Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
PM. Cao Huy Hoàng
Bài Viết Của
PM. Cao Huy Hoàng
Bài hát CHÚA LUÔN Ở TRONG CON
TÂM TÌNH GỬI ĐỨC THÁNH CHA
Bài hát LỜI NGUYỆN TRONG CƠN DỊCH BỆNH (Theo lời nguyện chính thức của HĐGMVN)
LỜI THẦM THÌ CỦA NHỮNG NẤM MỘ
MỘT THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CHIA TAY
ĐỊA CHỈ THỰC THI LÒNG THƯƠNG XÓT
MANG TIN VUI BÌNH AN ĐẾN CHO CUỘC ĐỜI
ĐI RA VÀ RA ĐI
KHÔNG CÓ CHUYỆN “PHẦN AI, NẤY RỖI”
“PHẢI TẮM ĐỨC MẸ BẰNG RƯỢU THÔI EM À”
GIUSE, BẠN CỦA BÀ, LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH
LÀM CHA MẸ GIỮA THỜI ĐẠI NGÁO ĐÁ (Nhân mừng lễ Thánh Giuse, Bổn mạng các Gia Trưởng, 19-3-2019)
THÁNH HÓA CÔNG VIỆC
PHÚT GIAO THỪA VÀ DỰ TÍNH KHÔN NGOAN
XUÂN NÀY MẸ KHÔNG VỀ !
CHUYỆN ĐỒNG HÀNH 2019
“MẸ THIÊN CHÚA” CỦA CỤ TOM
2019, MONG GÌ?
XIN ĐỪNG NÓI VỚI CHÚA… CON KẸT QUÁ!
CHÚA ĐẺ BÊN DÒNG SUỐI (Mừng Chúa Giáng Sinh 2018)
DẤU CHẤM HẾT (Suy tư Mừng Chúa Giáng Sinh)
NÓI GÌ VỚI NGƯỜI CỘNG SẢN (Suy tư nhân lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam)
ĐỂ TẠ ƠN CHÚA, HAY LÀ ĐỂ CHÚA TẠ ƠN CON?
LỜI TÌNH TỪ NHỮNG NẤM MỘ
MÓN KHÔN NGOAN
CON TRAI BÀ GÓA NA-IN ĐÃ CHẾT
GẮN BÓ VỚI CHÚA, VỚI GIÁO HỘI VÀ VỚI NHAU
HỒNG ÂN THĂNG THIÊN
Nhạc Phẩm Mẹ Giáo Hội
QUÀ TẶNG MỚI NHẤT CỦA CHÚA THÁNH THẦN
GỬI NGƯƠI TÌNH NHỎ (tặng những người sống đời thánh hiến)
TRONG CÙNG MỘT ĐỨC KI-TÔ CỨU THẾ
MỤC TỬ HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỢNG
TẬN HIẾN CHO MẸ MARIA KHIÊM NHƯỜNG
ĐẸP THAY ƠN GỌI ĐAN SĨ! (Nhân lễ truyền chức Linh Mục, Phó tế cho các Đan sĩ)
TẬN HIẾN CHO MẸ
CÁC GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG LẠI (bài 2)
CÁC GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG LẠI!
GIEO VÀO LÒNG ĐỜI (chút tâm tình gửi người kiếm chữ, kiếm sống ở Sài gòn)
GIẢI PHÁP THINH LẶNG
CUỘC XUẤT HÀNH MỚI

CN 7 TN B

 

Nếu cuộc Xuất hành cũ là giải phóng dân Thiên Chúa khỏi tay bảo hộ của Ai cập đế quốc, thì cuộc xuất hành mới của Chúa Giêsu là giải phóng con người khỏi ách thống trị của sự gian ác, dối trá, và tội lỗi. Lời Chúa hôm nay, cho thấy cuộc xuất hành mới ấy đã khởi đầu

 

Sách tiên tri Isaia ghi rằng: “Đây là lời Đức Chúa phán: "Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa, chớ quan tâm về những việc thuở trước. Này Ta sắp làm một việc mới, việc đó manh nha rồi, các ngươi không nhận thấy hay sao? Phải, Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn” (Is 43, 18-19)

 

Vâng, Thiên Chúa sẽ mở một con đường giữa sa mạc… giải thoát cho con người khỏi những gian ác. Thiên Chúa vẫn biết con người trở nên gian ác vì nhàm chán Thiên Chúa, và theo đuổi những dục vọng hư hèn, những thực tại lợi lạc trước mắt, để khẳng định sự hiện hữu của mình. Thiên Chúa đã đau khổ vì những lầm lỗi của con người trở nên một thách đố đối với lời hứa cứu độ. Nhưng, Thiên Chúa đầy tình yêu thương, luôn trung tín với lời hứa, Ngài phán: “Nhưng chính Ta đây, vì danh dự của Ta, Ta sẽ xóa bỏ các tội phản nghịch của ngươi, và không còn nhớ đến lỗi lầm của ngươi nữa” (x. Is. 21.24b-25). .

 

Thánh Phao lô quả quyết Người thực hiện lời hứa cứu độ của Thiên Chúa là chính Đức Giêsu: “Vì Đức Kitô Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng mà chúng tôi, là Xinvanô, Timôthê và tôi, rao giảng cho anh em, đã không vừa là "có" vừa là "không", nhưng nơi Người chỉ toàn là "có". Quả thật, mọi lời hứa của Thiên Chúa đều là "có" nơi Người. Vì thế, cũng nhờ Người mà chúng ta hô lên "Amen" để tôn vinh Thiên Chúa. (2 Cr 1,19-20)

 

Chúa Giêsu Kitô, Đấng thực hiện lời hứa cứu độ của Thiên Chúa trung tín, bắt đầu công trình xuất hành mới, bắt đầu cuộc giải phóng mới. Mục đích tối thượng của công cuộc giải phóng mới: giải phóng con người khỏi tội lỗi.

 

Qua trình thuật chữa bệnh cho người bại liệt, Chúa Giêsu trước tiên muốn giải phóng một não trạng, mà đại diện cho khối người mang não trạng ấy là các kinh sư. Những người nầy vẫn xem  những người thấp bé, cùng cực, bệnh tật là những người tội lỗi. Với họ, bệnh tật là sự trừng phạt nhãn tiền của Thiên Chúa. Ai chưa mắc bệnh tật, ấy là người tốt lành trước mặt Chúa. Người bệnh tật luôn bị họ loại trừ vì làm nhơ nhớp đền thờ, nhơ nhớp cộng đoàn và ô danh Thiên Chúa. Não trạng ấy kéo dài cả ngàn năm trong lịch sử Do thái, và cho đến hôm nay, vẫn còn thường trú  trong lòng con người. Chúa Giêsu không chấp nhận não trạng ấy, vì não trạng ấy đánh lừa con người tự nhận mình là đạo đức, đánh lừa cả cộng đoàn phải công nhận một tập thể lành mạnh là đạo đức. Với Thiên Chúa, thì không ai có thể lừa đảo được Ngài. Ngài nhìn thấu suốt tận tâm can mỗi người. Lời Ngài hôm nay soi rọi vào tận sâu thẳm những cõi lòng bệnh hoạn ấy-những cõi lòng bại liệt không mở ra nỗi để đón nhận anh em đồng loại, để thương cảm những bất hạnh trên đời.

 

Trong tin mừng tuần trước, người phong cùi bất chấp mọi não trạng, mọi rào cản, mọi khinh dễ loại trừ của xã hội để thân hành đến gặp Chúa Giêsu với niềm tin và lòng khiêm tốn xin cho được sạch theo ý Chúa và đã được sạch. Hôm nay, người biết mình bại liệt, ước muốn được lành, cũng với niềm tin đã thôi thúc anh ta nhờ đến bốn người khỏe mạnh khiêng anh ta đến với Chúa Giêsu. Anh ta không những muốn vượt ra cái khuôn định loại trừ của xã hội mà còn bất chấp những trở ngại về không gian, tình huống. Tập thể của những đức tin đơn sơ chân thành mà rất mãnh liệt ấy đã quyết định dỡ mái nhà và thả thòng người bại liệt xuống ngay chỗ Chúa Giêsu ngồi. “Bấy giờ người ta đem đến cho Đức Giêsu một kẻ bại liệt, có bốn người khiêng. Nhưng vì dân chúng quá đông, nên họ không sao khiêng đến gần Người được. Họ mới dỡ mái nhà, ngay trên chỗ Người ngồi, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống” (Mc 2,3-4).

 

Những tưởng trước một niềm tin và lòng khát khao mãnh liệt ấy, Chúa Giêsu sẽ chữa cho người bại liệt lành bệnh ngay, nhưng không, ngài phán: “Này con, con đã được tha tội rồi."

 

Câu nói nầy gây một bất ngờ lớn đối với các kinh sư, vì họ không mong đợi. Họ chỉ muốn xem Đức Giêsu làm phép lạ ngay cho người bại liệt. Hơn nữa, họ cho đây là một câu nói phạm thượng, vì chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha tội. Họ không biết rằng đây là câu nói mạc khải ơn cứu độ, vì người nói được câu nói nầy chính là Con Thiên Chúa. Có thể người bại liệt cũng có những tội riêng của mình, nhưng cụ thể hơn, anh ta đang mang kiếp tội mà người khác áp đặt cho anh. Vì thế, câu nói “Này con, con đã được tha tội rồi” cũng giải phóng anh khỏi những hàm oan, những bất công mà xã hội đặt định. Đồng thời, nói lên sự cao cả của ơn cứu độ, của cuộc xuất hành mới, là tình thương yêu của Thiên Chúa dành cho những kẻ thấp cùng.

         

Trước những thách thức của một não trạng bại liệt đối với mầu nhiệm Thiên Chúa và ơn cứu độ, Chúa Giêsu không ngần ngại tỏ quyền năng để lời chứng về mạc khải hùng hồn hơn: "Sao trong bụng các ông lại nghĩ những điều ấy? Trong hai điều: một là bảo người bại liệt: "Con đã được tha tội rồi", hai là bảo: "Đứng dậy, vác lấy chõng của con mà đi", điều nào dễ hơn? Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội, -Đức Giê-su bảo người bại liệt,- Ta truyền cho con: Hãy đứng dậy, vác lấy chõng của con mà đi về nhà!” (Mc 2, 8 -11)

         

Chúa Giêsu đã chữa lành cả hồn cả xác cho người bại liệt. Nội dung sứ điệp của cuộc xuất hành mới đang gửi đến chúng ta. Ơn cứu độ Thiên Chúa hứa cho con người đã được thực hiện nơi Đức Giêsu. Và để được hưởng ơn cứu độ ấy, điều kiện tiên quyết là con người phải tin vào Đức Giêsu là Thiên Chúa cứu độ. Đức tin vào Đức Giêsu cụ thể bằng việc đổi mới theo tinh thần giáo huấn của Ngài:

         

- Không loại trừ anh em, nhưng phải loại trừ ngay não trạng kết án, buộc tội.

         

- Không để tâm hồn bại liệt khô cứng, nhưng mở lòng ra đón nhận những người đau khổ, bệnh tật, bần cùng như Chúa Giêsu luôn yêu thương họ.

         

- Khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình và hậu quả của nó là gây cản trở cho anh em đến với Chúa Giêsu.

 

- Phải có lòng khát khao ơn được chữa lành phần hồn phần xác và khẩn trương tìm đến Đức Giêsu, đặc biệt nơi Bí tích Thánh Thể và Hòa Giải.

         

- Liên đới với cộng đoàn trong tinh thần giúp nhau nên tốt, giúp nhau làm điều tốt, giúp nhau đến với Chúa Giêsu bất chấp mọi rào cản.

          

Trong cơn bại liệt của linh hồn con, lạy Chúa Giêsu, anh em chúng con đã khiêng con tới Chúa để được chữa lành. Xin tạ ơn Chúa đã tha thứ. Xin tạ ơn anh em đã giúp đỡ. Và xin cho con vác chõng mà về nhà Chúa để hưởng niềm vui xuất hành về Đất Hứa Phục Sinh hồn xác muôn đời.

         

Tạ ơn Chúa Giêsu, nhờ Người mà chúng con hô lên "Amen" để tôn vinh Thiên Chúa

 

Pm. Cao Huy Hoàng

Tác giả: PM. Cao Huy Hoàng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!