Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
NIỀM VUI TIN MỪNG

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, M.D.

 

 

Ở đời có nhiều nỗi buồn mà cũng có nhiều niềm vui. Những vui buồn này đều đột phát đột biến, bởi lẽ nó thuộc về thế gian, mà thế gian thì giả trá chóng qua. Vậy thì ở đâu và thế nào mới là niềm vui đích thực?

 

NIỀM VUI ĐÍCH THỰC

 

Sách Công Vụ Tông Đồ nói rằng, sau đợt truy nã có tính bạo động kinh khủng đầu tiên, thì những tín hữu trong cộng đồng Kito giáo ở Jerusalem, ngoại trừ các tông đồ, bắt đầu di chuyển lan sang các miền chung quanh để sinh sống. Philipphê, một trong những phó tế, đã tới thị trấn Samaria để rao giảng Tin Mừng Chúa Kito. Ông loan truyền Chúa Kitô sống lại và việc rao giảng của thánh nhân đã được hỗ trợ đắc lực bởi nhiều việc lạ lùng, chữa lành nhiều người bệnh và dĩ nhiên kết quả việc rao truyền tin mừng trong thời gian này thật là tích cực và lớn lao. Sách Công Vụ Tông Đồ ghi là: “Thật là một niềm vui vĩ đại ở trong thị trấn này.” (Cv 8: 8)

 

Chúng ta thực sự rất là phấn khởi, phấn khởi vô cùng trước những thành quả to lớn và niềm vui chan hòa ấy. Sự phấn khởi này biểu hiện ý nghĩa HY VỌNG, và chúng ta có thể tuyên xưng rằng: Rất có thể và rất khả thi là con người sẽ nhận biết được Niềm Vui Đích Thực, bởi lẽ Tin Mừng của Chúa đi đến đâu thì đời sống con người nở hoa đến đó, cũng như những miền đất khô cằn nay được mưa thuận gió hòa thì cây cối lá cành đổi màu xanh tươi, đâm chồi nảy lộc, hoa  trái phì nhiêu.

 

Nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Linh, Philipphê và các tông đồ khác đã hoàn thành công tác ở những làng mạc trong miền Palestine như Chúa Giêsu đã làm trước kia. Họ rao truyền Tin Mừng Chúa và làm nhiều phép lạ nhờ có Chúa hoạt động trong họ. Chúa Giêsu tuyên bố Nước Chúa trị đến thì các môn đệ của ngài tuyên bố Chúa Giêsu chết rồi sống lại và tuyên xưng Ngài là Chúa Kitô, con Thiên Chúa hằng sống, rửa tội mọi người nhân danh Chúa, xua đuổi mọi bệnh tật, tà thần ra khỏi thân xác và tâm hồn họ.

 

“THẬT LÀ NIỀM VUI VĨ ĐẠI Ở TRONG THỊ TRẤN NÀY” 

 

Đọc câu trên, chúng ta nghĩ ngay đến quyền năng chữa lành và hàn gắn của Tin Mừng Chúa. Qua nhiều thế kỷ, Tin Mừng đã đem niềm vui và tình thương đến cho nhân loại, như những giòng sông đem nước và phù sa đến làm cho những vùng nó chảy qua được phì nhiêu tươi tốt. Cũng tương tự như vậy, các thánh cả trong Hội Thánh đã đem hy vong và bình an đến cho toàn thể cả thị trấn như thánh Charles Borromeo ở Milan trong thời kỳ bệnh dịch, chân phước Mẹ teresa thành Calcutta và viết bao nhiêu các vị thừa sai truyền giáo mà tên tuổi họ đã được Chúa biết tới, họ đã hy sinh mạng sống mình để tuyên xưng niềm tin nơi Chúa Kitô và làm cho niềm vui nở hoa sâu đậm trong lòng mọi người. Trong khi quyền lực của trần thế này cố gắng chinh phục những miền đất mới vì lợi ích chính trị và kinh tế thì những sứ giả của Chúa Kitô đi đến đâu cũng chỉ với mục đích duy nhất là đem Chúa Kito đến với mọi người và mọi người về với Chúa Kitô để họ nhận biết rằng chỉ có một mình Chúa mới có thể cho họ được Tự Do Đích Thực và Đời Sống Vĩnh Cửu. Những dễ dãi thân xác, thoải mái trong cuộc sống hàng ngày, vinh hoa phú qúy, quyền cao chức trọng…chỉ là phù du, bóng ma tà thần luôn luôn dụ dỗ chúng ta xa lìa Tin Mừng, xa lià Chúa.

 

Ngày nay, cũng vậy, sứ mạng của Giáo Hội là rao truyền Phúc Âm, hoành dương Tin Mừng Chúa nơi các dân tộc, những nơi họ chưa được biết tới Chúa, chưa được nước hằng sống của Tin Mừng chảy qua, cũng như những nơi đã có thời bước chân Chúa đã đi qua, đã có nguồn gốc Kito giáo cũ bắt rễ, nhưng hiện nay họ cần sinh lực mới hầu đâm trồi nảy lộc, sinh hoa kết trái mới hầu phục hồi vẻ đẹp, niềm vui vì đã tin biết Chúa.

 

Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolo II cũng là một nhà truyền giáo vĩ đại. Ngài đã đưa ra sắc lệnh về hoạt động truyền giáo của Giáo Hội Ad Gentes, đồng thời đề xướng một phương cách mới về rao truyền Phúc Âm. Chúng ta hãy phó thác mọi sự cho Đức Maria cực thánh, mẹ chúa Kito, nhờ Mẹ can thiệp và cầu bầu. Mẹ sẽ luôn luôn đi sát việc rao giảng Tin Mừng ở mọi nơi và mọi lúc, nhờ vậy không gian mà con người tái xác  định niềm vui sống động của con Thiên Chúa sẽ được mở rộng, đâm hoa kết trái, sinh sôi nảy nở gấp bội  trên khắp hoàn cầu.

 

ĐÔI LỜI KẾT

 

Trong bài Phúc Âm hôm nay, chúa nhật thứ 6 Phục Sinh, Chúa đã tuyên bố: “Ta sẽ không để cho các con phải mồ côi”, nghĩa là Chúa hứa sẽ cho chúng ta một tăng vật là Chúa Thánh Linh, Ngài sẽ nhận chúng ta làm con nuôi của Chúa. Chúng ta hãy cầu nguyện xin được trung thành với tặng vật ấy và sống trọn vẹn cuộc sống mới mà Chúa Giêsu Kitô đã ban cho chúng ta. Niềm Vui Đích Thực.

 

 

Fleming Island, Florida

May 26, 2011

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!