Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Bài Viết Của
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Quyền Năng của việc Chầu Thánh Thể
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 8 – Tiến về Phía Trước – Yêu Đến Cùng
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 7 – Đời Sông Giáo Xứ Hậu COVID – Tạo Không Gian để Gỡ và Liên Hệ
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 6 – Vun Trồng Một Nền Văn hóa Thánh Thể
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 5 – Xây Dựng một Nền Văn hóa Thánh Thể
Bài 4 – Thánh Lễ và Sứ Vụ: Hành Trình từ Phụng Vụ sang Phúc Âm Hoá
Bài 3 - Bày Tỏ Đức Kitô: Dâng Lễ vật đến Kinh Tạ Ơn
Bài 2 - Mối Liên hệ giữa Phụng Vụ Lời Chúa, Tin Mừng và Mầu Nhiệm Bàn Thờ
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ (Linh đạo Thánh Thể của Linh mục – Bài 1)
Chuẩn bị cho Chiến Dịch Mời Một Người Trở Lại của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
TÔN THỜ THÁNH THỂ (Bài 9 - Nhất Quán Thánh Thể)
TÔN THỜ THÁNH THỂ
RƯỚC LỄ LÀ HIỆP THÔNG VỚI ĐỨC KITÔ VÀ HỘI THÁNH
Ánh Sáng Đẹp Tươi: Nhiệm Huấn Vượt Qua, Bài IV Chúa Giêsu là Chúa và Người Yêu Các Linh Hồn
Sự Hiện Diện Thật của Đức Kitô trong Bí Tích Thánh Thể
Ánh Sáng Đẹp Tươi: Nhiệm Huấn Vượt Qua, Bài III – Lời Mời Gọi Nên Thánh Phổ Quát
SỰ HIỆN DIỆN THẬT CỦA ĐỨC KITÔ TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ
TẠI SAO CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT?
Cuộc Hành Hương Thánh Thể theo Lộ Trình Phía Nam St. Juan Diego sẽ đi qua nhiều Cộng Đồng Việt Nam
Người Công giáo tham dự Cuộc hành hương Thánh Thể Toàn quốc và Đại hội Thánh Thể Toàn quốc có cơ hội lãnh nhận Ơn Toàn Xá
Lần Chuỗi Lòng Thương Xót Chúa Là Dâng Hy Tế Thiêng Liêng
Thánh Lễ Là Suối Nguồn của Lòng Thương Xót
Bài Ca Thứ Tư Người Tôi Tớ Đau Khổ (Is 52:13-53:12)
BÀI CA THỨ BA NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (Is 50:4-11)
BÀI CA THỨ HAI NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (49:1-6)
BÀI CA THỨ NHẤT NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (Is 42:1-9)
NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ VÀ THÁNH THỂ
THÁNH LỄ LÀ GÌ?
TẠI SAO CHÚNG TA CẦN BÍ TÍCH THÁNH THỂ
BÀI GIỚI THIỆU TÀI LIỆU MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH - CỦA ĐỨC CHA ANDREW COZZENS
BỐN BƯỚC DỄ DÀNG ĐỂ ĐI TỪ SÁM HỐI CHIẾU LỆ ĐẾN CÁCH XƯNG TỘI HẤP DẪN VÀ HIỆU QUẢ
Phục hưng Thánh Thể là Phương Thuốc Giải độc duy nhất cho Chủ Nghĩa Thế tục hôm nay
Giới thiệu 5 Phút Giáo Lý về Thánh Lễ
Sống một Mùa Chay Thánh Thể
Những nét đặc thù của Phục Hưng Thánh Thể
Phục hưng Thánh Thể Cá nhân trong Hành trình Đức tin và Canh tân
TUẦN CỬU NHẬT CẦU NGUYỆN CHO VIỆC PHỤC HƯNG THÁNH THỂ
Giới Thiệu Kế Hoạch Phục Hưng Thánh Thể Toàn Quốc của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
Thông báo về Khóa Thánh Kinh 120 Tuần ONLINE do ông Phạm Xuân Khôi phụ trách
Dưới đây là nối kết của 3 Videos Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
PHỤC HƯNG THÁNH THỂ CÁ NHÂN TRONG HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN VÀ CANH TÂN


Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta rất dễ bị lôi cuốn vào vòng xoáy của trách nhiệm, xao lãng và dòng chảy không ngừng của thời gian. Tuy nhiên, giữa sự sự bận rộn đôi khi rối bời ấy, vẫn tồn tại một nguồn lực canh tân và biến đổi sâu xa, đó là Bí tích Thánh Thể. Chúa Giêsu đã hứa ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Và Người đang ngự trong Bí tích Thánh Thể tại các nhà thờ Công giáo ở khắp nơi để chờ đợi chúng ta đến với Người: “Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng" (Mt 11:28). Chúng ta hãy cùng nhau bắt tay vào cuộc hành trình khám phá nguồn lực này xem làm sao việc Phục hưng Thánh Thể cá nhân có thể củng cố chúng ta trong cuộc hành trình Đức tin và canh tân đời sống.

Tái Khám phá Bí tích Thánh Thể

Ở cốt lõi của Bí tích Thánh Thể, trái tim của đức tin Công giáo, là thời điểm bánh và rượu được biến đổi thành Mình và Máu Đức Kitô trong Thánh Lễ. Đây là một mầu nhiệm của Thiên Chúa đã làm say đắm rất nhiều tâm hồn qua bao thế kỷ. Nhưng chúng ta có thường xuyên tiếp cận giây phút thiêng liêng này với lòng tôn sùng và kính sợ xứng hợp với nó không?

Việc Phục hưng Thánh Thể cá nhân bắt đầu bằng cách tái khám phá Bí tích Thánh Thể. Đó là việc nhận ra rằng Thánh Lễ không chỉ là một thói quen đơn thuần mà là một cơ hội để gặp gỡ Đức Kitô một cách sâu xa và cá nhân. Đó là lời mời gọi đến gần bàn thờ với một tấm lòng mong đợi và rộng mở để đón nhận chính con người Đức Kitô quyền năng biến đổi của Người trong Bí tích Thánh Thể.

Sự Tham dự có Ý thức và Chủ ý

Để cảm nghiệm được hiệu quả của Bí tich Thánh Thể, chúng ta cần phải tham dự Thánh Lễ một cách có ý thức và có chủ ý. Điều này có nghĩa là chúng ta phải hiện diện trong Thánh Lễ cả về mặt thể lý lẫn tinh thần. Đó là lý do tại sao Công Đồng Vaticanô II muốn chúng đến tham dự Thánh Lễ một cách có ý thức, trọn vẹn và tich cực. Tích cực lắng nghe Lời Chúa trong phần Phụng Vụ Lời Chúa, tham gia một cách hiểu biết vào các kinh nguyện và thánh ca. Đến cùng Bí tích Thánh Thể trong phần Phụng Vụ Thánh Thể với một tấm lòng chuẩn bị sẵn sàng và khao khát của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng tâm hồn mà Thánh Lễ mang lại.

Ý thức rằng mục đích chính của việc tham dự Thánh Lễ không phải là để xin Chúa hết ơn này đến ơn khác mà để được hiệp thông với Chúa và với anh chị em mình. Thánh Lễ là giây phút chúng ta đem tất cả những những gì chúng ta là và chúng ta có đến mà dâng lên cho Thiên Chúa hợp cùng Hy lễ của Đức Kitô. Trong Thánh Lễ, chúng ta đặc biệt kết hợp tất cả những hy sinh và đau khổ của mình với những hy sinh và đau khổ của Chúa trên Thánh Giá để biến cuộc đời mình thành của lễ hy sinh đẹp lòng Thiên Chúa. Qua việc rước Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta được hiệp thông cách trọn vẹn với Thiên Chúa Ba Ngôi và với các anh chị em khác trong Nhiệm Thể Đức Kitô. Đồng thời chúng ta cũng được Chúa Thánh Thần biến đổi mỗi ngày một nên giống Đức Kitô hơn.

Hơn nữa, việc tham dự có chủ ý cần phải vượt ra ngoài các bức tường của nhà thờ. Nghĩa là đem những ân sủng mà chúng ta nhận được từ Bí tích Thánh Thể vào cuộc sống hàng ngày của mình. Để cho Tình Yêu và Lòng Thương Xót mà chúng ta gặp được trong Bí tích Thánh Thể chi phối cách chúng ta cư xử với người khác và hướng dẫn tất cả các suy nghĩ, các quyết định và ưu tiên của chúng ta trong đời.

Chầu Thánh Thể

Một cách mãnh liệt nhất để nhúm lên ngọn lửa Phục hưng Thánh Thể cá nhân là qua việc chầu Thánh Thể. Chúa Giêsu luôn ngự thật trong các Nhà tạm để chờ đợi mỗi người chúng ta. Dành thì giờ để tôn thờ Thánh Thể giúp chúng ta gặp gỡ Đức Kitô một cách sâu đặm hơn, cá nhân hơn. Đó là thời gian hiệp thông trong thinh lặng, ở đó chúng ta có thể trút bầu tâm sự với Chúa, lắng nghe những lời thì thầm của Chúa và đắm mình trong sự Hiện Diện và Tình Yêu của Người.

Việc chầu Thánh Thể cung cấp một không gian để suy niệm, tạ ơn và phó thác. Đó là cơ hội để dâng những niềm vui và những trăn trở của chúng ta cho Đức Kitô và để nhận lại sự bình an và hướng dẫn của Người. Việc Chầu Thánh Thể thường xuyên có thể giúp chúng ta đạt được một sự thức tỉnh tâm linh sâu xa.

Học tập Suốt đời

Việc Phục hưng Thánh Thể cá nhân cũng là một hành trình học tập suốt đời. Đó là một cuộc khám phá các chiều kích thần học và thiêng liêng phong phú của Bí tích Thánh Thể. Đi sâu vào các giáo huấn của Hội Thánh qua các buổi tĩnh huấn, học tập, sách báo và tài liệu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Bí tích này. Những vị có trách nhiệm trong giáo xứ nên tạo các cơ hội cho các đoàn thể trong giáo xứ học hỏi, thảo luận và đào luyện đức tin để hiểu thấu đáo hơn về các mầu nhiệm của Bí tích Thánh Thể như các Giám Mục Hoa Kỳ đã đề nghị trong Cẩm Nang Điều Hành Năm Phục hưng Giáo Xứ .

Nhằm cung cấp cho chúng ta những tài liệu học tập phù hợp với đức tin, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã thiết lập trang web EucharisticRevival.org và Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng đã thiết lập trang web PhucHungThanhThe.org. Hai trang web này sẽ được cập nhật thường xuyên để đáp ứng nhu cầu huấn luyện và học tập của các giáo xứ trong sứ vụ Phục hưng Thánh Thể trong lòng mỗi tín hữu và canh tân đời sống giáo xứ.

Càng hiểu biết nhiều về tình yêu của Thiên Chúa trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta càng gia tăng lòng cảm mến và tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng ta sẽ dần dần nhận ra ý nghĩa của từng lời nói và cử chỉ trong Thánh Lễ và việc tham dự Thánh Lễ của chúng ta sẽ càng ngày càng trở nên trọn vẹn hơn. Qua việc tham dự Thánh Lễ cách hiểu biết và trọn vẹn, quyền năng Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi chúng ta mỗi ngày một nên giống Đức Kitô hơn.

Phục vụ và Phúc Âm hoá

Cuộc Phục hưng Thánh Thể cá nhân không đơn thuần là một nỗ lực tâm linh. Nó còn là việc sống các giá trị vị tha và yêu thương của Chúa Giêsu Thánh Thể để phục vụ người khác. Một khi chúng ta đã gặp gỡ Đức Kitô trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta được mời gọi nhận ra Người trên khuôn mặt của những người khác mà chúng ta tiếp xúc mỗi ngày, đặc biệt là những ngưởi đang bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người cô đơn và đau khổ. Chúng ta được mời gọi quên mình và luôn yêu thương, hy sinh, cảm thông cùng tha thứ cho những người khác như Chúa đã yêu thương, hy sinh, cảm thông cùng tha thứ cho chúng ta.

Có nhiều cách để phục vụ. Chẳng hạn như tham gia vào các hoạt động bác ái và các công tác xã hội cộng đồng. Tình nguyện tại giáo xứ của mình, một nơi tạm trú ở địa phương hoặc một tổ chức cộng đồng. Ngay cả khi già nua đau yếu, chúng ta vẫn có thể phục vụ bằng cầu nguyện. Khi phục vụ người khác, chúng ta trở thành nhân chứng sống động cho quyền năng biến đổi của Bí tích Thánh Thể. Đây là một phương thế Phúc Âm hoá thế gian và truyền giáo cho người khác thực tế nhất.

Kết luận: Một Hành trình Canh tân

Phục hưng Thánh Thể cá nhân không phải là sự kiện diễn ra một lần mà là một hành trình canh tân và biến đổi suốt đời. Đó là để cho Bí tích Thánh Thể thấm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta, từ việc thờ phượng ngày Chúa nhật cho đến những tương tác hàng ngày của chúng ta với những người khác, và ngay cả cuộc sống riêng tư.

Khi bắt đầu cuộc hành trình này, chúng ta sẽ khám phá ra rằng Bí tích Thánh Thể không phải là một nghi lễ xa vời mà là một cuộc gặp gỡ sống động với Thiên Chúa. Đó là nguồn lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng chúng ta, sức mạnh biến đổi chúng ta và là sự hiệp thông sâu xa với Đức Kitô và Ba Ngôi Thiên Chúa cùng với tất cả anh chị em chúng ta trong Đức Kitô.

Trong cuộc Phục hưng Thánh Thể cá nhân, chúng ta sẽ tìm thấy mục đích thực sự của cuộc đời, một đức tin sâu xa hơn và một trái tim rực cháy tình yêu dành cho Đấng đã hiến thân cho chúng ta trong Bí tích Thánh Thể. Để nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, ngọn lửa yêu mến Chúa Thánh Thể trong lòng chúng ta sẽ bén sang những người chung quanh. Và từ từ thế gian sẽ được biến đổi qua việc Phục hưng Thánh Thể cá nhân của từng người trong chúng ta.

Phaolô Phạm Xuân Khôi

 

Tác giả: Phaolô Phạm Xuân Khôi

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!