Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
HÃY CÙNG NHAU VƯỢT QUA BIÊN THÙY
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI - NHÂN TÍNH VÀ THIÊN TÍNH CỦA MẸ MARIA
CÓ TA ĐÂY! ĐỪNG SỢ, HÃY CAN ĐẢM LÊN,
‘HÃY ĐỂ THÁNH ĐƯỜNG HAGIA SOPHIA NGUYÊN NHƯ VẬY’ - Tuyên bố của Hồng Y Charles Bo
NHỮNG AI ĐÓI KHÁT HÃY ĐẾN VỚI TA
LÀM SAO ĐỂ ĐẠT NƯỚC TRỜI
THIÊN KIẾN VÀ KỲ THỊ (Prejudice & Discrimination)
HÃY ĐỂ CHÚNG LỚN LÊN ĐẾN MÙA GẶT….
CHÚA KHÔNG BAO GIỜ TIẾC LỜI
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
THẾ GIAN GIẢ TRÁ

 

CHÚA NHẬT XVIII-C THƯỜNG NIÊN

Gv1:2, 2:21-22; Tv 90; Cl 3:1-5,9-11; Lc 12:13-21

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 

 

Ảnh internet

Để thêm chi tiết cho ngụ ngôn Tin Mừng thánh Luca 12:13-21, bài đọc I sách Giảng viên (Gv 1:2, 2: 21-23) cho ta biết đời sống là mau qua, phù du qua câu nói “ Giả trá của giả trá…, tất cả đều là giả trá. Vanitas vanitatum….(1:2). Phật giáo có câu “Đời là vô thường” cũng không khác gì câu nói trong kinh thánh ‘Đời là Giả Trá’, mọi sự đều là hư vô và chóng qua. 

Hai tiếng “Giả Trá” được hiểu là “không thực”, như là ‘vàng giả’, bề ngoài trông giống vàng thật nhưng bên trong không phải là thật nên chẳng có giá trị gì.Trong sách Giảng Viên câu đó lại có một ý nghĩa khác. Theo Anh Ngữ thì phải hiểu là “trống rỗng” hay “chẳng là gì cả”, vậy “Giả Trá” nghĩa là một cái gì “hoàn toàn phung phí, vô ích, mất thì giờ”. “Giả trá của giả trá” thì còn tệ hơn nữa. Tác giả sách Giảng Viên đã tự đặt tên mình là “Qoheleth”, nghĩa là “người lượm lặt” hay là “thầy dạy”.  Ông là người đa nghi yếm thế, sống thọ nhưng coi mọi việc ông làm là phù du và ông kết thúc sách của ông bằng một câu vắn gọn và rất thực: Điều duy nhất có giá trị ở đời là nhận biết Thiên Chúa.

 NGỤ NGÔN VỀ TÍCH TRỮ CỦA CẢI 

Bài Tin Mừng Luca (Lc 12:13-21) nói về hai thái cực đối nghịch nhau. Một người chỉ để ý và tin tưởng vào của cải vật chất, tiêu biểu là người ham làm giàu hành động như kẻ khùng (c.16-21) ngược lại người nhận biết mình hoàn toàn phụ thuộc vào Thiên Chúa (c.21) thì xa lánh mọi của cải vật chất, danh quyền mau qua mà chỉ nghĩ đến những gì là “thật”, có tính vững bền là kho tàng trên trời (c. 33-34). 

Nhân câu chuyện ham tích trữ của cải, một người trong đám đông yêu cầu chúa Giêsu can thiệp việc chia gia tài. Chúa đã từ chối và quay ra bàn về của cải vật chất trần gian. Lấy thí dụ một ông chủ nông trại giầu có gặp lúc được mùa, ông quyết định phá cái lẫm cũ, xây lẫm mới lớn hơn để tích trữ được nhiều hoa màu hơn. Đến đây, chúa Giêsu tỏ ý muốn ông chủ trại chia sẻ của cải dư cho người nghèo. 

Thèm muốn tích trữ của cải vật chất ở đây không phải chỉ là không tạo của cải bác ái nơi tay Thiên Chúa mà còn là thái độ bất cần, không thèm đếm xỉa đến những nhu cầu của người khác như làm phúc, giúp dân oan, kẻ bị ức hiếp, cướp đất chiếm nhà hoặc bắt bớ giam cầm một cách bất công tự tiện. Câu chuyện ngụ ngôn không nhắm vào việc ông chủ trại bất nhẫn với thợ thuyền hay có hành vi tội ác nào khác. Ông chủ trại này đã tỏ ra cẩn thận, bảo thủ và ích kỷ. Vậy, nếu ông không phải là người bất công, thì ông là gì? Chuyện ngụ ngôn gọi ông là tên khùng. Ông sống hoàn toàn cho ông, chỉ nói với chính ông, bàn định kế hoạch cho ông và rồi tự khen tự tụng mình. Thế rồi bất ngờ tử thần đến cho thấy ông đúng là một tên khùng. “Vì được lời lãi cả thế gian mà để mất linh hồn thì nào có lợi ích gì?”(Lc 9:25) 

Ôm đồm, tham lam “bám chặt vào của cải” coi quan trọng hơn cả con người là hủy hoại tình liên đới, không làm theo lời giáo huấn của Chúa Giêsu. Người đó không nối kết với thế giới bên ngoài một cách thích đáng.

 KHO TÀNG CỦA ANH Ở ĐÂU? 

Bám chặt vào tư hữu” là tự hại linh hồn mình. Trong gia đình có sự sào sáo thường là do những bất đồng về của cải tiền bạc. Người nào chỉ để ý đến của cải vật chất thế gian thì cuối cùng cũng sẽ mất dù bề ngoài xem ra họ thành công. Tử thần sẽ làm tiêu tan mọi của cải vật chất, nếu họ sống đời lãng phí (c.13-21) không biết dùng sự giàu sang để giúp tha nhân. 

Thèm muốn là ước mong một cách trái phép cái mà người khác đang có hay ganh tỵ với người khác khi thấy Thiên Chúa cho người ta một điều gì. Đức Giêsu đưa ra giới răn “Chớ tham lam”, đồng thời cũng nhấn mạnh con người sống không chỉ để kiếm cho được dư thừa của cải vật chất. Chúa Giêsu đã hỏi đúng tim đen anh chàng giàu có:Vậy kho tàng của anh ở đâu? (Lc 12:34)  Kho tàng đi sát với lòng trí mình, là chủ điểm của khao khát, thèm muốn, ước mơ và đam mê. Cái gì chúng ta để  tâm trí vào nhiều nhất chính là kho tàng cao quí nhất của chúng ta! Nó giết ta nếu ta không vun đắp cho kho tàng thiêng liêng.

 GIẦU CÓ VÀ THAM LAM

Người đời thường quan niệm giầu sang là dấu hiệu được Chúa thương, nghèo khổ là vì Chúa ghét. Chúa Giêsu không nói giầu là xấu, sai lầm tội lỗi. Các thánh Mathieu, Marco và Luca đều nhắc lại lời Chúa Giêsu “ Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu vào được nước thiên đàng”. Tham lam chỉ là tội lỗi nếu nó sinh ra hậu quả xấu, biến phúc đức của giầu sang thành gánh nặng là muốn có nhiều hơn nữa. Chúa Giêsu đã cảnh cáo: “Hãy cẩn thận…vì của cải của anh em không cứu được anh em đâu. Cuộc sống không phải chỉ là vật chất!” 

Kể chuyện ngụ ngôn là Chúa Giesu muốn cảnh báo chúng ta là tham lam có thể biến cuộc sống thành vật chất, vì cuộc sống không phải chỉ để tìm kiếm thú và lợi vật chất cho được “thật nhiều hơn nữa”, Tham lam làm hư hỏng giới răn “Anh em chỉ có một Thiên Chúa mà thôi”, “không ai có thể làm tôi hai Chúa” đúng như thánh Phaolo đã nói với tín hữu Colossians: “Anh em hãy giết chết những gian dâm, ô uế, đam mê, thèm muốn xấu và tham lam của anh em đi”(Cl 3:5).

 NHỮNG THÁCH ĐỐ CỦA TINH THẦN PHÚC ÂM VỀ SỰ GIẦU SANG 

Tin Mừng chúa Giesu là một “thách đố đối với giầu sang phồn vinh”. Chúa không chống đối giàu sang, nhưng kết án những ai làm nô lệ cho giầu sang và tự gắn bó sống chết với nó. Giàu sang sẽ trở thành ân phúc khi nó được chia sẻ cho người khác, bằng không nó sẽ là những trở ngại và nhà tù cho những ai không muốn chia bớt nó cho tha nhân. 

Chúng ta không phải là chủ nhân mà chỉ là người quản lý những của cải chúng ta sở đắc mà thôi. Những thứ này không thể coi là những tư hữu độc quyền; Thiên Chúa để cho mỗi người chúng ta làm quản lý, ủy nhiệm cho chúng ta giữ để phân phát nó cho những người cần thiết theo như sự quan phòng của Chúa, như sách Giáo Lý Công Giáo dạy: “của cải vật chất có giá trị xã hội, và theo nguyên tắc phân phối phổ quát, nó là của chung của tất cả mọi người” (# 2404). 

Tích trữ “kho tàng trên trời” không có nghĩa là sắp đặt để chắc chắn mình có một chỗ ở trên thiên đàng. Chúng ta phải dựa vào Thiên Chúa là nguồn gốc bảo đảm, phải có một liên hệ thực sự và thành thật với Thiên Chúa là đấng biết chúng ta, chấp nhận chúng ta và cho chúng ta một  cuộc sống có ý nghĩa. Chúng ta cũng phải biết Thiên Chúa là đối tượng duy nhất của “tâm hồn” chúng ta. Chúng ta thề hứa là đi tìm Vương quốc Thiên Chúa, tin tưởng vào Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta điều ta thực sự cần thiết (Mt 6:33). Nếu chúng ta coi Thiên Chúa là “kho tàng” của chúng ta thì chúng ta sẽ không còn ước mơ gì khác nữa; chúng ta có thể lướt thắng bất cứ chướng ngại nào.

 ĐỂ DÀNH CHỖ CHO THIÊN CHÚA 

Trong tông thư “Bác Ái Trong Sự Thật /Caritas in Veritate”, Đức Benedict XVI” đã nói về một phần phát triển của con người trong bác ái và sự thật. Đoạn 11 nói về ngụ ngôn Tin Mừng này. 

Không có viễn ảnh về đời sống vĩnh cửu thì sự thăng tiến của con người ở thế gian này sẽ không phát triển nổi. Nó sẽ đưa tới nguy cơ là chỉ lo tích lũy của cải giầu sang; vì vậy loài người sẽ mất can đảm để phụng sự những của cải cao quí hơn, những sáng kiến lớn lao và vô vị lợi là Bác Ái Phổ Quát. Con người không thể phát triển bằng khả năng riêng của mình và cũng không do ai trạo cho mình được. Qua giòng lịch sử, con người thường quan niệm là có những cơ chế là có bảo đảm đủ để con người hoàn thành quyền phát triển của mình.

“Nhưng tiếc thay! Tin tưởng quá nhiều vào các cơ chế làm như chúng có thể tự động phân phối những ước muốn khách quan đó. Nhưng trong thực tế, những cơ chế này tự nó lại không đủ, vì phát triển con người toàn vẹn khởi đầu là một ơn gọi, do đó nó đòi hỏi mọi người phải nhận trách với tình liên đới. Ngoài ra, phát triển như vậy lại đòi hỏi một viễn kiến siêu nhiên về con người là cần có Thiên Chúa; nếu không thì sự phát triển hoặc là bị phủ nhận hoặc là quá tin tưởng nơi loài người với tư duy là có thể tự cứu chuộc mình, để rồi cổ võ cho một hình thái phát triển vô nhân tính. Chỉ có tiếp cận với Thiên Chúa, chúng ta mới có thể nhìn thấy nơi người khác một cái gì khác hơn là một tạo vật bình thường để nhận ra hình ảnh Thiên Chúa nơi người khác; như vậy là họ đã thực sự đi tìm Con Người ấy và hoàn thành trong yêu thương điều gọi là ‘để ý và chăm sóc tha nhân’.”

 LỜI KẾT:  THIÊN CHÚA CÔNG BẰNG VÀ NHÂN HẬU  

Sau cùng, chúng ta hãy cùng nhau suy niệm lời thánh Gregory Nazianzen:  

“Anh chị em và bè bạn thân mến, chúng ta hãy thử -không một hậu ý nào cả- đóng vai người phân phát hung ác tặng phẩm của Thiên Chúa. Nếu chúng ta làm vậy thì chúng ta sẽ phải nghe lời quở trách của thánh Phêro rằng: Khốn nạn thay, ngươi đã giữ lại cho ngươi những cái thuộc về người khác. Hãy nhìn vào  sự công bằng của Thiên Chúa là ‘không ai  bị nghèo đói’ cả. 

“Trong khi những người khác bị đau khổ vì nghèo khó, đừng cực nhọc tích lũy tiền bạc cho thật nhiều, vì làm vậy, chúng ta sẽ bị tiên tri Amos đe dọa gắt gao bằng những lời này: Hãy nghe đây, ngươi là kẻ nói khi nào trăng tròn hết, chúng ta có thể bán; và vào ngày Sabbath chúng ta sẽ mở kho tàng của chúng ta?

“Chúng ta hãy làm theo luật số 1 là luật quan trọng nhất của Thiên Chúa, đấng cho mưa trên cả người công chính lẫn kẻ tội lỗi và cho mặt trời chiếu sáng trên tất cả mọi người một cách đồng đều. Thiên Chúa tạo ra trên trái đất, mùa xuân, suối nước và rừng rậm cho tất cả mọi người. Người ban không gian cho chim trời, nước cho cá và nhu cầu sống căn bản dồi dào cho tất cả mọi người không thêm bớt hay giới hạn hoặc thiên vị. Những của cải căn bản đó là chung cho tất cả mọi loài đã được Thiên Chúa ban cho một cách quảng đại và không thiếu thốn gì cả. Người đã làm điều đó để mọi loài thụ tạo có cùng bản tính có thể nhận được tặng phẩm đồng đều và Người có thể cho chúng ta thấy lòng nhân hậu của người phong phú biết chừng nào!” 

Xem vậy những ai hủy hoại môi trường sống là không những phá hoại của cải mà Thiện Chúa ban cho loài người mà còn cướp đoạt tài sản của tha nhân. Chúng ta có quyền –vì lẽ công bằng- đứng lên đòi hỏi họ phải đền bù xứng đáng và trả lại.

Fleming Island, Florida

August 1, 2016

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!