chiếc thuyền trở lại thăng bằng, Sen thấy ḿnh đă nằm gọn trong ṿng tay chàng trai. Nàng nghe cả tiếng con tim ḿnh và con tim của chàng trai đang gióng nhịp dồn dập.

Vội buông ṿng tay khỏi Sen, chàng trai ngượng ngùng lí nhí...

- Tôi... xin lỗi...

Ngước nh́n lên, Sen lại một lần nữa nàng chạm vào đôi mắt trong veo. Người ta nói đôi mắt trong veo là cánh cửa sổ dẫn vào một tâm hồn trong veo... Nh́n dáng vẻ lúng túng của chàng trai, Sen lại thấy ḿnh có lỗi.

Tự dưng Sen hỏi một câu ngớ ngẩn:

- Anh... anh có phải là thầy tu không?

Trước sự ngạc nhiên của Sen, chàng trai gật đầu:

- Phải, phải... tôi là thầy tu. À, nhưng mà tôi phải nói ḿnh là sinh viên th́ mới có thể về vùng này để làm việc được... v́ lư do an ninh mà. Tôi đến đây với tư cách là một thầy giáo th́ mới không bị để ư, mới có tự do để tiếp xúc với bà con...

Sen hiểu điều này. Tự dưng nàng thấy ḿnh ngớ ngẩn ghê khi không nhận ra điều ấy ngay từ đầu. Trước đây, cũng đă có nhiều tu sĩ đến liên hệ với bố nàng để vào làm việc trong vùng sâu cho những bà con nghèo. Họ dừng chân ở nhà nàng như một trạm trung chuyển. Họ phải thật kín đáo để thích nghi với những khó khăn kỳ lạ của hoàn cảnh. Hồi ấy, nàng vẫn thường hay nghe bố chép miệng than cuộc sống này sao mà kỳ lạ. Kỳ lạ ở chỗ những người làm việc tốt th́ phải âm thầm ư tứ, c̣n những kẻ làm bao chuyện động trời th́ cứ nghiễm nhiên công khai...

Im lặng một hồi, Sen lại lên tiếng:

- Mà nè, tại sao anh... ơ... thầy lại đi tu?...

Dường như đă qua cơn bối rối, chàng trai cười thật tươi:

- Tại thích.

- Sao lại thích? – Sen nhất định không buông tha.

- Hỏi thế th́ thật khó trả lời... Nói sao nhỉ?

Sau một hồi lúng túng chàng trai cũng bắt đầu nói. Chàng nói chàng tin rằng ḿnh được sinh ra để đi tu. Đi tu như là điều đă được chuẩn bị cho chàng từ rất lâu. Đi như có một điều ǵ đó cứ thôi thúc không ngừng trong ḷng chàng. Chàng được sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh công giáo đạo đức, bố chàng đă từng là một chủng sinh phải từ bỏ ước mơ sống đời dâng hiến v́ chủng viện bị giải tán trước những đổi thay của thời cuộc. Từ nhỏ, chàng đă được nghe kể nhiều về đời tu, về những sinh hoạt trong tiểu chủng viện, về ước mơ không thành của bố... Chẳng biết tự bao giờ, những điều ấy đă trở nên một phần ước mơ của chàng. Dâng hiến cả cuộc đời để sống ơn gọi tu tŕ trở nên một ướ mơ vừa tự nhiên vừa linh thánh. Ước mơ ấy được nuôi dưỡng từ những giờ kinh tối của gia đ́nh, từ những buổi lễ của xứ đạo, từ những giá trị truyền thống mà người công giáo ǵn giữ...

Rồi chàng trai kết luận: có những giá trị đẹp được bén rễ từ rất sâu trong con người. Những giá trị ấy là âm thầm vô h́nh, nhưng luôn có sức mạnh rơ nét chi phối những chọn lựa và cung cách sống của một con người.

Sen hiểu điều ấy. Sen nhớ đến thời khắc ḿnh vùng vẫy ra khỏi ṿng tay của Hưng. Như có một luồng sức mạnh vô h́nh nào đó từ rất sâu trong con người nàng bừng lên. Sức mạnh ẩy giúp nàng vượt thắng những đ̣i hỏi của con người xác thịt. Sức mạnh ấy đẩy nàng vượt ra khỏi t́nh trạng thụ động khờ khạo. Sức mạnh ấy bỗng dưng bùng phát đẩy nàng vượt lên cao...

Sau  một hồi lâu, Sen lại thắc mắc:

- Hồi giờ thầy... có người yêu chưa? Bộ thầy không biết yêu hay sao mà đi tu?

Chàng trai ngạc nhiên:

- Sao lại không biết yêu...

- À, ư là bộ thầy chưa bao giờ có t́nh cảm với ai, chưa từng yêu một người con gái nào? Bộ thầy từ bỏ dễ dàng ước mơ về một mái ấm gia đ́nh hạnh phúc sao? Bộ t́nh cảm của con người là không tốt sao? Bộ t́nh yêu là có tội sao?

Sen hỏi một thôi một hồi những câu hỏi khó nghe khiến chàng trai phải trợn tṛn con mắt. Sau một hồi thinh lặng, chàng trai đủng đỉnh đáp:

- Sen có nghe bài hát hày bao giờ chưa nhỉ? - Rồi chàng cất tiếng hát nho nhỏ:

Chúa không lầm khi Ngài dạy con yêu,

dù đường t́nh con oan trái nhiều.

V́ Chúa đă biết từ ngàn xưa,

từng giây rung cảm trong ḷng

là từng giây hơi thở rực nóng”. (Chúa Không Lầm – Kim Long)

Không có con người nào chai sạn như sỏi đá, cũng không có con người nào vô tâm như cỏ cây. Con người nào cũng là người được Chúa cho một thân xác bằng thịt và một trái tim bằng thịt. Chúa thật dễ thương khi ban cho thân xác và con tim con người có khả năng rung động và có những t́nh cảm thật đẹp. Điều quan trọng là con người sống sao với những rung cảm ấy để c̣n được xứng đáng với ân huệ mà Chúa ban, phải không? Đi tu cũng là một cách lựa chọn để đáp trả lại ân huệ ấy mà.

Điều chàng trai nói làm Sen suy nghĩ về những ǵ đang diễn ra giữa ḷng ḿnh trong thời gian qua. Tất cả những biến động ồn ào cứ gầm gào trong nàng như thể con nước đang chực tràn bờ. Những biến động mới mẻ mà đen đủi. Nàng nhận ra sự giằng con ngay trong chính con người ḿnh giữa một bên là những mời gọi tội lỗi và bên kia là những khao khát vươn lên. Có lúc Sen thấy ḿnh nhỏ bé như một chiếc thuyền con giữa chênh chao sông nước, luôn có thể bị ch́m đắm bất cứ lúc nào...

Nàng lặng yên nh́n chiếc xuồng con lướt đi trên mặt sông. Ḍng nước giữa đồng sen bị khuấy động đă ùng ục sủi bọt và trở nên đục ngầu. Chiếc xuồng con vẫn hếch mơm lên trời lướt ḿnh về phía trước... Đă quen thuộc với vùng sông nước từ nhỏ, nhưng lúc này Sen mới để ư đến sự trái ngược lạ lùng giữa ḍng sông và chiếc xuồng con: ḍng sông nước bao la luôn biến động, c̣n chiếc xuồng con th́ mỏng manh bé xíu. Tưởng rằng lúc nào chiếc xuồng con cũng có thể bị tràn phủ ngợp ch́m bởi con nước, tưởng rằng những rác rưởi ô uế từ ḍng sông luôn có thể cuốn trôi và d́m sâu chiếc xuồng con... thế mà chiếc xuồng vẫn cứ lướt đi nhẹ nhàng trên mặt nước. Chỉ cần con người biết điều khiển và làm chủ, mỗi nhịp hướng ḿnh lên cao sẽ là một bước đẩy họ tiến về phía trước.

Lặng yên một hồi, Sen lại lên tiếng:

- Có lẽ như thầy vậy mà hay... Yêu đương bây giờ lằng nhằng quá, tội lỗi quá...

Chàng trai lại cười thật hiền:

- H́nh như chỉ có con người mới hay lằng nhằng, chứ t́nh yêu đâu có lằng nhằng... Yêu nhau đâu có tội. Bởi v́ t́nh yêu có bao giờ là tội đâu. Làm hoen ố t́nh yêu của ḿnh mới là có tội. Đạp đổ đi tương lai tốt đẹp của t́nh yêu ḿnh mới là có tội.

Sen nghĩ đến t́nh yêu của ḿnh. Bây giờ thật sự nàng chẳng biết phải bắt đầu lại từ đâu. Có lẽ nàng sẽ chẳng c̣n có thể đối diện với Hưng hồn nhiên và trong sáng như thuở ban đầu. Trong t́nh yêu, họ đă khuấy lên những điều không được phép khuấy động, và t́nh yêu ấy đă bị nhuốm bẩn bởi nhiều bợn nhơ...

- Thầy ạ, có phải thời buổi bây giờ sống trong sạch là khó lắm không?

- Có lẽ vậy... Tôi đă qua một thời sinh viên, nên tôi hiểu phần nào những khó khăn của việc sống trong sạch giữa một môi trường bị thấm nhiễm bởi quá nhiều tạp chất. Văn minh phố thị mở ra một thế giới bao la cho người trẻ, nhưng cũng đặt ra trên bước đường họ đi bao là cạm bẫy... Trong con người luôn có những góc khuất mỏng manh và dễ bị thương tổn, thế giới hiện đại lắm khi lại đụng chạm và khai thác chính vào những góc khuất ấy. Con người th́ yếu mềm như một nhóm rơm khô dễ cháy, mà những mời mọc của thế giới hiện đại th́ mạnh mẽ và quyến rũ như những ngọn lửa thiêu...

- Vậy thầy thường làm ǵ để có thể vượt lên trên những nhếch nhác của cuộc sống và những tạp nhạp của ḷng ḿnh?

Không chần chừ, chàng trai đáp:

- Tôi cầu nguyện. Tôi cầu nguyện nhiều với Mẹ Maria. Giữa cuộc sống có nhiều góc tối, tôi cần một mẫu gương thật trong, thật sáng và thật đẹp để soi ḿnh. Trước Mẹ, tôi thấy ḷng ḿnh luôn trầm lặng và b́nh an. Tôi thích những lời nguyện đơn sơ mà sâu lắng của lời kinh Kính Mừng: Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, bây giờ và trong giờ lâm tử... Lời kinh ấy vừa là lời nhắc nhở tôi về thân phận con người của ḿnh, đồng thời vừa là lời nhắc nhở về cuộc chiến liên lỉ để vươn ḿnh lên cao...

Chiều lặng im. Bóng nắng mênh mông dát vàng trên cả cánh đồng. Gió nhẹ đưa những tán lá sen như th́ thào vẫy gọi. Những búp sen đong đưa la đà trên mặt nước. Hương sen vẫn thoang thoảng ngát thơm....

6.

Hai tuần sau chàng trai lên đường. Sen thấy má ḿnh cũng nóng hổi trước những giọt nước mắt chia tay của bà con. Một tháng nơi này, có lẽ chàng trai đă không làm được nhiều điều... nhưng chàng đă khơi dậy được nhiều. Từ ngày gặp chàng trai, Sen mới thấy yêu ḿnh hơn. Được nh́n bằng cặp mắt trân trọng, Sen tự nghĩ ḿnh được nhắc nhở phải biết trân trọng ḿnh hơn.

Sự xuất hiện của chàng trai cũng khiến Sen nh́n lại cuộc đời và lối sống của ḿnh. Chàng trai từ nơi xa xôi đến đây chỉ để làm một chút ǵ đó cho bà con dân nghèo. C̣n nàng, nàng sống cạnh bên họ, chẳng lẽ nàng chẳng thể chia sẻ ǵ với họ sao? Cuộc sống chung quanh c̣n biết bao người đang cần ḿnh, có biết bao điều tốt đẹp ḿnh có thể làm cho những người xung quanh... Nàng tin rằng ḿnh luôn có thể làm được điều ǵ đó đẹp đẹp và hữu ích cho cuộc đời. Đẹp hơn nhiều so với việc chỉ luẩn quẩn trong thế giới nhỏ hẹp của riêng ḿnh. Hữu ích hơn nhiều so với việc chỉ biết giam ḿnh trong những ám ảnh của bao mời gọi ích kỷ và thấp hèn...

Cầm trong tay xâu chuỗi Mân Côi mà chàng trai tặng trước lúc chia tay, Sen tự hứa với ḷng ḿnh nhiều điều lắm. Nàng sẽ tập cho ḿnh thói quen tâm sự với Mẹ mỗi tối. Nàng sẽ luôn ngước nh́n lên Mẹ để t́m thấy cho ḿnh con đường đi về vùng trời ánh sáng...

Sẽ có nhiều điều nơi nàng được bắt đầu lại. Và Sen sẽ thực là Sen...

 

Lưu Minh Gian

<giaansj@yahoo.com>