Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
PM. Cao Huy Hoàng
Bài Viết Của
PM. Cao Huy Hoàng
Bài hát CHÚA LUÔN Ở TRONG CON
TÂM TÌNH GỬI ĐỨC THÁNH CHA
Bài hát LỜI NGUYỆN TRONG CƠN DỊCH BỆNH (Theo lời nguyện chính thức của HĐGMVN)
LỜI THẦM THÌ CỦA NHỮNG NẤM MỘ
MỘT THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CHIA TAY
ĐỊA CHỈ THỰC THI LÒNG THƯƠNG XÓT
MANG TIN VUI BÌNH AN ĐẾN CHO CUỘC ĐỜI
ĐI RA VÀ RA ĐI
KHÔNG CÓ CHUYỆN “PHẦN AI, NẤY RỖI”
“PHẢI TẮM ĐỨC MẸ BẰNG RƯỢU THÔI EM À”
GIUSE, BẠN CỦA BÀ, LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH
LÀM CHA MẸ GIỮA THỜI ĐẠI NGÁO ĐÁ (Nhân mừng lễ Thánh Giuse, Bổn mạng các Gia Trưởng, 19-3-2019)
THÁNH HÓA CÔNG VIỆC
PHÚT GIAO THỪA VÀ DỰ TÍNH KHÔN NGOAN
XUÂN NÀY MẸ KHÔNG VỀ !
CHUYỆN ĐỒNG HÀNH 2019
“MẸ THIÊN CHÚA” CỦA CỤ TOM
2019, MONG GÌ?
XIN ĐỪNG NÓI VỚI CHÚA… CON KẸT QUÁ!
CHÚA ĐẺ BÊN DÒNG SUỐI (Mừng Chúa Giáng Sinh 2018)
DẤU CHẤM HẾT (Suy tư Mừng Chúa Giáng Sinh)
NÓI GÌ VỚI NGƯỜI CỘNG SẢN (Suy tư nhân lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam)
ĐỂ TẠ ƠN CHÚA, HAY LÀ ĐỂ CHÚA TẠ ƠN CON?
LỜI TÌNH TỪ NHỮNG NẤM MỘ
MÓN KHÔN NGOAN
CON TRAI BÀ GÓA NA-IN ĐÃ CHẾT
GẮN BÓ VỚI CHÚA, VỚI GIÁO HỘI VÀ VỚI NHAU
HỒNG ÂN THĂNG THIÊN
Nhạc Phẩm Mẹ Giáo Hội
QUÀ TẶNG MỚI NHẤT CỦA CHÚA THÁNH THẦN
GỬI NGƯƠI TÌNH NHỎ (tặng những người sống đời thánh hiến)
TRONG CÙNG MỘT ĐỨC KI-TÔ CỨU THẾ
MỤC TỬ HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỢNG
TẬN HIẾN CHO MẸ MARIA KHIÊM NHƯỜNG
ĐẸP THAY ƠN GỌI ĐAN SĨ! (Nhân lễ truyền chức Linh Mục, Phó tế cho các Đan sĩ)
TẬN HIẾN CHO MẸ
CÁC GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG LẠI (bài 2)
CÁC GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG LẠI!
GIEO VÀO LÒNG ĐỜI (chút tâm tình gửi người kiếm chữ, kiếm sống ở Sài gòn)
GIẢI PHÁP THINH LẶNG
CHUỖI MÂN CÔI, HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

 

Năm  1993, trước khi cha tôi vào cơn hấp hối 56 ngày đêm, cha tôi cầm tay Mẹ tôi nói lời từ biệt. Cha nói chỉ mấy câu. “Cảm ơn Bà, 51 năm chung sống. Vui lên. Tạ ơn Chúa. Đây, Chuỗi Mân Côi hồi mới cưới. Quà chia tay đó. Nhớ giữ, sau nầy làm quà cho con”.

Nghe Mẹ kể mà anh em chúng tôi ứa lệ. Tôi ghi lại kỷ niệm ấy trong bài thơ Di Sản: 

Ông già nói với bà già

Bà ơi tôi sắp phải xa bà rồi

Con thì mỗi đứa một nơi

Nhà thời vắng vẻ mình tôi với bà

 

Tôi đi bà ở lại nhà

Vui lên! Cứ nghĩ như là có tôi

Ai rồi cũng một kiếp người

Tôi thời cũng vậy, bà cười lên đi

Biết rằng tử biệt sinh ly …

Cho tôi nói nhỏ lời tri ân bà

Một đời lăn lóc bôn ba

Tôi dành một chút làm quà chia tay

Bà cầm tràng chuỗi nầy đây

Tôi hằng nguyện giữ từ ngày cưới nhau

Năm mươi hạt ngọc trân châu

Xin làm di sản tôi trao tặng bà

……

Mai kia bà có đi xa

Bà ơi gởi lại làm quà cho con

 

Tôi lại nhớ, Mẹ vẫn ngồi một góc trên chiếc giường tử biệt của Cha, một mình lần chuỗi Mân Côi hồi mới cưới. Mẹ cầu nguyện cho con cho cháu. Năm 2002, 27 tết, mẹ gọi anh em về vì những cơn nhồi máu cơ tim đã bắt đầu giục giã. Về sum họp với Mẹ, tưởng là sẽ chia tay Mẹ, nhưng không, Mẹ khỏe lại để cùng ăn một cái tết sum họp với anh em từ sau ngày Cha mất.

Mùng 3 tết, cháu Hữu mang bệnh Tim Bẩm Sinh Tứ Chứng Fallot, chào Bà Nội để nhập viện Phan Thiết, rồi Nhi Đồng Sài Gòn vì đang bị viêm Tim và abces Gan. Hữu sốt cao liên tục 112 ngày tại BV nhi đồng, đồng nghĩa với việc bà nội ở nhà đã lần 224, hay 336 chuỗi Mân côi gì đó để cầu nguyện cho cháu. Vừa hết sốt, chỉ có vài ngày, Hữu được về thăm nội. Bà nội mừng rơn, nước mắt dâng trào : “Bà đã dâng con cho Đức Mẹ, Đức Mẹ đã nhậm lời cầu xin”. Bên mộ Bà nội, Hữu nói “Bà nội bịnh lâu rồi, nhưng bà còn phải lần chuỗi cho con và chờ con về, mười ngày sau mới chết. Con cảm ơn bà Nội”

Mỗi năm, cứ đến tháng mười, nỗi nhớ càng da diết thêm. 

Nhìn lại nhiều biến cố trong đời tôi, trong đời bạn, trong đời các gia đình công giáo chắc hẳn chúng ta sẽ có những chứng từ sống động về hiệu quả của việc lần hạt Mân côi trong gia đình. Và hơn thế nữa, phép lạ Mân côi trong gia đình chính là Gia đình được Hạnh phúc. 

Nhớ năm nào đó, tôi được tham dự buổi sinh hoạt với lớp dự bị Hôn Nhân tại Giáo Xứ Đồng Hộ Nha Trang. Lúc ấy Cha GB. Trần Tấn Linh mới đổi về. Cha giới thiệu một  người bạn của Cha, tu xuất, có gia đình bảy tám đứa con gì đó, cuộc sống khó khăn nhưng vẫn luôn nhiệt tình với các công tác giáo hội. Ông ấy chia sẻ với lớp rằng : “Tôi rất vinh dự, và sung sướng vì được vợ tôi luôn cầu nguyện cho tôi. Một ngày của nàng thường lần ba chuỗi Mân côi. Chuỗi thứ nhất cầu nguyện cho Gia đình. Chuỗi thứ hai dành riêng cho tôi, chồng nàng. Và chuỗi thứ ba cầu cho Giáo Xứ. 

Khi được hỏi tại sao đã cầu nguyện chung cho gia đình rồi, còn dành riêng một chuỗi cho tôi, thì nàng trả lời chí lý rằng:

-“Ai mà giữ anh nỗi, xin Đức Mẹ giữ, chắc ăn. Mỗi ngày mất có mươi lăm phút, mà được cho anh và cho cả nhà suốt đời ”.

-“Anh có gì mà phải giữ  ? ”  

-“Có, chứ sao lại không hầy ! Giữ anh khỏi tội lỗi, khỏi mất linh hồn nè ! Giữ anh khỏi đi lạc đường nè, khỏi tan nạn, khỏi bị hiểu lầm, khỏi tính kiêu căng, khỏi đủ thứ chuyện nè ! Trong đó, có cả việc xin Đức Mẹ giữ anh khỏi bị cô nào bỏ bùa yêu nữa nè ! ”

Qua những năm tháng cuộc đời, Tôi mới hiểu ra, Đức Mẹ đã giữ gìn tôi theo lời yêu cầu của nàng ”.

Được hỏi tại sao dành riêng cho Giáo xứ một chuỗi mối ngày, tôi bất ngờ nghe câu trả lời :

-“Cầu cho GX ai cũng sống đạo tốt lành, tốt lành để làm gương cho mình, thì mình cũng khỏe lắm anh à. Lỡ mà vợ chồng mình có điều gì đáng trách thì họ cũng bỏ qua cho, gặp nghèo khổ hoạn nạn thì họ cũng thương tình mà giúp đỡ, và nhất là được sống trong một Giáo Xứ của những người thánh thiện thì còn gì vui bằng. Lần chuỗi Mân côi cầu cho GX là đã cầu nguyện cho Cha sở. Cha phó, quí thầy quí xơ nữa rồi đó nghen. Đức Mẹ mà can thiệp vào thì Cha sở toàn là được chứ không mất gì cả. Cha sở mà được uy tín, được tin tưởng, được yêu mến, được thánh thiện thì trở nên máng thông ơn cho mình. Không cầu nguyện cho các Ngài mà trách cái máng lủng là đòi gặt nơi không gieo đó, là bất công đó ”…. 

Ông ấy kể lại chứng từ Mân Côi trong gia đình của ông, đặc biệt nơi người vợ, và các anh chị dự bị hôn nhân  bị cuốn hút bởi ai cũng muốn cho mình có được một tương lai gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, một vài anh chị đã ngỡ ngàng đối với một việc đạo đức bình dân : “lần chuỗ iMân Côi  là thế nào ? ”.

Tôi xin nhường phần giải thích việc Tôn Sùng Đức Mẹ qua việc Lần chuỗi Mân côi cho những bài chú giải và suy niệm của những người khác. Tôi xin nhường lại phần trả lời cho những người có trách nhiệm.

Phần tôi, nhớ lần gặp một cụ già đang lần chuỗi trước đài Đức Mẹ Gia Yên, tôi hỏi cụ : Cụ đọc kinh gì vậy ? « Cụ đọc kinh Kính Mừng. Đọc với cụ nhé : Kính mừng Maria đầy ơn phước, Đức Chúa Trời ở cùng Bà,  Bà có phước lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.   Thế là ta tuyên xưng đức tin rằng : chỉ có Đức Chúa trời trong nhà ta, như Đức Chúa Trời ở cùng Bà, nhà ta mới được hạnh phúc….Đức Chúa Trời ở cùng nhà ta, trong nhà ta qua Chúa Giêsu »

Rồi cụ bảo tôi, tiếp nhé :

« Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nầy, và trong giờ lâm tử.  A men. Một ngày biết bao tội. Ai mà không tội. Trong nhà có tội trong nhà. Ngoài đường có tội ngoài đường. Lúc nào cũng có tội. Nhưng, lúc nào cũng có thể chết. Xin gửi gắm cho Đức Mẹ cả nhà mình, hy vọng tốt hơn, may ra được Chúa cứu »

Tôi bất ngờ cách giải thích hùng hồn của cụ. Cụ giải thích như cụ đã sống. Tôi nghĩ, người nầy đã xây dựng được bình an hạnh phúc nơi nhà mình qua chuỗi Mân côi. 

Một lớp trẻ đang xa lạ với chuỗi mân côi là tín hiệu sẽ xuất hiện những gia đình mất nền tảng, sẽ xuất hiện một xã hội đầy dẫy những băng hoại.

Có thể chúng ta chưa giới thiệu chuỗi Mân côi cho thế hệ trẻ hoặc có thể là thế hệ trẻ đang bị đầu độc để có thái độ dị ứng với những việc đạo đức bình dân. Cả hai việc ấy đều phải khắc phục trong gia đình ngay lúc nầy, nếu không muốn thấy có bóng dáng những lạc giáo, những ly giáo, những hỗn độn trong gia đình, trong Giáo Hội và xã hội tương lai.  

Xin các gia đình đã quen lần chuỗi với nhau trong giờ kinh tối, đã quen lần chuỗi liên kết với nhau trong ngày, và đã quen sống tinh thần kinh kính mừng hãy kể cho chúng tôi, hãy kể cho giới trẻ niềm vui bình an hạnh phúc mà quí vị nhận được qua chuỗi Mân côi. 

Lạy Mẹ Maria, chúng con tin rằng Chuỗi Mân Côi là di sản đức tin Cha ông đã để lại cho gia đình chúng con thắng vượt những thử thách cuộc đời, là bảo đảm phần rỗi cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con, và mang lại bình an  hạnh phúc thực tại cho gia đình chúng con tại thế gian nầy. Xin cho chúng con biết yêu mến Mẹ, và siêng năng lần Chuỗi Mân Côi.

  

PM. Cao Huy Hoàng

 

Tác giả: PM. Cao Huy Hoàng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!