Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
CUỘC SỐNG ĐỨC TIN
ĐỂ TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
NGÔI LỜI - LOGOS - VERBUM - WORD
GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH
NÀY CON TRẺ ĐÃ SINH RA…
Ý NGHĨA HAI TIẾNG “XIN VÂNG”
HÃY CẦU NGUYỆN ĐỂ ĐƯỢC VUI MỪNG
ĐỨC MẸ ĐỒNG TRINH VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI*
GIOAN TIỀN HÔ, NGÔN SỨ MÙA VỌNG
NHỮNG KỶ NIỆM VĨ ĐẠI CỦA LỊCH SỬ
CÁC NGƯƠI ĐÃ LÀM NHỮNG ĐIỀU ĐÓ CHO TA
KẾT QUẢ PHẢI PHÙ HỢP VỚI TÀI NĂNG
ĐÈN CẦN CÓ DẦU ĐỂ ĐỐT SÁNG
ĐIỀU MÀ NGƯỜI CÔNG GIÁO CẦN PHẢI NHỚ VỀ Ý KIẾN CỦA GIÁO HOÀNG VỀ KẾT HỢP DÂN SỰ
SUY NIỆM VỀ CÁC THÁNH VÀ CÁC LINH HỒN
LÀM SAO ĐỂ MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
HÃY TRẢ LẠI CHO CAESAR...
GỌI THÌ NHIỀU MÀ CHỌN THÌ ÍT
KHI MÀ TÍN ĐIỀU HOẠT ĐỘNG MÃNH LIỆT TRONG BÀ…. (Charles J. Chaput, O.F.M. Tổng Giám Mục Philadelphia)
ĐÁ TẢNG XÂY NHÀ VÀ ĐÁ GÓC NHÀ
THỢ VƯỜN NHO TRUNG THÀNH
NGƯỜI Ở CUỐI ĐƯỢC LÊN TRÊN HẾT, KẺ TRÊN HẾT SẼ XUỐNG CUỐI CÙNG
THA THỨ ĐỜI NÀY SẼ ĐƯỢC THA THỨ ĐỜI SAU
THA THỨ VÀ HÒA GIẢI
HÃY VÁC THÁNH GIÁ CHÚA
PHÊ RÔ GIỮ CHÌA KHÓA THIÊN ĐÀNG
HÃY CÙNG NHAU VƯỢT QUA BIÊN THÙY
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI - NHÂN TÍNH VÀ THIÊN TÍNH CỦA MẸ MARIA
CÓ TA ĐÂY! ĐỪNG SỢ, HÃY CAN ĐẢM LÊN,
‘HÃY ĐỂ THÁNH ĐƯỜNG HAGIA SOPHIA NGUYÊN NHƯ VẬY’ - Tuyên bố của Hồng Y Charles Bo
NHỮNG AI ĐÓI KHÁT HÃY ĐẾN VỚI TA
LÀM SAO ĐỂ ĐẠT NƯỚC TRỜI
THIÊN KIẾN VÀ KỲ THỊ (Prejudice & Discrimination)
HÃY ĐỂ CHÚNG LỚN LÊN ĐẾN MÙA GẶT….
CHÚA KHÔNG BAO GIỜ TIẾC LỜI
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN


CHÚA NHẬT XIII A THƯỜNG NIÊN

2V 4:8-11, 14-16a; Rm 6:3-4,8-11; Mt 10:37-42

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 

Tranh của Francisco de Ribalta: Ông Simon thành Cyrene đỡ thánh giá cho chúa Giesu

Tin Mừng tuần này nói về việc thiện. Có nhiều cách làm việc thiện: Chia sẻ tiền bac, cơm áo, nơi ăn chốn ở cho người nghèo khó là làm việc tốt cho tha nhân. Yêu Chúa, hy sinh vì Chúa, chết cho Chúa cũng là một cách làm việc thiện…Tất cả những phạm trù đó đều ẩn chứa trong Lời Chúa của Chúa Nhật này.

 

HIẾU KHÁCH CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ LÀNG SHUNEM

 Bài đọc 1 sach Các Vua hôm nay (2V 4:8-12, 14-16) trình bày tính hiếu khách của người phụ nữ làng Shunem đối với tiên tri Elisha. Trong chương 4 sách Các Vua có nhiều chuyện nói về tính hiếu khách, chuyện nào cũng nhấn mạnh về quyền năng của Thiên Chúa qua tiên tri Elisha, lướt thắng mọi gian nan khốn khổ để đạt hy vọng. Một trong những chuyện kể ấy là câu chuyện hai vợ chồng ở làng Shunem[1] đã cung cấp thức ăn và nơi ở cho tiên tri Elisha. Đáp lại, tiên tri hứa với họ là họ sẽ có con trai, vì họ lấy nhau đã lâu và tuổi thì lại già. Hai ông bà tin tưởng người khách này là người của Thiên Chúa, nên mong ông ta sẽ cầu xin Chúa cho mình. Họ bỏ công ăn việc làm hàng ngày để săn sóc cho Elisha. Bù lại họ nhận được rất nhiều điều tốt, đặc biệt là lời hứa sự sống mới dù nhiều năm buồn phiền vì cô đơn và hiếm muộn. Phần thưởng họ có được quả là quá sức họ tưởng tượng.

Hiếu khách là tử tế, niềm nở tiếp đãi và giúp đỡ khách mọi sự họ cần. Hiếu khách là một đức tính đã được ca tụng trong Tân Ước và được kể là một trong những hành động bác ái được Thiên Chúa phán xét thuận lợi (Mt 25: 35). Chúa Giesu coi đó là một việc quan trọng. Chúa thì không có nhà, thường là khách trọ trong các cuộc hành trình. Thánh Phaolo cũng vậy, ông thường đến với người Do Thái và xin trú ngụ nếu cần. Ông chỉ ở nhà những người ngoại khi người Do Thái từ chối ông.

 Sau này khi Giáo Hội phát triển rộng lớn thì lại có những tổ chức đặc biệt. Vào thế kỷ IV, Antioch đã săn sóc mỗi ngày cả 3,000 góa phụ, người bệnh và khách lạ. Giám mục và góa phụ là khách thường xuyên của Antioch. Sau này các Giáo Hội phát triển lớn hơn thì thành lập viện dưỡng lão để săn sóc người già cả ốm yếu, rồi từ từ tiếp đó là bệnh viện để chữa bệnh. Đây là những dấu chỉ tích cực của tính hiếu khách. Nhưng cũng gặp những trở ngại vì ích kỷ hoặc tự cao tự đại chỉ muốn giới hạn hoạt động vào với mình, loại bỏ những người lạ và người ngoại quốc. Lúc đó chúng ta đã làm mất ý nghĩa của tính hiếu khách. Người đàn bà Shumen đã cho chúng ta bài học đặc biệt và thực tế. Chúng ta có thể dành riêng cho khách phòng ngủ dù lớn hay nhỏ, đãi họ bữa ăn và cung cấp cho họ những nhu cầu cần thiết. Nên nhớ là Nước Trời mà chúa Giesu nói đến đã mang hy vọng cho thế giới người nghèo, những người không đủ cơm ăn áo mặc, những người vô gia cư, những người bị xua đuổi ra sống bên lề xã hội.

 

QUẢNG ĐẠI LÀ BIỂU HIỆU CỦA TÌNH YÊU

 Theo bài đọc 2 thư thánh Phaolo gửi tín hữu Roma (Rm 6:3-4, 8-11), lòng quảng đại và ân sủng của Thiên Chúa là biểu hiệu của tình yêu Thiên Chúa. Tình yêu này bảo đảm một đời sống vĩnh cửu với những ai có niềm tin. Nhờ phép rửa tội họ được chia sẻ cái chết của chúa Kito và thoát khỏi mọi tội lỗi. Qua sự phục sinh của chúa Kito, họ có sức mạnh để sống đời sống mới nhưng vẫn cần phải có sự cộng tác hoàn toàn với chúa Kito phục sinh. Hiến dâng đời sống cho Thiên Chúa bây giờ chỉ là một phần của tương lai. Do đó nếu còn nghĩ đến tương lai thì không thể nói rằng: “Cứ phạm tội đi rồi Chúa sẽ ban ẩn sủng và tha thứ”.

 

MUỐN CÓ VINH QUANG NƯỚC TRỜI PHẢI TỪ BỎ MỌI SỰ

 Bài Tin Mừng Mathieu hôm nay đề cập đến yếu tố quan trọng của thánh giá mà các môn đệ của chúa Giesu phải vác. Những ai từ bỏ Chúa Giesu để cứu mạng sống mình sẽ bị án phạt thiêu hủy hoàn toàn, và những ai hy sinh sự sống mình vì Chúa sẽ được thưởng đời sống vĩnh cửu trên nước trời. Chúa Giesu đã đưa ra sứ điệp phải từ bỏ hoàn toàn mọi sự nếu muốn có nước trời. Chẳng có ai hay bất cứ cái gì có thể cản trở họ hiến dâng mình cho chúa Kito và sứ mệnh của Người. Chúa biết rất rõ không phải tất cả mọi người đều chấp nhận Tin Mừng, ngay trong cùng một gia đình cũng có những người khác nhau. Ai muốn theo Chúa Giesu thì phải đặt Phúc Âm lên trên hết mọi sự, kể cả mạng sống của mình. Nếu họ chọn con đường gian khổ khó khăn, thì họ sẽ phải chia sẻ cho mọi người số phận của chúa Giesu là bị truy nã và đau khổ. Ai từ chối vác thánh giá theo Chúa thì không xứng đáng làm môn đệ Chúa (Mt 10:38). Các tiên trị thời xưa cũng phải được chuẩn bị để chịu đau khổ vì Lời Thiên Chúa.

Bất cứ ai tiếp đãi sứ giả của Thiên Chúa thì sẽ nhận được chính chúa Giesu là đấng mà Thiên Chúa đã gửi đến cho họ và họ sẽ được ban thưởng vì sự hiếu khách tử tế của họ.

Chúa Giesu cũng đã nói khi nào chúng ta chứng tỏ tình thương sót, tha thứ và từ tế với tha nhân là chúng ta đã làm cho chính chúa Giesu. Chúa đã xác định Chúa là những kẻ đói khát, ốm đau, nghèo khổ và tù tội, bị xua đuổi và sống bên lề xã hội. Ý nghĩa về triều đại chúa Giesu đã làm đảo lộn hoàn toàn mọi ý niệm của chúng ta về những triều đại trần thế. Vương quyền của chúa Giesu là những tác động tối hậu, ngay cà hy sinh mạng sống mình vì tha nhân.

Qua bài Phúc Âm Mathieu hôm nay (Mt 10:37-42), chúa Giesu đòi hỏi chúng ta phải vác thánh giá mình hàng ngày mà theo Chúa nếu muốn có vinh quang trên nước trời. Lịch sử Giáo Hội hoàn vũ và nhất là Giáo Hội Việt Nam cho ta thấy có biết bao nhiêu anh hùng tử đạo bằng cách này hay cách khác đã hy sinh mạng sống mình vì danh Chúa Kito. Một cha chính Nguyễn văn Vinh của tổng giáo phận Hanoi và rất nhiều linh mục, thầy giảng, những ông trùm ông trưởng, giáo dân đã âm thầm chịu mọi cực hình chết trong những trại giam ngục tù của cộng sản. Họ đã thực hành công tác tối hậu của một Kito hữu đúng nghĩa với vương quyền Thiên Chúa. Họ vác thánh giá không chỉ cho cá nhân họ, nhưng cho mỗi người chúng ta. Trong khi đó cũng không thiếu những Giuda đã nộp Chúa cho kẻ dữ bằng cách này cách khác vì cá nhân họ và vì vinh quang trần thế. Chớ gì những hành động và kế hoạch sống của chúng ta nằm trong ý muốn của Thiên Chúa, công việc của những người vác thánh giá mình hàng ngày, của những người sống bằng Lời Chúa Thánh Thần.

Mong rằng mỗi người chúng ta tận hiến mình cho Thiên Chúa Giesu Kito vì yêu Chúa thương người, hủy bỏ tất cả mọi ý nghĩ hận thù, ganh ghét, loại bỏ và chiếm đoạt.

 

Fleming Island, Florida

June 21, 2020

NTC[1] Tên một thành phố ở trên một ngọn đồi, trong Tân Ước gọi  là làng Nain ở phía Bắc Israel.

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!