Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
Bài Viết Của
Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HIẾN CHẾ GAUDIUM ET SPES
NGƯỜI TÍN HỮU GIÁO DÂN TRONG HIẾN CHẾ LUMEN GENTIUM - CHƯƠNG IV
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (40)
CÁM ƠN LÀ BIẾT SỐNG ĐỨC TIN
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (39)
GIÀU CÓ ĐÓNG CỔNG CON ĐƯỜNG ĐẾN CHÚA VÀ DỮNG DƯNG VỚI ANH EM
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (37).
CỦA CẢI VỮNG BỀN CHO ANH EM
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (36)
CHÚNG TA PHẢI ĂN MỪNG, EM CON ĐÃ CHẾT, MÀ NAY LẠI SỐNG.
“VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO TA”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (34)
“AI HẠ MÌNH XUỐNG SẼ ĐƯỢC TÔN LÊN ”.
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (33)
“HÃY CỐ GẮNG QUA CỬA HẸP MÀ VÀO”
TÌM HIỀU PHÚC ÂM THÁNH LUCA ( 32)
NHẬN BIẾT DẤU CHỈ THỜI ĐẠI ĐỂ CHỌN LỰA MỤC ĐÍCH CHÍNH ĐÁNG
“BỞI ĐÂU TÔI ĐƯỢC THÂN MẪU CHÚA TÔI ĐẾN VỚI TÔI”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (31)
PHẢI SẴN SÀNG ĐỢI CHỦ VỀ
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (30)
“HÃY LO TÌM NƯỚC THIÊN CHÚA”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (29)
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XẴ HỘI CỦA GIÁO HỘI (5).
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (28)
"MARIA ĐÃ CHỌN PHẦN TỐT NHẤT"
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (4)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (27)
" AI THÂN CẬN VỚI NGƯỜI BỊ RƠI VÀO TAY KẺ CƯỚP ? "
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HÔI (3)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (26)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (25)
" ANH HÃY THEO TA ! "
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (2).
THẦY LÀ ĐẤNG KITÔ CỦA THIÊN CHÚA.
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (1)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (23)
NÀNG ĐƯỢC THA THỨ NHIỀU, VÌ NÀNG ĐÃ THƯƠNG YÊU NHIỀU
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (22)
TA TRUYỀN CHO ANH HÃY TRỖI DẬY !
LỄ GIÁNG SINH: HÔM NAY ĐẤNG CỨU ĐỘ ĐƯỢC SINH RA CHO CHÚNG TA .

BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ ( 7A 43)

Thính phòng Phaolồ VI, buổi yết kiến ngày thứ tư, 21.12.2011.

 

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI,

Anh Chị Em thân mến,

Tôi vui mừng được đón nhận Anh Chị Em trong Buổi Yết Kiến Chung một ít ngày trước khi cử hành Lễ Giáng Sinh của Chúa.

Lời chào hỏi nở ra trên miệng chúng ta trong những ngày nầy là " Mừng Giáng Sinh ! Chúc Mừng những ngày Lễ Giáng Sinh tốt đẹp ! ". Chúng ta hãy làm thế nào, cho ngay cả trong xã hội hiện đại của chúng ta, lời chúc trao đồi nhau không mất đi giá trị tôn giáo sâu đậm của nó, và cuộc lễ không bị những hình ảnh bên ngoài hấp thụ mất đi, nhưng trái lại giá trị tôn giáo đó đánh động được đến những đường dây của con tim.

Dĩ nhiên, những dấu hiệu bên ngoài là những gì tốt đẹp và quan trọng, tuy nhiên đừng để cho chúng làm cho chúng ta lơ đảng đi, trái lại giúp chúng ta sống được Giáng Sinh trong ý nghĩa đích thực của dịp Lễ, ý nghĩa thiên thánh và Ki Tô giáo, để cho niềm vui của chúng ta không chỉ là niềm vui phiến diện, nhưng là niềm vui sâu đậm. 

1 - Qua Phụng Vụ, Giáo Hội hướng dẫn chúng ta đi vào Mầu Nhiệm Nhập Thể trọng đại.

Thật vậy, Giáng Sinh không phải đơn sơ chỉ là dịp giáp năm ngày sinh nhật của Chúa Giêsu, mặc dầu cũng là ngày đó, nhưng còn là những gì hơn nữa, đó là ngày cử hành Mầu Nhiệm đã ghi dấu và tiếp tục ghi dấu lên lịch sử nhân loại - chính Thiên Chúa đã đến để ở giữa chúng ta ( cfr. Jn 1, 14), đã trở thành một trong những con người như chúng ta - một Mầu Nhiệm có liên quan đến đức tin và cuộc sống của chúng ta; một Mầu Nhiệm mà chúng ta thực sự sống trong các dịp cử hành phụng vụ, nhứt là trong Thánh Lễ.

Có thể có ai đó đặt câu hỏi làm thế nào bây giờ tôi có thể sống được biến cố đó, đã xa xưa trong thời gian?

Làm sao tôi có thể tham dự một cách có lợi ích cuộc sinh ra của Con Thiên Chúa, đã xảy ra trên hai ngàn năm qua ?

Trong Thánh Lễ Nửa Đêm Giáng Sinh, chúng ta sẽ lập lại như là điệp khúc của Thánh Vịnh những lời nầy:

   - " Hôm nay Đấng Cứu Độ được sinh ra cho chúng ta ".

Trạng từ chỉ thời gian vừa kể, " hôm nay ", vẫn còn được lập lại nhiểu lần trong cả các dịp cử hành Giáng Sinh và nói lên biến cố Chúa Giêsu sinh ra và nói lên ơn cứu độ mà sự Nhập Thể của Con Thiên Chúa đến để đem lại cho chúng ta.

Trong Phụng Vụ, biến cố đó đã vượt qua các giới hạn không gian và thời gian, và trở thành hiện thực. Hậu quả của biến cố vẫn còn tồn tại, măc cho những ngày, những năm và những thế kỷ đã trôi qua.

Cho biết rằng Chúa Giêsu sinh ra " hôm nay ", Phụng Vụ không phải dùng một câu nói vô ý nghĩa, nhưng

   - nói lên để nhấn mạnh biến cố Giáng Sinh nầy có liên hệ và thẩm thấu vào cả dòng lịch sử,

   - vẫn còn là một thực thể cả cho ngày hôm nay, mà chúng ta có thể đạt đến được trong Phụng Vụ.

Đối với chúng ta là người tín hữu, cử hành Lễ Giáng Sinh, canh tân lại nơi chúng ta lòng xác tín rằng Thiên Chúa thực sự đang hiện diện giữa chúng ta, vẫn còn là " thịt " và không chỉ xa xôi đối với chúng ta.

Mặc dầu Người đang ở cùng Chúa Cha, Người vẫn ở gần bên chúng ta.

Thiên Chúa, nơi đứa trẻ sinh ra ở Bethlem đó, đã đến gần con người; chúng ta có thể gặp được Người ngày " hôm nay ", ngày hôm nay đó không bao giờ trở thành xế chiều, khuất bóng.  

Tôi muốn được nhấn mạnh về điểm vừa kể, bởi vì con người thời nay, con người của " cảm quan ", của của những gì thực nghiệm ghi nhận được, khó có thể mở rộng mình ra cho các chân trời và hội nhập vào thế giới của Thiên Chúa.

Dĩ nhiên, việc cứu rổi nhân loại được xảy ra trong một thời điểm chính xác và có thể được xác định trong lịch sử: trong biến cố Chúa Giêsu Nazareth.

Nhưng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, là chính Thiên Chúa,

   - không những đã nói chuyện với con người,

   - đã cho con người thấy những dấu chứng lạ lùng,

   - đã hướng dẫn con người suốt cả dòng lịch sử cứu rổi,

   - mà còn trở thành người và ở lại với con người.

Đấng Vô Cùng đã hội nhập vào những giới mức của thời gian và không gian, để làm cho ngày " hôm nay " con người có thể gặp gỡ được Người. 

Các bản văn phụng vụ Lễ Giáng Sinh giúp chúng ta hiểu được các biến cố cứu rổi, được Chúa Giêsu thực hiện, vẫn luôn luôn hiện đại, có liên quan đến mỗi người và tất cả mọi người.

Khi chúng ta lắng nghe hay chúng ta đọc lên trong các cuôc cử hành phụng vụ lời tuyên bố nầy

   - " Hôm nay Đấng Cứu Độ đã được sinh ra cho chúng ta ",

không phải chúng ta đang dùng một thành ngữ qui ước vô nghĩa, mà là chúng ta muốn hiểu rằng ngày " hôm nay " Thiên Chúa ban tặng Người cho chúng ta; ngay từ giờ đây Thiên Chúa ban cho mỗi người trong chúng ta có thể nhận biết đươc Người và đón nhận Người, như các mục tử lúc đó đã làm ở Bethlem, bơi vì Người cũng sinh ra trong đời sống chúng ta và canh tân, soi sáng, hoán cải đời sống chúng ta bằng Ơn Sủng của Người, bằng sự hiện diện của Người. 

Nhu vậy, Giáng Sinh, trong khi tưởng nhớ đến biến cố Chúa Giêsu sinh ra trong xác thịt, bởi Mẹ Maria - và nhiều bản văn phụng vụ làm sống lại dưới mắt chúng ta biến cố nầy hay biến cố kia, là một biến cố đầy hiệu lực đối với chúng ta.

Đức Thánh Giáo Hoàng Leo Cả, trong khi nói về ý nghĩa thâm sâu của Lễ Giáng Sinh, đã mời gọi các tín hữu của Ngài bằng những lời sau đây:

   - " Chúng ta hãy vui mừng lên trong Chúa, các con thân mến, và chúng ta hãy mở rộng tâm hồn mình với niềm vui thanh khiết hơn, bởi vì đã xuất hiện cho chúng ta ngày mà đối với chúng ta có ý nghĩa là việc cứu độ mới, cuộc chuẩn bị đã có từ ngàn xưa, hạnh phúc bất diệt. Thật vậy, trong chu kỳ lập lại hằng năm mầu nhiệm cao cả cứu rổi chúng ta, được Chúa hứa ban cho từ lúc đầu và được thực hiện vào thời cánh chung, mầu nhiệm cứu rổi đó được tồn tại vô tận " ( Sermo 22, I Nativitate Domini, 2,1: PL. 54, 193).

Cũng vẫn Thánh Leo Cả, ở một bài giảng khác trong các Bài Giảng Giáng Sinh của Ngài, đã xác nhận:

   - " Hôm nay vị Tác Giả của thế giới đã được sinh ra từ dạ một trinh nữ: Đấng đã tạo dựng nên mọi sự đã làm cho mình trở thành con của một phụ nữ do chính ngài dựng nên. Hôm nay Ngôi Lời Thiên Chúa đã hiện ra mặc lấy xác thịt và, trong khi mắt con người chưa bao giờ được thấy, Người  đã làm cho mình có thể làm cho con người đụng chạm đến được. Hôm nay các mục đồng được tiếng các thiên sứ báo cho biết rằng Đấng Cứu Độ đã được sinh ra trong bản thể thân xác và linh hồn của chúng ta " ( Sermo 26, In Nativitate Domini, 6, 1: PL 54, 213).  

2 - Còn một khía cạnh thứ hai, mà tôi muốn được đề cập qua một cách ngắn gọn: đó là biến cố ở Bethlem cần phải được chiêm ngắm dưới ánh sáng Mầu Nhiệm Phục Sinh: bởi vì biến cố nầy cũng như biến cố kia đều là thành phần của công trình cứu độ duy nhứt của Chúa Ki Tô. 

Người mừng Lễ Phục Sinh như là cuộc chiến thắng trên tội lỗi và sự chết: đây là dấu chỉ sau cùng, khi vinh quang của Con Người - Thiên Chúa chiếu toả lên, như ánh sáng ban ngày.

Lễ Giáng Sinh được Người mừng như là khởi điểm Thiên Chúa đi vào lịch sử, làm cho mình trở nên con người, để đem con người trở lại với Thiên Chúa. Dấu chỉ vừa kể, chúng ta có thể nói, như là dấu chỉ thời điểm khởi đầu, khi hừng đông vừa ló dạng.

Và chính như hừng đông đi trước và báo cho biết trước ánh sáng của ban ngày, cũng vậy Giáng Sinh đã loan báo trước Thập Giá và vinh quang của Phục Sinh.

Như vậy cả hai khoản thời gian của năm, trong đó hai đại lễ được xếp đặt, ít nhứt ở một vài phần đất trên thế giới, có thể giúp chúng ta hiểu được khía cạnh vừa kể.

Thật vậy, trong khi Lễ Phục Sinh ở vào thời đìểm khởi đầu mùa xuân, khi mặt trời bắt đầu lướt thắng sương mù dày đặc và lạnh lẻo, canh tân lại mặt đất, Lễ Giáng Sinh được xảy ra chính vào thời điểm khi mùa đông bắt đầu, khi ánh sáng và sức nóng của mặt trời không còn có khả năng làm thức tỉnh dậy thiên nhiên. Thiên nhiên bị cơn lạnh lẻo bao phủ, nhưng dưới lớp bao phủ đó đời sống đang đầy nhịp đập và sự chiến thắng của mặt trời và hơi nóng đang bắt đầu trở lại lần nữa. 

Các Giáo Phụ đã luôn luôn nhận ra biến cố sinh ra của Chúa Ki Tô trong ánh sáng thoát xuất từ cả công trình cứu độ của Người, mà thượng đỉnh là Mầu Nhiệm Phục Sinh.

Nhập Thể của Con Thiên Chúa được coi không phải chỉ là khởi đầu và điều kiện của sự cứu rổi, mà còn là chính sự hiện hữu của Mầu Nhiệm cứu rổi chúng ta. Thiên Chúa trở thành người, sinh ra bé thơ như chúng ta, nhận lấy xác thịt của chúng ta để thắng sự chết và tôi lỗi. Hai văn bản đầy ý nghĩa của Thánh Basilio diễn giải thật rõ ràng cho chúng ta điều đó. Thánh Basilio nói với các tín hữu:

   - " Thiên Chúa nhận lấy xác thịt chính là để tiêu diệt sự chết tiềm ẩn trong đó. Như là những kháng chất chống độc dược, một khi được hấp thụ vào kháng chất sẽ tiêu diệt các hiệu quả của độc dược, và như các bóng tối của một ngôi nhà bị tan biến đi dưới ánh sáng mặt trời, cũng vậy sự chết đang ngủ trên bản tính con người cũng bị sự hiện diện của Thiên Chúa tiêu diệt. Và như nước đá vẫn còn cứng trong nước cho đến khi nào đêm tối vẫn còn, nhưng liền tan biến đi dưới sức nóng của mặt trời, cũng vậy sự chết đã ngự trị cho đến khi Chúa Ki Tô đến, nhưng vừa khi ân sủng Thiên Chúa Cứu Độ xuất hiện và mặt trời công chính mọc lên, " đêm tối bị niềm vinh quang nuốt trửng đi " ( 1 Cor 15, 54), bởi vì sư chết không thể cùng chung sống với Sự Sống " ( Omelia della nascità di Cristo, 2: PG 31, 1461).

Trong Giáng Sinh chúng ta gặp được cử chỉ âu yếm và trình yêu thương của Thiên Chúa, Đấng đang cúi mình xuống trên các giới hạn của chúng ta, trên các nỗi yếu đuối, trên tội lỗi của chúng ta và hạ mình xuống đến với chúng ta.

Thánh Phaolồ xác nhận rằng Chúa Giêsu Ki Tô,

   - " vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy tri địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế " ( Phil 2, 6-7)

Nhìn vào hang đá Bethlem: Thiên Chúa đã hạ mình đến nỗi được đặt nằm trong máng cỏ, đó là dấu chỉ tiên báo trước tình trạng hạ mình của Người vào thởi điểm của cuộc khổ nạn.

Thượng đỉnh của tình yêu thương giữa Thiên Chúa và con người được thể hiện qua máng cỏ ở Bethlem và mồ chôn ở Giêrusalem. 

Anh Chị Em thân mến, chúng ta hãy sống vui tươi lên, Lễ Giáng Sinh sắp đến! Chúng ta hãy sống biến cố diệu huyền nầy: Con Thiên Chúa còn sinh ra " hôm nay ". Thiên Chúa thực sự ở sát gần bên mỗi người chúng ta và muốn gặp chúng ta, muốn đem chúng ta đến với Người.

Người là ánh sáng thật, làm cho tản mác và tan biến đi các bóng tối đang quấn lấy cuộc sống chúng ta và nhân loại.

Chúng ta hãy sống Giáng Sinh của Chúa, bằng cách nhìn vào cuộc hành trình của tình yêu thương vô bờ bến của Người. Người đã nâng cao chúng ta lên đến với Người, qua Mầu Nhiệm Nhập Thể, Khổ Nạn, Tử nạn và Phục Sinh của Con Người, bởi vì như Thánh Augustino xác nhận:

   - " trong ( Chúa Ki Tô ) bản tính Thiên Chúa của Con Một đã được làm cho tham dự vào số phận hay chết của chúng ta, để cho chúng ta được tham dự vào bản tính bất diệt của Người " ( Epistola 187, 6,20: PL 33,839-840).

Nhất là chúng ta hãy chiêm ngắm và sống Mầu Nhiệm nầy trong khi cử hành Thánh Thể, trung tâm điểm của Lễ Thánh Giáng Sinh, trong đó Chúa Giêsu làm cho mình trở thành hiện diện đích thực, đích thực Bánh bởi trời xuống, Chiên đích thực được hiến tế để cứu rổi chúng ta. 

Tôi xin chúc Anh Chị Em và gia quyến cử hành Giáng Sinh Ki Tô giáo đích thực, để cả những trao đổi chúc mừng nhau trong ngày đó trở thành cách thể hiện niềm hân hoan vui tươi được biết rằng Thiên Chúa đang ở gần chúng ta và muốn cùng chúng ta bước đi cuộc hành trình của cuộc sống.

Cám ơn Anh Chị Em. 

Phỏng dịch từ nguyên bản Ý Ngữ: Nguyễn Học Tập.

( Thông tấn www.vatican.va , 21.12.2011).

Tác giả: Tiến sĩ Nguyễn Học Tập

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!