Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Bài Viết Của
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Thông báo về Khóa Thánh Kinh 120 Tuần ONLINE do ông Phạm Xuân Khôi phụ trách
Dưới đây là nối kết của 3 Videos Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
Video Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH (tài liệu của HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC CÔNG GIÁO HOA KỲ)
Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác – Introduction to Theology of the Body
TÂN CHỈ NAN HUẤN GIÁO - CHƯƠNG IV Việc Đào Tạo Giáo Lý Viên
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - Chương 3
THÁCH ĐỐ ĐÀO LUYỆN LƯƠNG TÂM ĐỂ LÀM TÍN HỮU CÔNG DÂN
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - CHƯƠNG II Căn Tính của Việc Dạy Giáo Lý
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - Chương 1
TÂN CHỈ NAM HUẤN GIÁO Của Hội Đồng Giáo Hoàng về Thăng Tiến việc Tân Phúc Âm Hóa
BÀI GIÁO LÝ 5 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 4 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 3 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 2 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 1 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
CHRISTUS VIVIT! - Đức Kitô đang sống! - Tông Huấn cho Giới Trẻ và toàn thể Dân Thiên Chúa
GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI - THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI THƯỜNG KỲ THỨ XV - TÀI LIỆU KẾT THÚC
THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI ĐỒNG THƯỜNG LỆ THỨ XV: GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI Tài liệu kết thúc (phần 2)
THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI ĐỒNG THƯỜNG LỆ THỨ XV: GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI Tài liệu kết thúc (phần 1)
Bài Giáo Lý 2 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Thêm Sức: Ấn Tín của Chúa Thánh Thần
Bài Giáo Lý 1 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Thêm Sức: Làm Chứng cho Đức Kitô.
Bài Giáo Lý 6 của ĐTC Phanxicô về Bí Tích Rửa Tội: Mặc lấy Đức Kitô
Bài Giáo Lý 5 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Việc Tái Sinh
Bài Giáo Lý 4 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Nguồn mạch sự sống
Bài Giáo Lý 3 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Quyền năng chiến thắng sự dữ
Bài Giáo Lý 2 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Bí Tích Rửa Tội: Dấu Chỉ của Đức Tin Kitô Giáo
Bài Giáo Lý 1 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội
TOÀN VĂN BẢN DỊCH TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 4 - CÁC ĐẶC TÍNH CỦA SỰ THÁNH THIỆN TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 3 - TRONG ÁNH SÁNG CỦA VỊ THẦY
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 2 - HAI KẺ THÙ XẢO QUYỆT CỦA SỰ THÁNH THIỆN
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY
Bài Giáo Lý Thứ 15 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Các Nghi Thức Kết Lễ
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Tam Nhật Vượt Qua
Bài Giáo Lý Thứ 14 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Thánh Thể IV – Hiệp Lễ
Bài Giáo Lý Thứ 12 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Thánh Thể II – Kinh Nguyện Thánh Thể
Bài Giáo Lý Thứ 11 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Thánh Thể I – Dâng Của Lễ
Bài Giáo Lý Thứ 10 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Lời Chúa III – Kinh Tin Kính và Lời Nguyện Tín Hữu
Bài Giáo Lý Thứ 9 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Lời Chúa II - Tin Mừng và Bài Giảng
BÀI GIÁO LÝ 3 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC

 


Bài 3 - Phúc thay những ai khóc lóc, vì họ sẽ được an ủi (Mt 5,4)

 

Kể từ Thứ Tư 29 tháng 1, năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu loạt bài giáo lý về Bát Phúc hay Tám Mối Phúc Thật.  Dưới đây là bản dịch Bài Giáo Lý thứ ba của Đức Thánh Cha được ban hành trong buổi Triều Yết Chung tại Rôma hôm Thứ Tư vừa qua, ngày 12 tháng 2 năm 2020. Trong bài này chúng tôi dịch Bài Tóm Tắt bằng Tiếng Anh ngắn để tiện cho các giáo xứ đăng trên các bản tin và bài Giáo Lý chính và dài từ bản tiếng Ý được đăng trong website của Toà Thánh (http://www.vatican.va).

 Bài Tóm Tắt bằng Anh Ngữ

Anh chị em thân mến: Tiếp tục loạt bài giáo lý về các Mối Phúc Thật, giờ đây chúng ta quay sang lời công bố thứ hai: “Phúc thay những ai khóc lóc, vì họ sẽ được an ủi” (Mt 5: 4). Sự than khóc như vậy - được mô tả bởi các vị Ẩn Tu (trong sa mạc) bằng từ Hy Lạp “penthos” - không chỉ là sự than khóc: nó là một nỗi đau buồn nội tâm có thể mở lòng chúng ta ra cho một mối liên hệ đích thực với Chúa và với nhau. Thánh Kinh nói về hai loại sầu khổ như vậy. Loại thứ nhầt là nỗi đau mà chúng ta cảm thấy khi phải đối diện với sự đau khổ hoặc cái chết của anh chị em mình. Loại thứ hai liên quan đến sự đau buồn vì tội lỗi. Cả hai đều dựa trên mối quan tâm yêu thương dành cho tha nhân, nhưng trên hết là tình yêu dành cho Chúa. Sự đau buồn vì tội lỗi - như đã thấy trong những giọt nước mắt của Thánh Phêrô sau khi ngài phản bội Chúa Giêsu - đến như một hồng ân của Chúa Thánh Thần, Đấng An Ủi. Chúng ta hãy liên tục cầu xin ơn đau buồn vì tội lỗi của mình và mở lòng ra cho ân sủng chữa lành của Chúa Thánh Thần, để chúng ta có thể an ủi người khác bằng chính niềm an ủi mà mình lãnh nhận.

Bài Chính bằng Tiếng Ý

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chúng ta đã bắt đầu cuộc hành trình vào Bát Phúc và hôm nay chúng ta tập trung vào mối phúc thứ hai: Phúc thay những ai khóc lóc, vì họ sẽ được an ủi.

Trong ngôn ngữ Hy Lạp mà Tin Mừng được viết, mối phúc này được diễn tả bằng một động từ không ở thể thụ động - thực ra, những người được chúc phúc không phải chịu sự than khóc này - nhưng với những người chủ động: "họ tự ý đau buồn"; họ than khóc, nhưng trong lòng. Đó là một thái độ đã trở thành trung tâm trong linh đạo Kitô giáo, và là điều mà các Giáo Phụ Ẩn Tu trong sa mạc, những đan sĩ đầu tiên trong lịch sử, đã gọi là "penthos", nghĩa là một nỗi đau đớn nội tâm mở ra cho một mối liên hệ với Chúa và với tha nhân; một mối liên hệ được canh tân với Chúa và với những người khác.

Sự khóc lóc này trong Thánh Kinh có thể có hai khía cạnh: khía cạnh thứ nhất là vì cái chết hoặc đau khổ của một ai đó. Khía cạnh thứ hai là chảy nước mắt vì tội lỗi - tội lỗi của chính mình - khi con tim rỉ máu bởi đau buồn vì đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân.

Vì thế, đó là vấn đề yêu thương người khác đến nỗi ràng buộc mình với người ấy để chia sẻ nỗi đau khổ của người ấy. Có những người vẫn còn giữ khoảng cách, họ lùi lại một bước; thay vào đó, điều quan trọng là những người khác làm tan nát tâm hồn chúng ta.

Tôi thường nói về hồng ân nước mắt, và nó quý giá biết bao.[1]  Chúng ta có thể yêu một cách lạnh lùng không? Chúng ta có thể yêu vì chức năng, vì nhiệm vụ không? Chắc chắn là không. Có những đau buồn để an ủi, nhưng đôi khi cũng có những an ủi để gây đau buồn và để đánh thức những kẻ có con tim sắt đá và đã quên khóc. Cũng cần phải đánh thức những người không thể biết rung động trước những đau khổ của người khác.

Chẳng hạn, tang chế là một con đường cay đắng, nhưng có thể hữu ích để mở mắt ra nhìn cuộc sống cùng giá trị thiêng liêng và không thể thay thế được của mỗi người, và ngay lúc đó chúng ta nhận ra rằng thời gian ngắn ngủi như thế nào.

Có một ý nghĩa thứ hai của mối phúc nghịch lý này: khóc lóc vì tội lỗi.

Ở đây chúng ta phải phân biệt: có những người tức giận vì họ đã làm sai. Nhưng sự tức giận ấy là vì kiêu căng. Trái lại, có những người khóc lóc vì những điều sai lầm họ đã làm, vì những điều tốt họ đã không làm, vì đã phản bội trong mối liên hệ với Thiên Chúa. Đó là khóc lóc vì đã không yêu thương, xuất phát từ việc quan tâm đến cuộc sống của người khác. Ở đây chúng ta khóc vì chúng ta không xứng đáng với Chúa là Đấng yêu thương chúng ta rất nhiều, và chúng ta rất buồn vì suy nghĩ về những điều tốt mà chúng ta đã không làm; đây là cảm giác về tội lỗi.  Họ nói: "Tôi đã làm tổn thương người tôi yêu", và điều này khiến họ rơi nước mắt. Thiên Chúa được chúc tụng nếu những giọt nước mắt này chảy ra!

Đây là chủ đề về những sai lầm mà một người phải đối diện, khó khăn nhưng sống còn. Chúng ta hãy nghĩ về sự khóc lóc của Thánh Phêrô, là điều dẫn ngài đến một tình yêu mới và chân thật hơn: đó là một sự khóc lóc thanh tẩy, canh tân. Thánh Phêrô nhìn Chúa Giêsu và khóc: con tim ngài được đổi mới. Khác với Giuđa, kẻ không nhận rằng mình đã lầm lỗi và, đáng thương thay, hắn đã tự vận. Hiểu được tội lỗi của mình là một hồng ân từ Thiên Chúa, là một công việc của Chúa Thánh Thần. Tự mình chúng ta không thể hiểu được tội lỗi. Đó là một ơn mà chúng ta phải cầu xin. Lạy Chúa, xin cho con hiểu sự dữ con đã làm hoặc có thể làm. Đây là một hồng ân rất tuyệt vời, và sau khi hiểu điều này, thì đến khóc lóc ăn năn.

Một trong những đan sĩ đầu tiên, Thánh Ephrem ở Syria, đã nói rằng một khuôn mặt được rửa bằng nước mắt là một khuôn mặt đẹp tuyệt vời (x. Discorso ascetico). Vẻ đẹp của sự hối cải, vẻ đẹp của nước mắt, vẻ đẹp của sự ăn năn! Như thường lệ, đời sống Kitô hữu được diễn tả cách tốt nhất trong lòng thương xót. Khôn ngoan thay và phúc thay người chấp nhận sự đau khổ nối kết với tình yêu, bởi vì người ấy sẽ nhận được sự an ủi của Chúa Thánh Thần, Đấng là sự dịu hiền của Thiên Chúa, là Đấng tha thứ và sửa dạy. Thiên Chúa luôn tha thứ: đừng quên điều này. Thiên Chúa luôn tha thứ, ngay cả những tội lỗi xấu xa nhất, luôn luôn. Vấn đề là ở chúng ta, vì chúng ta mệt mỏi khi cầu xin ơn tha thứ, chúng ta tự đóng cửa lòng mình và không cầu xin ơn tha thứ. Đây là vấn đề; nhưng Ngài ở đó để tha thứ.

Nếu chúng ta luôn luôn nhớ rằng Thiên Chúa "không đối xử với chúng ta theo tội của chúng ta và không trả cho chúng ta theo tội lỗi của chúng ta" (Tv 103,10), thì chún  ta sẽvsống trong lòng thương xót và từ bi, và tình yêu xuất hiện trong chúng ta. Xin Chúa ban cho chúng ta biết yêu thương cách dồi dào, yêu thương bằng một nụ cười, với sự gần gũi, với việc phục vụ và cả bằng khóc lóc.

Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ.

Nguồn: http://www.vatican.va/content/francesco/it/audiences/2020/documents/papa-francesco_20200212_udienza-generale.html[1] Xem Tông Huấn Christus Vivit, 76; Nói với những người trẻ của Đại Học T. Tôma, Manila, ngày 18 tháng 1 năm 2015; Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro, ngày 18 tháng 2 năm 2015.

Tác giả: Phaolô Phạm Xuân Khôi

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!