Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
NGHỆ THUẬT TIẾP ĐÃI KHÁCH
CÂU CHUYỆN NGƯỜI SAMARITANO TỐT LÀNH
TOÀN PHÚC HAY TÁM MỐI PHÚC (BÀI GIẢNG CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 29-1-2020 VỚI KHÁCH HÀNH HƯƠNG)


 

 

General Audience - Vatican Media

Trong buổi triều yết tại giảng đường thánh Phaolo VI hồi 9:05 sáng ngày 29-1-2020 của những nhóm hành hương, ĐTC Phanxico đã chia sẻ những suy niệm về bài Giáo Lý Toàn Phúc được đề cập trong Tin Mừng Mathieu (Mt 5;1-11) vào Chúa Nhật này.

Chúa Giesu đã đề nghị -ĐTC nói- cho chúng ta cách thức tuyệt vời để đạt hạnh phúc qua Tin Mừng Mathieu. Dưới đây là bản lược dịch bài giáo lý cùa ngài:

Anh chị em thân ái, Chào buổi sáng tươi đẹp hạnh phúc!

Hôm nay chúng ta suy niệm những bài giáo lý về Tòan Phúc (Tám Mối Phúc Thật) của Chúa Giesu mà Mathieu đã ghi lại trong sách Tin Mừng của ông (Mt 5:1-11). Bản văn này được gọi là “Bài Giảng Trên Núi”. Nó đã soi sáng cho cuộc sống của những tín hữu là những người có niềm tin cũng như những người không có niềm tin. Thật khó mà những lời này của Chúa lại không gây xúc động người nghe và ước mong hiểu và nhận thức được nó một cách trọn vẹn hơn bao giờ hết. Toàn Phúc chính là “bản căn cước” của người Kito hữu. Là bản căn cước bởi vì nó nói lên chính diện mạo của Chúa Giesu và phong cách sống của Người.

Bây giờ chúng ta thử gom thành từng mục những lời Chúa nói. Và trong mỗi bài giáo lý, chúng ta sẽ bàn luận từng mỗi Phúc Thật một.

Trước tiên và quan trọng là thông điệp này được tuyên bố thế nào? Chúa Giesu nhìn đám đông đang đi theo Người, phải trèo lên triền đồi bao quanh hồ Galilee. Chúa ngồi xuống, và trong khi nói với các môn đệ thì Người tuyên bố Toàn Phúc. Như vậy thông điệp được ban ra trực tiếp cho các môn đệ. Tuy nhiên đám đông thì ở xa cuối chân trời, nghĩa là Chúa muốn đưa thông diệp này đến với toàn thể nhân loại.

Ngoài ra, đây còn gọi là Bài giảng trên “Núi”. Núi nào? Núi Sinai, nơi mà hồi xa xưa Thiên Chúa đã ban cho ông Maisen “Mười Điều Răn”. Bây giờ Chúa giảng về luật mới: đối với người nghèo khó, người hiền lành, người đáng thương hại…Đây là những “điều răn mới”, mới hơn cả bình thường. Thực ra, Chúa Giesu không muốn áp đặt bất cứ điều gì lên ai cả. Nhưng Chúa chỉ nêu ra con đường để đạt hạnh phúc. Con Đường của Chúa. Chúa nhắc lại tám lần tiếng “Phúc Thay”. Mỗi một Phúc gồm có ba vế: Vế một luôn luôn được bắt đầu bằng hai tiếng “phúc thay”, rồi tiếp theo là tình trạng của người được chúc phúc là họ có tinh thần nghèo khó, phải sầu khổ, đói khát công chính v.v…Cuối cùng là nguyên nhân hay động lực để có Phúc.

 

           Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó

  nước trời là của họ.

          

            Phúc thay ai sầu khổ

                  Vì họ sẽ được Thiên Chúa an ủi

            ..……………………………………..

Tất cả Tám Phúc đều có cùng một hình thức như vậy cả. Chúng ta cần học thuộc lòng, giữ nó trong tâm trí chúng ta. Nó là bộ luật mới mà Chúa Giesu đã ban cho chúng ta. Hãy để ý điều này là: Động lực để có phúc không phải là tình trạng hiện tại, nhưng là điều kiện mới mà người được chúc phúc nhận được như là tặng vật Thiên Chúa ban, vì “Vương quốc Nước Trời là của họ”, vì “họ được an ủi”, vì họ sẽ được “đất hứa làm gia nghiệp”....v.v….

Ở vế thứ ba là động lực để đưa đến hạnh phúc. Chúa Giesu thường dùng dạng thức tương lai và ở thể thụ động như  “…sẽ được an ủi”, “sẽ được đất hứa..”, “sẽ được gọi là con Thiên Chúa”…

Tuy nhiên, tiếng “Phúc Thay” có ý nghĩa gì? Tại sao mỗi Phúc đều có lời “Phúc Thay” đi trước? Tiếng đó tự nó không có nghĩa là người đó no đủ hay khoẻ mạnh, nhưng nói về người có  điều kiện để được ân sủng, người đang tiến tới ân sủng của Chúa, đang đi trên đường của Chúa là: Họ nhẫn nhục, có tinh thần nghèo khó, phục vụ tha nhân, an ủi người khốn khổ ..v.v…Những người như vậy thì sẽ được hạnh phúc và sẽ được Chúa ban phúc.

Thiên Chúa thường chọn những cách thức mà không ai nghĩ tới để ban tặng chính Người cho chúng ta, có lẽ là những phương cách hạn hẹp của chúng ta, của nước mắt, của thất bại. Đó là niềm vui phục sinh mà những người anh em Đông Phương của chúng ta đã nói tới, niềm vui đã có những dấu thánh sống động, đã vượt qua sự chết, đã cảm nghiệm được quyền năng của Thiên Chúa. Toàn Phúc luôn luôn dẫn đưa chúng ta đến vui mừng. Nó là lộ trình để đạt được niềm vui.

Toàn Phúc sẽ giúp chúng ta trở nên tốt lành khi vâng theo đoạn Tin Mừng Mathieu hôm nay (Mt 5:1-11). Đọc và suy niệm nó, không chỉ ngày hôm nay mà cả tuần cả tháng và suốt cả đời, để hiểu rõ, thực hành cái lộ trình huy hoàng này hầu có được hạnh phúc mà Chúa đã đề nghị ban cho chúng ta.

 

FRANCIS

Vatican  Jan 29, 2020

_______________________________

Chuyển ngữ: Bs Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Theo bản Anh ngữ của Virginia M. Forrester (bản gốc  tiếng Ý)

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!