Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
VÀI SUY NGHĨ VỀ CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ 2016: Ý NƯỚC LÒNG DÂN

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh


 


 

    Ý nước lòng dân, ý dân là ý trời tuy là ý tưởng Khổng Nho từ mấy ngàn năm nhưng vẫn không bao giờ sai. “Dân Vi Quý” là tư tưởng của Mạnh Tử cũng vẫn đúng. Mạnh Tử mở rộng ý tưởng của Khổng Tử và nói tiếp: “Dân vi quí, xã tắc thứ chi, quân vi khinh”, có nghĩa Dân là đầu rồi mới đến Nước và sau cùng mới đến Vua Quan.

 

    Câu nói “Dân Vi Quý” không chỉ đúng trong lý thuyết nhưng nay được chứng minh rõ ràng là đúng cả trong thực tế qua cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ ngày 8-11- 2016. Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton cùng tranh chức tổng thống trong cuộc chay đua vào Nhà Trắng. Tất cả mọi bình luận gia, tiên đoán chính trị cho đến các thấy tử vi, bói rùa cùng nói bà Hilary thắng và ông Trump thua. Họ đã dựa vào bề ngoài để đoán. Ông Trump  mặt mũi nhăn nhó, ăn nói ẩu tả, đôi khi tục tĩu không coi ai ra gì mất cả thể thống và tư cách một ứng viên tổng thống, lãnh đạo một quốc gia đứng hàng đầu thế giới. Bà Hillary tuy có rất nhiều sai lầm nhưng trội hơn Trump ở chổ ăn nói không ẩu tả lại có nhiều kinh nghiệm chính trường hơn. Vậy tại sao bà Hillary lại thua ông Trump mà thua đậm đến chỗ phải khóc vì chính bà cũng không ngờ vì đã bỏ công sức 16 năm trời chuẩn bị cho chức nữ tổng thống đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc mà cuối cùng vẫn thất bại.  

 

Người viết có ít nhận xét về cuộc bầu tổng thống đầy căm go và nhiều tranh cãi này. Nhưng không đặt nặng vấn đề ứng viên nào xứng đáng ứng viên nào không xứng đáng làm tổng thống Hoa Kỳ, mà dựa vào vấn đề Ý Nước Lòng Dân, Ý Dân là Ý Trời để bàn mà thôi.

MỘT ĐẤT NƯỚC XUỐNG DỐC LÀM MẤT LÒNG DÂN

 

Phải công nhận qua hai nhiệm kỳ tổng thống, Obama đã làm quá nhiều điều bất ổn không đẹp mắt người dân dù thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, không nói tới những việc đối ngoại to lớn, kinh tế vĩ đại mà chỉ đề cập đến những điều rất bình thường xẩy ra ở trong nước.

 

Tình trạng khủng bố đã xẩy ra quá rõ ràng trên thế giới và cả tại Hoa Kỳ mà tổng thống Obama nhất định tránh không dùng tiếng Terrorist ! Một thủy quân lục chiến vì đi lạc đường sang Mexico nên bị bắt cầm tù mà các cơ quan dân sư, truyền thông báo chí yêu cầu tổng thống can thiệp với chính quyền Mexico thả người lính đó ra mà Obama không làm còn như cố tình trêu tức bằng cách nói truyện với tổng thống Mexico mà không nhắc đến người lính bị cầm tù vì đi lạc đường, trong khi ông đánh đổi một trung sĩ đào ngũ sang phía địch để thả ra 5 tên terrorists gộc Al Qaeda, sau đó còn vời tên trung sĩ đào ngũ vào dinh gặp tổng thống nói truyện. Chỉ vì hắn theo đạo Hồi ?! Khi Paris bị bọn khủng bố phá nát một tòa bào, giết chết nhiều phóng viên trong đó có Charlie Hebdo, ngày 1 Jan 2015 hơn 1 triệu người tụ họp biểu tình phản đối khủng bố Hồi Giáo có 40 vị lãnh đạo trong đó có tổng thống, thủ tướng của các nước trên khắp thế giởi về Paris đứng nắm tay nhau tỏ tình đoàn kết chống khủng bố thì tổng thống Hoa Kỳ Obama không có mặt, bộ trưởng tư pháp Eric Holder có mặt ở Paris lại không dự meeting. Đánh ISIS thì đánh lấy lệ làm Putin kinh rẻ, nói chuyện hắn không thèm nhìn mặt. Không một tổng thống Hoa Kỳ nào bị Nga Sô coi rẻ như lần này với TT Obama của đảng Dân Chủ. Điều đình với Iran về khí giới hạnh nhân thì nhượng bộ. Chương trình Obama care thì chính phủ tuyên bố giúp dân nghèo không có bảo hiểm y tế nay sẽ có, nhưng hỡi ôi qua hơn một năm trời cho đến hiện nay thì mọi người đã biết đá biết vàng thế nào là obamacare. Tiền đóng hàng năm cao và tiến thuốc tiền nằm nhà thương cao hơn các insurance khác lại có nhiều điều bực mình khó chịu bất lương khác như ngừa thai, phá thai, triệt sản…. Gần đây nhất có phong trào người da đen giết cảnh sát nhưng chính phủ Obama rỏ ra không quan tâm và giúp đỡ bênh vực cảnh sát là cơ quan giữ an ninh cho dân mà có vẻ như khuyến khích xã hôi da đen biểu tình đập phá làm rối loạn giao thông nơi nhiều thành phố, gây phong trào Black life matter, tạo chia rẽ trong dân chúng. Trong  đám tang 3 cảnh sát bị giết ở New York, hàng ngàn cảnh sát dự đám tang đã quay lưng lại viên thị trưởng New York khi ông đọc lời phát biểu. Buổi ra mắt vận động của ông Trump tại Orlando có cả hàng ngàn xe cảnh sát và cảnh sát đứng dàn chào Trump tại phi trường và theo ông vể diễn đàn vận động. Ngoài ra vấn đề người nhập cư bất hợp pháp thì chính phủ Obama, đảng dân chủ có vẻ dễ dãi đôi khi vượt cả luật lệ. Dân nhập cư bất hợp pháp buôn bán ma túy, giết người bị bắt rồi thả ra lại giết người đã gây tình trạng hoang mang trong dân chúng. Nạn khủng bố, tình trạng ISIS đang làm dân chúng và thế giới lo sợ, quốc nội mất an ninh vì khủng bố thì Obama, Clinton tuyên bố sẽ nhận hơn 150 ngàn dân tỵ nạn Hồi Giáo từ Syria không cần thanh lọc. Có người lo sợ một ngày nào đó Hoa Kỳ sẽ trở thành nước Hồi Giáo nếu cứ để đảng Dân Chủ cầm quyền.


 

DONALD TRUMP VÀ HILLARY CLINTON AI HƠN AI?

 

Khi hai người tranh cử thì người ta so sánh tài năng và kinh nghiệm của hai người rồi chọn một. Cứ bề ngoài thì Hillary có vẻ hơn Donald. Nhưng tại sao bà Hillary Clinton lại thua ông Donald Trump? Sự thực ông Trump chưa có đụng chạm gì nổi bật về chính trị, ông chỉ là người thành công trong thương trường, ông là nhà tỷ phú, ăn nói thì không hay bằng bà Clinton. Ngược lại bà Clinton thì có kinh nghiệm chính trị qua chức vị thượng nghị sĩ và bộ trưởng ngoại giao, nhưng thành công nổi bật trong chính trường thì chưa thấy nhưng tai tiếng thì quá nhiều như vụ Benghazy, Emails và Clinton foundation v.v.. Trong khi bà giữ chức vụ bộ trưởng ngoại giao, chiều ngày 11 tháng 9 năm 2012 thì vụ Benghazy ở Lybia xẩy ra, quân khủng bố tấn công tòa đại sứ Mỹ giết chết ông đại sứ Christopher Stevens và nhân viên ngoại giao Sean Smith. Trước khi vụ tấn công xẩy ra đại sứ Stevens gọi điện về bô ngoại giao cho biết thì bà bộ trưởng Hilary Clinton nói bà không biết vì mỗi năm bộ nhận cả triệu messages. Bà đã không cho toán cấp cứu đến cứu và giải tỏa cuộc tấn công của quân khủng bố. Sau này khi cuộc điều tra xẩy ra, bà từ chối loanh quanh không nhận trách nhiệm đã để ông đại sứ và nhân viên ngoại giao bị giết. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngoại giao của Hoa Kỳ một ông đại sứ bị giết. Người ta cho bà là không thành thật và thiếu tinh thần trách nhiệm khi thi hành nhiệm vụ. Thứ đến là vụ bà Hilary Clinton đã dùng máy cá nhân để nhận và giữ emails của bộ ngoại giao là lỗi luật khiến kẻ thù có thể biết những bí mật quốc gia. Vấn đề phá thai, ngừa thai, hôn nhân đồng tính cũng làm đa số người dân không đồng ý, nhất là niềm tin tôn giáo bị xúc phạm. Có nhà báo đặt câu hỏi với bà là bà nghĩ sao về trường hợp một bà có thai gần đến ngày sinh yêu cầu phá thì bà không ngần ngại trả lời cứ để cho người ta phá cái thai ấy. Câu trả lời này đã gây xúc động và kinh ngạc những người có chút lương tâm. Bà còn tuyên bố xâm phạm đến niềm tin tư do tôn giáo như công giáo là phải thay đổi quan điểm tôn giáo về ngừa thai, phá thai và hôn nhân. Bà còn công khai ngụy tạo một tổ chức liên hiệp công giáo lên tiếng ủng hộ mình, đồng ý cho phá thai. Việc này đã buộc TGM Joseph Kurtz, chủ tịch HĐGM-HK lên tiếng phản đối. Chưa hết, vụ Clinton foundation cũng gây quá nhiều tai tiếng. Hai vợ chồng Clinton đã nhờ vào chức vị trong chính quyền để tạo quĩ cho foundation của mình. Bà Hillary đã tham nhũng, ăn cắp tiền viện trợ của Hoa Kỳ cho Ấn Độ cả hơn 500 triêu đồng cũng như nhận tiền hối lộ từ các quốc gia khác một cách bất chính...v.v….Bà đã dùng mọi thủ đoạn dù là gian dối bất chính để đạt mục đích. Đối với ông Trump, dĩ nhiên cũng có những bê bối cá nhân nhưng không hại đến cá nhân nào hay cộng đồng đất nước như chuyện trai gái từ hàng chục năm trước cộng với những ăn nói cẩu thả có lúc tục tĩu nhưng lại biểu trưng tính ngay thẳng của con người ông. Ông đã được đa số giới thầm lặng, thợ thuyền lao động tay chân ủng hộ. Một phóng viên đài Fox phỏng vấn một bà ở Ft Myers về cuộc biểu dương vận động của Trump và Hillary đã cho biết cuộc vận động tranh cử của ông Trump ở Ft Myers, Florida, số người tham dự ủng hộ đông ngàn ngàn người, nồng nhiệt không ai ngờ trong khi vận động của bà Hillary thì vắng vẻ đến nỗi phải kêu gọi đám ca sĩ Rock stars nổi tiếng như Kathy Perry đến trình diễn hầu lôi cuốn người đến nghe làm hậu thuẫn cho cuộc vận động.


 

TRUMP THẮNG, CLINTON THUA VÌ THẾ NƯỚC LÒNG DÂN

 

Ông Donald Trump thắng bà Hillary Clinton một cách vẻ vang thực ra không phải ông ta tài giỏi vượt mức gì nhưng vì Hillary Clinton không được lòng người và chính đảng Dân Chủ đã để mất uy tín quá nhiều sau hai nhiệm kỳ của ông Obama. Chính vì vậy mà kỳ bầu cử lần này có rất nhiều cử tri thầm lặng xuất hiện để đi bầu. Nười dân đã nhận ra những điều trái lẻ phải, không hợp tính thiện của con người, thiếu công lý và công bằng ở chính phủ Obama / đảng Dân Chủ và cả cá nhân ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton đến chỗ không còn chịu đựng được nữa nên họ đã đứng dậy lên tiếng qua lá phiếu. Có thể đa số những người này trước kia lại thường không chịu đi bầu. Lúc này giữa hai cái xấu họ buộc phải chọn cái ít xấu hơn. Vào những giờ phút chót của cuộc kiểm phiếu, nhìn lên bản đồ Mỹ Quốc người ta thấy hầu như khắp Hoa Kỳ đều nổi bật toàn màu đỏ (màu của đảng Cộng Hòa/ông Trump), chỉ lác đác một vài tiểu bang là màu xanh của đảng Dân Chủ/bà Clinton. Nhiều tiểu bang trước kia là của đảng Dân chủ, đặc biệt như Iowa…thì nay đã đổi từ xanh ra đỏ.

 

Ngoài ra số phiếu ủng hộ ông Trump vượt hơn Hillary Clinton là do các tôn giáo, nhất là Công Giáo và Kito Giáo. Họ chống đối ngừa thai, phá thai quá lố và hôn nhân đồng phái là những hành động trái tự nhiên. Chính những hành động này đã làm cho chính quyển Obama có lúc căng thẳng với Giáo Hội Công Giáo, và do đó đã dụng chạm đến niềm tin tôn giáo và tự do tôn giáo là hai điều tối kỵ, nếu ai phạm vào những điều đó thì trước sau cũng bị thảm bại. Đây chính là ý nước lòng dân, một đất nước Hiệp Chủng Quốc từ nguyên thủy đã lấy Thiên Chúa / God làm tiêu chuẩn. “In God, we trust”.


 

HẬU BẦU CỬ

 

Bây giờ cuộc bầu cử đã xong, kết quả đã tuyên bố người thắng kẻ thua, nhưng vẫn còn nhiều điều chướng tai gai mắt do cái gọi là “phe phái” đã gây tổn thương không những chính ông Obama mà cả đảng Dân Chủ. Không biết họ muốn gì với lý do gì mà những đám biểu tình phản đối ông Trump như ở Chicago, New York, Porland (OR) và Oakland (CA)….gây bạo động  xáo trộn ngoài đường phố, lại xúm nhau đánh đập tàn nhẫn một người qua đường vì đã bỏ phiếu cho Trump rồi cướp luôn xe của người ta. Báo chí truyền thông truyền hình phê phán phản đối không ít. TT Obama không hề có tiếng nói. Nhà bình luận nổi danh truyền hình Bill O’Reilly đã nói “ quí vị hãy coi, những tên vô kỷ luật, phá hoại, lỗi luật lệ như vậy rồi sẽ chẳng bị khó khăn gì hết”. Những nghịch cảnh bất lương đó và những vụ côn đồ phục kích bắn chết cảnh sát một cách vô lý thì TT Obama chẳng hề có lời phải trái trong khi một tên da trắng (Zimmerman) giữ an ninh khu phố vì tình nghi đã bắn chết một anh da đen Trayvon Martin thì lên tiếng kết tội “Nếu tôi có con trai thì con tôi chắc cũng giống như Trayvon!!!”. Chính những hành động như vậy đã làm cho ly nước đầy phải tràn ra, đã khiến lòng người chán ngán, làm cho những người đàng hoàng đứng đắn, phe thầm lặng không thể không có phản ứng dồn phiếu cho ông Trump. Chèo thuyền mà không theo nước sẽ bị nước cuốn chìm. Ý dân là ý trời là vậy. “Siêu Quyền Lực” cũng không qua khỏi lòng dân ý trời.

 

Từ xưa thế giới vẫn coi nước Mỹ, dân Hiệp Chủng Quốc là tay cowboy, anh hùng mã thượng, biết phục thiện, không bao giờ chơi lén, một khi đã thua thì chấp nhận và hợp tác với đối thủ vì việc lớn vì công ích. Nhưng lần này sau khi Donald Trump thắng cử một cách minh bạch, đối thủ Hillary Clinton đã công khai chấp nhận với ông Trump và toàn thể cử tri, nhưng tình trạng xáo trộn bạo động ngoài đường phố tại các thị trấn lớn đã xẩy ra với những cáo buộc giả tưởng thiếu lương thiện. Có vị dân cử nại cớ cách thức bầu cử không đúng và Trump đắc cử không công bằng đòi thay đổi thể thức bầu cử mà Hoa Kỳ đã có một cách hợp lý từ thời lập quốc. Ông Donald Trump yêu cầu TT Obama và bà Clinton lên tiếng ngăn cản tình trạng xáo trộn, trả lại an bình và trật tự cho đường phố, nhưng không thấy hồi âm. Trái lại TT Obama trong chuyến công du ngoại quốc cuối cùng lại đả kích chê bai tân tổng thống trước các vị lãnh đạo Âu Châu. Để làm gì nhỉ? Chỉ những ai chủ trương tình trạng bất ổn như thế biết mà thôi. Thế mới biết, cũng là con người tham sân si cả. Ai biểu Hoa Kỳ là nước dân chủ nhất thế giới? Hy vọng đây chỉ là thiểu số, rất thiểu số những người phá rối vì hận thù!


 

Chú thích: Kết quả cuối cùng số phiếu - Final Election 2016 numbers  

*Phiếu cử tri dân HK (PopularVote): Trump: 62,972,226  -  Clinton: 62,277,750

*Phiếu cử tri đoàn (Electoral College vote): Trump  306  - Clinton 232


 

Nov.16, 2016

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!