Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
CHÚA GIESU CẢNH BÁO VỀ TIÊN TRI GIẢ VÀ THẦY DẠY GIẢ - MARTIN LUTHER (BÀI 7)

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh


 

Chúa Giesu đã nói “Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống…”(Ga 14:6).  Người Công Giáo chúng ta đã có ai theo dõi và tuân giữ đầy đủ câu nói ấy của Chúa?
 

Nhưng Chúa Giesu đã từng cảnh báo trước là con người có thể thay đổi giảng huấn của Chúa. Chúa có lý. Phải chăng Kito Giáo đã thay đổi tận gốc rễ ngay từ những thế kỷ đầu? Điều ngạc nhiên là không chỉ Chúa Giesu mà cả các tông đồ cũng báo trước những thay đổi có thể xẩy ra trong Giáo Hội. Đó có phải là những cảnh báo trống không, hay Chúa đã nói trước một cách khéo léo về một đe dọa chết người đối với một tôn giáo mang tên Chúa Giesu?

Hãy để ý lời Chúa cảnh báo các môn đệ của Người với một giọng bất thường: “Anh em hãy coi chừng những tiên tri giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em, nhưng bên trong họ là sói dữ ham mồi.” (Mt 7:15).

Chúa giảng giải:”Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là đấng ngự trên trời mới được vào mà thôi’. Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: ‘Lạy Chúa! lạy Chúa! nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ ma quỉ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao? Và bấy giờ Thầy sẽ nói với họ: ‘Ta không hề biết các ngươi, hãy xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác!” (Mt 7:21-23).

Phải chăng những kẻ  thưa với Chúa những lời như vậy là những thầy dạy giả, những ngôn sứ giả mà chúa Giesu đã cảnh báo cho chúng ta và các môn đệ của người biết để đề phòng?

Chúa Giesu biết có người làm bộ tuân theo giảng huấn của Người, nhưng hành động của chúng cho thấy nguyên do chúng làm. Lúc đó Chúa sẽ hỏi lại họ: “Nhưng tại sao anh em kêu ta bằng Thầy: ‘Lạy Chúa! lạy Chúa! mà lại không làm điều Thầy dạy?” (Lc 6:46).

Làm sao chuyện đó lại có thể xẩy ra được? Ngay trước khi chịu chết, Chúa Giesu đã báo động cho các môn đệ biết là sẽ có những phong trào nổi dậy trong tương lai gần và đạt cao điểm vào ngày Chúa trở lại trần gian lần thứ hai. Người có ý nói tới các tiên tri giả, thầy dạy giả “sẽ xuất hiện và lừa gạt nhiều người”(Mt 24:11). Có nhiều người còn mạo danh Chúa, nhận mình là đại diện Chúa Kito (c.5), nhưng chúng dạy những điều khác lạ. Vậy mà có nhiều người đã sa ngã -Chúa cũng cảnh cáo- và tin theo những giãng huấn giả tao và sai lạc ấy của chúng.

Hãy để ý, sự lừa gạt đó lại nhắm vào chính con người của Chúa. Chúng nói thẳng   Chúa Giesu là chúa Kito, vậy mà lừa được nhiều người. Vấn đề trở lại chuyện vâng lời Chúa Kito (Lc 6:46). Thờ lạy chúa Giesu Kito thì luôn luôn phải kèm theo việc tuân giữ những giới răn của Thiên Chúa. Những phong trào lừa gạt này gồm cả “chúa kito giả lẫn tiên tri giả là những kẻ sẽ xuất hiện và làm nhiều điều lạ lùng ghê gớm để lừa bip thiên hạ, nếu có thể thì lừa cả những người được lựa chọn” (Mt 24:24). Chúa Giesu còn nói: Sự lường gạt ấy lớn lao tinh vi đến nỗi sự thật được bám chặt và chắc trong Kinh Thánh cũng có thể gặp nguy biến tan ra mây khói.

Sự lừa gạt lớn lao này có xẩy ra trong Giáo Hội như Chúa đã nói tiên tri trước không? Thưa, có! Thánh Phaolo tông đồ đã nói trước cho các vị lãnh đạo cộng đoàn Epheso như sau: “Phần tôi, tôi biết rằng, khi tôi đi rồi, thì sẽ có những sói dữ đột nhập vào anh em, chúng không tha đàn chiên. Ngay từ giữa hàng ngũ anh em sẽ xuất hiện những người giảng dạy những điều sai lạc, hòng lôi cuốn các môn đệ theo chúng” (Cv 20:29-30).

Vang vọng lời cảnh báo của Chúa Giesu về những kẻ có thể bẻ cong Lời Chúa để giảng giải những luật vô luật lệ -sự gian ác, không vâng theo lời chỉ dẫn của luật Thiên Chúa. Thánh Phaolo đã nhận xét là  “Màu nhiệm của sự gian ác (từ chối luật Thiên Chúa) đang hoành hành rồi…và sẽ tiếp tục cho đến khi bị Chúa Giesu giết chết bằng hơi thở từ miệng Người, và sẽ tiêu giệt bằng ánh sáng huy hoàng, khi Người quang lâm”(2Tx 2:7-8)

Thánh Phero cũng cảnh báo về ảnh hưởng của sự lừa bịp đang hoành hành trong Giáo Hội. “Nhưng cũng có những tiên tri giả trong dân chúng, và cả những thầy dạy giả trong anh em, là những kẻ đã lén lút đem tà thuyết có tính phá hoại, ngay cả việc chối từ Thiên Chúa là đấng đã cứu chuộc họ từ nơi tội lỗi, và họ sẽ mau chóng chuộc lấy họa giệt vong” (2Pr 2:1).

Cùng một cách như vậy, thánh Gioan tong đồ đã cẩn thận thông báo cho các tín hữu của ngài: “Anh em thân mến, anh em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian” (1Ga 4:1)

 Xem xét kỹ những cảnh báo và các xác quyết này, chúng ta có thể đoán chắc được nguồn cội của Kito Giáo và biết những trào lưu này có thực sự ảnh hưởng đến những người gọi là Kito hữu không, hay có thể ảnh hưởng đến những điều mà bạn đang tin hay không.


 

Fleming Island, Florida

Feb 2018

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!