Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
  Tủ Sách - Chủ Đề
  Suy Tư - Chiêm Niệm
  Văn Hóa - Xã Hội
  Y Tế - Giáo Dục
Mục Lục

Lời mời gọi

Phần I: Bạn thế nào Chúa yêu bạn thế ấy

2: Hãy vất bỏ buồn phiền, hãy ca ngợi và nhảy mừng

3: Nên bé nhỏ để có cái nhìn mới

4: Lòng Chúa lớn hơn lòng bạn

5: Hiệp nhất và nâng đỡ nhau

6: Không kết án ai

7: Loan báo tin mừng

8: Mở rộng của lòng

Phần II: Bạn cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa

2: Đức tin - Thánh Thần - Hiến tế

3: Sự cộng tác của con người

4: Những phương thế cộng tác

5: Hãy đến với mẹ Maria

6: Những người được tuyển chọn đáp lại

7: Cái chết: Hạnh phúc trở về

Lời cầu nguyện kết thúc

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Chúa vẫn thương
Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss
6: NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC TUYỂN CHỌN ĐÁP LẠI

Những gì Chúa chờ đợi nơi người Chúa tuyển chọn

Chớ gì các linh mục, tu sĩ không tìm hiệu quả ở ngoài Chúa. Chúa ban cho bạn ơn đặc biệt khích lệ họ tìm được trong tương quan thân mật với Chúa, bí quyết một đời dâng hiến hạnh phúc. Bạn hãy năng dâng họ cho Chúa. Bạn hãy kết hợp với lời cầu nguyện của Chúa cho họ. Sức sống của Nước Chúa nơi trần gian tùy thuộc phần lớn ở họ. 

Thế gian qua đi mà không chịu để tâm nghe Chúa, chính vì vậy mà nhiều cuộc đời bị chao đảo, hoang phí, nhưng đau khổ hơn cho Thánh Tâm Chúa là chính những người hiến dâng, vì thiếu Đức Tin và tình yêu, đã không nghe Chúa. Tiếng nói của Chúa mất đi trong sa mạc. Bao nhiêu cuộc đời linh mục, tu sĩ đã không sinh hoa kết quả như thế! 

Bao nhiêu người bực tức chua cay, chán nản vì không chịu đứng trong chương trình cứu độ! Chúa luôn sẵn sàng thanh tẩy họ và đặt họ vào lại vị trí, nếu họ muốn mềm mỏng với hoạt động của Chúa Thánh Thần. Bạn hãy lấy tình huynh đệ dâng họ cho Chúa, cho ánh sáng tình yêu của Chúa. 

Bạn hãy nghĩ đến các linh mục, tu sĩ trẻ, tràn đầy nhiệt huyết tông đồ, tưởng họ có thể canh tân Giáo Hội mà không bắt đầu canh tân chính bản thân họ.

Bạn hãy nghĩ đến những người trí thức, rất hữu ích và rất cần thiết, với điều kiện là họ khiêm tốn theo đuổi những nghiên cứu, tìm tòi để phục vụ mà không khinh miệt ai. 

Bạn hãy nghĩ đến những linh mục và tu sĩ đứng tuổi, nghĩ rằng họ có mọi phương tiện của họ và dễ dàng có khuynh hướng vượt qua Chúa. 

Bạn hãy nghĩ đến những anh chị em đồng nghiệp già nua gặp phải sự thiếu thông cảm của các anh chị em trẻ, tự cảm thấy mình bị vượt qua và thường đứng ngoài cuộc. Thực ra họ đang đi vào giai đoạn phong phú của cuộc đời họ, lúc mà sự tước bỏ được thực hiện và thánh hóa họ, nếu họ biết đón nhận với tình yêu. 

Bạn hãy nghĩ đến những anh chị em đang dọn mình chết. Bạn hãy cầu xin cho họ lòng cậy trông và phó thác cho lòng nhân hậu của Chúa. Tội lỗi, lầm lỡ, sai trái của họ từ lâu đã được tẩy xóa. Chúa chỉ nhớ lòng hăng say dâng hiến ban đầu, những cố gắng, những vất vả, những mệt nhọc họ đã chấp nhận cho Chúa. 

Chúa cần những lịnh mục và tu sĩ mà đời sống là sự diễn tả cụ thể lời cầu nguyện, chúc tụng, khiêm tốn, bác ái của Chúa. Chúa cần những linh mục và tu sĩ ngày qua ngày luôn bận tâm họa lại gương mặt của Chúa nơi những ai được ủy thác cho họ, một cách tế nhị và hết sức kính trọng tha nhân. Chúa cần những linh mục và tu sĩ phó mình trước hết cho những thực tại siêu nhiên, hầu đem chuyển sức sống cho cả cuộc đời thực tế của con người hôm nay. Chúa cần những linh mục và tu sĩ “hành nghề thiêng liêng”, chứ không phải là những công chức hay những kẻ tự cao tự đại. Những linh mục và tu sĩ hiền lành nhẫn nại, có tinh thần phục vụ, không bao giờ lẫn lộn quyền bính với cường quyền. Tóm lại là những linh mục và tu sĩ biết yêu thương, chỉ tìm một việc, chỉ có một mục đích là Thiên Chúa Tình Yêu được yêu mến hơn lên. 

Vấn đề Phúc âm hóa thế giới là vấn đề Đức Tin trong một tình yêu. Tất cả vấn đề là ở đó: làm cho tình yêu lớn lên trong trái tim con người hiện nay trên mặt đất. Thanh tẩy con người khỏi cái thú tính tấn công, luôn lấy mình là trọng tâm và làm cho con người nên đạo đức tiến tới tham dự vào bản tính thần linh. Con người cần tự do chọn lựa tình yêu hơn hận thù, bạo lực, ý muốn quyền lực và bản năng thống trị. 

Tình yêu được thanh tẩy nhờ sự thanh thoát tiền bạc và từ bỏ chính mình. Nó phát triển đến độ con người nghĩ đến tha nhân trước khi nghĩ đến mình, khiêm tốn chia sớt những lo âu, những nhọc nhằn, những khổ đau và ngay cả niềm vui của tha nhân. Đồng thời con người cũng ý thức mình cần đến người khác, chấp nhận đón nhận cũng như cho đi. Một linh mục hay một tu sĩ không có tình yêu là một thân xác không có linh hồn. 

Phải nói cho mọi người, nhất là các linh mục và tu sĩ biết rằng sự phong phú thiêng liêng lệ thuộc vào sự sẵn sàng của các tâm hồn cho tác động của Chúa Thánh Linh, cái quan trọng đối với Chúa không phải là đọc nhiều, nói nhiều, làm nhiều mà chính là để Chúa hành động qua bạn. 

Bạn hãy xác tín rằng nếu Chúa có được một chỗ như Chúa ao ước trong đời sống, trong con tim, trong lời cầu nguyện của linh mục và tu sĩ, thì linh mục và tu sĩ sẽ tìm được quân bình, triển nở và sung mãn với thiên chức làm cha, làm mẹ thiêng liêng của mình. Cao cả và đáng sợ thay tâm hồn linh hồn linh mục và tu sĩ! Họ có thể tiếp nối Chúa và lôi kéo người ta đến cùng Chúa, nhưng than ôi, họ cũng có thể làm người ta thất vọng và tránh xa Chúa, đôi khi còn muốn lôi cuốn và giữ người ta lại cho mình! 

Bạn hãy nhớ đến những linh mục và tu sĩ sa ngã, mà có nhiều người biện minh: vì thiếu đào tạo, thiếu khổ chế, thiếu sự nâng đỡ huynh đệ và phụ tử, dùng sai khả năng, do đó chán nản, ngã lòng, cám dỗ và tiếp theo… Họ không mấy hạnh phúc và lắm lần cảm thấy nhớ nhung thần thánh! Bạn không tin rằng trong Thánh Tâm Chúa có nhiều sức mạnh tha thứ hơn họ có sức phạm tội sao? Bạn hãy lấy tình huynh đệ mang họ trong tư tưởng và lời cầu nguyện của bạn. Cũng qua họ nữa mà Chúa muốn thi thố ơn cứu độ cho thế gian. Bạn hãy nhìn thấy Chúa trong mỗi người, đôi khi dẫy chết, biến dạng… Bạn hãy thờ lạy Chúa ở trong họ, và bạn sẽ làm sống lại cuộc Phục sinh của Chúa trong tất cả.

Một loại linh mục và tu sĩ làm Chúa buồn thực sự, đó là những linh mục và tu sĩ trở nên kiêu ngạo và cứng cỏi. Ý muốn khẳng định quyền lực và cái tôi dần dần làm trống vắng khỏi tâm hồn họ lòng bác ái sâu xa, lẻ đáng phải điều khiển mọi thái độ và công việc của họ. Cái ác một linh mục và tu sĩ kiêu ngạo cứng cỏi làm càng tác hại! Cái thiện một linh mục và tu sĩ hiền lành làm càng sinh ích! Bạn hãy sửa chữa cho những người đầu và nâng đỡ những người sau. Chúa tha thứ nhiều sự cho linh mục và tu sĩ hiền lành. Chúa rút lui khỏi linh mục và tu sĩ kiêu ngạo cứng cỏi, vì Chúa không có chỗ trong đó, Chúa bị chết ngộp. 

Bạn hãy năng dâng cho Chúa những đau khổ của anh chị em linh mục và tu sĩ của bạn: Đau khổ trong tâm trí, đau khổ trong thân xác, đau khổ trong con tim. Bạn hãy nối kết những đau khổ đó với những đau khổ của Chúa trong cuộc Khổ Nạn và trên Thập Giá để họ kín múc được giá trị đem lại bình an và đồng công cứu thế. 

Bạn hãy xin với Mẹ giúp bạn trong sứ mệnh này và đặc biệt nhớ đến sứ mệnh ấy trong mỗi thánh lễ bạn dâng, kết hợp với Mẹ và trong sự hiện diện từ mẫu của Mẹ. Bạn đừng quên rằng việc cứu chuộc trước hết là một công trình của tình yêu hơn là một công trình của tổ chức. Ôi chớ gì tất cả các anh chị em linh mục và tu sĩ của bạn biết được Chúa yêu thương họ là dường nào, và nếu không có Chúa thì họ chẳng có thể làm gì được, tuy nhiên Chúa vẫn cần ngang qua họ như Thánh Tâm Chúa ao ước. 

Chúa hiện diện trong mỗi một trinh nữ hiến dâng cho Chúa tuổi xuân và đời sống họ trong các Xứ Truyền Giáo, để phục vụ Giáo Hội Chúa. Chúa luôn có mặt là bác ái của trái tim họ, là nghị lực của ý chí họ, là ánh sáng của trí khôn họ. Chúa hiện diện đó, là ánh sáng của cuộc đời họ, là chứng nhân của những cố gắng, những hy sinh của họ, ngang qua họ mà đến với các linh hồn họ tiếp cận.  

Bạn hãy dâng cho Chúa những của lễ sống động mà Chúa đang ẩn mình đây, nhưng Chúa đang làm việc, đang cầu nguyện, đang ước ao trong họ. Bạn hãy nghĩ đến muôn ngàn phụ nữ dâng hiến cho Chúa và đã lãnh nhận sứ mệnh không thể thay thế được là tiếp tục hoạt động của Mẹ trong Giáo Hội, miễn là họ để thấm nhập Chúa trong chiêm niệm. Cái ngày nay Giáo Hội đang thiếu không phải là sự tận tụy, những sáng kiến, những công cuộc này khác, mà chính là tỷ lệ đời sống chiêm niệm đích thực. 

Lý tưởng là một tâm hồn hiến dâng vừa hiểu biết nhiều khoa học vừa có nhiều tình yêu và nhiều khiêm tốn. Nhưng tốt hơn có ít khoa học với nhiều tình yêu và khiêm tốn, hơn là có nhiều khoa học với ít tình yêu và khiêm tốn. 

Bạn hãy năng xin Chúa làm nổi lên, ngay cả giữa trần thế, những tâm hồn chiêm niệm có tinh thần phổ quát lo việc cầu nguyện và đền tội cho bao nhiêu người ngày nay đang đóng kín lòng trước lời mời gọi của ơn thánh Chúa. Bạn hãy nhớ thánh Têrêxa Avila đã góp phần vào ơn cứu rỗi của nhiều linh hồn, cũng như thánh Phanxicô Xavie và Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu xứng đáng là Bổn Mạng Các Xứ Truyền Giáo. 

Bạn hãy chia sẻ những ưu tư cho Giáo Hội của Chúa, đặc biệt cho các linh mục của Chúa. Họ là “những người yêu dấu” của Chúa, ngay cả những người vì bão tố mà bỏ Chúa một thời gian. Chúa rất thương xót họ và những linh hồn đã được ủy thác cho họ. Lòng nhân hậu của Chúa đối với họ vô tận, nếu nhờ những lời cầu nguyện và các hy sinh của các anh chị em của họ mà họ đến gieo mình vào vòng tay Chúa. Việc truyền chức đã ghi cho họ một dấu không thể xóa đi được, ngay cả khi không thể chu toàn chức linh mục thừa tác, thì đời sống của họ nối kết với hiến tế cứu độ của Chúa là một của lễ tình yêu mà Chúa sẽ dùng đến.

Bạn hãy tận dụng thời gian Chúa còn để bạn tại thế để tha thiết cầu xin cho con số các linh hồn chiêm niệm được gia tăng. Chính họ sẽ cứu thế giới và đem lại cho Giáo Hội sự đổi mới thiêng liêng mà Giáo Hội đang cần.

Trong lúc này, nhiều nhà thần học giả danh đang tung ra những suy nghĩ của mình tưởng rằng thanh tẩy Đức Tin thì lại càng làm thêm hoang mang. Chỉ những ai gặp gỡ Chúa trong thinh lặng cầu nguyện, trong khiêm tốn đọc Thánh Kinh, trong kết hợp sâu xa với Chúa có đủ khả năng nói về Chúa, vì lúc đó chính Chúa gợi lên trong tư tưởng của họ và nói qua môi miệng của họ. 

Thế giới đi trệch đường. Ngay cả Giáo Hội cũng bị chia rẽ, nhiệm thể Chúa đau khổ. Satan được cởi trói. Như sau mỗi Công Đồng trong lịch sử Giáo Hội, nó gieo rắc lộn xộn khắp nơi, nó làm mù tối trí khôn, không nhận ra những thực tại thiêng liêng, nó làm chai cứng trái tim con người trước lời mời gọi tình yêu của Chúa. Các linh mục và những người hiến dâng phải phản ứng lại bằng cách dâng mọi khổ đau, mọi hấp hối của nhân loại nối kết với đau khổ, hấp hối của Chúa “cho trần gian được sống”. 

Linh mục không còn thuộc về mình nữa. Người đã tự do dâng hiến cho Chúa mãi mãi, cả thân xác cả linh hồn. Vì vậy, linh mục không hoàn toàn giống như những đàn ông khác. Sống trong thế gian nhưng không còn thuộc về thế gian, linh mục phải cố gắng đồng nhất với Chúa, trong hiệp nhất tư tưởng và con tim, trong chia sẻ những lo âu và ước muốn, trong sự thân mật mỗi ngày một lớn thêm mãi. Bằng cách cư xử của mình, linh mục diễn tả lòng kính trọng vô biên của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha và lòng bác ái của Ngài đối với con người dù họ thế nào đi nữa. Và linh mục phải làm mới lại không ngừng việc tự hiến trọn vẹn cho Chúa.

Chúa đang rất cần đến những tâm hồn dâng hiến. Họ là muối đất, nhưng nếu muối lạt thì còn dùng được việc chi? Chính qua lòng tốt, khiêm nhượng, dịu dàng, niềm nở, chiếu tỏa niềm vui của họ mà Chúa muốn tỏ mình ra cho thế gian.

Tác giả Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!