Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
NGHỆ THUẬT TIẾP ĐÃI KHÁCH
CÂU CHUYỆN NGƯỜI SAMARITANO TỐT LÀNH
CHÚA GIÊSU SỬA SOẠN NHÂN CHỨNG
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
CUỘC XUẤT HÀNH CỦA DÂN ISRAEL RA KHỎI AI CẬP VÀ NHỮNG TAI ƯƠNG THIÊN CHÚA ĐỔ XUỐNG DÂN AI CẬP
THÁNH THỂ LÀ BÍ TÍCH BẤT BẠO ĐỘNG - Lễ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO
LỄ BA NGÔI THIÊN CHÚA: CÁM TẠ CHÚA VÌ VINH QUANG CAO CẢ CHÚA
CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG - MỘT THỜI ĐẠI MỚI BẮT ĐẦU
HỘI ĐỒNG JERUSALEM VÀ NHỮNG Ý KIẾN BẤT ĐỒNG.
JERUSALEM LÀ GÌ?
TIẾNG GỌI CỦA CHÚA CHIÊN LÀNH
CHÚA GIESU TRAO QUYỀN CHO PHERO
LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT: BÓNG HÌNH PHERO VÀ NGÓN TAY TOMA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
THEO CHÚA TRÊN ĐƯỜNG THẬP GIÁ (CHÚA NHẬT LỄ LÁ)
CÂU CHUYỆN NGƯỜI PHỤ NỮ NGOẠI TÌNH
HỐI CẢI VÀ THA THỨ
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA - LỄ TRUYỀN TIN
GIỚI LUẬT VÀ TỰ DO
VINH QUANG CHÚA TRÊN NÚI TABOR
CÁM DỖ VÀ CẠM BẪY
LỄ TRO: Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH -
CÂU CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI
PHÚC LỢI VÀ CÔNG BẰNG CỦA THIÊN CHÚA
KHỦNG HOẢNG DI DÂN BẤT HỢP PHÁP
HÃY CHÈO THUYỀN RA CHỖ NƯỚC SÂU VÀ THẢ LƯỚI
ĐẰNG SAU NHỮNG BẤT ỔN Ở TRUNG ĐÔNG
LỜI THẬT MẤT LÒNG - CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO LỜI TIÊN TRI
ĐỨC MẸ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH
GIẢNG HUẤN CỦA THÁNH PHAO LO (Lễ Thánh Phaolo trở lại)
HÃY TÁI TẠO NIỀM TIN
GIỜ CỦA CHÚA LÀ GÌ?
KẾ HOẠCH VỀ TRUNG ĐÔNG CỦA THIÊN CHÚA
Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH - LỄ TRO

 

Ge 2:12-18; 2Cr 5: 20-6:2; Mt.6:1-6, 16-18

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Mùa Chay Thánh là mùa ăn năn sám hối, làm phúc, cầu nguyện, để sửa soan tâm hồn đón nhận Ơn Cứu Độ mà Đức Giêsu Kitô ban cho chúng ta nhờ cuộc khổ nạn và cái chết của Người trên thập giá. 

 

PHẢI MẤT 40 NGÀY…

Mùa Chay Thánh bắt đầu từ thứ Tư Lễ Tro cho đến lễ Phục Sinh. Giáo Hội làm cuộc hành trình cùng với chúa Giêsu tiến về Jerusalem. Lễ Tro nhắc nhở chúng ta là tro bụi sẽ trở về với tro bụi. Thế gian giả dối phù du. Lễ Phục Sinh là lễ mừng Chúa sống lại hiển vinh sau ba ngày chết cho tội lỗi loài người, đã toàn thắng sự chết, đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Cả hàng thế kỷ nay, Mùa Chay vẫn là một cuộc di hành và cảm nghiệm tâm linh rất mãnh liệt đối với những ai muốn làm môn đệ bước theo chân chúa Giêsu Kitô. Tại sao Mùa Chay lại có 40 ngày?  Bởi vì phải mất 40 ngày để cho tội lỗi chìm đắm, chết đi trong bão lụt cùng với ma quỉ trước khi một thế hệ mới, cuộc sống mới có thể hưng phấn tràn đầy trái đất phì nhiêu này. Phải mất 40 năm để cho thế hệ nô lệ tội lỗi chết đi trước khi những kẻ được sinh ra trong tự do có thể đi vào miền Đất Hứa. Ông Maisen, Elijah và Chúa Giêsu đã ăn chay, cầu nguyện 40 ngày để dọn mình chuẩn bị cho công tác cả đời. 
 

BA PHƯƠNG CÁCH CHAY TỊNH

Mùa Chay Thánh muốn chúng ta từ bỏ bản thân và tội lỗi của chúng ta để trở về với cộng đồng dân chúa. Từ bỏ mình chính là cách chứng tỏ chúng ta ăn năn thống hối. Theo

Tin Mừng thánh Mathieu từ bỏ mình gồm 3 phương cách: 

*- Cầu Nguyện: “ Hãy vào phòng riêng của mình, đóng cửa lại và cầu nguyện cùng Cha củu anh em là đấng hiện diện trong kín đáo....”(Mt.6:5-6)

*- Ăn Chay: “Đừng làm bộ rầu rĩ, ra vẻ thiểu não để cho thiên hạ thấy. Nhưng hãy rửa mặt sạch sẽ, chải đầu tóc đàng hoàng và sức thuốc thơm để không ai biết mình ăn chay,  ngoại trừ Cha của anh em.”(Mt.6:16-18)

*- Làm Phúc: “Cũng vậy, hãy cẩn thận, khi làm việc phúc đức, bố thí, chớ có đánh trống la làng cho thiên hạ biết. Hãy làm kín đáo, bởi vì Cha anh em hiện diện trong kín đáo sẽ biết và thưởng công cho anh em.”(Mt.6:1-4)

 

Nhờ thực hành đúng những phương thức trên, chúng ta có thể thanh tấy cuộc sống, tinh luyện giác quan chúng ta, sắp đặt chương trình cho ngày mai và trân quí những gì mình đang có trong tay ngày hôm nay. 


 

NHỮNG LOẠI  ĂN CHAY  KHÔNG PHẢI  LÀ CHAY TỊNH

Ngày nay ở cái xã hội văn minh thừa ăn dư mặc, người ta hiểu 2 chữ CHAY TỊNH dưới nhiều ý nghĩa khác nhau, đôi khi khá mơ hồ. Thời xưa, chỉ có tôn giáo mới ăn chay. Ngày nay, tuyệt thực cũng có nghĩa là ăn chay, xuất hiện ở bình diện chính trị, xã hội. Vì muốn bảo vệ sức khỏe người ta không ăn thịt chỉ ăn rau thôi cũng gọi là ăn chay, đôi khi còn ăn chay trường. Một loại ăn chay khác có thể nói là bệnh hoạn khiến người thực hành có thể chết vì kiệt lực (Anorexia). Một loại ăn chay nữa cho xụt cân để thân hình được thon nhỏ làm cho người đẹp hơn. Một loại đặc biệt nữa khác với tất cả các loại vừa kể, người ta không ăn gì cả vì họ chẳng có gì để ăn nên buộc họ phải nhịn. Loại này hiện có cả hàng triệu người đang thực hiện trên khắp thế giới. Họ đang chết vì đói và khát.

Ăn chay kiểu này tự bản chất chẳng có ý nghĩa tôn giáo hay thẩm mỹ gì cả. Ăn chay thực ra, tự nó là một điều tốt và đáng khuyến khích. Nó giúp chúng ta biến đổi một số thái độ căn bản về tôn giáo như biết tôn sùng Thiên Chúa, nhận thức ra mình là kẻ tội lỗi, chống trả lại những ham muốn của xác thịt, biết nghĩ đến những người nghèo khó. Tuy nhiên, vì  bản tính xấu của con người, ăn chay có thể làm người ta thành “tự phụ”. Mấy người Pharisiêu chẳng khoe khoang giữa đền thờ hay sao? “Tôi từng ăn chay hãm mình mỗi tuần hai lần”(Luc 18:12). 

 

CHAY TỊNH LÀ QUÊN MÌNH, NGHĨ ĐẾN THA NHÂN.

Mùa Chay là thời gian giúp chúng ta tìm ra những lý do để thực hành đạo đức, giữ kỷ luật và trung thành với truyền thống Kitô Giáo. Thực hiện chay tịnh trong mùa chay là điều quan trọng, vậy chúng ta phải làm gì? Quan trong hơn cả, chúng ta phải chú ý đến nhu cầu “Chia cơm xẻ áo cho người nghèo đói”. Thật là khôi hài thức ăn của chúng ta khi ăn chay lại là tôm, cá, trứng nấu thành những món ăn đặc biệt có thể gọi là xa sỉ đối với những người nghèo không có cơm ăn nước uống. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã viết trong một thông điệp Mùa Chay năm 2009:

“…Đồng thời, chay tịnh giúp chúng ta biết đưa mắt nhìn vào hoàn cảnh của những anh chị em chúng ta đang sống.Trong thư thứ nhất, thánh Gioan đã khuyến cáo: ‘Nếu ai có nhiều của cải thế gian và thấy anh em mình lâm cảnh túng thiếu mà không động lòng thương, thì làm sao tình yêu Thiên Chúa ở lại trong người ấy được?’(1Ga 3:17). Tự nguyện ăn chay có thể giúp chúng ta phát triển lớn mạnh tinh thần người Samaritano, không vô cảm, là người đã cúi mình xuống và giúp đỡ những người anh em khốn khổ. Khốn khổ không chỉ vì thiếu cơm ăn áo mặc, mà còn vì mất quyền làm người, mất tự do, bị bạo quyền trà đạp nhân phẩm, ức hiếp, cướp của, cướp đất, cướp nhà…vì lòng tham vô đáy không cần biết đến công bằng và công lý.

 “Một khi tự quên mình vì sự khốn khổ của tha nhân là chúng ta đã xác quyết những người anh em của chúng ta có nhu cầu không phải là người xa lạ. Rõ ràng là chúng ta phải giữ cho tinh thần chào mừng và thái độ ân cần săn sóc ấy được sống động đối với những người anh chị em của chúng ta mà tôi luôn luôn khuyến khích các xứ đạo và mọi cộng đồng phải đẩy mạnh tinh thần mùa chay trong cách chay tịnh cá nhân cũng như tập thể, làm sao để nó liên kết với Lời Chúa, Cầu Nguyện và Làm Phúc. Ngay từ lúc đầu, tinh thần đó đã là dấu chỉ đặc thù của cộng đồng Kitô Giáo. Họ thu góp lại những gì họ để dành được qua việc chay tịnh, rồi mời những tín hữu đến để chia sẽ phân phát những thứ đó cho những người nghèo khó. Việc thực hành này cần được làm sống lại, đồng thời khuyến khích mọi người cùng làm, đặc biệt trong mùa phụng vụ Chay Thánh này. 
 

CHAY TỊNH LÀ HÃM XÁC, HÃM MÌNH

“Chay Tịnh ngoài việc“giảm thiểu phần ăn”, còn giúp ta đạt kết quả tinh thần, mở đường cho ta đến gặp Chúa. Chúng ta là những lỗ hổng để cho Chúa lấp đầy. Chay tịnh tạo nên tình liên đới, cảm thông giữa chúng ta với tha nhân, với hàng triệu người nghèo khổ trên thế giới. Chay tịnh không chỉ bằng thức ăn mà còn bằng cách ép xác như ráng không hút thuốc, không uống rượu, không nói hành nói xấu người, không bạo động, không coi hình ảnh tục tĩu sex trên truyền hình, phim ảnh, báo chí và mạng lưới internet, không kết án hoặc loại trừ người khác, một thực tế  khá thịnh hành trong Giáo Hội ngày nay. Hành động này không chỉ giúp phần hồn mà cho cả thể xác.

 

CHAY TỊNH GIÚP TA  NHẬN THỨC ĐƯỢC CON NGƯỜI MÌNH

“Hãy coi kìa,  bây giờ là thời điểm có thể chấp nhận được. Hãy coi kìa, bây giờ là ngày của ơn cứu độ!” Chúng ta cần có Mùa Chay Thánh để giúp chúng ta nhận ra được căn cước và sứ mệnh của chúng ta bắt nguồn từ cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Cầu nguyện, ăn chay, làm phúc là ba phương thức cột trụ của cuộc hành trình trong mùa chay thánh của người Kitô hữu.

 

MUÀ CHAY THÁNH LÀ THỜI GIAN  KIÊNG CỮ VÀ MỞ TIỆC LIÊN HOAN

Mùa Chay Thánh là thời gian chúng ta chay tịnh, kiêng kỵ cà thể xác lẫn tinh thần: Không ăn nhiều, để ra giúp người nghèo khổ. Không làm một số điều,  đồng thời cũng là thời gian chúng ta mở tiệc liên hoan để thi hành một số điều. Kiêng kỵ không bất mãn, không tức giận, không gắt gỏng, không vị kỷ, không vô cảm, không thất vọng, không lười biếng, không nghi ngờ, không phạm tội. Mở tiệc liên hoan tỏ lòng biết ơn, biết kiên nhẫn, biết tha thứ, biết chia sẻ, biết cảm thông và đồng cảm với những kẻ đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần, biết hy vọng, biết cam kết, biết thề hứa, biết thành thật và biết cầu xin lòng Chúa thương sót.

Mùa Chay là thời gian chay tịnh, hãm mình nhưng cũng là thời gian mở tiệc liên hoan….

 

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!