Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
NGHỆ THUẬT TIẾP ĐÃI KHÁCH
CÂU CHUYỆN NGƯỜI SAMARITANO TỐT LÀNH
CHÚA GIÊSU SỬA SOẠN NHÂN CHỨNG
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
CUỘC XUẤT HÀNH CỦA DÂN ISRAEL RA KHỎI AI CẬP VÀ NHỮNG TAI ƯƠNG THIÊN CHÚA ĐỔ XUỐNG DÂN AI CẬP
THÁNH THỂ LÀ BÍ TÍCH BẤT BẠO ĐỘNG - Lễ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO
LỄ BA NGÔI THIÊN CHÚA: CÁM TẠ CHÚA VÌ VINH QUANG CAO CẢ CHÚA
CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG - MỘT THỜI ĐẠI MỚI BẮT ĐẦU
HỘI ĐỒNG JERUSALEM VÀ NHỮNG Ý KIẾN BẤT ĐỒNG.
JERUSALEM LÀ GÌ?
TIẾNG GỌI CỦA CHÚA CHIÊN LÀNH
CHÚA GIESU TRAO QUYỀN CHO PHERO
LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT: BÓNG HÌNH PHERO VÀ NGÓN TAY TOMA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
THEO CHÚA TRÊN ĐƯỜNG THẬP GIÁ (CHÚA NHẬT LỄ LÁ)
CÂU CHUYỆN NGƯỜI PHỤ NỮ NGOẠI TÌNH
HỐI CẢI VÀ THA THỨ
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA - LỄ TRUYỀN TIN
GIỚI LUẬT VÀ TỰ DO
VINH QUANG CHÚA TRÊN NÚI TABOR
CÁM DỖ VÀ CẠM BẪY
LỄ TRO: Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH -
CÂU CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI
PHÚC LỢI VÀ CÔNG BẰNG CỦA THIÊN CHÚA
KHỦNG HOẢNG DI DÂN BẤT HỢP PHÁP
HÃY CHÈO THUYỀN RA CHỖ NƯỚC SÂU VÀ THẢ LƯỚI
ĐẰNG SAU NHỮNG BẤT ỔN Ở TRUNG ĐÔNG
LỜI THẬT MẤT LÒNG - CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO LỜI TIÊN TRI
ĐỨC MẸ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH
GIẢNG HUẤN CỦA THÁNH PHAO LO (Lễ Thánh Phaolo trở lại)
HÃY TÁI TẠO NIỀM TIN
GIỜ CỦA CHÚA LÀ GÌ?
KẾ HOẠCH VỀ TRUNG ĐÔNG CỦA THIÊN CHÚA
CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA - BÍ TÍCH THANH TẨY
ISRAEL VÀ HÒA BÌNH Ở TRUNG ĐÔNG
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH MỘT VÌ SAO VÀ MỘT TRÁI TIM TINH TUYỀN
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
CHÚA GIESU CẢNH BÁO VỀ TIÊN TRI GIẢ VÀ THẦY DẠY GIẢ - MARTIN LUTHER (BÀI 7)

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh


 

Chúa Giesu đã nói “Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống…”(Ga 14:6).  Người Công Giáo chúng ta đã có ai theo dõi và tuân giữ đầy đủ câu nói ấy của Chúa?
 

Nhưng Chúa Giesu đã từng cảnh báo trước là con người có thể thay đổi giảng huấn của Chúa. Chúa có lý. Phải chăng Kito Giáo đã thay đổi tận gốc rễ ngay từ những thế kỷ đầu? Điều ngạc nhiên là không chỉ Chúa Giesu mà cả các tông đồ cũng báo trước những thay đổi có thể xẩy ra trong Giáo Hội. Đó có phải là những cảnh báo trống không, hay Chúa đã nói trước một cách khéo léo về một đe dọa chết người đối với một tôn giáo mang tên Chúa Giesu?

Hãy để ý lời Chúa cảnh báo các môn đệ của Người với một giọng bất thường: “Anh em hãy coi chừng những tiên tri giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em, nhưng bên trong họ là sói dữ ham mồi.” (Mt 7:15).

Chúa giảng giải:”Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là đấng ngự trên trời mới được vào mà thôi’. Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: ‘Lạy Chúa! lạy Chúa! nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ ma quỉ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao? Và bấy giờ Thầy sẽ nói với họ: ‘Ta không hề biết các ngươi, hãy xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác!” (Mt 7:21-23).

Phải chăng những kẻ  thưa với Chúa những lời như vậy là những thầy dạy giả, những ngôn sứ giả mà chúa Giesu đã cảnh báo cho chúng ta và các môn đệ của người biết để đề phòng?

Chúa Giesu biết có người làm bộ tuân theo giảng huấn của Người, nhưng hành động của chúng cho thấy nguyên do chúng làm. Lúc đó Chúa sẽ hỏi lại họ: “Nhưng tại sao anh em kêu ta bằng Thầy: ‘Lạy Chúa! lạy Chúa! mà lại không làm điều Thầy dạy?” (Lc 6:46).

Làm sao chuyện đó lại có thể xẩy ra được? Ngay trước khi chịu chết, Chúa Giesu đã báo động cho các môn đệ biết là sẽ có những phong trào nổi dậy trong tương lai gần và đạt cao điểm vào ngày Chúa trở lại trần gian lần thứ hai. Người có ý nói tới các tiên tri giả, thầy dạy giả “sẽ xuất hiện và lừa gạt nhiều người”(Mt 24:11). Có nhiều người còn mạo danh Chúa, nhận mình là đại diện Chúa Kito (c.5), nhưng chúng dạy những điều khác lạ. Vậy mà có nhiều người đã sa ngã -Chúa cũng cảnh cáo- và tin theo những giãng huấn giả tao và sai lạc ấy của chúng.

Hãy để ý, sự lừa gạt đó lại nhắm vào chính con người của Chúa. Chúng nói thẳng   Chúa Giesu là chúa Kito, vậy mà lừa được nhiều người. Vấn đề trở lại chuyện vâng lời Chúa Kito (Lc 6:46). Thờ lạy chúa Giesu Kito thì luôn luôn phải kèm theo việc tuân giữ những giới răn của Thiên Chúa. Những phong trào lừa gạt này gồm cả “chúa kito giả lẫn tiên tri giả là những kẻ sẽ xuất hiện và làm nhiều điều lạ lùng ghê gớm để lừa bip thiên hạ, nếu có thể thì lừa cả những người được lựa chọn” (Mt 24:24). Chúa Giesu còn nói: Sự lường gạt ấy lớn lao tinh vi đến nỗi sự thật được bám chặt và chắc trong Kinh Thánh cũng có thể gặp nguy biến tan ra mây khói.

Sự lừa gạt lớn lao này có xẩy ra trong Giáo Hội như Chúa đã nói tiên tri trước không? Thưa, có! Thánh Phaolo tông đồ đã nói trước cho các vị lãnh đạo cộng đoàn Epheso như sau: “Phần tôi, tôi biết rằng, khi tôi đi rồi, thì sẽ có những sói dữ đột nhập vào anh em, chúng không tha đàn chiên. Ngay từ giữa hàng ngũ anh em sẽ xuất hiện những người giảng dạy những điều sai lạc, hòng lôi cuốn các môn đệ theo chúng” (Cv 20:29-30).

Vang vọng lời cảnh báo của Chúa Giesu về những kẻ có thể bẻ cong Lời Chúa để giảng giải những luật vô luật lệ -sự gian ác, không vâng theo lời chỉ dẫn của luật Thiên Chúa. Thánh Phaolo đã nhận xét là  “Màu nhiệm của sự gian ác (từ chối luật Thiên Chúa) đang hoành hành rồi…và sẽ tiếp tục cho đến khi bị Chúa Giesu giết chết bằng hơi thở từ miệng Người, và sẽ tiêu giệt bằng ánh sáng huy hoàng, khi Người quang lâm”(2Tx 2:7-8)

Thánh Phero cũng cảnh báo về ảnh hưởng của sự lừa bịp đang hoành hành trong Giáo Hội. “Nhưng cũng có những tiên tri giả trong dân chúng, và cả những thầy dạy giả trong anh em, là những kẻ đã lén lút đem tà thuyết có tính phá hoại, ngay cả việc chối từ Thiên Chúa là đấng đã cứu chuộc họ từ nơi tội lỗi, và họ sẽ mau chóng chuộc lấy họa giệt vong” (2Pr 2:1).

Cùng một cách như vậy, thánh Gioan tong đồ đã cẩn thận thông báo cho các tín hữu của ngài: “Anh em thân mến, anh em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian” (1Ga 4:1)

 Xem xét kỹ những cảnh báo và các xác quyết này, chúng ta có thể đoán chắc được nguồn cội của Kito Giáo và biết những trào lưu này có thực sự ảnh hưởng đến những người gọi là Kito hữu không, hay có thể ảnh hưởng đến những điều mà bạn đang tin hay không.


 

Fleming Island, Florida

Feb 2018

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!