Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
LỄ TẠ ƠN TÂN LINH MỤC PHÊRÔ HUỲNH VĂN NGUYÊN

(Ngày 22/6/2010 tại Dưỡng Mong) 

Kính thưa Cha Quản xứ, Quý Cha, Quý Bề trên, Qúy Tu sĩ Nam nữ, cách riêng Cha mới, Ông Bà Cố và bà con của cha mới, và toàn thể anh chị em, 

Cảm tạ Chúa đã qui tụ chúng ta lại đây hôm nay quanh Cha Mới để tạ ơn Chúa vì hồng ân cao cả chức linh mục mà Chúa vừa ban cho ngài trong ngày kết thúc Năm Thánh Linh Mục, năm cầu nguyện của linh mục, cầu nguyện với linh mục và cầu nguyện cho linh mục. Với tư cách là cha sở cựu của vùng này trong suốt 24 năm và là linh mục nghĩa phụ, con xin chúc mừng Cha Mới, Ông Bà Cố và thân nhân của Cha Mới, Quí Cha Cựu và Đương kim Quản Xứ, Quí HĐGX, Quí Ông Bà và toàn thể anh chị em giáo dân trong Vùng Mục Vụ này, về hồng ân linh mục đầu tiên sau 137 năm hạt giống Phúc Âm được gieo xuống mảnh đất Dưỡng Mong cát trắng.  

Con cảm tạ Chúa và khen ngợi các bậc cha mẹ và gia đình giáo dân vùng này, tuy nghèo nhưng lòng quảng đại dâng con cho Chúa và cộng tác với Giáo Hội địa phương thì thật lớn lao, nhiều gia đình cho đến hai, ba đứa con đi tu. Chúa gọi nhiều mà chọn ít, nhưng con số thành tựu đến hôm nay không phải là nhỏ: Gia đình ông Thơ 3 còn lại 2 là cha Nguyên và Sr Luyến mtgh, gia đình ông Phổi 1 là Sr Thanh Tiên mtgh, gia đình Mụ Tép 2 còn 1 là Sr Vân, cdmdv, gia đình Ông Khôi 2 là Sr Hà mtgh và Sr Hiên Phaolô bên Pháp, gia đình Ông Vũ 2 còn 1 là Sr Phương Tiên OP bên Mỹ, gia đình ông Em 2 là Sr Mai Trang mtgbr và Sr Hoa mtgtt, gia đình ông Thơm 1 là Sr Hồng Phượng mtgh, gia đình ông Độ 1 là Sr Tuyết mtgh, gia đình ông Dũng 1 là Sr Kim Anh mtgh, gia đình ông Vinh 2 còn 1 là Sr Diễm mtgh, gia đình ông Huynh 1 là Sr Hẹ cdmdv, gia đình Ông Tiêm 1 là cha Hữu, gia đình ông Quảng 2 còn 1 là Sr Nga cdmdv, gia đình ông Phước 1 là Sr Thúy cdmdv, gia đình ông Thới 2 còn 1 là Sr Phượng cdmdv, gia đình ông Vang 1 là cha Vịnh, gia đình ông Tuân 2 còn 1 là Thầy Phú... Đó là không kể nhiều gia đình quảng đại dâng con mà Chúa có kế hoạch khác cho họ nên không thể tiếp tục tu, và cũng chưa kể những người đi tu khi con chưa về ở vùng này như cha Cần, Sr Hà và Sr Huệ cdmdv, Sr Hường và Sr Diệp mtgh, Sr. Vy Phaolô Đànẵng, và Sr Lợi, Bề trên Cả Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, v.v... Con liệt kê ra cả để nói lên lòng biết ơn Chúa đã thương đặc biệt ban cho vùng Phú Thứ nghèo khổ này nhiều ơn gọi, được gầy dựng và tiếp nối qua nhiều thế hệ, và dịp tạ ơn chịu chức này có đến bốn cha mới trong số 13 Tân Linh Mục là cha Nguyên, cha Hữu, cha Vịnh (thuộc giáo phận Huế) và cha Dũng Dòng Thánh Tâm. Với những lễ tạ ơn như thế này, con hy vọng nhiều con em sẽ được cổ vũ tiếp tục tìm thấy ơn gọi dâng mình phụng sự Chúa và các linh hồn. 

Nhân dịp lễ tạ ơn Tân Linh Mục Nguyên, được trở về sau 14 năm xa cách, con rất đỗi vui mừng cảm tạ Ba Đấng và chúc mừng Quí Cha Quản xứ, Quí Giáo xứ, Quí Cộng đòan tu sĩ, mọi gia đình, tòan thể Quí Ông Bà Anh Chị Em, và các cháu thanh thiếu niên nhi đồng về sự phát triển và trưởng thành tốt đẹp hơn rất nhiều, so thời con còn phục vụ tại đây, về tinh thần cũng như vật chất và ơn gọi, nhất là đời sống đức tin rất mạnh mẽ, vượt lên được mọi nỗi khó khăn đau khổ, vững tin vào Chúa, thực thi đức ái, hăng say phục vụ Giáo Hội và Xã hội, quả thật là đã có một tương lai tốt đẹp hơn, như Ca dao Việt Nam nói “dập dìu kẻ trước người sau, sức riêng một ít góp vào lợi chung.”  

Con cũng xin cám ơn mọi người lớn nhỏ, hiện diện cũng như vắng mặt hay đã qua đời, đã thương yêu tích cực cộng tác với con trong suốt 24 năm dài khó khăn về nhiều mặt, nhưng luôn nâng đỡ và tha thứ những lỗi lầm thiếu sót cho nhau. Con xin đặc biệt cúi đầu tưởng niệm và cầu nguyện cho những người đã ra đi, lìa bỏ chúng ta về với Chúa. Ước mong một ngày kia sẽ được gặp lại nhau trên thiên đàng. Và xin cho con kính lời thăm hỏi mọi bà con lương giáo không có mặt đây hôm nay mà con không có thời gian và điều kiện gặp mặt được. Con cám ơn tất cả, vì quả thật, chính với một thời gian dài trên vùng đất khó khăn nhưng thân yêu này mà con đã được tôi luyện và trưởng thành có được ngày hôm nay. Tạ ơn Chúa. 

Kính thưa toàn thể cộng đồng Phụng vụ, 

Đã có nhiều lời chúc mừng, tán dương các Tân Linh Mục, các Tân Khấn Sinh, con không muốn lặp lại nữa, nhưng hôm nay, như một người cha, một người anh đi trước và một người bạn trong tình huynh đệ bí tích linh mục, con xin phép được nói riêng với Cha Mới đôi lời tha thiết trong tâm hồn, ước mong ngài sẽ thi hành chức vụ linh mục cách tốt đẹp trong lòng Giáo Hội và Xã Hội Việt Nam đang biến đổi từng ngày, mà mỗi người chúng ta cũng phải biết thay đổi chính mình cho thích hợp và hiệu quả, không đợi đến lúc bị bó buộc phải thay đổi thì đã quá muộn. 

Thưa Cha Mới, cha vừa chấm dứt thời gian ĐCV, nơi cha chỉ mới học để biết làm linh mục, bây giờ là lúc cha bắt đầu học sống là linh mục thực sự. Người đầu tiên mà cha sẽ phải học thường xuyên là Chúa Giêsu Kitô Mục Tử Nhân Lành yêu thương đòan chiên, cha sẽ cố gắng trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài mỗi ngày một hơn. Rồi học với các Giám Mục, với các linh mục đàn anh, với với các tu sĩ, với giáo dân, với người già, với người trẻ, với em bé, học với người tốt để làm điều tốt như họ, học với người xấu để tránh làm điều xấu của họ, học với mọi người để hướng dẫn mọi người về với Chúa. 

Cha sẽ nói năng, làm việc, đối xử và tương quan với dân chúng thế nào để mọi người cảm nhận cha như Chúa Kitô khác, không những trong cử hành Thánh Lễ và các bí tích, mà cả trong phận vụ rao giảng Lời Chúa, lãnh đạo Dân Chúa, và cả trong cuộc sống đời thường  nữa. Nếu Thánh Thể là nền tảng chính yếu đời sống thiêng liêng của cha, và cha cũng cố gắng làm cho các tín hữu cảm nhận được điều đó, thì cuộc sống hằng ngày của cha cũng phải được nuôi dưỡng bởi việc cầu nguyện đều đặn và sâu xa dưới tác động của Chúa Thánh Thần, được ban xuống dồi dào hơn trên cha với quyền tha tội, khi chịu chức linh mục, để cha đem lại bình an và ơn tha thứ cho những người lầm lỗi. Xin cha hãy nên giống Chúa Giêsu nhân hậu, đừng bao giờ cột buộc ai trong lầm lỗi của họ, nhưng luôn tạo cho họ cơ hội được biến đổi nên tốt, vì mỗi vị thánh đều có một quá khứ, và mỗi tội nhân đều có một tương lai. ĐTC Biển Đức XVI nói trong cuộc Hội Ngộ bế mạc Năm Linh mục ngày 11/6/2010 tại Rôma rằng “Linh mục là dấu chỉ của lòng Chúa yêu thương nhân loại.”  

Bên cạnh Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cha đặc biệt tin tưởng hướng về Mẹ Maria, vốn là nét đặc biệt của Dưỡng Mong khi các đấng tiền nhân đã chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm làm bổn mạng giáo xứ. Xưa Mẹ đã luôn theo sát Con Mẹ trong suốt cuộc đời trần thế của Ngài thì bây giờ Mẹ vẫn tiếp tục đồng hành cùng cha. ĐTC Bênêdictô XVI khuyên các linh mục hãy vào trường của Mẹ để học biết yêu thương và bước theo Chúa Kitô trên hết mọi sự, học biết đặt Chúa Kitô vào chỗ nhất trong cuộc sống, các mối tương quan, tư tưởng và hành động của cha; học biết thinh lặng, lắng nghe và phục vụ khiêm tốn. Mẹ sẽ giúp cha tiến sâu hơn vào mối tương quan nhân vị đích thực với Chúa Giêsu để cha yêu mến Ngài và làm cho Ngài được yêu mến.  

Cha Nguyên thân mến, dù hoàn cảnh cuộc sống mai ngày có thế nào đi nữa, trong mầu nhiệm Giáo Hội, cha sẽ luôn cố gắng sống và làm việc trong sự hiệp thông phẩm trật với Giáo Hội, cụ thể là với Giám mục Bản quyền và linh mục đoàn dưới quyền điều khiển của ngài, bởi vì từ ngài mà cha nhận lãnh và thông dự vào chức linh mục thừa tác cách đầy đủ. Cha cứ cầu nguyện, tin tưởng, phó thác và trang bị cho mình tinh thần chấp nhận và thích nghi, cha sẽ vượt qua cách tốt đẹp những bất định của đời sống dâng hiến, vì có khi cha sẽ được sai đến nơi cha không muốn, ở với người cha không ưa và làm việc cha không thích. 

Kính thưa anh chị em tu sĩ và giáo dân,

Sắc lệnh Chức Vụ và Đời Sống Linh Mục nhắc nhớ rằng mọi tín hữu đều phải cùng nhau làm việc cho Nước Chúa, trong đó linh mục phải nhìn nhận và thăng tiến phẩm giá cùng sứ vụ của anh chị em, sẵn sàng lắng nghe anh chị em, coi trọng những ước vọng của anh chị em, nhìn nhận kinh nghiệm và chuyên môn của anh chị em trong các lãnh vực khác nhau của hoạt động nhân loại, tin tưởng vào phận vụ của anh chị em trong việc phục vụ Giáo Hội và Xã Hội, để anh chị em có đủ tự do và lãnh vực hoạt động, cũng như cơ hội thích hợp để gánh vác công việc theo sáng kiến của anh chị em. Linh mục luôn cố gắng dẫn dắt anh chị em đi đến hiệp nhất, sự thật và công ích, hòa giải những khác biệt về tâm thức và trình độ, để không ai cảm thấy mình xa lạ ở trong cộng đồng Giáo Hội.  

Nhưng về phần anh chị em, Công Đồng cũng mời gọi anh chị em nhận biết bổn phận của anh chị em đối với linh mục của anh chị em, và bằng chia sẻ ân cần, tinh thần lẫn vật chất, kính trọng và dè dặt giữ gìn và bảo vệ, anh chị em giúp các ngài bằng lời cầu nguyện, tình thương yêu và tận tâm cộng tác, ngõ hầu các ngài vượt qua được những khó khăn, giới hạn và yếu đuối nhân loại của mình hầu chu toàn sứ vụ giảng dạy, thánh hóa và điều khiển Dân Chúa một cách hiệu quả hơn. Ước gì được như vậy, về phía linh mục, cũng như tu sĩ và giáo dân. 

Sau cùng, cha Nguyên thân mến,

Chớ gì mai ngày trên bước đường ngược xuôi của sứ vụ linh mục, nhớ lại những tâm tình vui mừng tạ ơn và nhiệt huyết tông đồ hôm nay, cũng như những lời cầu nguyện, tình yêu thương và hoài bảo của bao nhiêu người thân yêu tin tưởng đặt để vào cha, cha sẽ luôn vững mạnh, hăng say và hạnh phúc trong cuộc đời linh mục vừa mới khởi đầu của cha. Nguyện xin Chúa Thánh Thần tiếp tục cho đến hoàn thành tốt đẹp những gì Ngài đã thương khởi sự với chúng ta và cho chúng ta. Amen. 

Micae-Phaolô Trần Minh Huy pss

Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!