.:: Cong Giao Viet Nam ::.


Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
  Tủ Sách - Chủ Đề
  Suy Tư - Chiêm Niệm
  Văn Hóa - Xã Hội
  Y Tế - Giáo Dục
Mục Lục

Phần một: Con đường Bao dung trong cuộc đời làm người của chúng ta

Phần hai: Những chướng ngại lớn lao trên con đường Bao Dung

Phần Ba: Chuyển biến những Chướng Ngại lớn lao trên con đường BAO DUNG của chúng ta?

2. Con Đường BAO DUNG bắt đầu từ…Thái độ biết Lắng Nghe

3. Ý thức đến Ba nhân vật với bốn bộ mặt…trong con người của chúng ta

4. Tìm cách hóa giải những xúc động… trong những quan hệ của chúng ta

5. Những sinh hoạt chính yếu của con người

6. Mặc cảm là gì ?

7. Bốn vị BỒ TÁT…

8. Thánh Gióng hay là Phù Đổng Thiên Vương và con đường

9. Bảy hạt ngọc cho con…

Sách Tham Khảo

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Con Đường Bao Dung
Tác giả: Gs. Nguyễn Văn Thành
7. BỐN VỊ BỒ TÁT…

Lời giới thiệu 

Tôi vừa nhận được lá thư của một người bạn trẻ, đầy nước mắt và thương đau… trước bao nhiêu hận thù và hằn hộc của những người chung quanh. 

Tôi đã thinh lặng ngồi xuống viết lá thư này.

 

-+-

 

Đọc những dòng chia sẻ quí hóa của Anh, tôi rất xúc động, vì cảm nhận một cách sâu sắc trong máu xương da thịt của tôi "thế nào là bị loại trừ, xua đuổi và tấn công…", trong lòng cuộc đời. 

Càng nhớ lại những trăn trở của mình, có lẽ cũng như khi ở vào  lứa tuổi hiện tại của Anh, tôi càng đồng cảm với Anh. Một cách đặc biệt, tôi hiểu được lòng Anh, trước phản ứng lãnh đạm của nhiều người chưa hiểu Anh hay là hiểu không đúng với con người thực chất và sâu xa của Anh. 

Tuy nhiên, tôi cũng xin thú thật với Anh: nhờ trải qua bao nhiêu chìm nổi trong cuộc đời, xuyên suốt thời gian trải dài 70 tuổi, bây giờ tôi mới thấy được rằng đa số – nếu không dám nói là tất cả – những người có những phán ứng tố cáo, nghi kỵ... trước thiện chí của chúng ta, không phải vì họ xấu trong căn cơ gốc ngọn của họ. Thực ra, họ là những người đang đau khổ trong bản thân và cuộc đời. 

Chính khi bị đau khổ nghiền nát như vậy, chúng ta có mắt, nhưng không còn thấy, có tai nhưng không còn nghe. Có thấy và nghe chăng nữa, vì đau khổ, chúng ta lại có xu thế xuyên tạc, bóp méo và cắt xén những quan điểm và lối nhìn của kẻ khác. 

Trước những tình huống nghiệt ngã tương tự, thay vì bực bội, để rồi ta thán, làm khổ cho chính bản thân mình, tôi bây giờ đã và đang ngày ngày cố gắng rèn luyện một thái độ như thế này: Vì họ là những người khổ đau ê chề trong cuộc đời, tôi chỉ có một thái độ duy nhất là THỨ THA.  

Thứ tha, theo tôi, không phải là lối nhìn trịch thượng, kiêu hãnh, ban phát. Nhưng là đoái thương nhìn cuộc đời, đồng cảm, giữ lòng mình cho bình an thanh thản, trước bao nhiêu rối loạn và xáo trộn, sóng gió và mây mù...

 

"Giữa bão tố, HỒN Đại Dương vẫn lặng,

"Ngày sương mù, LÒNG Trời Cao cứ nắng".

 

Trong Phật Giáo, tôi thích nhất hình ảnh của 4 vị Bồ Tát:

 

- 1) Vị thứ nhất mang tên là TRÌ ĐỊA, chuyên môn đi nối lại những cây cầu gãy.

 

- 2) Vị thứ hai là THƯỜNG BẤT KINH, đi đâu cũng rỉ tai cho mọi người biết rằng: "Anh có khả năng để tiến tới, Chị có đầy đủ trí tuệ, để giải quyết mọi vấn đề, Em đang được yêu thương…"

 

- 3) Vị thứ ba là ĐỊA TẠNG, muốn có mặt với những người khổ đau nhất trong cuộc đời.

 

- 4) Vị thứ tư là QUÁN TỰ TẠI – còn được gọi là Quan Thế Âm – sẵn sàng lắng nghe tiếng kêu đau thương của con người và tìm mọi cách để đi tới với họ, trong bất cứ hình dáng và bộ mặt nào... Trong công việc này, Ngài có trăm con mắt để thấy, trăm cánh tay để làm, trăm đôi chân để lại gần, trăm con tim để yêu thương. 

Bao lâu địa ngục trần gian chưa hoàn toàn trống không… bốn vị Bồ Tát ấy vẫn còn tình nguyện ở lại, chia sẻ và đồng hành với anh chị em bà con đồng bào nghèo cực, khốn khổ và lầm than của mình… Cơ hồ Trẻ Bé Thiên Chúa,  "NGÀY HÔM NAY" vẫn đang còn tiếp tục sinh ra Làm Người, trong hang bò máng cỏ… giữa lòng nhân loại.  

Tôi cầu chúc cho Anh ngày ngày cố quyết trở thành như các vị ấy, để sẵn sàng phục vụ những người anh chị em đồng bào và đồng loại của mình, khi khoác vào mình bất cứ chiếc áo nào.

Tác giả Gs. Nguyễn Văn Thành

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!