Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
HÃY CÙNG NHAU VƯỢT QUA BIÊN THÙY
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI - NHÂN TÍNH VÀ THIÊN TÍNH CỦA MẸ MARIA
CÓ TA ĐÂY! ĐỪNG SỢ, HÃY CAN ĐẢM LÊN,
‘HÃY ĐỂ THÁNH ĐƯỜNG HAGIA SOPHIA NGUYÊN NHƯ VẬY’ - Tuyên bố của Hồng Y Charles Bo
NHỮNG AI ĐÓI KHÁT HÃY ĐẾN VỚI TA
LÀM SAO ĐỂ ĐẠT NƯỚC TRỜI
THIÊN KIẾN VÀ KỲ THỊ (Prejudice & Discrimination)
HÃY ĐỂ CHÚNG LỚN LÊN ĐẾN MÙA GẶT….
CHÚA KHÔNG BAO GIỜ TIẾC LỜI
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020


 

“Phúc cho ai có lòng khao khát trở thành người công chính, vì họ sẽ được toại nguyện” (Mt 5:6)

 

 

© Vatican Media

Tại buổi đại triều yết sáng nay hồi 9 giờ 25 tại thư viện trong lâu đài các thánh tông đồ., ĐTC Phanxico trong khi nhắc lại một số bài giáo lý về Tám Mối Phúc Thật đã đặc biệt  nói về phúc thật thứ tư: “Phúc cho ai có lòng khao khát trở thành người công chính, vì họ sẽ được toại nguyện” (Mt 5:6).

Dưới đây là bài giáo lý của ĐTC bằng tiếng Ý được chuyển qua Anh Ngữ do Virginia M. Forrester, chuyển ngử tiếng Việt bởi Nguyễn Tiến Cảnh

Anh chị em thân ái, Chào buổi sáng vui tươi mạnh khỏe.

Trong buổi họp mặt hôm nay, chúng ta suy niệm về con đường sáng đi tới hạnh phúc mà Chúa đã ban cho chúng ta trong Tám Mối Phúc Thật. Chúng ta thử bàn về Mối Phúc thứ tư:  “Phúc cho ai có lòng khao khát trở thành người công chính, vì họ sẽ được toại nguyện” (Mt 5:6).

Chúng ta đã từng bắt gặp cảnh nhèo khó trong tâm trí và qua những lời than ai oán, bây giờ chúng ta phải đối diện với một loại yếu đuối khác -liên hệ đến đói và khát. Đói và khát là những đòi hỏi sơ khởi để được sống còn. Xin nhấn mạnh, ở đây nó không phải là một ước ao chung chung mà là một nhu cầu sống chết phải có như là của ăn hàng ngày. Vậy thì đói và khát để trở nên công chính là gì? Chắc chắn là chúng ta không nói về những người mà chúng ta muốn trả thù. Đúng vậy, trong phúc thật trên, chúng ta nói về sự hiền hòa. Bất công chắc chắn làm tổn thương con người. Loài người thì đang cấp bách cần phải có ngay lẽ công bằng, sự thật và công chính xã hội. Chúng ta nên nhớ rằng tội ác do loài người cả nam lẫn nữ tao ra đã vang vọng thấu tới trời nơi Thiên Chúa Cha. Điều mà người cha không muốn đau khổ do nỗi khổ đau của con cái mình là cái gì? Kinh Thánh nói vể nỗi đau khổ của người nghèo và người bị áp bức mà Thiên Chúa đã biết và chia sẻ. Lắng nghe tiếng than khóc của con cái Israel vì bị áp bức -như  kể trong sách Xuất Hành/Exodus (Xh 3:7-10), Thiên Chúa đã giáng trần để giải thoát dân Người.

Tuy nhiên, cái đói và khát để trở thành người công chính mà Chúa nói với chúng ta thì sâu xa hơn cả những đòi hỏi pháp lý về công bằng nơi loài người mà mỗi người chúng ta đều có trong tâm. Trong bài giảng trên núi cũng vậy, Chúa Giesu còn nói mạnh hơn; Chúa nói sự công bằng này còn vĩ đại hơn cả nhân quyền hay sự toàn hảo cá nhân của con người: “…Nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisieu thì sẽ chẳng vào được Nước Trời” (Mt 5:20). Đó là sự công chính đến từ Thiên Chúa (1Cr 1:30). Kinh Thánh đã diễn tả sự đói khát đó thâm sâu hơn cả những ước mong vật chất mà loài người coi là căn bản. Ca vịnh đã viết: “Lạy Thiên Chúa là đấng con tôn thờ, tâm hồn con khao khát Chúa như đất khô cằn không có nước” (Tv 63:1). Các tổ phụ của Giáo Hội cũng nói về sự bồn chồn trong tâm khảm con người. Thánh Augustino nói: “Lạy Chúa, Chúa đã làm cho chúng con trở nên giống Chúa, và tâm trí chúng con bất an cho đến khi được yên nghỉ trong Chúa.” [1] Đó là nỗi niềm đói khát nội tâm, một sự bồn chồn lo lắng….

Trong tâm khảm mỗi người, ngay cả những người đồi bại và xa cách sự thiện hảo nhất, cũng có một khao khát ánh sáng ẩn náu trong tâm dù cho họ có từ chối hay sai lầm, nhưng khao khát sự thật và sự thiện vẫn luôn luôn hiện diện, đó là sự khát Thiên Chúa. Chính Chúa Thánh Thần đã thúc đầy lòng khao khát này: Người là Nước Hằng Sống rửa sạch mọi bụi bặm nơi chúng ta. Người là Hơi Thở của Đấng Tạo Hóa đã ban sự  sống cho muôn loài.

Vì vậy, Giáo Hội đã được sai đi để tuyên bố Lời Thiên Chúa -đã thấm nhuần ơn Chúa Thánh Thần- cho tất cả nhân loại. Tin Mừng Chúa Giesu Kito chính là lẽ công chính vĩ đại nhất đã được ghi khắc vào tâm khảm con người, biến nó thành nhu cầu sống mà con người không nhận ra[2].

Chẳng hạn, khi hai người đàn ông và đàn bà kết hôn với nhau là họ có ý làm một điều gì to tát huy hoàng, và nếu họ muốn giữ cho khát vọng đó sống động, họ sẽ luôn luôn tìm kiếm một đường lối để đi với sự giúp đỡ của ân sủng Chúa, giữa muôn vàn khó khăn. Những bạn trẻ cũng có những khát vọng đó, nhưng họ không được để nó mất đi! Nó cần được bảo vệ và nuôi dưỡng trong tâm can con trẻ; đó là ước vọng yêu thương, dịu dàng, chấp nhận được biểu hiện qua những thúc đẩy chân tình và sáng chói.

Mỗi một người đều được kêu gọi để nhận ra lại điều quan trọng thực sự, điều mà họ thực sự cần thiết, điều làm cho con người được sống đẹp đúng nghĩa, đồng thời là điều phụ mà con người có thể âm thầm thi hành mà không đến nó.

Trong mối Phúc Thật này –đói khát trở nên công chính- Chúa Giesu loan báo là có sự khao khát mà không bị thất vọng; sự khát, nếu săn sóc, sẽ được toại nguyện và luôn luôn có kết quả tốt, bởi vì nó phù hợp với ý Chúa, với Thánh Linh của Chúa là tình yêu và cũng là hạt giống mà Thần Linh Thiên Chúa đã gieo vào lòng chúng ta. Chớ gì Chúa ban cho chúng ta hồng ân này để chúng ta có lòng khao khát trở nên công chính, mả thực sự là cương quyết đi tìm kiếm nó để được nhìn thấy Thiên Chúa và làm điều tốt cho tha nhân.

Lúc này tôi muốn nói đến tất cả những người bị nhiễm bệnh corona virus và tất cả những ai đang đau khổ vì bệnh hoạn. Tôi thành khẩn cám ơn những nhân viên nhà thương, các bác sĩ, y tá và các thiện nguyện viên, trong thời gian cực kỳ khó khăn này, đã phải ở cận kề những người bệnh đang khốn khổ.

Tôi cám ơn tất cả mọi Kito hữu, nam cũng như nữ có thiện tâm, trong thời gian này cầu nguyện cho mọi người được hiệp nhất bất kể truyền thống tôn giáo của họ; tôi thành thực cám ơn vì sự cố gắng đó. Tuy nhiên, tôi không thích nỗi đau khổ này, vì chính nạn dịch quá hung dữ này đã làm chúng ta quên đi những người Syria nghèo khó đang phải đau khổ dọc biên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, một dân tộc đang  khốn khổ từ nhiều năm nay. Họ phải chạy trốn cho thoát khỏi chiến tranh, khỏi đói khát, khỏi bệnh tật. Chúng ta đừng quên những người anh chị em của chúng ta, những trẻ em đang đau khổ ở đó.

Tôi cũng muốn cám ơn xứ đạo nhà tù “Due Palazzi”: cám ơn các bạn rất nhiều. Hôm qua tôi đã nhận được bản nháp Đường Thánh Giá / Via Crucis mà các bạn đã soạn cho ngày Thứ Sáu Chịu Nạn sắp tới. Cám ơn các bạn đã cùng nhau làm việc, toàn thể cộng đồng nhà tù. Cám ơn các bạn đã có những suy niệm rất thâm trầm.

Bây giờ là lời chào hỏi đặc biệt đến các bạn trẻ, các bô lão, những người bệnh và những đôi tân hôn. Chớ gì tất cả mọi người sống mùa Chay Thánh này với ánh mắt đăm chiêu ngắm nhìn vào Chúa Giesu đau khổ, chịu chết và sống lại để nhận được niềm an ủi và vẻ hiền hòa do Thần Linh Chúa ban.

 

FRANCIS

Vatican, March 11, 2020 15:13

 

Chuyển ngữ: Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Theo Zenit bản Anh ngữ của Virginia M. Forrester, Bản gốc tiếng Ý.[1]  The confessions, 1, 1.5

[2]  Cf. Catechism of the Catholic Church, 2017: “The grace of the Holy Spirit confers upon us the righteousness of God. Uniting us by faith and Baptism to the Passion and Resurrection of Christ, the Spirit makes us sharers in his life.”

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!