Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHÚA KHÔNG BAO GIỜ TIẾC LỜI
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
TOÀN PHÚC HAY TÁM MỐI PHÚC (BÀI GIẢNG CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 29-1-2020 VỚI KHÁCH HÀNH HƯƠNG)


 

 

General Audience - Vatican Media

Trong buổi triều yết tại giảng đường thánh Phaolo VI hồi 9:05 sáng ngày 29-1-2020 của những nhóm hành hương, ĐTC Phanxico đã chia sẻ những suy niệm về bài Giáo Lý Toàn Phúc được đề cập trong Tin Mừng Mathieu (Mt 5;1-11) vào Chúa Nhật này.

Chúa Giesu đã đề nghị -ĐTC nói- cho chúng ta cách thức tuyệt vời để đạt hạnh phúc qua Tin Mừng Mathieu. Dưới đây là bản lược dịch bài giáo lý cùa ngài:

Anh chị em thân ái, Chào buổi sáng tươi đẹp hạnh phúc!

Hôm nay chúng ta suy niệm những bài giáo lý về Tòan Phúc (Tám Mối Phúc Thật) của Chúa Giesu mà Mathieu đã ghi lại trong sách Tin Mừng của ông (Mt 5:1-11). Bản văn này được gọi là “Bài Giảng Trên Núi”. Nó đã soi sáng cho cuộc sống của những tín hữu là những người có niềm tin cũng như những người không có niềm tin. Thật khó mà những lời này của Chúa lại không gây xúc động người nghe và ước mong hiểu và nhận thức được nó một cách trọn vẹn hơn bao giờ hết. Toàn Phúc chính là “bản căn cước” của người Kito hữu. Là bản căn cước bởi vì nó nói lên chính diện mạo của Chúa Giesu và phong cách sống của Người.

Bây giờ chúng ta thử gom thành từng mục những lời Chúa nói. Và trong mỗi bài giáo lý, chúng ta sẽ bàn luận từng mỗi Phúc Thật một.

Trước tiên và quan trọng là thông điệp này được tuyên bố thế nào? Chúa Giesu nhìn đám đông đang đi theo Người, phải trèo lên triền đồi bao quanh hồ Galilee. Chúa ngồi xuống, và trong khi nói với các môn đệ thì Người tuyên bố Toàn Phúc. Như vậy thông điệp được ban ra trực tiếp cho các môn đệ. Tuy nhiên đám đông thì ở xa cuối chân trời, nghĩa là Chúa muốn đưa thông diệp này đến với toàn thể nhân loại.

Ngoài ra, đây còn gọi là Bài giảng trên “Núi”. Núi nào? Núi Sinai, nơi mà hồi xa xưa Thiên Chúa đã ban cho ông Maisen “Mười Điều Răn”. Bây giờ Chúa giảng về luật mới: đối với người nghèo khó, người hiền lành, người đáng thương hại…Đây là những “điều răn mới”, mới hơn cả bình thường. Thực ra, Chúa Giesu không muốn áp đặt bất cứ điều gì lên ai cả. Nhưng Chúa chỉ nêu ra con đường để đạt hạnh phúc. Con Đường của Chúa. Chúa nhắc lại tám lần tiếng “Phúc Thay”. Mỗi một Phúc gồm có ba vế: Vế một luôn luôn được bắt đầu bằng hai tiếng “phúc thay”, rồi tiếp theo là tình trạng của người được chúc phúc là họ có tinh thần nghèo khó, phải sầu khổ, đói khát công chính v.v…Cuối cùng là nguyên nhân hay động lực để có Phúc.

 

           Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó

  nước trời là của họ.

          

            Phúc thay ai sầu khổ

                  Vì họ sẽ được Thiên Chúa an ủi

            ..……………………………………..

Tất cả Tám Phúc đều có cùng một hình thức như vậy cả. Chúng ta cần học thuộc lòng, giữ nó trong tâm trí chúng ta. Nó là bộ luật mới mà Chúa Giesu đã ban cho chúng ta. Hãy để ý điều này là: Động lực để có phúc không phải là tình trạng hiện tại, nhưng là điều kiện mới mà người được chúc phúc nhận được như là tặng vật Thiên Chúa ban, vì “Vương quốc Nước Trời là của họ”, vì “họ được an ủi”, vì họ sẽ được “đất hứa làm gia nghiệp”....v.v….

Ở vế thứ ba là động lực để đưa đến hạnh phúc. Chúa Giesu thường dùng dạng thức tương lai và ở thể thụ động như  “…sẽ được an ủi”, “sẽ được đất hứa..”, “sẽ được gọi là con Thiên Chúa”…

Tuy nhiên, tiếng “Phúc Thay” có ý nghĩa gì? Tại sao mỗi Phúc đều có lời “Phúc Thay” đi trước? Tiếng đó tự nó không có nghĩa là người đó no đủ hay khoẻ mạnh, nhưng nói về người có  điều kiện để được ân sủng, người đang tiến tới ân sủng của Chúa, đang đi trên đường của Chúa là: Họ nhẫn nhục, có tinh thần nghèo khó, phục vụ tha nhân, an ủi người khốn khổ ..v.v…Những người như vậy thì sẽ được hạnh phúc và sẽ được Chúa ban phúc.

Thiên Chúa thường chọn những cách thức mà không ai nghĩ tới để ban tặng chính Người cho chúng ta, có lẽ là những phương cách hạn hẹp của chúng ta, của nước mắt, của thất bại. Đó là niềm vui phục sinh mà những người anh em Đông Phương của chúng ta đã nói tới, niềm vui đã có những dấu thánh sống động, đã vượt qua sự chết, đã cảm nghiệm được quyền năng của Thiên Chúa. Toàn Phúc luôn luôn dẫn đưa chúng ta đến vui mừng. Nó là lộ trình để đạt được niềm vui.

Toàn Phúc sẽ giúp chúng ta trở nên tốt lành khi vâng theo đoạn Tin Mừng Mathieu hôm nay (Mt 5:1-11). Đọc và suy niệm nó, không chỉ ngày hôm nay mà cả tuần cả tháng và suốt cả đời, để hiểu rõ, thực hành cái lộ trình huy hoàng này hầu có được hạnh phúc mà Chúa đã đề nghị ban cho chúng ta.

 

FRANCIS

Vatican  Jan 29, 2020

_______________________________

Chuyển ngữ: Bs Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Theo bản Anh ngữ của Virginia M. Forrester (bản gốc  tiếng Ý)

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!