Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Nguyễn Thành Long
Bài Viết Của
Lm. Nguyễn Thành Long
ĐỐ VUI NĂM MẬU TUẤT – 2018
ĐƯỜNG GIÊSU – ĐƯỜNG VỀ NHÀ CHA
MẸ FATIMA - MẸ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT
Một Đức Kitô “rất Chúa” và cũng “rất người”
Thánh sử Mathêu - 21.9 - BỨC TRANH ĐỔI ĐỜI TUYỆT ĐẸP
Lễ thánh Monica: BÀ MẸ CÔNG GIÁO ANH HÙNG
TIỆC LY - BỮA TIỆC CỨU ĐỘ (Thứ Năm Tuần Thánh)
TRI ÂN NGƯỜI CỨU MẠNG
MÙNG 2 TẾT - MẮC NỢ MẸ CHA
MỒNG MỘT TẾT - XUÂN TẠ ƠN VÀ CẦU BÌNH AN
Đấu nào ta đang đong cho Chúa và cho tha nhân?
Tôi đang làm chứng hay phản chứng về đạo?
Lần Chuỗi Mân Côi – một việc đạo đức đang bị giới trẻ “xếp xó”
Nước Thiên Chúa – Nước vĩnh hằng
‘MÃN TANG’ HỒNG ÂN LINH MỤC (Bài chia sẻ dịp Tạ Ơn 3 năm Linh Mục - Khóa 9, Gp. Phan Thiết)
Thứ Sáu Tuần Thánh - Suy tôn Thánh Giá và hôn chân Chúa
Lễ kính Thánh Giuse “THÁNH GIUSE GỒM NO MỌI NHÂN ĐỨC”
LÀM MỚI ĐỀN THỜ TÂM HỒN
LỜI CẦU XIN ĐẸP LÒNG CHÚA
LO LẮNG THÁI QÚA LÀ THIẾU LÒNG TIN
ĐỨC KITÔ - VỊ LƯƠNG Y THỨ THIỆT
Ý nghĩa của biến cố Chúa chịu Phép Rửa
Đến với Chúa nhờ Ánh Sáng Trời Cao soi dẫn
Virus hủy hoại Gia Đình - Tế Bào của Xã Hội
CỦA LỄ DÂNG CHÚA HÀI NHI
XIN ĐƯỢC PHỤNG SỰ VUA GIÊSU
CÁC LINH HỒN NƠI LUYỆN NGỤC ĐANG CẦN NHỮNG THỨ GÌ?
DU LỊCH TƯỞNG NHỚ
Liệu ta có bị ai thế chỗ trong Nước Trời?
NICKNAME CỦA CHÚA GIÊSU
BÀI HỌC THIẾT THỰC TỪ THẦY GIÊSU
QUÊ HƯƠNG CHÚNG TA Ở TRÊN TRỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA ĐỨC KITÔ PHỤC SINH
PHỤC SINH – BIẾN CỐ VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU
Hành trình Thương khó của Chúa Giêsu
Nối kết với Chúa Giêsu là Nguồn ban Sự Sống
Yêu thương thù địch - điều không dễ chút nào
CUỘC CÁCH MẠNG VỀ LỀ LUẬT
50 CÂU ĐỐ VUI NĂM CON NGỰA (GIÁP NGỌ)
Ý nghĩa của biến cố Chúa chịu Phép Rửa
TIÊU CỰC & GIAN DỐI : ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN CỦA MỌI NGUYÊN NHÂN ?

 

Có lẽ chưa bao giờ người dân Việt Nam lại ngao ngán trước những tiêu cực, tệ nạn, bất công, gian dối đầy dẫy trong xã hội như ngày hôm nay. Tiêu cực, tệ nạn có mặt trong mọi lĩnh vực, kể cả 2 lĩnh vực được coi là thiêng liêng nhất, đó là y tế và giáo dục. Nào là tệ nạn học giả bằng thật, chạy trường, chạy lớp, chạy bằng cấp, đút tiền để được đi dạy, đi làm… Nào là nạn nâng khống giá thuốc bảo hiểm y tế vô tội vạ để hưởng lợi; nào là không khám lâm sàng mà bắt các bệnh nhân đi xét nghiệm để thu thêm phí, bác sĩ bắt tay cùng nhà thuốc để bóc lột người bệnh, v.v… Người dân phải chấp nhận sống chung với gian dối, tiêu cực, tệ nạn như người miền Tây, miền Trung được khuyên tập sống chung với lũ vậy.

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra. Và một trong những nguyên nhân chính là do quản lý yếu kém và luật pháp không nghiêm minh : nhiều vụ việc phạm pháp nghiêm trọng nhưng xử lí chỉ như gãi ngứa. Tuy nhiên, thiết tưởng nguyên nhân sâu xa nhất, nguyên nhân của mọi nguyên nhân, chính là sự vắng bóng Thiên Chúa, như nhận định của Đức Thánh Cha Bênêdictô 16 trong một lần nói chuyện với các khách hành hương vào trưa Thứ Tư hằng tuần.

Giáo lý Kitô giáo định nghĩa : “Lương tâm là tiếng Chúa nói trong linh hồn bảo ta làm lành lánh dữ”. Do đó, một khi vắng bóng Thiên Chúa thì vị thần lương tâm đành phải đội nón ra đi; một khi phủ nhận Thiên Chúa thì đương nhiên cũng phủ nhận tiếng lương tâm, coi “lương tâm không bằng lương tháng”. Nói cách khác, đối với những kẻ chủ trương vô thần, không tin có Thiên Chúa, lương tâm chẳng là gì cả, chẳng đáng 700.000đ (mức lương cơ bản hiện nay)! Tất nhiên khi lương tâm bị “hạ bệ” thì bất cứ việc gì xấu người ta cũng có thể làm được, miễn sao che mắt được thiên hạ, giấu diếm được người đời.

Một người sản xuất nước mắm hay nước tương chẳng hạn, nếu người này tin thật có Thiên Chúa, có Trời Phật, thì dù không bị các cơ quan chức năng giám sát, kiểm định an toàn thực phẩm, họ vẫn không dám gian dối sử dụng các hoá chất độc hại, đường hoá học, đạm kali… Vì họ xác tín rằng lương tâm mình không cho phép, Trời Phật không cho phép. Ngược lại, nếu người đó không tin có Thần Thánh, Chúa Mẹ gì hết thì một khi che giấu được cơ quan chức năng, họ sẵn sàng sử dụng mọi thủ đoạn để trục lợi.

Như vậy, đừng ngạc nhiên khi nghe trong một đất nước chủ trương vô thần lời than trách vì sao người ta làm ăn gian dối, thiếu lương tâm đến thế. Đã vô thần thì có lương tâm đâu mà thiếu với vắng. Cũng đừng quá phàn nàn nhà nước ta quản lí yếu kém. Muôn đời sẽ còn quản lí yếu kém trừ phi mỗi người dân có một nhân viên giám sát, nhưng lấy đâu ra đội ngũ quản lí bảy tám chục triệu người.

Sẽ không bao giờ giảm được tiêu cực, cũng không bao giờ bớt được gian dối lọc lừa trong xã hội, khi xã hội đó được đặt trên nền móng vô thần chủ nghĩa. Trong một đất nước phủ nhận Thiên Chúa, không có gian dối tiêu cực mới lạ !!!

Anh đại Trung Quốc kia là một bằng chứng. Mặc dù chính quyền đã thẳng tay trừng trị tham nhũng, tử hình hàng loạt quan tham, nhưng tham nhũng vẫn cứ phây phây chẳng khác nào con bạch tuộc, chặt vòi này lòi vòi khác. Người dân chỉ còn cách là chấp nhận thực tế sống chung với tham nhũng. Còn gì nữa ? Dù đã huy động mọi nguồn lực quản lí thị trường, nhưng hàng nhái, hàng giả, hàng giỏm vẫn tràn ngập thị trường, đến nỗi họ được tặng những biệt danh là “xứ sở hàng nhái”, “thánh địa hàng giả”…

Chẳng phải chính phủ các nước Tây Phương tài ba gì hơn đâu, cũng chẳng phải họ có 3 đầu 6 tay trong việc quản lí đâu. Điều mà họ hơn, đó là họ có vị thần hỗ trợ đắc lực là thần lương tâm. Cứ mỗi người dân đều có một vị thần lương tâm giám sát, nên đất nước của họ ít tiêu cực, ít gian dối, lừa gạt… Tất nhiên đây là lương tâm Kitô giáo đúng nghĩa. Có lương tâm Kitô giáo chân chính ngay thẳng thì người ta sẽ bớt làm những việc sai trái gian dối tiêu cực… và giả như vì yếu đuối mà làm thì ngay lập tức họ bị toà án lương tâm xét xử ngay, chứ chưa đợi đến toà àn hình sự, toà án đời.

Bao lâu một đất nước còn lấy học thuyết duy vật vô thần làm nền tảng cho sự phát triển, bấy lâu người dân sẽ còn phải chung sống với đủ loại tiêu cực và tệ nạn dài dài !

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Tác giả: Lm. Nguyễn Thành Long

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!