Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
“ĐỀ CỬ CÁC ƠN GỌI NƠI GIÁO HỘI ĐỊA PHƯƠNG”

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH - Đại Hội Ơn Gọi Liên Gx. KIM THÀNH – TRUNG THÀNH

Trọng kính hai Cha Quản xứ Kim Thành và Trung Thành, Cha Quê hương, Quý Tu Sĩ, Ban Hành Giáo, Quý Ông Bà Cố, Anh Chị Em, các bạn Thanh niên Thiếu nữ và các cháu thiếu niên nhi đồng thân mến, 

Trước hết, tôi xin chào mừng Đại Hội Ơn Gọi liên giáo xứ Kim Thành và Trung Thành. Hôm nay được gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành. Sứ điệp Ngày Quốc Tế Cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu thứ 48 năm 2011 của ĐTC Biển Đức XVI nhằm tới việc “Đề cử các ơn gọi nơi Giáo Hội địa phương.” Như thế, Đại Hội Ơn Gọi liên giáo xứ này thật thích hợp. Chúng ta dành ít phút cùng chia sẻ với nhau một điều cơ bản về ơn gọi. 

1. Cầu nguyện cho ơn gọi

Trước hết, đó là lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt đang quá ít, các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa” (x. Mt 9, 36-38). Và chính Chúa Giêsu đã thực thi điều đó: trước khi chọn gọi các tông đồ, Ngài đã trải qua suốt đêm cầu nguyện và lắng nghe thánh ý của Chúa Cha (x. Lc 6, 12). Vậy việc đầu tiên chúng ta phải làm là cầu nguyện, vì ơn gọi là điều Chúa muốn chứ không phải là điều con người muốn. ĐTC Biển Đức XVI dạy: “Đời sống cầu nguyện là chứng tá đầu tiên khơi dậy các ơn gọi.” Giáo Hội cầu nguyện, giáo phận cầu nguyện, giáo xứ cầu nguyện, gia đình cầu nguyện, linh mục cầu nguyện, các tu sĩ cầu nguyện, cha mẹ cầu nguyện, ông bà chú bác cô dì cậu mợ cầu nguyện, anh chị em cầu nguyện… để cho con em cháu chắt của mình được Chúa chọn gọi; nhất là chính các bạn thanh niên thiếu nữ, các sinh viên học sinh, các cháu thiếu niên nhi đồng cầu nguyện để chính mình được Chúa chọn gọi. 

2. Bổn phận vun trồng ơn gọi

Giáo huấn của Giáo Hội dạy: “Toàn thể cộng đồng công giáo có bổn phận phải cổ động các ơn gọi để đáp ứng đủ những nhu cầu của thừa tác vụ thánh trong toàn thể Giáo Hội: Bổn phận này bó buộc cách riêng các gia đình công giáo, các nhà giáo dục, và đặc biệt là các cha sở” (GL 233,1). Sự trợ lực của gia đình rất quan trọng trong việc giúp ứng sinh ngày một trưởng thành hơn, về nhân bản cũng như thiêng liêng, vì khi một người con đi tu thì cả gia đình hầu như cũng đều phải tu. Gia đình phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ơn gọi được triển nở, phải cất đi hay tránh xa những môi trường gây nguy hại cho ơn gọi. Điều chúng ta phải cùng nhau tìm kiếm và cầu nguyện là ý Chúa và kế hoạch của Chúa, vì chỉ khi đi đúng đường Chúa chọn chúng ta mới có hạnh phúc đích thực. Xin Chúa cho các bậc cha mẹ và gia đình được hiểu biết và ý thức cộng tác với Giáo Hội bằng cách biến gia đình mình thành một chủng viện hay một đệ tử viện đầu tiên trong việc vun trồng ơn gọi cho chính con cái mình. 

Có nhiều nhân tố giúp ứng sinh ơn gọi lớn lên và trưởng thành tốt đẹp: Mối liên hệ mật thiết với cha mẹ nâng cao căn tính nhân vị của ứng sinh: sự mạnh mẽ cương nghị của ba, sự dịu dàng nhân hậu của mẹ, mối tương quan lành mạnh với những người khác phái trong gia đình và họ hàng sẽ giúp ứng sinh ý thức hơn về bản thân, có được một sự ổn định tình cảm và tính dục cần thiết hầu phát triển các mối tương quan xã hội được quân bình, hài hòa và trưởng thành cần phải có cho đời sống và sứ vụ linh mục và tu sĩ sau này. 

Tuy nhiên, trong tâm thức xã hội Việt Nam quá trọng vọng người tu hành, đời sống linh mục và tu sĩ có thể là một vinh dự và một thăng tiến xã hội, không chỉ cho cá nhân linh mục và tu sĩ, mà còn cho cả gia đình họ hàng nữa, nên gia đình có thể áp lực con đi tu để được vinh dự ấy, hoặc ngăn cản không cho con đi tu vì sợ tu không được phải trở về bị thiên hạ cười chê, không hiểu rằng ơn gọi là của Chúa và Chúa thường gọi thì nhiều mà chọn thì ít. Áp lực này là một trở ngại cho các ơn gọi đích thực: có em có ơn gọi nhưng không dám dấn thấn, có em đã vào tu thấy mình không có ơn gọi nhưng không dám về. Chúng ta nên biết rằng nếu con cái có ơn gọi mà cha mẹ ngăn cản không cho là cha mẹ có lỗi với Chúa, với Giáo Hội và với chính con cái của mình. Trái lại, nếu con cái không có ơn gọi mà cha mẹ ép buộc phải đi tu, hay bắt phải ở lại trong nhà Chúa là cha mẹ cũng có lỗi với Chúa, với Giáo Hội và với chính con cái của mình. Cần phải có một kế hoạch đồng bộ và rộng khắp để chỉnh sửa dần cái tâm thức không đúng đắn này, không những nơi gia đình bà con họ hàng mà cả trong cộng đồng giáo xứ nữa. Đồng thời những người có trách nhiệm phải biện phân, thanh lọc, rèn luyện và thăng tiến những động lực ấy, vào thời điểm thu nhận cũng như trong tiến trình đào tạo, để chỉ giữ lại những ơn gọi đích thực và chuyển hướng những ứng sinh không thích hợp, vì không phải cứ hễ vào được ĐCV hay Tu viện là tất nhiên sẽ làm linh mục, tu sĩ tất cả đâu!  

May mắn thay bên cạnh đó, Chúa cũng quảng đại ban cho có rất nhiều gia đình Công giáo dâng hiến con trai con gái mình cho Thiên Chúa qua Hội Thánh mà không hề thèm muốn danh vọng, và nhiều ứng sinh quảng đại đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, luôn biết nghĩ đến công lao và tình thương, cùng hoài bảo của mẹ cha, tìm được nghị lực vượt lên mọi khó khăn thử thách để theo đuổi ơn gọi cho đến cùng. 

3. Tiến trình ơn gọi năm bước

Để hiểu rõ hơn về ơn kêu gọi của Chúa, chúng ta chú ý tới tiến trình ơn gọi năm bước này:

Bước thứ nhất: Chúa gọi trực tiếp từ trong sâu thẳm cõi lòng hay gián tiếp qua người nọ kẻ kia, hoặc Chúa phối hợp cả hai cách để nói lên kế hoạch yêu thương quan phòng của Chúa cho mỗi người. Ứng sinh trong giai đoạn khởi đầu quan trọng này cần có người đồng hành cùng tìm kiếm và phân định ý Chúa, như Thầy Cả Hêli đã dặn cậu bé Samuel, như các cậu giúp lễ của chúng ta đây: “Nếu con còn nghe Người gọi, con hãy nói ‘Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe.”[1]

Bước thứ hai: Ứng sinh quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa. Và trong sự chọn lựa đáp trả theo Chúa này phải để ý hai yếu tố ThíchHợp. Thích là yếu tố chủ quan và tình cảm có thể nhất thời, phong trào và hay thay đổi, còn Hợp là yếu tố khách quan đòi hỏi khả năng và phẩm chất để được bền lâu cho đến cùng. Có người thích đi tu nhưng cuộc sống không phù hợp với đời tu thì không được. Có người tính tình tưcách xem ra hợp với đời tu nhưng không thích thì cũng chịu thua. Cần phải có cả hai yếu tố thích và hợp mới được. Tự mình đánh giá mình, ứng sinh có thế bị ảo tưởng và sai lầm, nên cần có người đào tạo kinh nghiệm hướng dẫn cho khỏi bị chọn lựa sai kế hoạch của Chúa.

Bước thư ba: Ứng sinh cam kết đi theo chính Chúa Kitô toàn thể, nghĩa là Chúa Kitô vinh hiển của núi Taborê cũng như Chúa Kitô khổ nạn của đồi Golgotha, theo Chúa Kitô chứ không phải theo ai khác, dù gặp vui hay buồn, sướng hay khổ. Nếu gặp được người tốt nâng đỡ thì con đường đi theo Chúa được nhẹ nhàng hơn, còn nếu gặp phải người thiếu thông cảm thì con đường thập giá theo Chúa có nặng nề hơn, nhưng vẫn quyết tâm đi tới, không hề bỏ cuộc. 

Bước thứ tư: Ứng sinh phải dần dần biến đổi và điều chỉnh cuộc sống mình sao cho phù hợp với đời sống tu trì nói chung, và nhất là phù hợp với đặc sủng và linh đạo riêng biệt của cơ cấu mình muốn dấn thân vào. Cuộc biến đổi tiệm tiến này được trợ giúp bởi một cuộc tìm hiểu song phương, ứng sinh tìm hiểu xem mình có thích hợp với đời sống và sứ vụ linh mục, tu sĩ hay không để dấn thân và Bề Trên cùng các nhà đào tạo cũng tìm hiểu xem ứng sinh có thích hợp hay không để tiếp nhận, đào tạo và cất nhắc. 

Bước thứ năm: Ứng sinh kiên trì chu toàn bổn phận tự nhiên cũng như thiêng liêng của mình, không những trong thời gian đào tạo, mà cả trong suốt cuộc đời thi hành sứ vụ sau này sẽ được giao phó, cho dù hoàn cảnh cuộc sống có thế nào đi nữa. 

Như vậy, ta thấy Chúa có sáng kiến đi bước đầu kêu gọi từng cá nhân, Ngài tín trung với những ai đã được kêu gọi và cung cấp cho những ơn cần thiết để đáp trả lời kêu gọi của Ngài, như người ta thường nói “Chúa ban khi Chúa truyền.” Mong các bạn trẻ được trợ giúp thích hợp để có được những quyết định dấn thân nghiêm túc, nhờ những cuộc gặp gỡ, đối thoại đủ khả năng soi sáng và đồng hành, nhất là nhờ tính chất gương mẫu của đời sống ơn gọi của các linh mục và tu sĩ.  

Ước gì Ngày Thế Giới Ơn Thiên Triệu và Ngày Đại Hội Ơn Gọi Liên Giáo xứ Kim Thành – Trung Thành này có thể mang lại cơ hội quý báu cho nhiều bạn trẻ suy nghĩ và gắn bó với ơn gọi riêng của mình với lòng đơn sơ, tin tưởng và hoàn toàn sẵn sàng đáp lại. Nguyện xin Mẹ Maria, Mẹ của Giáo Hội, che chở mọi mầm mống ơn gọi trong tâm hồn của những ai mà Chúa kêu gọi bước theo sát Ngài hơn, để nó sẽ trở nên một cây cao vững vàng mang đầy hoa trái vì lợi ích của Giáo Hội và của toàn thể nhân loại!

Xin Chúa Thánh Thần tiếp tục tác động và hướng dẫn, nâng đỡ cho đến kiện toàn viên mãn ơn gọi linh mục và tu sĩ mà Chúa đã thương khơi dậy nơi tâm hồn của các bạn thanh thiếu niên nam nữ hôm nay. Xin chúc mừng các bạn, chúc mừng cha mẹ và gia đình các bạn, chúc mừng giáo xứ và quê hương của các bạn. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho nhau. Amen.

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy pss


[1] 1 Sm 3,9.

Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!