Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
NGHỆ THUẬT TIẾP ĐÃI KHÁCH
CÂU CHUYỆN NGƯỜI SAMARITANO TỐT LÀNH
THỜI ĐẠI MỚI CỦA CHÚA THÁNH THẦN

  

Đại Hội Giới trẻ thế giới XXIII (WYD 2008) đã kết thúc nhưng dư âm sức mạnh Chúa Thánh Thần vẫn còn vang vọng đâu đây và sẽ còn vang vọng mãi mãi cùng khắp thê giới. Thời Đại Mới của Chúa Thánh Thần. Người viết thu lượm những ý nghĩa chính về Đức Chúa Thánh Thần đã được Đức Thánh Cha nhắc nhở nơi đại hội như là chủ đề.

 

Trong thông điệp gửi đến tất cả mọi người hành hương đang tiến về  Đại Hội Giới Trẻ thế giới 2008 tại Sydney, Úc Châu, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nhắc lại lời thánh Augustine: “ Nếu anh em muốn giữ cho tâm hồn được trẻ trung mãi thì hãy tìm đến với Chúa Kitô”. If you wish to remain young, seek Christ.

 

Lời nhắn nhủ này quả rất thích hợp không những chỉ với những bạn trẻ đang chờ ngóng Đức Thánh Cha trên đường tới đại hội mà còn thích hợp với mỗi một người chúng ta, kể cả xã hội Tây Phương mà tinh thần thế tục đang lúc lên cao độ, nơi mà người ta dị ứng và thù nghịch với sứ điệp của Chúa Kitô.

 

Paul Kelly, chủ bút một tờ báo rất có uy tín ở Sydney, tờ Australian, đã viết: “Chủ nghĩa thế tục quả là một vấn nạn”.

 

Trong một bài bình luận đăng tải trước ngày khai mạc đại hội, ông viết: “Chủ nghĩa thế tục không những chỉ muốn giới hạn, đẩy lui tôn giáo vào một phạm vi hạn hẹp riêng tư cá nhân mà còn cố tình tạo ra một chủ nghĩa vô thần như là môt tôn giáo để lèo lái tôn giáo thực ra khỏi đời sống công cộng”.

 

Thực ra, đây chính là chủ đề của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2008 này. Thủ tướng Úc Kavin Rudd trong bài diễn văn chào mừng Đại Hội đọc lúc thánh lễ khai mạc ngày 15-7-2008 đã nói lên tấm quan trọng của Kitô giáo trong môi trường chính trị nước Úc, nơi các chính trị gia của Úc Châu. Ông nói: “ Người ta nói thế kỷ 21 này không có chỗ đứng cho Đức Tin, nhưng tôi nói: Họ đã lầm!  Người ta lại nói: Đức Tin là kẻ thù của lý trí, nhưng tôi cũng lại nói: Họ cũng lại lầm nữa”.

 

Thủ tướng Úc cũng đã vinh danh Kitô giáo về phương diện phát triển giáo dục và phục vụ người nghèo khổ. Ông nói:

  

-“Kitô giáo đã và đang thi hành công tác thiện nguyện một cách  hăng say tích cực và mạnh mẽ không thể tưởng tượng nổi ở trên thế giới này.”

 

 

MỘT THẾ GIỚI TỐT ĐẸP HƠN

 

Chủ đề bài giảng của Đức thánh Cha hôm lễ cung hiến bàn thờ của Nhà Thờ Chính Tòa Mẹ Maria hôm 19-7-2008 đã là một thách đố đối với vai trò của tôn giáo. Đức Thánh Cha nói: “Người ta nhân danh tự do và tự chủ của con người để loan truyền danh Chúa trong thầm lặng, còn tôn giáo thì bị thu gọn lại chỉ để cầu nguyện nơi chốn riêng tư, và niềm tin thì bị chối  bỏ ở nơi công cộng” [1]

 

Trong những bài  thuyết giảng khác, Đức Thánh cha đã nhấn mạnh đặc biệt đến sự đóng góp tích cực và hiển nhiên của tôn giáo và người tín hữu. Trong bài đáp từ tại buổi chào mừng Đức Thánh Cha tại dinh thủ tướng Úc ngày 17-7-2008, Đức Thánh Cha đã nói về những người hành hương tham dự đại hội giới trẻ thế giới WYD 2008. Họ đã cùng nhau tụ họp lại một cách kỳ diệu và vĩ đại như thế nào để nghe lời Chúa và cùng nhau học hỏi thêm nữa về niềm tin Kito giáo!.

 

Tuy nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu. “Họ còn hăm hở -Đức Thánh Cha nói thêm- tham dự vào một biến cố có thể biến những lý tưởng cao cả mà họ đã linh hứng được thành một tiêu chuẩn để thực hiện, và khi họ trở về với gia đình thì lòng họ tràn đầy hy vọng, những thề hứa, ước nguyện và quyết định của họ lại được lặp lại hầu góp phần vào việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.[2]

 

Cũng trong bài đáp từ đó, Đức Thánh Cha đã nhắc lại chủ đề về Chúa Thánh Thần đã được chọn cho Đại hội. “Anh em sẽ nhận được Sức Mạnh Chúa Thánh Thần khi Người ngự xuống nơi anh em và anh em sẽ là chứng nhân của Ta đến tận cùng trái đất” (Acts 1:8)

 

Thánh Thần Chúa sẽ ban ơn khôn ngoan cho những người trẻ để họ nhận biết ra được đường họ phải chọn để đi, lòng can đảm để họ có thể bước tới.

 

Đức Thánh Cha đã luôn luôn lặp đi lặp lại chủ đề này trong tất cả các bài thuyết giảng của ngài trong những ngày kế tiếp để rồi tập trung cô đọng lại trong bài giảng ngày lễ bế mạc đại hội hôm 20-7-2008 tại trường đua ngựa Randwick Racecourse.

 

Sức Mạnh của Chúa Thánh Thần –Đức Thánh Cha diễn giải- chính là sức mạnh của đời sống Thiên Chúa, sức mạnh của cùng một Thánh Linh Chúa đã bay lượn trên mặt nước vào buổi bình minh ngày tạo thiên lập địa, sức mạnh đã làm Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, sức mạnh dẫn đưa chúng ta về Nước trời.

 

Đức Thánh Cha cũng đã nhắc lại một quan niệm mà trong những năm qua thường được chỉnh đốn dưới hình thức của một tôn giáo khác. Quan niệm về một thời đại mới. Đức Thánh Cha đã bình phẩm bằng lời phúc âm: “Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu đã tuyên phán thời đại mới đã bắt đầu và Thánh Thần Chúa sẽ đổ tràn đầy ân sủng xuống cho nhân loại (Lk 4:21)” [3]

 

Vậy thì –Đức Thánh Cha cắt nghĩa- ân sủng Chúa Thánh Thần đổ xuống không phải là sức mạnh chỉ để soi sáng và an ủi mà còn là sức mạnh để giúp chúng ta tạo dựng một thế giới mới.

 

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Sức Mạnh do Chúa Thánh Thần ban tặng sẽ giúp chúng ta nhìn ra một viễn tượng phong phú niềm tin là một thế hệ mới của người Kito hữu đang được Chúa kêu gọi để cùng nhau tạo dựng một thế giới, trong đó tặng vật đời sống Thiên Chúa sẽ được hoan hô cổ võ, nể trọng và ấp ủ, chứ không bị chối bỏ, thiêu hủy hoặc sợ hãi.như  là bị đe dọa” [4]

 

Tình yêu của thời đại mới này không còn là loại tình yêu tham lam vị kỷ, nhưng là tình yêu tinh tuyền và tự do; mọi người đều chân tình cởi mở chia ngọt xẻ bùi với nhau, kính trọng nhau và giúp nhau tiến bước trên bước đường thiện. Một Thời Đại Mới của Hy Vọng có thể giải thoát loài người khỏi tính nông cạn hẹp hòi, vô cảm và thờ ơ hoặc tự ti mặc cảm làm cho tâm hồn chúng ta trở nên trai cứng và u tối, đầu độc tình thân hữu và nghĩa huynh đệ.

 

MỘT THÁCH ĐỐ

 

Một trong bài thuyết giảng, Đức Thánh Cha cũng nói rõ ràng là  ngài không chỉ giúp cho giới trẻ có được tràn đầy Hy Vọng và thoải mái mà còn thách đố họ tạo dựng một thời đại mới: “Các bạn trẻ thân mến,  Thiên Chúa đang yêu cầu các bạn trở thành những ngôn sứ của thời đại mới, sứ giả của tình yêu, lôi kéo mọi người về với Thiên Chúa Cha và xây dựng một tưong lai hỵ vọng cho toàn thể nhân loại”.[5]

 

Đức Thánh Cha cũng đưa ra một loạt những câu hỏi để những bạn trẻ hiện diện trong thánh lễ bế mạc đại hội suy nghĩ. Các bạn sẽ để lại  được cái gì cho thế hệ kế tiếp của các ban? Các bạn sẽ sử dụng thế nào những ân tặng và sức mạnh mà Chúa Thánh thần đã ban cho các bạn? Các bạn có sống cuộc sống mở rộng tâm hồn để đón nhận Thánh Thần Chúa trong một thế giới xáo trộn băng giá mà người ta chỉ muốn quên Chúa hoặc giả chối bỏ Chúa nhân danh một loại tự do sai lầm lạc hướng?

 

Sự thách đố này cũng là một đề mục trong bài thuyết giảng của Đức Thánh Cha trong đêm vọng lễ bế mạc đại hội. Đức Thánh Cha đã nói về chứng nhân trong thế giới ngày nay mà Ngài diễn tả như là những gì yếu đuối và dòn mỏng vì những tổn thương tâm hồn.

 

Rất nhiều những vết thương như vầy là do hậu quả bệnh hoạn của thuyết tương đối là “không nhìn thấy hoặc thất bại khi nhìn tổng thể vấn đề”, bởi vì họ cố tình không biết đến những nguyên tắc “khả dĩ có thể giúp chúng ta sống và triển nở trong hiệp nhất, trật tự và hòa điệu”.

 

Chìa khóa để nhìn ra tổng thể vấn đề là phải mở rộng tâm hồn mình để cho Thánh thần Chúa hành động, Ngài sẽ gìn giữ chúng ta hiệp nhất với Chúa Kitô và Giáo Hội.  Sự kết hợp này là căn tính cơ bản của Chúa thánh thần, như Đức Thánh Cha đã diễn giải,  đã nói lên tính đặc thù của Thần Linh Chúa là thông phần chia sẻ cùng với Thiên Chúa Cha và Thiên Chúa Con.

 

Đức Thánh Cha tiếp tục diễn giải: Chúa Thánh Thần cũng là Tình Yêu và Tự Hiến. “Hãy  để tình yêu hiệp nhất là mức độ đo lường của bạn, tình yêu vĩnh cửu là thách đố cho bạn, tình yêu tự hiến là sứ mệnh bạn theo đuổi”.[6]

 

KẾT QUẢ  TRÔNG THẤY

 

Trước ngày bắt đầu Đại Hội, rất nhiều bài báo của giới truyền thông Úc Châu đã tập trung mũi dùi vào khía cạnh tiêu cực của biến cố như là quá tốn kém và làm rối loạn sinh

hoạt bình thường của thành phố.

 

Nhưng khi đại hội bắt đầu tiến hành và người dân có thể nhìn thấy Đức Thánh Cha, chứng kiến và tham dự vào những biến cố huy hoàng và đặc biệt của đại hội như quang cảnh di chuyển chặng đường Thánh Giá thì truyền thông báo chí lại ca tụng hết lời.

 

Nhiều bài báo tường thuật  đã ca tụng ban tổ chức rất có khả năng. Một số bài lại nói cảnh sát, ban an ninh trật tự không cần phải làm việc nhiều như những dịp tụ họp khác với một số đông giới trẻ như vầy.

 

“Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (WYD2008) đã cho chúng ta thấy là Giáo hội rất vui mừng hoan hỉ với giới trẻ của ngày hôm nay và tràn đầy hy vọng với thế giới của ngày mai”. Đó là lời phát biểu của Đúc Thánh Cha Biển Đức XVI lúc rời Úc Châu tại phi trường Sydney ngày 21-7-2008.

 

Thách đố bây giờ, đối với Giáo Hội ở Úc Châu và  trên khắp thế giới,  là biến hy vọng trở thành hiện thực.

 

Pace Islands, Florida  July 28, 2008

NTC
 


[1]  In the name of human freedom and autonomy, God’s name is passed over in silence, religion is reduce to private devotion, and faith is shunned in the public square.

[2]  They are eager to take part in an event which brings into focus the high ideals that inspire them, and they return home filled with hope and renewed in their resolve to contribute to the building of a better world.

[3]  In today’s Gospel, Jesus proclaims that a new age has begun, in which the Holy Spirit will be poured out upon all humanity.

[4] Empowered  by the Spirit, and drawing upon faith’s rich vision, a new generation of Christians is being called to help build a world in which God’s gift of life is welcomed, respected and cherished, not rejected, feared as a threat and destroyed.

[5]  Dear young friends, the Lord is asking you to be prophets of this new age, messengers of his love, drawing people to the Father and building a future of hope for all humanity.

[6]  Let unifying love be your measure; abiding love your challenge; self-giving love your mission.

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!