Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CÓ TA ĐÂY! ĐỪNG SỢ, HÃY CAN ĐẢM LÊN,
‘HÃY ĐỂ THÁNH ĐƯỜNG HAGIA SOPHIA NGUYÊN NHƯ VẬY’ - Tuyên bố của Hồng Y Charles Bo
NHỮNG AI ĐÓI KHÁT HÃY ĐẾN VỚI TA
LÀM SAO ĐỂ ĐẠT NƯỚC TRỜI
THIÊN KIẾN VÀ KỲ THỊ (Prejudice & Discrimination)
HÃY ĐỂ CHÚNG LỚN LÊN ĐẾN MÙA GẶT….
CHÚA KHÔNG BAO GIỜ TIẾC LỜI
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
LỄ HIỂN LINH

 

 Is 60:1-6; Ep 3:2-3a; Mt 2:1-12

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 

LỄ HIỂN LINH hồi xưa gọi là Lễ BA VUA, tức lễ kỷ niệm ba nhà đạo sĩ đến thờ lạy Chúa Hài Đồng Giêsu, còn có nghĩa Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Tại sao lại nói là Chúa tỏ mình cho dân ngoại? Họ nhận ra Chúa bằng cách nào?


 

 CỰU ƯỚC NÓI VỀ CHÚA SINH RA  

 

Các bài đọc Phụng vụ ngày lễ Ba Vua đã nói về cảnh tráng lệ huy hoàng tràn ngập ánh sáng nơi thành phố Jerusalem, báo hiệu Thiên Chúa giáng trần cho muôn dân như Isaiah đã tiên đoán: “Hỡi Jerusalem, hãy vùng dậy vì ánh sáng của ngươi đã đến, vinh quang Thiên Chúa đã chiếu rọi trên ngươi. Hãy trông kìa, bóng tối bao phủ tràn lan mặt đất, mây mù che kín muôn dân, nhưng Thiên Chúa vinh quang như ánh bình minh đang tỏa sáng trên ngươi…” (Is 60:1-6). Dân ngoại từ mọi phương trời xa xôi đã đổ về Gierusalem vì thấy ánh sáng chiếu toả trên thành. Họ mang theo tặng vật kéo theo cả dân chúng cùng thiên nam tín nữ của Jerusalem đổ xô đi tìm Thiên Chúa! Dù bóng tối bao phủ muôn dân, nhưng vinh quang Thiên Chúa đã bừng sáng như ánh bình minh. Làm sao chúng ta không vui mừng được khi mọi người từ Đông qua Tây, cả những người chưa biết Chúa đều hân hoan đón chào Thiên Chúa Giáng Trần!

 

TÂN ƯỚC BÁO TIN CHÚA GIÁNG SINH 

Tin Mừng Mathew nói về sao trời soi đường dẫn lối cho Ba Vua đến thờ lạy Chúa Hài Đồng ở Bethlem (Mt 2:1-12) cho thấy một viễn cảnh phấn đấu căm go hiện ra khi Thiên Chúa tỏ mình cho muôn dân qua Chúa Kitô. Đây không đơn thuần là câu chuyện về một hài nhi, mà là câu chuyện của người lớn cho thấy trước cảnh bi hùng sẽ xẩy ra. Trận chiến đã bày xong và quân đội đã sẵn sàng. Một hài nhi vô tội vừa chào đời mà phải đối đầu với những nguy hiểm chết chóc do quyền lực trần thế. Herod và thế lực trần gian đang đe dọa Chúa Giesu. Một bên là ngai vàng của vua chúa trần tục, một bên là vương quyền tôn giáo cho muôn dân.

 

HÀNH TRINH BA VUA ĐI TÌM CHÚA

Tại quê hương an bình thịnh vượng ba nhà đạo sĩ có thể thảnh thơi hưởng thụ sống cảnh vua chúa quan quyền một cách sung sướng, nhưng họ cảm thấy băn khoăn bồn chồn trong lòng như thiếu thốn một cái gì. Thế là bằng mọi cách, dù khó khăn hiểm nguy, họ lên đường hành trình viễn xứ để tìm cho ra chân lý sống, môt viễn tượng đầy hứa hẹn. Không như những kẻ chăn chiên nghèo hèn ở gần kề nơi chúa sinh ra, ba vị đạo sĩ đã phải làm một cuộc hành trình dài với nhiều nghịch cảnh khó khăn trên đường.

Dĩ nhiên những kẻ chăn chiên cũng có những khó khăn. Làm sao chúng có thể chấp nhận sứ điệp của Chúa khi nghe các thiên thần báo tin và kêu gọi chúng đến thờ lạy con trẻ? Làm sao chúng hiểu được những sứ điệp đó? Chúng cũng phải chuẩn bị tâm hồn để lãnh nhận sứ điệp đó. Chúng cũng phải vượt qua mọi sợ hãi để tiến bước đi về Bethlehem để gặp Chúa Giesu Hài Đồng.

Đối với ba vua, cuộc hành trình khó khăn hơn nhiều vì đường xá xa xôi lại hiểm trở. Hành trình này không phải như đi du lịch vui chơi lãng mạng thấy nơi quang cảnh hang đá máng cỏ ngày nay. Ba vua không phải là những người mơ mộng, những kẻ tôn thờ một loại tôn giáo lạ kỳ, nhưng là những người thực tâm muốn tìm chân lý để đem lại hòa bình đích thực dù phải hy sinh tính mạng và tiền bạc….

 

DẤU CHỈ DÂN NGOẠI NHẬN BIẾT CHÚA

Ba vua đã không bị lạc trên đường tới Jerusalem. Thị trấn hoa lệ này cũng không làm cho cuộc hành hương của các ông bị ngưng trệ. Từ Jerusalem, họ đã đổi hướng để đi Bethlehem. Họ là những người ngoại quốc đến từ phương Đông, được hướng dẫn không phải do khôn ngoan và hiểu biết về thiên văn qua các vì sao, mà còn do Kinh Thánh Cựu Ước. Chúa Kitô đã kêu gọi muôn dân của mọi quốc gia, dân ngoại cũng như dân Do Thái là phải theo Chúa. Có thể nói chính Jerusalem và Cựu Ước là điểm mốc khởi hành để  dân ngoại làm cuộc hành trình đi tìm Niềm Tin vào chúa Giêsu. Dân chúng trong thị trấn vĩ đại này, và cả chính vua Herode cũng là dụng cụ chỉ đường cho ba nhà đạo sĩ tìm đến với Chúa Kitô.

 

ĐIỂM KHỞI HÀNH CỦA CHÚNG TA ĐI TÌM VỀ CHÚA 

Điểm khởi hành có ý nghĩa gì đối với hành trình đi tìm sự thật của chúng ta ngày nay? Dĩ nhiên Cựu Ước phải là trung tâm điểm của cuộc hành trình của chúng ta. Nhưng còn những thị trấn của chính chúng ta như tâm hồn rối loạn, nghi hoặc hay trai đá…thì sao?  Chúng cũng có thể là những điểm khởi hành đi tìm niềm tin của chúng ta.

Trọng tâm của câu chuyện Tin Mừng hôm nay là Niềm Vui dù có những mâu thuẫn  nội tại ở ngay Hài Nhi Giêsu ở Bethlehem. Herode lo ngại, sợ “dân chúng quá vui mừng”. Anh em đừng sợ, tôi báo tin mừng trọng đại cho anh em, cũng là tin mừng cho muôn dân. (Lc 2:10). Theo Tin Mừng Mathew chúng ta không biết cái gì đã xẩy ra cho ba vua khi họ trở về xứ của họ, nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng họ đã thay đổi, bởi vì họ đã khám phá ra ở Jerusalem và Bethlehem một đấng đặc biệt, không phải là Chúa cho nước này hay nước kia, không phải là tiên tri ở một miền xa xôi nào khác, nhưng là  Thiên Chúa đã hiện hình làm người bằng xương bằng thịt. Đó là đấng Cứu Thế cứu chuộc nhân loại, là Niềm Vui cho loài người. 

Cuối cùng, ba vua đã đi theo con đường riêng của mình trở về nước. Họ không còn bị mê hoặc hồ nghi nữa. Họ cảm thấy ngỡ ngàng vì nỗi vui mừng quá lớn lao. Và ngôi sao dẫn đường cho họ đến Bethlem giờ này lại hiện ra tiếp tục chỉ đường cho họ đi về. Đây không phải chỉ là dấu chỉ của thời chúa Giêsu sinh ra, mà còn là dấu chỉ của thời đại ngày nay cho chúng ta. Khi chúng ta tìm kiếm “niềm vui” giữa vòng tròn luẩn quẩn với những buồn rầu, nghi hoặc, thất vọng, dửng dưng và vô nghĩa…thì cách duy nhất phải làm là “quỳ gối, cầu xin và tôn thờ”:

Lạy Ba Vua (Gaspar, Melchior và Balthasar), xin hãy chúc bình an và ban cho chúng tôi, gia đình chúng tôi lòng khiêm tốn chân thật !  Khi chúng tôi thấy tử thần xuất hiện cùng sợ hãi và nghi hoặc, xin cho chúng tôi can đảm tiếp tục đi theo con đường của chúng tôi….và vui mừng, bởi vì chúng tôi đã thấy và đã kinh qua sự huy hoàng cao cả của Thiên Chúa.

 

ĐÔI LỜI KẾT 

Để kết thúc, chúng tôi muợn lời thánh  nữ Teresa Benedicta Thánh Giá, viết về mầu nhiệm Giáng Sinh làm lời suy niệm::

“Quì gối chung quanh hang đá là hình ảnh của Ánh Sáng: Những đứa trẻ đơn sơ dịu dàng, những mục đồng đầy tin tưởng, những ông vua khiêm cung, Stephen, môn đệ nhiệt tình, và Gioan, môn đệ của tình yêu, tất cả những người đã nghe theo tiếng gọi của Chúa. Họ là kẻ thù của đêm tối, cố chấp và mù quáng. Các thánh sử là những người thực sự biết đấng Cứu Chuộc nhân loại sinh ra ở đâu và lúc nào, nhưng các ngài sẽ không kết luận:‘Chúng ta hãy về Bethlehem’,  Vua Herode là người muốn giết Chúa. Con đường tỏa đi từ Chúa Hài Đồng nơi máng cỏ…..” 

Có người chọn con đường đi đến Sự Sống, có người chọn con đường đi đến Sự Chết. Ngày nay khi chúng ta rời xa máng cỏ Chúa Hài Đồng là Vua, xin hãy hy sinh hiến mình cho lý tưởng của cuộc sống là trung tâm điểm của niềm vui Giáng Sinh. Nhất quyết đi theo con đường LÝ TƯỞNG, con đường của NIỀM TIN ở Chúa Kitô đã sinh ra làm người và chịu chết trên thập giá, không để cho thế quyền lung lạc hoặc chạy theo thế quyền và bả vinh hoa mà bội phản Chúa.

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!