Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Lê Quang Uy, DCCT
Bài Viết Của
Lm. Lê Quang Uy, DCCT
CHUYỆN BÉ ĐẶNG MAI SƯƠNG ĐÌNH
"NHƯ GÀ MẸ Ủ ẤP CON DƯỚI CÁNH…"
700 SỐ BÁO – 700 HẠT MẦM NỞ HOA
CỨU TRỢ BÀ CON MIỀN TRUNG ĐANG CHỊU THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG
DỌN NHÀ, DỌN LÒNG…
KHÓA "VUI SỐNG TIN MỪNG"
ĐẦU NĂM MỪNG TUỔI… “NHÓM TOBIA”
THÔNG BÁO GHI DANH KHÓA GIÁO LÝ HÔN NHÂN AGAPE 26 CỦA TRUNG TÂM MỤC VỤ DCCT
MỜI GỌI GHI DANH THEO KHÓA KỂ CHUYỆN GIÁO LÝ TỔ CHỨC TẠI TRUNG TÂM MỤC VỤ DCCT
MỤC TỬ NHƯ LÒNG… DÂN MONG ƯỚC !
TẠI SAO NGƯỜI TA LẠI... ?
MẸ HẰNG CỨU GIÚP, XIN CỨU GIÚP CHÚNG CON
LỜI TUYÊN TÍN VÀO CHÚA GIÊSU CỨU THẾ
LỄ CHÚA CỨU THẾ - TIN HOẶC KHÔNG TIN
“TRÁNH QUA BÊN KIA MÀ ĐI...”
NẺO ĐƯỜNG HỒN NHIÊN CỦA TIN MỪNG ( Kỳ 12 ): Tờ lịch Tin Mừng
“TRỜI HÀNH CƠN LỤT MỖI NĂM…”
CẦU SIÊU, CẦU AN, VÀ CẦU NGUYỆN NỮA !
“HỠI ÔI, BÀ LÀ CHÚA BÀU CHÚNG CON…”
PHÉP LẠ “BÌNH AN HÓA NHIỀU” CHO TAM TÒA, CHO CẢ HỘI THÁNH VIỆT NAM
ĐỐI VỚI THIÊN CHÚA, KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC !”
VÌ TÔI LÀ LINH MỤC…
MÓN NỢ KHỔNG LỒ VÀ KINH KHỦNG VỚI CÁC THAI NHI
NGÀY GHI ƠN BỐ – FATHER’S DAY
CUỘC “TRƯỜNG CHINH” BẢO VỆ SỰ SỐNG
“THÁNH THẦN, KHẤN XIN NGỰ ĐẾN...”
“CÓ CHÚA CÙNG HOẠT ĐỘNG VỚI...”
“YÊU NHƯ THẦY YÊU...”
CHÚA LÀ CÂY - CON LÀ CÀNH - CHÚA LÀ BIỂN XANH - CON LÀ DÒNG SUỐI NHỎ
“TÔI BIẾT CHIÊN CỦA TÔI, VÀ CHIÊN CỦA TÔI BIẾT TÔI”
“HÃY CỨU LẤY TÂY NGUYÊN KHỎI THẢM HOẠ BAUXITE ĐỎ”
DÒNG SÔNG DÀI, BÊN LỞ BÊN BỒI...
“CON KIẾN MÀ KIỆN CỦ KHOAI !”
“XIN CHO CHÚNG CON HẰNG NGÀY... THẤT NGHIỆP !”
NHỚ “CỤ HỒNG” CỦA CHÚNG CON
ĐỔ MỒ HÔI – SÔI NƯỚC MĂT
“LÌ XÌ CHO... CHÚA GIÊSU”
MỘT ĐẤT NƯỚC CÓ RẤT NHIỀU ĐÊM THẮP NẾN NGUYỆN CẦU
BUỒN VUI LỄ GIÁNG SINH
“NGÀI ĐÃ ĐẾN NƠI NHÀ MÌNH, NHƯNG NGƯỜI NHÀ...”
“CÓ CHÚA CÙNG HOẠT ĐỘNG VỚI...”

Quý độc giả Ephata và Công Giáo Việt Nam thân mến,

Hôm qua, tôi nhận được từ người quen qua E-Mail một đường link Youtube. Subject của E-Mail ghi là: “Please watch this video – Priest arrested at Notre Dame”. Tôi mở xem ngay vì nếu có liên quan đến Trường Đại Học Notre Dame, tiểu bang Indiana bên Mỹ trong những ngày này, ắt phải là chuyện Bảo Vệ Sự Sống ! Link như sau, xin mời mọi người cùng click vào:

http://www.youtube.com/watch ?v=iiz4tfjSuPc&eurl=http%3A%2F%2Fapparitionscomments%2Eblogspot%2Ecom%2F&feature=player_embedded 

Đoạn phim Youtube chỉ dài hơn 8 phút, tôi vừa xem vừa ứa nước mắt. Hình ảnh, lời nói và giọng hát của cha Norman Weslin, đặc biệt là những câu ca đứt quãng hụt hơi và lạc điệu của ngài trong bài hát kính Đức Mẹ Lộ Đức rất quen thuộc, khắp nơi trên thế giới đã hát, trong đó có cả Việt Nam chúng ta: Ave, Ave, Ave Maria...

Cha Norman Weslin có lẽ phải đến hơn 80 tuổi, bị Cảnh Sát áo xanh da trời xúm lại gỡ cây Thánh Giá gỗ khá lớn khỏi vai, đẩy nằm xuống, lấy giây trói tay giật về phía sau, lại vần cho ngài lăn lên một tấm bạt nhựa rồi xúm lại khiêng ngài đi, đúng y như cái cảnh Ngôn Sứ Isaia đã mô tả cách đây hơn hai ngàn mấy trăm năm ( x. Is 53, 7 – Thứ Sáu Tuần Thánh ):

“Bị ngược đãi, người cam chịu nhục,

Chẳng mở miệng kêu ca.

Như chiên bị đem đi làm thịt,

Như cừu câm nín khi bị xén lông,

Người chẳng hề mở miệng...”

Những ngày vừa qua, Tổng Thống Obama đã được mời đến thăm trường Đại Học Công Giáo Notre Dame và đọc diễn văn nhân Lễ Bế Giảng niên khoá 2008 – 2009. Ông ta còn được trao tặng một danh hiệu hết sức cao quý của trường. Và vấn nạn Phá Thai đã nổ tung. Ngoài dư luận báo chí truyền thông Công Giáo khắp nơi lên tiếng phản đối, bản thân Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã mạnh mẽ và quyết liệt phản kháng Hội Đồng Quản Trị, đa số các giáo sư trong trường và nhất là Linh Mục hiệu trưởng, cha John Jenkins, mặc cho những lập luận biện hộ của ngài.

Bên trong Trung Tâm Joyce, nơi tổ chức buổi lễ hôm Chúa Nhật 17.5, rền vang tiếng reo hò vỗ tay hoan hô Obama của gần một vạn sinh viên, với 2.900 em ra trường dịp này. Ngược lại bên ngoài cũng có được mấy trăm người kéo đến biểu tình, hầu hết là các nhóm Bảo Vệ Sự Sống – Chống Phá Thai ( Pro Life – No Abortion ) trong đó có một số Linh Mục và Mục Sư. Họ đã tập trung nhiều ngày trước tại đây với các tấm biểu ngữ: Abortion is murder” và ảnh Đức Mẹ Guadeloupe của người Mexico. Và mới hôm thứ sáu 15.5, cha Norman Weslin cùng với 21 anh chị em Giáo Dân trong đoàn biểu tình ôn hoà đã bị Cảnh Sát bắt giữ vì sợ có ảnh hưởng đến an ninh của Tổng Thống.

Tắt Youtube đi, tôi ngồi thừ người trước máy vi tính. Hôm nay đúng sinh nhật tròn 50 tuổi, tự dưng tôi thấy mình sao mà... hèn thế ! Nhiều nơi nhiều người vẫn nhắc đến tôi như một Linh Mục DCCT nỗ lực lo việc Bảo Vệ Sự Sống ở Việt Nam. Đúng là trong 5, 6 năm qua, anh em DCCT ở Sàigòn, rồi sau đó là Nha Trang, Hà Nội, Huế, Đà Lạt, chúng tôi đã dấn thân rất mạnh vào Mục Vụ Bảo Vệ Sự Sống. Mà đây là chuyện rõ ràng đi ngược lại chính sách Kế Hoạch Hoá Dân Số của một nhà nước vô thần ở Việt Nam. Vậy thì can đảm đấy chứ ! Anh hùng đấy chứ ! Ai gặp cũng khen, ai gặp cũng chúc mừng vì đã cứu được gần một ngàn trường hợp sắp phá thai, mở các Nhà Tình Thương cưu mang được hơn 250 người mẹ và cháu bé, lại chôn cất được cả chục vạn xác thai nhi chỉ riêng vùng Sàigòn.

Nhưng rồi hôm nay, tôi xin lập lại, tự dưng, không hề cường điệu, đóng kịch để mỵ dân, tôi chân thành sám hối và thấy mình sao mà... hèn quá !

Tôi còn hèn lắm so với một ông bộ đội phục viên tên Ba Mẫn ở huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương ( x. bài “Người đàn ông khùng cưu mang nhiều cô gái lỡ làng” của Bích Hà trên báo Người Lao Động đăng trên Ephata kỳ này ). Ông ấy chắc là không tin vào Chúa Giêsu, không chừng còn là một đảng viên cốt cán nữa, thế mà ông ấy can đảm hơn tôi nhiều. Ông Mẫn đến tận các bệnh viện và phòng khám có dịch vụ phá thai, công khai để lại địa chỉ và số điện thoại để liên hệ báo tin xin giúp đỡ khi có ai sắp phá thai vì một hoàn cảnh éo le này đấy. Còn phần tôi, tôi vẫn còn sợ, chưa một lần dám đến tận nơi gặp gỡ trực tiếp các bác sĩ phá thai để ngỏ lời thuyết phục, hay ít ra cũng đề nghị cùng họ giúp đỡ mà cứu các trường hợp sắp phá thai. Tôi đã sợ bị gây khó dễ, sợ bị CA bắt nhốt tù.

Tôi cũng còn hèn lắm khi so với cha già Norman Weslin, người Mỹ, vị sáng lập ra Nhóm Bảo Vệ Sự Sống mang tên “Những con chiên của Chúa Kitô” ( Lambs of Christ ). Tôi chỉ dám mạnh miệng “quát tháo” trong Nhà Thờ khi giảng về phá thai. Tôi chỉ dám viết và... lách với các bài về Bảo Vệ Sự Sống trên báo Ephata, trên Blog, trên Website. Tôi chỉ dám cầm nến sáng điều khiển cộng đoàn hát cầu nguyện với Đức Mẹ cho Công Lý và Sự Thật trong Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, vậy thôi ! Tôi chưa dám một lần đi chung với các anh chị Bảo Vệ Sự Sống, vào ngồi mà cầu nguyện giữa các hàng ghế chờ phá thai ở bệnh viện Hùng Vương. Tôi lại càng chưa dám nhận lời các bạn trẻ Nhóm FIAT rủ tôi cùng ra đứng thinh lặng lần chuỗi Mai Khôi bên vỉa hè bệnh viện Từ Dũ.

Rõ ràng tôi là một Kitô hữu mà không quả cảm như một ông cựu chiến binh già và nghèo. Rõ ràng tôi là một Linh Mục còn khá trẻ mà không hiên ngang như một cha già đã đến tuổi vào Nhà Hưu Dưỡng từ lâu. Rõ ràng tôi có lòng tin đấy, nhưng chỉ nói rất to nơi miệng mà không đủ mạnh tin trong thâm tâm vào Chúa Giêsu của tôi, Đấng mà Tin Mừng Máccô đã khẳng định là vẫn “cùng hoạt động với” các Tông Đồ, với chính tôi !

Trước đây, tôi vẫn cứ thường hay càm ràm than phiền với các anh em Linh Mục khác cùng chí hướng và tâm huyết Bảo Vệ Sự Sống, rằng thì là, sao Hội Đồng Giám Mục Việt Nam của mình, sao các Bề Trên thượng cấp của các Dòng mình, không thấy mạnh mẽ lên tiếng trước những chuyện bất công này kia về tôn giáo, về xã hội, nhất là sao chờ mãi không thấy có một Thư Mục Vụ hướng dẫn cho bà con Giáo Dân ba miền biết cách sống luật Chúa mà thôi không ngừa thai, phá thai nữa...

Bây giờ thì tôi chợt nghiệm ra: tôi không được xét đoán người khác, nhất là xét đoán các phẩm trật Hội Thánh, tôi phải bắt đầu ngay từ chính mình, khởi đi từ việc đặt lòng tin một cách vừa quyết liệt vừa hồn nhiên vào Chúa Giêsu của chính tôi, nhất là tôi đã trót... chọn sống và chết trong Dòng Tu mang tên Chúa Cứu Thế nữa cơ chứ. Vâng, tôi phải làm lại từ đầu ! Còn kịp, 50 tuổi đời chưa phải là trễ !

Cám ơn tấm gương ông Ba Nguyễn Minh Mẫn ở Bình Dương. Cám ơn tấm gương cụ già Linh Mục Norman Weslin. Cám ơn các anh chị Nhóm Bảo Vệ Sự Sống khắp nơi trên quê hương Việt Nam và trên toàn thế giới. Cám ơn các bạn trẻ sinh viên Công Giáo và các bạn Nhóm Fiat.

Cuối cùng là cám ơn Thánh Máccô đã ghi rất rõ trong Tin Mừng của Lễ Thăng Thiên, lời của Chúa Giêsu vừa như một lệnh truyền, vừa như một cam kết bảo đảm: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ... Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ...” ( Mc 16, 15 – 18 ).

Đã có những ngày tháng bất khuất của Toà Khâm Sứ, Giáo Xứ Thái Hà chống lại chuyện gian tham cướp đất để chia chác và tư túi. Đã có những kiến nghị với cả vạn người trong Nam ngoài Bắc và ở các nước tự nguyện ký tên chống Bauxite Đỏ để cứu lấy Tây Nguyên khỏi ô nhiễm và cả đất nước khỏi nguy cơ ngoại bang. Tuy cục diện chưa phân thắng bại, nhưng chính nghĩa đã được nêu cao, lương tâm đã được đánh động. Vậy thì chuyện Bảo Vệ Sự Sống – Chống Phá Thai cũng sẽ phải được hô toáng lên giữa cuộc đời như thế, hơn thế !

Xin Chúa hãy cùng hoạt động với chúng con và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời chúng con rao giảng... Amen.

Lm. LÊ QUANG UY, DCCT, 22.5.2009, sinh nhật tròn 50 tuổi

Tác giả: Lm. Lê Quang Uy, DCCT

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!