Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
ĐỪNG BỎ EM MỘT MÌNH

Giảng Lễ Chúa Nhật XVIII TN tại Gx. Kim Long, Huế

(Is 55, 1-3; Rm 8, 35.37-39; Mt 14, 13-21)

 Kính thưa Anh Chị Em,

Chúng ta thường quan tâm đến nhu cầu thực tế của con người là cái ăn cái uống thỏa mãn cơn đói cơn khát vật chất. Nhưng Chúa Giêsu trước hết chạnh lòng thương đám đông về một cơn đói và khát khác cao hơn, đó là đói khát chân lý cứu rỗi, và Ngài đã dạy dỗ họ, củng cố lòng tin của họ bằng việc chữa lành các bệnh nhân của họ mà họ đã tin tưởng mang đến xin Ngài cứu giúp.

Người ta nói “Thầy nào trò đó”. Quả thế, khi chiều đến, các tông đồ cũng quan tâm đến nhu cầu thực tế đó của đám đông mà xin Chúa Giêsu giải tán dân chúng để họ đi kiếm thức ăn. Nhưng Ngài lại bảo các ông phải lo cho họ ăn, là cái vượt khỏi tầm tay của các ông trong nơi hoang vắng ấy, vì các ông chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá. Chúa Giêsu biết việc Ngài sắp làm, nhưng Ngài không làm một mình, mà Ngài mời gọi sự cộng tác liên đới của các tông đồ bằng cách bảo họ đem lại cho Ngài cái ít ỏi năm chiếc bánh và hai con cá của họ, để rồi Ngài cầu nguyện và từ cái ít ỏi đó mà làm ra nhiều, nuôi ăn phủ phê một đám đông lớn như vậy vẫn còn dư.

Thánh sử Matthêu cho chúng ta biết ‘số người ăn khoảng chừng năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con’. Chúng ta thử tưởng tượng cách thức Chúa Giêsu làm phép lạ và việc các tông đồ phân phát thức ăn cho cả vạn người đang ngồi chờ trên bãi cỏ. Chắc là Chúa Giêsu đã không làm phép lạ thành một đống lớn bánh và cá, rồi các tông đồ đem phục vụ dân chúng. Làm sao xuể, khi chỉ có mười hai người phục vụ cả vạn người?! Không, Chúa Giêsu đã không làm như thế. Phúc Âm ghi rõ: “Chúa Giêsu cầm lấy năm cái và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông.” Đây là một phép lạ truyền tay: đang khi bánh và cá được trao đi, người này trao cho người khác, người khác lại trao cho người khác nữa, và cứ thế mà được truyền đi, thì Chúa Giêsu tiếp tục làm phép lạ.

Chúa làm phép lạ như thế đó. Và ngày nay Chúa vẫn đòi hỏi sự hợp tác cảm thông và liên đới của chúng ta: bao lâu chúng ta còn trao cho nhau, bao lâu chúng ta còn quan tâm tới cuộc sống của nhau, san sẻ cái no cái đói của nhau, Chúa vẫn tiếp tục làm phép lạ. Nhưng không chỉ có vật chất, người ta không đói vật chất, mà ngày nay người ta đang đói về tinh thần, về tình yêu, đói về sự cảm thông, sự hiểu nhau, sự nâng đỡ lẫn nhau, đói về thiêng liêng, đói lời Chúa và đói chính Chúa. Đó là cái mà Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta để Ngài tiếp tục làm phép lạ.

Phép lạ hóa bánh ra nhiều của Chúa Giêsu hôm nay báo trước phép lạ cao cả tuyệt vời là Bí Tích Thánh Thể, lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng chúng ta trên hành trình đức tin nơi trần thế này. Khi chúng ta đón rước Mình và Máu Chúa, chúng ta trở nên một với Chúa. Một chút bánh thánh đó trở nên một chút thịt xương máu huyết của chúng ta, chúng ta với Chúa là một. Vì vậy mà thánh Phaolô nói ‘không có gì tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Chúa Kitô, không phải gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy,bắt bớ, gươm giáo; cũng không phải sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ loài thụ tạo nào có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu’, bởi vì chúng ta trở nên với Đức Giêsu là một’.

Năm nay là Năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình, chúng ta cũng cầu xin ơn thánh hóa để cho đời sống vợ chồng đã trở nên một xương một thịt thì làm sao đó để không có gì chia lìa họ được nữa, cũng như chúng ta với Chúa Kitô không thể chia tách khi chúng ta rước Mình và Máu Thánh Ngài. Nhưng mà thưa anh chị em, chúng ta phải hợp tác với Chúa để không có gì tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô. Xác tín đó của thánh Phaolô luôn luôn đúng, vì chúng ta có thế nào đi nữa thì Chúa Kitô vẫn yêu thương chúng ta, và Ngài yêu thương chúng ta cho đến cùng. Nhưng mà còn một vế nữa thánh Phaolô chưa nói rõ với chúng ta là có những việc, những người có thể tách biệt Chúa Kitô ra khỏi tình yêu của chúng ta, khi chúng ta không còn yêu Chúa Kitô trên hết mọi sự, lại đi yêu một thụ tạo nào đó hơn Chúa Kitô. Vì vậy chúng ta phải hợp tác với ơn Chúa để giữ bền chặt giây liên kết mật thiết với Chúa Kitô, bằng đời sống thánh thiện và loại trừ tội lỗi. Cũng như thế, đời sống vợ chồng muốn được chung thủy với nhau khi gian nan cũng như lúc thịnh vượng, khi đau ốm cũng như lúc mạnh khỏe, thì phải hợp tác với nhau, giúp nhau bằng đời sống cầu nguyện, mật thiết với Chúa, bằng sự luôn có mặt với nhau, nâng đỡ nhau và không để có ai chen vào giữa hai người, nếu không sẽ có nguy cơ tách biệt nhau. Tôi còn nhớ thời trước có một bài hát nói lên nỗi niềm của người vợ mang tựa đề Đừng Bỏ Em Một Mình để tránh cạm bẫy bị cám dỗ, bị tấn công, ve vãn. Trong các nghệ thuật giữ chồng giữ vợ, người ta không bao giờ quên nhắc nhở ‘Đừng bỏ em một mình, đừng bỏ anh một mình’. Cũng thế, để không có gì tách biệt chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô hay không có gì tách biệt Đức Kitô ra khỏi tình yêu của chúng ta, chúng ta phải liên đới hợp tác và ở lại với Chúa, với Giáo hội, với cộng đoàn, với gia đình và với nhau, để luôn kết hiệp nên một với Chúa, nhất là trong những thử thách đau khổ vì đức tin. Amen. 

Micae-Phaolô Trần Minh Huy, pss

Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!