Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
HÃY CÙNG NHAU VƯỢT QUA BIÊN THÙY
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI - NHÂN TÍNH VÀ THIÊN TÍNH CỦA MẸ MARIA
CÓ TA ĐÂY! ĐỪNG SỢ, HÃY CAN ĐẢM LÊN,
‘HÃY ĐỂ THÁNH ĐƯỜNG HAGIA SOPHIA NGUYÊN NHƯ VẬY’ - Tuyên bố của Hồng Y Charles Bo
NHỮNG AI ĐÓI KHÁT HÃY ĐẾN VỚI TA
LÀM SAO ĐỂ ĐẠT NƯỚC TRỜI
THIÊN KIẾN VÀ KỲ THỊ (Prejudice & Discrimination)
HÃY ĐỂ CHÚNG LỚN LÊN ĐẾN MÙA GẶT….
CHÚA KHÔNG BAO GIỜ TIẾC LỜI
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
Ý NGHĨA CHÚA BIẾN HÌNH

 

                                                                         

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY

St 22:1-2, 9-13, 15-18; Rm 8:31b-35,37; Mc 9:2-10
 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 
 

NHỮNG ĐỈNH NÚI LỊCH SỬ TRONG KINH THÁNH

Moriah, Sinai, Nebo, Carmel, Gilboa, Gerizim, Núi Tám Mối Phúc Thật, Tabor, Hermon, Zion, Núi Cây Dầu, Calvary, Golgotha là những đỉnh núi thường được nói tới trong Kinh Thánh. Tại những nơi này đã từng xẩy ra những biến cố gặp gỡ quan trong giữa Thiên Chúa và dân Israel. Dù chưa bao giờ đến những vùng đất đó nhưng tất cả chúng ta khi đọc Kinh Thánh đều có thể mường tượng ra những địa danh này cùng với những biến cố đặc biệt đã xẩy ra ở đó.

 

BIẾN CỐ GIẾT CON ĐỂ HIẾN TẾ

Hai địa danh nói tới trong sách Sáng Thế (bài đọc I) (St 22:1-2,9-13,15-18) và trong Tin Mừng Marco (Mc 9:2-10) hôm nay là núi Moriah và Tabor. Hai bài này cho chúng ta thấy Thiên Chúa và Con Người là đức Giesu là đấng cứu chuộc nhân loại. Trước tiên, câu chuyện Abraham hy sinh hiến tế con một duy nhất của mình là Isaac cho Thiên Chúa. Câu chuyện -theo tiếng Do Thái/Hebrew- gọi là Akedah, có nghĩa là “cam kết”. Theo văn hóa ngày nay thì câu chuyện có vẻ bất nhẫn. Thiên Chúa sao lại truyền cho cha giết con?

Người không có niềm tin chắc hẳn sẽ không chấp nhận hành động của Abraham. Thời nay có ông bố nào lại giết con mình như vậy không? Chắc chắn không. Câu chuyện quả là hắc búa! “Hãy đem Isaac, con trai duy nhất mà ngươi yêu thương….dâng hiến làm của lễ toàn thiêu….Vậy  sáng hôm đó Abraham giậy thật sớm…” 


 

HIẾN TẾ LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA SỰ SỐNG

Vì Abrahm vâng lới Thiên Chúa nên con trai ông không bị chết. Cam kết hiến tế Isaac chính là biểu tượng của sự sống, không phải sự chết, bởi vì Thiên Chúa đã cản Abraham không cho giết Isaac.

Những điều xẩy ra ở núi Moriah trong Cựu Ước đã vang động lên tới đỉnh núi Tabor và Calvary trong Tân Ước. Moriah, Tabor và Calvary là những địa danh đặc biệt trong Kinh Thánh cho ta thấy một viễn ảnh Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta trong những lúc thất vọng, chết chóc và kinh hãi nhất. Người luôn luôn hiện diện với chúng ta trong những giây phút đen tối nhất cũng như lúc trời quang mây tạnh sáng sủa nhất.

 

Câu chuyện Abraham và Isaac này cho chúng ta thấy chỉ khi nào chúng ta -vì Thiên Chúa- mà bỏ qua những gì chúng ta ưa thích nhất trong đời thì lúc đó ta sẽ nhận được những tặng phẩm tuyệt vời không thể ngờ hoặc tưởng tượng nổi. Chúng ta sẽ cảm nghiệm được sự sống lại, ánh sáng hạnh phúc, niềm an ủi và cuộc sống mới của chúng ta.

 

Ý NGHĨA CHÚA BIẾN HÌNH

 

Biến cố Chúa biến hình trên đỉnh núi Tabor mà Marco, Mathieu và Luca đã diễn tả (Mc 9:2-10; Mt 17:1-9; Lc 9:28-36) cũng cho chúng ta một viễn kiến huyền diệu và tuyệt vời nhất mà ba ông Phero, Giacobe và Gioan đã cảm nghiệm được về ánh sáng Chúa chói lòa. Sau đêm bị cám dỗ và trước ngày đen tối ở trên đồi Golgotha là những tia sáng vinh quang chan hòa lúc Chúa biến hình. Trước mắt ba ông, thì đấng biến hình chính là đức Giesu mà các ông đã biết rất rõ, đã từng ăn ở và đồng hành với nhau trên các nẻo đường ở Galile. Diện mạo người sáng chói, áo người trắng như tuyết; toàn thân bao phủ ánh sáng vinh quang, bên cạnh lại có Maisen, vị giải phóng Israel khỏi cảnh nô lệ và Elijah, tiên tri vĩ đại nhất của Israel.   

Ánh sáng và núi đồi là những chứng nhân của những cảm nghiệm về đời sống chúa Giesu. Trước khi cuộc khổ nạn bắt đầu, Chúa có núi Tabor để thêm sức mạnh đi xuống thung lũng Jordan làm cuộc hành trình đi về Jerusalem. Đối với các môn đệ thì những ai muốn theo chúa Giesu cũng phải lên núi để thấy rõ Thiên Chúa hiện diện cách nhiệm màu ở trần thế và trong cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, câu chuyện Chúa biến hình cho thấy chỉ chiêm ngưỡng Chúa không thì chưa đủ, Chúa Giesu đã dặn các môn đệ phải lắng nghe lời Người là đấng mà Thiên Chúa yêu thương rồi trở về thực hành trong đời sống bình thường hàng ngày dưới thung lũng.

 

Câu chuyện Chúa biến hình là cơ hội cho chúng ta nhìn lại những cảm nghiệm của chúng ta trên đỉnh núi. Chúng chiếu sáng thế nào trên những bóng tối cuộc đời? Nếu không có những cảm nghiệm đỉnh cao như vậy cuộc sống của chúng ta sẽ thế nào? Có bao giờ chúng ta nhớ lại những kinh nghiệm đặc biệt đó dù ít ỏi để có đủ can đảm và sức mạnh nhìn về một viễn tượng huy hoàng mai sau? Cảm nghiệm đỉnh núi có giúp chúng ta biết lắng nghe lời Chúa hơn không? Có nghe tiếng Chúa kêu gọi phải tin yêu và trung thành thực sự với Lời Chúa không? Bởi vì khi xuống núi, đi vào thung lũng, chúng ta thường sẽ không nhìn thấy vinh quang của chúa Kito.

 

Mầu nhiệm Chúa biến hình có lẽ là sứ điệp an ủi đặc biệt dành  cho những ai đau khổ, những kẻ tàn tật bất hường. Chúa Giesu cũng bị biến dạng trong cơn khổ nạn, nhưng người sẽ phục sinh trong vinh quang với thân xác vẹn toàn vĩnh viễn. Với niềm tin đó chúng ta biết chắc là Chúa Giesu sẽ gặp chúng ta khi chúng ta lìa đời.

 

ĐÔI LỜI KẾT

 

Lắng nghe tiếng Chúa gọi một cách chính đáng thì rất khó. Để có được ánh sáng, chúng ta cần phải vượt qua đêm tối. Trước khi bước vào cửa thiên đàng, chúng ta phải đi qua nhiều con đường chông gai gian khổ đầy bụi bặm và bùn lầy. Phải trải nghiệm cả hai ngọn núi -Tabor và Golgotha- mới có thể nhìn thấy vinh quang của Thiên Chúa. Chúa biến hình cho chúng ta biết cuộc đời sáng chói của Thiên Chúa gồm cả sự chết. Không có cách nào khác.

 

Sự chết đó nhắc nhở chúng ta là từ bóng tối kinh hoàng ấy sẽ chiếu tỏa những tia sáng huy hoàng chói lọi. Trong những giây phút biến hình, Thiên Chúa đã xâm nhập vào giữa chúng ta, nơi những miền trai cứng, nghi hoặc, hay lo âu sợ hãi mà chúng ta thực sự không biết phải làm gì để đối phó với những thứ đó. Nhưng Người để lại những nơi đó chính dấu ấn của dung nhan người, trong vinh quang chói lòa và vẻ đẹp huy hoàng lộng lẫy không nơi nào sánh bằng.

 

Fleming Island, Florida

Feb. 2018 

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!