Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
CHẾT VÀ SỐNG (CÂU CHUYỆN ÔNG LAZARO CHẾT RỒI SỐNG LẠI)

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 

 

Trong bài trước chúng ta đã bàn về Ma Quỉ và Tội Lỗi, hôm nay xin được nói về  chết và sống. Ma quỉ và Tội lỗi đã làm cho chúng ta chết, nhưng Chúa đã cứu sống chúng ta khỏi chết nếu chúng ta tin vào Người (Gioan 11: 25-26)

.

KHÔNG THỂ HIỂU NỔI MỘT NGƯỜI CHẾT CÓ THỂ SỐNG LẠI

 

Ông Lazaro đã chết và được mai táng trong mồ đã bốn ngày mà vẫn sống lại được (Gioan11: 17-45) thì đúng là một phép lạ, ngoài sức tưởng tượng và lý trí của con người. Câu chuyện về sự chết mà Chúa Giêsu đã nói với các thánh tông đồ đã đưọc Thánh Gioan kể lại mà chúng ta thấy trong bài Phúc Âm Chúa Nhật thứ 5 mùa Chay Thánh đã cho chúng ta một quan niệm mới và khác thường về chết: Chết tức là Sống. Tại sao vậy?

 

Còn hai tuần nữa là Lễ Phục Sinh, kỷ niệm ngày Chúa Giêsu vinh hiển sống lại. Các bài đọc và Phúc Âm Chúa Nhật này đều nói về sự chết và sống lại. Đây không phải là sự sống lại của Chúa Giêsu -một sự kiện hoàn toàn mới lạ đối với loài người- nhưng là sự sống lại của chúng ta, một điều mà người công giáo ai cũng ước ao và chính Chúa Giêsu Kitô cũng đã ban cho chúng ta được sống lại từ cõi chết. Thực vậy, sự chết đối với chúng ta nó giống như một bức tường ngăn cách chúng ta không thể nhìn thấy những gì ở phía bên kia. Tuy nhiên chúng ta ước ao mong đi qua được phía bên kia bức tường cho dù chúng ta bất lực không đủ khả năng để hiểu biết được những gì đang ẩn khuất ở đó, nhưng chúng ta vẫn cứ suy nghĩ, tưởng tượng về nơi đó và rồi khao khát về một cái gì vĩnh cửu dưới một biểu tượng nào đó.

 

Đối với người Do Thái đang bị lưu đầy ra khỏi Israel thì tiên tri Ezekiel loan báo rằng Thiên Chúa sẽ mở mồ những người bị xua đuổi đi xa và mang họ về an nghỉ ngàn thu nơi đất quê hương của họ (Ezekiel 37:12-14). Được yên nghỉ cùng ông bà cha mẹ tổ tiên vào ngày sau cùng nơi quê cha đất tổ quả là một khao khát khôn nguôi của mọi người.  Cho đến lúc đó, quan niệm về sự sống lại từ cõi chết vẫn chưa có trong ý nghĩ của con người. Nó chỉ xuất hiện vào lúc Cựu Ước kết thúc và ngay cả thời Chúa Giêsu nó cũng chưa được tất cả mọi người Do Thái chấp nhận.  Sau cùng, ngay cả những người Kitô hữu, họ cũng vẫn còn băn khoăn nghi ngờ không biết có sự sống lại và đời sống vĩnh cửu hay không, bởi vì, như đã nói, chết rồi sống lại là một thực tế vượt khỏi lý trí của con người mà họ không thể nào hiểu nổi. Nó đòi hỏi phải có Niềm Tin.

 

AI TIN THÌ SẼ ĐƯỢC SỐNG

 

Trong bài Phúc Âm hôm nay nói về ông Lazaro sống lại, chúng ta thấy rõ ràng tiếng nói của Niềm Tin đã được xuất phát từ cửa miệng bà Martha, chị ông Lazaro, khi Chúa Giêsu nói với chị: “Em chị sẽ sống lại” thì chị trả lời Chúa: “Con biết, em con sẽ sống lại vào ngày sau cùng” (Gioan 11: 23-24). Nhưng Chúa Giêsu đã trả lời cho chị biết: “Ta là sự Sống Lại và là Sự Sống; ai tin vào Ta thì dù người đó chết, cũng sẽ được sống”(Gioan11: 25-26). Đây quả là một điều hết sức mới lạ đã phá tan mọi trở ngại để vượt qua bức tường ngăn cách đi thẳng về phía bên kia…Chúa Kitô đã phá vỡ bức tường tử thần sự chết bởi vì trong Chúa có hoàn toàn đầy đủ Thiên Chúa là Sự Sống và Sự Sống Vĩnh Cửu. Vì lý do đó, tử thần không có một tý quyền năng nào đối với Người, và việc ông Lazaro sống lại là một dấu chỉ Chúa đã thống trị hoàn toàn và toàn thắng cái chết thể xác mà trước khi Chúa Giêsu giáng trần nó chỉ là một giấc mơ của con người mà thôi (Gioan 11: 11).

 

TỘI LỖI CHÍNH LÀ TỬ THẦN, LÀ THẬP GIÁ CHÚA  KITO PHẢI TRẢ

 

Nhưng còn một loại tử thần khác mà chính Chúa Kitô cũng phải chiến đấu một cách dũng mãnh, vô cùng khó khăn và căm go khổ ải đó là tội lỗi, cái giá của Thập Tự mà Chúa Kitô phải trả cho chúng ta. Đây là cái chết tinh thần, cái chết của tội lỗi đã đe dọa huỷ giệt sự hiện hữu của loài ngưòi. Chính nhờ Chúa Kitô chịu chết để chiến thắng cái chết của tội lỗi này, và sự sống lại của Chúa không phải là để trở lại cuộc sống lúc trước, nhưng là khai mở đi vào một thực tế mới, “một địa danh mới” để rồi sau cùng được nối kết với Thiên Đàng của Chúa.  Đó là lý do tại sao Thánh Phaolo đã viết trong thư gửi cho cộng đoàn Roma: “Nếu Thần Linh Thiên Chúa đã làm cho Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết cũng ngự trị trong anh em, thì Đấng làm cho Chúa Kitô sống lại cũng dùng Thấn Linh Chúa trong anh em mà làm cho thân xác anh em được sự sống mới”(Romans 8: 11).

 

ĐÔI LỜI KẾT

 

Ma quỉ và tội lỗi chính là hình bóng của tử thần, của sự chết. Trong Cựu Ước, tiên tri Ezekiel báo tin cho những người Do Thái bị lưu đầy là Thiên húa sẽ mở cửa mồ những người chết và mang họ vể nơi quê cha đất tổ để họ được an nghỉ ngàn thu cùng ông bà tổ tiên họ. Trong Tân Ước Chúa Giêsu Kitô đã chịu chết trên thập gíá vì tội lỗi của chúng ta để chúng ta được sống, dù chúng ta chết nếu chúng ta có Niềm Tin. Đời Sống vĩnh cửu.

 

Chúa Giêsu làm cho ông Lazaro sống lại là dấu chỉ chính Người là sự Sống Lại và là Sự Sống. Chúng ta hãy tân trang, làm sống lại Đức Tin của chúng ta đã có được khi chịu phép Thánh Tẩy để được sống lại và sự sống vĩnh cửu.

 

Chúng ta cũng không thể quên không chạy đến với Đức Maria Đồng Trinh mẹ Thiên Chúa. Đức Mẹ cũng thông phần cúu chuộc nhân loại, dự phần vào việc Chúa sống lại, chắc chắn Mẹ có thể giúp chúng ta tuyên xưng Đức Tin của chúng ta, như chị Martha đã tuyên xưng trước mặt Chúa Giêsu khi Ngài hỏi chị có tin Chúa không?:

    - “Vâng, lạy Chúa, Con tin Chúa là Chúa Kitô, con Thiên Chúa hằng sống” (Gioan 11: 27) để nhận biết rằng Chúa Giêsu thực sự là đấng cứu chuộc nhân loại và mỗi người chúng ta.

 

Fleming Island, Florida

April 11, 2011

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!