Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
GIOAN TIỀN HÔ, NGÔN SỨ MÙA VỌNG

 

                              

CHÚA NHẬT IIB MÙA VỌNG

Is 40:1-5, 9-11; 2Pr 3:8-14; Mc 1:1-8             

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD
 

 

Một trong những vì sao lớn xuất hiện trên diễn đàn Kinh Thánh hôm nay qua những câu chuyện về Mùa Vọng và Giáng Sinh là Gioan Tiền Hô. Gioan Tiền Hô là ai và Ngài đến với chúng ta thế nào? Ngài nói với chúng ta những gì trong mùa Vọng này?

 

Gioan Tiền Hô không nói bóng gió quanh co. Ông đi thẳng vào vấn đề, chỉ nói những gì cần phải nói, những nhược điểm trong cuộc sống của chúng ta. Ông là một nhà giảng thuyết tuyệt vời về thống hối, bởi vì ông đến là để tung hô Lời Chúa, mà chính ông đã nghe được ở giữa lòng sa mạc của ông.

 

Ông đã nghe, đã cảm nghiệm và đã sống lời giải phóng của Thiên Chúa nên việc truyền đạt của ông cho mọi người rất hiệu quả, bởi vì cuộc sống và sứ điệp của ông là một. Sai lầm to lớn nhất của chúng ta là cuộc sống hai mặt. Tư tưởng, lời nói và việc làm không đi đôi với nhau. Gioan Tiền Hô chính là ngôn sứ thực sự của Israel hôm nay sẽ giúp chúng ta chiến đấu chống lại cuộc sống hai mặt ấy.

 

HOANG ĐỊA VÀ SA MẠC LÀ GÌ ?

 

Gioan Tiền Hô xuất hiện từ nơi hoang địa, sa mạc. Tại sao lại là sa mạc hoang địa và nó là gì? Xuyên suốt lịch sử kinh thánh, chúng ta thấy những vị lãnh đạo, những vị có tầm nhìn xa đã đi vào sa mạc, nơi yên tịnh để thinh lặng, để nhìn, để lắng nghe Lời Chúa cho tường tận, và để khám phá ra những cách sống mới. Từ hoang địa tiếng Do Thái/Hebrew là midvar có nghĩa là dẫn đàn chiên hay những kẻ chăn chiên đi vào đồng cỏ”. Dịch từ midvar ra tiếng Hy Lạp là Eremos tức là nơi hoang vắng, dân chúng thưa thớt, miền đất trống vắng bỏ hoang .

 

Từ “hoang địa” có hai nghĩa khác nhau nhưng lại liên quan với nhau. Một là hoang vu trống rỗng,  lung tung không đường lối, lại tối tăm hoang giã chẳng ai ngó ngàng tới và cũng chẳng có ai kiểm soát. Một nghĩa khác của từ hoang địa là “sa mạc”.
 

Nếu để ý đến gốc của từ midvar davar, chúng ta thấy có nghĩa  “lời” hay “sứ điệp”. Người Do Thái quan niệm “sa mạc” hay “hoang địa” là nơi thánh, ở đó Lời Chúa được ban ra, mọi người được tự do nghe, cảm nghiệm và sống. Nói đi vào sa mạc để nghe Lời Chúa thì phải hiểu là chúng ta hoàn toàn tự do thoải mái nghe, không một ràng buộc cấm đoán nào cả.

 

Thần Linh Thiên Chúa giúp các tiên tri cảm nghiệm thấy Thiên Chúa. Họ có thể chia sẻ những thái độ, giá trị, cảm giác và rung động của Thiên Chúa. Điều này giúp họ nhìn thấy rõ những biến cố của thời đại họ sống như Thiên Chúa thấy và cảm nghiệm cùng một cách về những biến cố ấy như chính Thiên Chúa cảm nghiệm vậy. Họ cũng chia sẽ những giận dữ, trắc ẩn, buồn phiền, thất vọng, thay đổi, nhậy cảm và hệ trọng của Thiên Chúa. Các ngài không chia sẻ những cảm nghĩ của Thiên Chúa về những biến cố trong thời đại của các ngài cách trừu tượng nhưng rất cụ thể và rõ ràng.


 

GIOAN TIỀN HÔ LÀ AI?

 

Gioan Tiền Hô chính là ngôn sứ Mùa Vọng. Ngài thường được biểu hiện bằng một ngón tay chỉ một người đang đến với Đức Giesu Kito. Nếu chúng ta phải làm bổn phận của Gioan Tiền Hô là sửa soạn đường đi cho thế giới hôm nay thì chúng ta sẽ là những chứng nhân sống, những ngón tay chỉ đường chứng minh là đức Giesu có thể tìm thấy và đang đến gần kề. Gioan Tiền Hô đã cho dân chúng trong thời đại của ngài một cảm nghiệm tha thứ và cứu chuộc, cho mọi người biết rõ ràng là ngài không phải là đấng Thiên Sai có thể ban ơn cứu chuộc. Chúng ta có thể cho mọi người những cảm nghiệm về Thiên Chúa, về tha thứ và cứu chuộc được không?

 

Gioan Tiền Hô đến là để cho chúng ta biết có con đường mới giúp ta thoát ra khỏi nơi tối tăm, buồn phiền của trần thế và của loài người. Con đường đó chính là đức Giesu, đấng Thiên Sai đến để cứu chúng ta khỏi sức mạnh của bóng tối tử thần, kéo chúng ta trở lại con đường của an bình và hòa giải để chúng ta có thể tìm ra con đường trở vể với Thiên Chúa.

 

Một nhà thần học cận đại dòng tên, cha Kart Rahner, đã viết: “ Chúng ta phải lắng nghe tiếng kêu của một người trong hoang địa, dù ngài tuyên bố: tôi không phải là đấng thiên sai. Bạn không thể không lắng nghe tiếng kêu gọi đó, bởi vì ‘đó là tiếng kêu duy nhất của một người’. Và, cũng như vậy, bạn không thể bỏ qua sứ điệp của Giáo Hội, bởi vì Giáo Hội ‘không xứng đáng cởi giây giày của Chúa, đấng đến trước đó.’ Thực vậy, bây giờ vẫn còn là mùa Vọng.”


       

ĐÔI LỜI KẾT 

Chúng ta không có đủ phương tiện để đi du lịch vào nơi hoang địa của xứ Judah, cũng chẳng được ưu tiên có một tuần lễ tĩnh tâm trong sa mạc ở Sinai vào mùa Vọng này. Nhưng chắc chắn chúng ta có thể ghi khắc một hoang địa sa mạc nhỏ vào giữa những sinh hoạt ồn ào của chúng ta trong tuần lễ này. Chúng ta hãy đi đến một nơi thánh, lắng đọng tâm hồn để cho Lời Chúa nhắn nhủ chúng ta, chữa lành chúng ta, uốn nắn chúng ta và dẫn đưa chúng ta về với tình yêu Chúa Kito, đấng chúng ta đang mong đợi trong mùa Vọng này.

 

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!