Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
BÀI 3: HOÀ CÙNG NHỊP BƯỚC VỚI GIÁO HỘI: ĐỂ CHÚA BIẾN ĐỔI VƯỢT LÊN THỬ THÁCH

(ĐCV. Thánh Tâm Mỹ Đức Thái Bình - Tĩnh Tâm sau Tết Nguyên Đán 18-20/2/2013)

 

Thưa Anh Em,

Trong bài chia sẻ khai mạc tối hôm qua, tôi đã nói: Mùa Chay cũng là thời gian thuận tiện giúp chúng ta kiểm điểm đời sống, hoán cải nội tâm trở về với Chúa, hầu tìm được ơn soi sáng và lòng can đảm mới giúp chúng ta kiên nhẫn chấp nhận mọi cố gắng và thử thách trong ý thức trách nhiệm cao để được đào tạo và tự đào tạo mỗi ngày, dựa vào Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội, được cụ thể hoá nơi Chỉ Nam và Nội Quy của Chủng viện hầu mai ngày trở nên những linh mục như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước. Để làm được điều đó, chúng ta phải hoà cùng nhịp bước với Giáo Hội, để Chúa biến đổi chúng ta và giúp chúng ta vượt lên mọi thử thách.

Với tinh thần cảm thông cùng thao thức với Giáo Hội, chúng ta không thể để mình bị chê “là những người duy nhất không biết chuyện gì xảy ra trong Giáo Hội mấy ngày nay” (x. Lc 24,18)[1]. Quả vậy, việc ĐTC Biển Đức XVI từ nhiệm thu hút sự chú ý của toàn thể Giáo Hội và Thế giới, ngay cả các phương tiện truyền thông của Nhà Nước vô thần của chúng ta cũng loan tải cách khá rộng rãi. Anh em chúng ta có quan tâm đủ để biến cố này đánh động và ảnh hưởng sâu xa đến cách sống đức tin và ơn gọi của chúng ta không? Hay chúng ta bàng quang, dửng dưng, coi như một biến cố ấn tượng một lúc nào đó, để rồi cuộc sống chúng ta lại cứ trôi đi như từ trước đến nay, không có gì thay đổi, mà cũng chẳng có gì tiến bộ? Trong khi vị cha chung của chúng ta, ĐGH Bênêđictô XVI phải trải qua một cuộc chiến nội tâm cam go: “Sau khi đã nhiều lần kiểm tra lương tâm của tôi trước mặt Thiên Chúa, tôi nhận ra rõ ràng về sức lực của tuổi già đã không còn phù hợp nữa để thực hiện cho sứ vụ kế vị ngai tòa Phêrô… vì để điều khiển con tàu của Thánh Phêrô và rao giảng Tin Mừng “còn cần thiết phải có cả sức mạnh của cơ thể lẫn sức mạnh của tâm trí nữa”. Hẳn nhận định này của ĐTC chắc cũng làm cho tất cả chúng ta suy nghĩ về con đường ơn gọi của mình, nhất là các anh em lớp lớn suy nghĩ về tương lai của mình liệu tuổi tác và sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần và thiêng liêng của mình có đáp ứng được đòi hỏi sứ vụ mà Thẩm quyền Giáo Hội và mọi người giáo dân trông đợi không? Chọn lựa can đảm của ĐTC có làm cho tất cả chúng ta ý thức và lượng sức mình để quyết định dứt khoát con đường ơn gọi và nỗ lực sống phù hợp với quyết định ấy không? 

Chương trình dự kiến của ĐGH Biển Đức XVI là khi đến thời hạn chính thức từ nhiệm, Ngài sẽ rời dinh Giáo Hoàng đến tạm trú tại nhà nghỉ hè Castel Gandolfo gần Rôma trong khi chờ đợi tu sửa lại một tu viện cũ của các nữ tu Dòng Kín tại Vatican để rồi sẽ nghỉ hưu tại tu viện này. Cả việc này cũng là một lời nhắc nhở cho các vị giáo phẩm và giáo sĩ nghỉ hưu liệu thế nào để cho các vị kế nhiệm được dễ dàng điều hành công việc chung của Giáo Hội tại nơi mình đã làm việc trước kia. Ngoài việc cầu nguyện ra, chúng ta có thể có cách gì góp phần cải thiện và thăng tiến điều này không? 

Chúng ta cùng nghe lại, với một số điểm nhấn mạnh, để lòng mình bị đánh động, chất vấn bởi lời tuyên bố từ nhiệm của ĐTC Biển Đức XVI hôm 10-2-2013 trước Hội Đồng Hồng Y và được Vatican công bố cho thế giới biết hôm 11-2-2013: 

Quí huynh thân mến,

Tôi mời quí huynh họp Hội Đồng này, không phải chỉ vì ba vụ phong thánh, nhưng cũng để báo tin cho quí huynh biết một quyết định rất quan trọng đối với đời sống của Giáo Hội. Sau khi đã thẩm xét lương tâm tôi nhiều lần trước mặt Chúa, tôi đã đi đến quyết định là sức khỏe tôi, do luống tuổi, không còn thích hợp với công việc trong sứ vụ của thánh Phêrô một cách đầy đủ nữa. Tôi biết rất rõ là chức vụ này, vì bản tính thiêng liêng cốt yếu của nó, cần phải được thi hành không phải chỉ bằng lời nói và việc làm, mà còn phải bằng không ít lời cầu nguyện và đau khổ. Tuy nhiên, ở thế giới ngày nay, vì có quá nhiều thay đổi nhanh chóng và bị giao động bởi những vấn nạn rất xác đáng về đời sống đức tin, để lèo lái con thuyền của thánh Phêrô và tuyên xưng Tin Mừng, sức khỏe cả về tinh thần lẫn thể xác đều cần thiết. Mà sức khỏe của tôi, trong ít tháng gần đây, đã suy xụp đến độ tôi nhận thấy không còn khả năng để chu toàn đầy đủ nhiệm vụ đã được trao phó. Vì lý do đó, và vì ý thức rõ ràng về sự trầm trọng của hành động này, với hoàn toàn tự do, tôi tuyên bố từ nhiệm Giám Mục thành Rome, là đấng kế vị thánh Phêrô mà các hồng y đã ủy thác cho tôi ngày 19 tháng 4 năm 2005. Trong cách thức đó, từ ngày 28 tháng 2 năm 2013, lúc 20:00 giờ, Tòa Thánh La Mã, Tòa Phêrô sẽ để trống và một cơ mật viện để tuyển chọn tân giáo hoàng sẽ được thành lập do những vị có đủ khả năng. 

Quí huynh thân mến,

Tôi rất thành thật cám ơn tất cả quí huynh đã thương tôi và làm việc với tôi, đã yểm trợ tôi khi thi hành nhiệm vụ, đồng thời xin thứ lỗi cho tôi vì những khuyết điểm của tôi. Và bây giờ, chúng ta hãy tin tưởng vào Hội Thánh Chúa dưới sự săn sóc của đấng mục tử tối cao của chúng ta là Chúa Giêsu Kitô, và cầu khẩn Mẹ cực thánh của Người để xin gíup đỡ các hồng y giáo phụ với sự cầu bầu của Mẹ Giáo Hội, đế các ngài chọn tân giáo hoàng. Về phần tôi, tôi ước ao hết lòng phụng sự Giáo Hội thánh của Chúa trong tương lai bằng cuộc sống tận hiến qua lời cầu nguyện.

Vatican, ngày 10 tháng 2 năm 2013

Giáo Hoàng  BIỂN ĐỨC XVI

Trước tin ĐGH từ nhiệm, Thủ tướng Ý cảm thấy “rúng động”, Thủ tướng và chính phủ Đức tôn kính quyết định “đầy lòng can đảm và tự nhìn thấy mình” của nhà tư tưởng tôn giáo vĩ đại nhất của thời đại chúng ta, Thủ tướng Anh nhớ đến nhà lãnh đạo tinh thần với lòng kính trọng, vì ĐGH đã làm việc không mệt mỏi để củng cố mối quan hệ giữa Anh quốc và Tòa Thánh, Tổng thống Pháp coi quyết định của ĐGH là đáng kính trọng, ĐHY Sodano nghe tin với sự bàng hoàng và gần như là hoài nghi, Chủ tịch HĐGM Đức coi việc từ chức của ĐGH là cử chỉ vĩ đại của con người và tôn giáo lớn làm cho ngài phải rúng động, Thư ký HĐGM Balan nhận đây là một bất ngờ lớn. Tổng thống Ý nói: “Tôi cho rằng ngài đã hành xử với lòng can đảm phi thường, với ý thức trách nhiệm phi thường, bởi ngài gánh trên vai trọng trách phi thường của vị Giáo hoàng, một trọng trách đòi phải thực thi trong suốt một chặng dài của đường đời, bất kể mọi hoàn cảnh… Đó là cả một sự can trường lớn lao, lòng quảng đại lớn lao, tôi vô cùng kính phục ngài”. 

Đức ông Jeffrey Steenson, Giáo hạt tòng nhân của các cựu tín hữu Anh giáo: “Trái tim chúng tôi đau buồn khi nghe tin Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ rời khỏi Tòa thánh Phêrô, nhưng lại có một niềm vui sâu xa hơn khi biết rằng chúng tôi là hoa quả của tầm nhìn xa của ngài về sự hiệp nhất Công giáo. Và chúng tôi sẽ cầu nguyện và tận tình làm cho công sức của ngài trong vườn nho tiếp tục đem lại một vụ mùa bội thu… Chúng tôi nói lên lời cảm ơn từ đáy lòng đối với Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, vì ngài đã tặng cho chúng tôi món quà đẹp của sự hiệp thông.” 

Tiến sĩ Mahdi Abdul Hadi của Hồi giáo đã ca ngợi sự can đảm của Đức giáo hoàng: “Con người vĩ đại này đã chọn xóa mình đi và rời khỏi chức vị quyền uy nhất về mặt nhân loại cũng như thiêng liêng… Với cử chỉ ấy, Đức giáo hoàng đã khiến cho nhiều con tim yêu mến ngài hơn nữa. Nhiều nhà lãnh đạo và nguyên thủ quốc gia cứ bám chặt vào quyền lực, người ta mong muốn họ cũng có lòng can đảm và khiêm tốn như vậy, vì lợi ích của chính họ và của đất nước họ”.

Đại giáo trưởng Do Thái giáo khẳng định: Dưới thời ĐGH Bênêđictô XVI, mối quan hệ giữa Do Thái giáo và Công giáo được thắt chặt hơn, nhờ đó đã làm giảm bớt những hành động bài Do Thái trên thế giới”.

Đức Thượng phụ Giêrusalem nói: “Đức Thánh Cha đã vượt xa khỏi những phe phái. Ngài đến như một người hành hương, trong tinh thần khiêm tốn và cầu nguyện, chiêm niệm tại các nơi thánh. Ngài đến như một mục tử để khích lệ, củng cố và mời gọi chúng ta hoán cải. Ngài cũng đến như sứ giả hòa bình muốn ở bên mọi người, đứng về phía hòa bình và công lý.”

Chúng ta cũng nên nhìn gần hơn chung quanh chúng ta ở Việt Nam để so sánh và đánh giá sự cảm thông của chúng ta với ĐTC Biển Đức XVI và với Giáo Hội như thế nào. Trước hết là Đức TGM Phêrô Nguyễn văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN nói với Cộng đồng Dân Chúa Việt Nam: “Thông tin này đã gây ngỡ ngàng, xao xuyến, tạo sự xúc động sâu xa nơi chúng tôi cũng như nơi anh chị em”. Tôi xin chia sẻ một số trao đổi trên Facebook để thấy các bạn trẻ công giáo Việt Nam đã biết quan tâm đến Giáo Hội dường nào, hầu vui mừng tạ ơn Chúa và tin tưởng vào tương lai. Trong định hướng Sentire cum Ecclesia (cảm thông với Giáo Hội) của Công Đồng Vaticanô II, hẳn chúng ta vượt xa các bạn trẻ. Nhưng nếu chúng ta là các ứng sinh linh mục, những thầy dạy và nhà lãnh đạo tương lai mà không có được sự quan tâm như thế thì thật đáng buồn và đáng trách:

Michael-Paul Tran Minh Huy: Chắc nhiều người đã biết tin buồn về việc Đức Giáo Hoàng bất ngờ tuyên bố sẽ chính thức từ chức vào lúc 20 giờ ngày 28/2/2013. Hãy gia tăng cầu nguyện cho Ngài và cho Giáo Hội, cũng như cho mỗi người chúng ta sống đức tin tốt hơn.

Gấu Ú Tròn Trĩnh: Vâng, thật sự bất ngờ ạ! Xin Chúa gìn giữ và soi sáng cho Ngài!

Thi Quyền: Xin Chúa quan phòng và gìn giữ Ngài.

Thanh Thoi: Thật bất ngờ, giờ mới được nghe cha nói. Lạy Chúa là cha của muôn loài tạo vật, xin Chúa ban muôn hồng ân cho Ngài.

Rosa Lima: Ôi, sao lại vậy ạ? Ngài vẫn đang dẫn dắt Hội Thánh rất tốt mà? Xin Chúa ban sức cho Ngài, ôi lạy Chúa.

Nguyentien Toan: Cha cho con hỏi là tại sao được không ạ? Xin Chúa cầu bàu và luôn tuôn đổ ơn bình an xuống cho Ngài.

Teresa Honghai Nguyen: Tim con như thắt lại khi nghe tin này.

HaNa Le: Ngoại ơi, cháu vừa biết tin khi tối, cháu cảm thấy hụt hững và buồn lắm. Khi nghe tin, cháu rất bất ngờ và buồn lắm. Nhưng cháu sẽ gia tăng lời cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.

Michael-Paul Tran Minh Huy: Tín thác vào Chúa.

HaNa Le: Mấy hôm nay cháu dõi theo tin tức của Đức Gíao Hoàng, cháu buồn lắm. Cháu muốn Ngài vẫn dẫn dắt Giáo hội. Tin ĐGH thoái vị quả là tiếng sét cho Thế Giới. Cháu cầu nguyện nhiều cho ĐGH và cho Ngoại.

Michael-Paul Tran Minh Huy: ĐGH làm vậy là can đảm và thương Giáo Hội vì ngài không đủ sức làm việc nữa. Sẽ có người khác được bầu lên trong tháng 3 cháu ạ

Vô Đối: Cha ơi, tại sao lại vậy ạ?

Vu Lan Vi: Đức Giáo Hoàng từ chức thật à cha?

 

Michael-Paul Tran Minh Huy: Thật, Ngài dự định sẽ chính thức vào ngày 28/2 tới đây. Ngài đã cầu nguyện và suy nghĩ cân nhắc lương tâm trước mặt Chúa để đi tới quyết định can đảm đó vì lợi ích của Giáo Hội và của các linh hồn. Chúng ta hãy sống tinh thần đức tin siêu nhiên và cầu nguyện cho Ngài và cho mỗi người chúng ta thực sự sống Tin Mừng để làm chứng tá cho tình thương cứu độ của Chúa.

Công Thanh: Xin quý cha và tất cả anh chị em hãy cầu nguyện cho sức khoẻ của Đức Thánh Cha. Cũng vì lý do sức khoẻ không được tốt mà Ngài thoái vị. Xin cho đức tin của mỗi người trong chúng ta được vững mạnh hơn.

Hung Nguyen: Nhờ ơn Chúa, xin cho Hội Thánh sớm có người kế vị tông đồ để dẫn dắt con thuyền Giáo Hội đến bến bờ hạnh phúc.

Tai Nguyen: Mình cũng rất bất ngờ khi nghe thời sự 19 giờ đưa tin. Cũng vì là sức khoẻ của Ngài không còn tốt nên Ngài mới đưa ra quyết định như vậy. Chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện cho Ngài, và xin Thiên Chúa sớm chọn ra người xứng đáng thay thế cương vị của Ngài.

Giuse Chi: Xin Chúa dẫn đường cho Hội Thánh.

Thoa Nguyễn: Lạy Chúa, xin che chở và ban bình an xuống nơi Đức Thánh Cha.

Nguyen Le: Nguyện xin Thiên Chúa soi đường chỉ lối cho Hội Thánh. Amen.

Lac Niem Tin: Buồn quá Cha ơi! Sai lại bỏ rơi chúng con!

Nguyên Hồ Đức: Con xin chúc cha một Năm Mới nhiều ơn lành của Chúa. Nguyện xin Chúa Xuân nên niềm vui và sức mạnh giúp cha luôn là người thợ nhiệt thành để cha phục vụ Chúa trong hân hoan như lòng cha hằng mong ước.

Huong Nguyen: Xin Chúa quan phòng che chở tất cả chúng con.

Suesue Nguyen: Xin Chúa Cha hướng dẫn cho chúng con sống đúng theo thánh ý Chúa.

Phanxico Assi Hanh: Cầu xin Thiên Chúa ban ơn tràn đầy cho Đức Thánh Cha Benedicto.

Marine Leva Levan: Trong lúc xã hội con người đang thay đổi xáo trộn, ngỡ ngàng khi tin Đức Giáo Hoàng từ chức. Đây là một thử thách mà Chúa muốn mọi người nghiệm ngẫm lại.

Minh Hiếu: Cầu xin Thiên Chúa che chở và bảo vệ chúng con trên đường đời nhiều cạm bẫy này. Amen

Tam Nguyen: Chúa ơi, xin hồng ân Chúa ban xuống cho Giáo Hội, nhất là lúc này Giáo Hội chúng con đang gặp khó khăn. Xin Người hướng dẫn, chỉ đường, ban sức mạnh để Giáo Hội chúng con đứng vững và phát triển như lòng Chúa, Mẹ Maria và các thánh tử đạo hằng mong muốn. Amen.

Tui Ny Long Mong: Trong thời đại thích được vinh danh, được làm người điều khiển, hay đúng ra là người có quyền được chỉ đạo người khác, Đức Thánh Cha từ chức để lại cho những người đó một câu hỏi lớn, một thách đố, và nếu không có lòng khiêm tốn tuyệt đối và tín thác thực sự vào Chúa là Thiên Chúa đang điều khiển hết mọi sự trong quyền năng Người thì không thể hiểu nổi. Đây cũng là bài học đức tin Đức Thánh Cha dành cho mọi người. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Ngài. Xin Mẹ Maria mẹ chúng con hằng gìn giữ Ngài trong khiêm cung và vâng phục như Mẹ. Xin Mẹ hằng cầu bàu cùng Chúa cho con thuyền Giáo Hội về đến bến an bình.

Michael-Paul Tran Minh Huy: Chúng ta cầu nguyện xin Chúa chúc lành và ban mọi ơn cần thiết cho ĐTC Biển Đức XVI trong chuỗi đời còn lại của ngài trên trần gian. Và chúng ta còn tha thiết xin Chúa Thánh Thần chỉ dẫn cho mật nghị Hồng Y sẽ nhóm họp trong tháng 3/2013 để bầu chọn vị Tân Giáo Hoàng như thánh ý Chúa muốn cho Giáo Hội và Thế Giới.

Le Van Lam: Sau khi nghe Giáo Hoàng Benedict từ chức với nhiều trang báo trong cũng như ngoài nước đã đưa tin, tôi bàng hoàng, dù với tư cách là một giáo dân bình thường trong 1,1 tỷ người công giáo trên toàn cầu, tôi đã lặng đi trong giây lát để cầu nguyện cho Ngài vì Ngài đã làm một việc mà theo đức tin người công giáo phải tin rằng đây là ý Chúa. Thế mà thân phận làm người tôi vẫn băn khoăn lo lắng cho Giáo Hội mình vì đây là một chuyện khác thường trong 600 năm qua không từng xảy ra... Xin Thiên Chúa là Cha toàn năng ban bình an cho Giáo hội và cho mỗi một người trong chúng con, A men./

Yêu Thương Phục Vụ: Lạy Chúa xin cho chúng con nhận ra được thánh ý của Ngài. Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện.

Quan Hoa Tran: Con sẽ cầu nguyện. Amen

Huyen Nguyen: Lời cầu nguyện có giá trị nhất là sự tuân phục. Không gì xảy đến trên đời mà không do thánh ý và chương trình Chúa xe định, mà không có một lý do đích đáng. Con xin tuân phục ý Chúa trên Giáo Hội.

Oanh Nguyễn: Đây là một quyết định sáng suốt, ít nhất như vậy là làm gương sáng cho rất nhiều trường hợp, làm “cách mạng” sau này nữa chứ… chẳng lẽ một người trí thức như vậy lại… Tội nghiệp ĐGH JP II quá sức, những năm tháng cuối cùng của bệnh Parkinson rất đau đớn, buổi sáng phải uống rất nhiều thuốc, khớp mới mềm, mới nói và cử động được.. phải chờ trưa ĐGH mới ra tiếp tín hữu được, và khi mặc một lô áo quần nặng nề thì thật là một cực hình. Nhưng bây giờ thì mừng cho ĐTC Biển Đức XVI, vì ngài sẽ được bình an trong những ngày cuối đời. Nói như Sartre nói: tôi cứ biện minh, cứ hùng biện, cứ cãi cọ về thuyết Hiện Sinh, nhưng khi đứng trước một em bé đói không có gì ăn thì tôi im miệng. Đứng trước đau đớn bệnh tật những năm tháng cuối đời thì không phải ai cũng làm anh hùng được…  

Nhìn người, nhìn ta, rồi lại nhìn người, chúng ta sẽ thấy rõ mình hơn và biết mình sẽ phải làm gì. Xin mời anh em nghe nữ bình luận gia Canada, Agnes Gruda nói về hai vị Giáo Hoàng gần gũi với chúng ta: 

Vào đầu mùa xuân năm 2005, Cracovie sống hoà nhịp với cơn hấp hối của Đức Gioan Phaolô II, Giáo Hoàngcủa họ. Hàng trăm thanh niên diễu hành ngày đêm trên các nẻo đường của thành phố nơi sinh của Karol Wojtyla, hát bài hát yêu thích của Ngài, trong khi Ngài chết dần ở Vatican. Họ trịnh trọng nói: Ngài đã chỉ cho chúng tôi cách sống, bây giờ Ngài cũng chỉ cho chúng tôi cách chết thế nào”. 

Tám năm sau, Giáo Hội Công Giáo phải đối mặt với một kết cục trị vì khác, ít ngoạn mục hơn cái chết của Đức Gioan Phaolô II. Tự xét bản thân quá suy yếu để tiếp tục thi hành nhiệm vụ của mình, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã quyết định từ bỏ tác vụ của Ngài. Cử chỉ của Ngài mang theo một bài học về cuộc sống. Trong những ngày cuối cùng của mình, người tiền nhiệm của Ngài muốn chứng tỏ việc mang vác thập giá cho đến cùng như thế nào, thì vGiáo Hoàng người Đức cũng chỉ cho thấy làm thế nào tốt hơn để ra đi trước khi quá muộn. 

Giáo Hội Công Giáo đã không nhìn thấy một sự thoái vị Giáo hoàng như vậy trong gần 600 năm qua. Cử chỉ này chắc chắn làm cho Đức Biển Đức XVI thành một vị Giáo Hoànghiện đại” (Bà Anne Leahy, cựu Đại sứ Canada tại Vatican nhấn mạnh). Nhiều nhà bình luận khác chỉ ra tính cách cách mạng của sự từ chức của Đức Giáo Hoàng. Đây là một sự xuất hiện đột ngột thực sự của tính hiện đại trong Giáo Hội(Báo Repubblica của Ý lập luận). Đức Biển Đức XVI sử dụng tweetter chứng tỏ Ngài là con người hiện đại và Ngài đã nói trong tweet cuối cùng của Ngài rằng Chúng ta phải tin tưởng vào sức mạnh của lòng thương xót của Thiên Chúa. 

Thông tấn xã của Pháp tại Vatican viết:

Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI, rất xúc động mệt mỏi, xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên từ khi công bố từ chức, đã mạnh mẽ chỉ trích những sự chia rẽ trong Giáo Hội và kêu gọi cầu nguyện cho người kế nhiệm. Ngài đã phàn nàn trước sự hiện diện của nhiều Hồng Y rằngbộ mặt Giáo Hội đôi khi bị biến dạng”.Tôi nghĩ nhiều đến những cú đánh vào sự hiệp nhất của Giáo Hội, những chia rẽ của cơ thể Giáo hội”. ĐTC Biển Đức XVI cũng đã chỉ trích trong bài giảng trước đó “sự giả hình đạo đức” “các thái độ tìm kiếm vỗ tay hoan hô và tán dương tâng công khen thưởng. Ngài cảnh báo: “Phẩm chất và sự thật của mối tương quan với Chúa là những gì chứng nhận tính xác thực của mọi cử chỉ tôn giáo”. 

[Xin mở một ngoặc đơn để nhắc lại chuyện đáng buồn về những rò rỉ tin tức và việc người quản gia của ĐTC, Paolo Gabriele, đã lấy tài liệu mật trao cho nhà báo khiến Ngài rất đau lòng, để hiểu hơn những gánh nặng, những lo toan, những thao thức và đau khổ, không chỉ cho cá nhân Ngài mà cho toàn thể Giáo Hội và Thế giới, để chúng ta càng kính trọng, cảm phục, yêu mến và cầu nguyện hơn cho ĐGH, cho các vị lãnh đạo của chúng ta và cho chính mỗi người chúng ta. Ông Paolo Gabriele bị toà án Vatican xử phạt 18 tháng tù giam, nhưng sau đó được chính ĐGH đích thân tới nhà tù ân xá cho ông và ông được trả tự do ngay lập tức về với vợ con. Điều đáng suy nghĩ và buồn lòng là luật sư biện hộ của Gabriele đòi chất vấn hai vị hồng y, nhưng bị toà án bác bỏ, trong khi tờ báo Đức Bild lại nói đến một cuộc âm mưu nào đó, và Bild trích dẫn như bằng chứng việc viên quản gia chỉ bị buộc tội trộm cắp chứ không phản bội, và việc này có thể chỉ ra rằng ông đã có thiện ý hoá giải mà bạch hoá cuộc âm mưu kia.  

Khi nghe ĐGH phàn nàn về sự biến dạng của khuôn mặt Giáo Hội và sự chia rẽ trong cơ thể Giáo Hội, tôi cũng cảm nhận một nỗi buồn và ước mong sẽ không còn nữa một ít thái độ và lời nói bất đồng không tích cực và thuận chiều trong nỗ lực xây dựng ngôi Nhà Chung của giáo phận Thái Bình thân yêu của chúng ta trong định hướng Giáo Hội Mầu Nhiệm - Hiệp Thông - Sứ Vụ. Cầu nguyện, cầu nguyện và noi gương cao thượng của ĐGH].  

Đức Giáo Hoàng xem ra mệt mỏi và gầy đi, đứng trên bục lăn đi vào Đền Thờ Thánh Phêrô, mời gọi cả tỷ người Công giáo cầu nguyệncho Ngài, cho Giáo Hội và cho Đức Giáo Hoàng tương lai sẽ được bầu chọn trong Mật Tuyển Viện Hồng Y sắp tới trong tháng 3. Vẻ trầm tư sâu xa, ngồi trong chiếc ghế trắng dành cho mình, Ngài đã tỏ cho thấy đây không phải là buổi yến kiến như những cuộc yết kiến khác. Đám đông đã làm Ngài phải gián đoạn nhiều lần, họ tung hô tên Ngài theo tiếng Ý “Benedetto, Benedetto  những tràng pháo tay dài khi Ngài lặp đi rằng Ngài đã quyết định từ nhiệm cách hoàn toàn tự do lợi ích của Giáo Hội vì xét rằng không còn sức nữa. Ngài nói với mọi người hiện diện: Cảm ơn anh chị em về sự cảm thông, tình yêu thương và lời cầu nguyện đã đồng hành với tôi trong những ngày không dễ dàng này. Tôi cảm thấy trong thân xác gần như được thêm sức mạnh nhờ lời cầu nguyện này”.  

Buổi lễ đã được phát sóng trên màn hình khổng lồ ở Quảng trường Thánh Phêrô, trước hàng trăm người tụ tập trong giá lạnh. Nhiều Hồng y Giám mục đã ràn rụa nước mắt vào cuối lễ. ĐHY Quốc vụ khanh Tarcisio Bertone đã tuyên bố “nỗi buồn bao phủ trái tim tôi” khi đọc diễn từ với ĐTC thay mặt tất cả các Hồng y. Ngài cám ơn ĐTC “đã nêu cao tấm gương rạng ngời về người thợ giản dị và khiêm tốn làm việc trong vườn nho Chúa”. Đức Hồng Y Bertone xúc động bỏ mũ barette đỏ xuống và hôn lên bàn tay Đức Giáo Hoàng khiến những người tham dự nhiệt liệt vỗ tay. Vị Giáo hoàng người Đức hơi cúi xuống nén cảm xúc và cắt đứt bằng mấy lời ngắn ngủi này: Chúng hãy trở về với việc cầu nguyện.

Một Giám Mục Việt Nam hưu trí, ĐGM Bùi Tuần, nhận định:  Với những biến chuyển của lịch sử, Hội Thánh dần dần trở thành một tổ chức vừa có yếu tố siêu nhiên, vừa có yếu tố nhân loại. Một lúc nào đó đã trở thành cơ chế phức tạp và một guồng máy nặng nề… Chức cao, quyền cả là một vinh dự rất lớn, nhưng cũng là một trách nhiệm rất nặng nề, nhất là khi yếu tố nhân loại chẳng may trở nên mạnh trong cơ chế phức tạp ấy. Trong tình hình như thế, người đứng đầu Hội Thánh, kế vị thánh Phêrô, muốn đổi mới Hội Thánh bằng việc kêu gọi mọi người hãy tập trung vào Đức Kitô và giới răn yêu thương của Người, thì công việc không dễ gì thực hiện được. Cản trở do những yếu tố ngoài Hội Thánh vẫn mạnh, và cản trở do những yếu tố nhân loại trong cơ chế nội bộ Hội Thánh cũng mạnh không kém. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã vâng lời đức tin cho đến cùng. Sự từ nhiệm của Ngài thiết tưởng đã đủ để chúng ta hiểu sự đau đớn Ngài phải chịu: Đau đớn phần xác, đau đớn phần hồn, đau đớn do ngoại cảnh, đau đớn do nội bộ. Chính sự từ nhiệm cũng được coi là một quyết định đau đớn. Nếu muốn bước theo Đức Kitô, thì chúng ta luôn phải sẵn sàng từ bỏ những gì không thích hợp với sự phát triển của Nước Thiên Chúa, để dấn thân vào những gì thích hợp hơn theo thánh ý Chúa… Khi sự từ nhiệm của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI được coi là một sứ điệp của Năm Đức Tin, thì sứ điệp này không chỉ là một bài học, mà còn là một cảnh báo... Sự từ chức rất đáng được chúng ta suy nghĩ trong thinh lặng nội tâm, dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần. Cần suy nghĩ nghiêm túc, để điều chỉnh lại đời sống một cách mau lẹ, kẻo khi những bất ngờ đau đớn xảy tới mới tìm hướng đi thì sẽ quá muộn. 

Cuối cùng, tôi xin mượn lời của HĐGMVN nói với cộng đồng Dân Chúa để kết luận: « Chúng ta đón nhận quyết định (từ nhiệm) của ĐTC Bênêdictô XVI khi bắt đầu bước vào Mùa Chay, mùa tập trung vào cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, nhưng cuộc khổ nạn ấy không làm chúng ta buồn phiền thất vọng, vì ánh sáng Phục sinh sẽ bừng sáng vào cuối Mùa Chay. Vì thế, chúng ta hãy phó thác mọi sự cho Chúa Giêsu Kitô, Mục tử tối cao của Giáo Hội, và khẩn nài Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Giáo Hội. Nhờ sự chuyển cầu của Mẹ, xin Chúa ban cho Giáo Hội sớm có vị mục tử như lòng Chúa ước mong, theo gương các vị tiền nhiệm đáng kính trong những thập niên qua, tiếp tục công cuộc Tân Phúc âm hoá và thông truyền đức tin Kitô giáo cho thời đại đầy biến động ngày nay. » 

Chắc mỗi người chúng ta cũng có những đánh động, những suy nghĩ và quyết tâm của mình. Ước gì sự cảm thông sâu xa cùng hoà nhịp bước với Hội Thánh càng thúc đẩy chúng ta để cho Chúa biến đổi hầu sống trọn vẹn và cao độ hơn ơn gọi của chúng ta hôm nay. Amen.

Thái Bình Xuân Quý Tỵ 2013

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy pss

Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!