Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
JB. Nguyễn Hữu Vinh
Bài Viết Của
JB. Nguyễn Hữu Vinh
Hội Đồng Giám mục Việt Nam khóa XIII: Những ưu tư và hy vọng
NÉT VĂN HÓA TỪ MÔI TRƯỜNG CÔNG GIÁO: GIÁO LÝ CHẾ NGỰ LÒNG THAM LAM
Giaó Phận Hưng Hóa: Lang Thíp, gian nan con đường đem Tin Mừng cứu rỗi các linh hồn
Những động thái mới với giáo dân Công giáo ở Thành phố Sơn La
Giáo xứ Văn Hạnh: Tuần chầu lượt đầy lửa mến với chủ đề Công lý – Hiệp thông.
Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Đức, người đã làm thay đổi nhận thức của đàn chiên.
Sĩ tử đến trường thi trong vòng tay nhân ái
GP Lạng Sơn – Cao Bằng: Thánh lễ truyền chức cho tân linh mục Dòng Chúa Cứu thế
HAI PHIÊN TOÀ CÁCH 2.000 NĂM: BƯỚC LÙI CỦA NỀN PHÁP LÝ
HỒNG Y PHAOLO GIUSE PHẠM ĐÌNH TỤNG: RA ĐI KHI MONG ƯỚC CÒN CHƯA TRỌN
MIẾNG ĐÒN NHỎ CỦA SỰ THẬT – CÔNG LÝ – HOÀ BÌNH, ĐẠI HOẠ CỦA TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM
Đất nhà thờ làm công viên - đất công viên làm khách sạn: Hai động thái của một hành trình
Trở lại vùng quê của những người nghèo không biết Tết – bức tranh tương phản của chủ chăn và “đầy tớ”
Hiểm hoạ cho sự thống nhất của Giáo hội Việt Nam – điều lo ngại đã thành hiện thực
Sinh viên giáo phận Vinh: Giao lưu đầu xuân và cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hoà Bình
CHIẾC TRỐNG SẤM LỚN NHẤT VIỆT NAM ĐÃ VANG LÊN HỒI TRỐNG GIỤC GIÃ CẦU NGUYỆN CHO SỰ THẬT – CÔNG LÝ – HOÀ BÌNH.
Giáo phận Hưng Hoá: “Niềm vui trên núi rừng Tây Bắc” hay nỗi đau trong lòng người Giáo dân?
Tản mạn Noel 2008 - Sơn La: Chuyện lạ có thật
CẢM NHẬN TRƯỚC NOEL 2008 Ở HÀ NỘI
Vụ Thái Hà: Vài ghi nhận sau phiên sơ thẩm
RỰC SÁNG LỬA HIỆP THÔNG – CẦU NGUYỆN CHO NẠN NHÂN THÁI HÀ
Hà Nội lụt: Cơn hoạn nạn để hiểu tận lòng quan
NHỚ NGUYỄN TRÃI: ĐEM ĐẠI NGHĨA ĐỂ THẮNG HUNG TÀN
Lại chuyện được mất ở Tòa Khâm sứ, Thái Hà
ĐÔI ĐIÈU VỀ NHỮNG SAI LẦM VÀ BÀI HỌC CẤP THIẾT
GIẢI PHÁP NÀO THẤU TÌNH , ĐẠT LÝ CHO VỤ VIỆC THÁI HÀ?
HÃY ĐỂ CÂU CHUYỆN THÁI HÀ MỘT HỒI KẾT CÓ HẬU
Thái Hà – Điều gì sẽ đến sau dùi cui, roi điện và hơi cay?
BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG: ĐỔ DẦU VÀO LỬA – THỬ THÁCH VỚI GIÁO DÂN THÁI HÀ
Cầu nguyện – Người ao ước và những kẻ sợ hãi
“BIẾT THÌ THƯA THỐT” – MỘT VÍ DỤ BI HÀI VỀ TRUYỀN THÔNG NHÀ NƯỚC
DÒNG CHÚA CỨU THẾ - XỨ THÁI HÀ VÀ NHỮNG CÂU HỎI TẠI SAO?
TÒA KHÂM SỨ - KHẢ NĂNG NÀO SẼ ĐẾN?
TẠI SAO tờ báo “NGƯỜI CÔNG GIÁO VIỆT NAM” LẠI XUYÊN TẠC THƠ của LINH MỤC VÕ THANH TÂM?
NẾU VÌ CẦU NGUYỆN MÀ CÓ AI PHẢI ĐI TÙ, TÔI SẼ ĐI THAY
MỘT VÒNG TRÒN ĐANG KHÉP KÍN VÀ NHỮNG SUY TƯ
ĐÊM KHÔNG NGỦ Ở TÒA KHÂM SỨ - CHẾT BÊN MẸ, CON SỢ CHI
ĐẤT ĐAI, TÀI SẢN VÀ CÁCH HÀNH XỬ CỦA MỘT NHÀ NƯỚC “DÂN CHỦ - PHÁP QUYỀN”?
CÓ NHỮNG NGƯỜI NGHÈO KHÔNG BIẾT TẾT
GIÁO XỨ VĂN HẠNH: TUẦN CHẦU LƯỢT ĐẦY LỬA MẾN VỚI CHỦ ĐỀ CÔNG LÝ – HIỆP THÔNG.

Được thay mặt cả Giáo phận tổ chức chầu Thánh Thể là vinh dự của mỗi Giáo xứ ở Giáo phận Vinh, hàng năm, tuần chầu lượt như là một tâm điểm những ngày lễ hội của các giáo xứ.

Những ngày đó, bà con giáo dân, bạn bè quen biết từ khắp muôn nơi được mời về dự tuần chầu thêm phần trọng thể và vui vẻ. Nhiều hình thức trang trí, nhiều hoạt động được tổ chức nhằm tôn vinh Trái tim Chúa Giêsu được tổ chức với tất cả tấm lòng nhiệt thành của giáo dân và sự khéo léo của họ.

Các linh mục trong Hạt khi có điều kiện thường tập trung về giúp đỡ các giáo xứ có tuần chầu để các giáo dân có điều kiện chịu bí tích Hòa Giải, bí tích Mình máu Thánh Chúa. Vì vậy, hàng năm trong tuần chầu ở các giáo xứ số người xưng tội rước lễ luôn luôn là con số được chú ý để tạo điều kiện nâng đỡ các giáo dân.

Tuần chầu Thánh thể thay mặt Giáo phận Vinh của Giáo xứ Văn Hạnh năm nay được tổ chức trọng thể ngay từ thứ 2 đến hết ngày chủ nhật (5-11/10/2009) là một tuần chầu khá đặc biệt và nhiều ý nghĩa.

Các nẻo đường về Xứ Văn Hạnh được cắm cờ vàng trắng, cờ ngũ sắc dẫn đường về Thánh đường Văn Hạnh. Tại các con đường chính, các cổng chào mới được dựng lên hết sức trang trọng và đẹp mắt.

Những ai đi qua quốc lộ 1A đoạn phía Bắc Thành phố Hà Tĩnh tuần qua đều không thể không ghé mắt nhìn hàng cờ đứng bên đường và sự nhộp nhịp hiếm thấy trên con đường dẫn về Nhà thờ Văn Hạnh.

Nhà thờ mới của Văn Hạnh đang được xây dựng nổi bật lên trên màu xanh của làng quê này như một công trình vĩ đại, to lớn để tương xứng với tầm vóc của Nhà thờ Chính Tòa Giáo phận mới trong tương lai. Ai có dịp đi qua đoạn Quốc lộ Bắc thành phố, dễ dàng thấy ngôi nhà thờ đồ sộ này.

Công trình được manh nha xây dựng từ năm 2003 đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện không chỉ bởi dáng vẻ và quy mô đồ sộ của nó, mà còn bởi Văn Hạnh là vùng quê nghèo. Giáo dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, một vùng đất chua phèn thì đời sống nông nghiệp là hết sức vất vả. Văn Hạnh lại là nơi không có nhiều bà con hải ngoại hoặc những nguồn trài trợ lớn. Vì vậy nguồn tài chính do giáo dân đóng góp, dâng cúng và sự tằn tiện gom góp của linh mục quản xứ mấy năm qua theo phương châm “có đến đâu, làm đến đó” nên không thể nhanh chóng hoàn thành.

Tiếp chúng tôi, linh mục quản hạt Pet. Nguyễn Văn Vinh đã chia sẻ những tâm tư của người mục tử trước những khó khăn của giáo dân và giáo hạt nhất là những ưu tư về sự vất vả của các nạn nhân cơn bão vừa qua vì ngài là Trưởng ban Caritas Giáo phận.

Ngài cũng bày sự vui mừng trước sự sốt mến, đạo đức của giáo dân và những cố gắng không mệt mỏi của họ trong việc chắt chiu, cống hiến sức người, sức của cho công trinh Nhà thờ Chính tòa Giáo phận tương lai.

Nhưng còn đó quá nhiều nỗi vất vả, khó khăn với trách nhiệm Ngài gánh vác trên vai khi sức dân có hạn mà nỗi mong chờ sự hoàn thiện của công trình đóng góp cho sự lớn mạnh của Giáo phận là nỗi niềm luôn thiêu đốt mọi giáo dân.

Trước cửa chính ngôi nhà thờ, một bài Thánh Vịnh đã nói lên quyết tâm của những giáo dân Văn Hạnh đối với công trình này:

“Tôi quyết chẳng về nhà
Chẳng lên giường nằm nghỉ
Chẳng bao giờ chợp mắt, khép mi
Khi chưa tìm được một nơi cho Chúa ngự
Một ngôi đền của đấng toàn năng Gia-cóp
                                       (TV 132. 3-5)

Tuy nhà thờ chưa hoàn thành, nhưng năm nay lần đầu tiên Giáo xứ tổ chức tuần đền tạ Trái tim Chúa ngay trong ngôi nhà thờ này, khi mà phía trên còn là dàn giáo đang thi công dở dang, nền còn là nền đất lổm nhổm cát đá.

Nhưng những điều đó không làm giảm đi sự sốt sắng của bà con giáo dân và những người khách đến dự tuần chầu năm nay. Giáo dân còn phải ngồi dưới đất, trên nền cỏ thì sự sốt sắng cầu nguyện và đền tạ vẫn không hề suy giảm.

Nổi bật trên sự trang hoàng hoành tráng nói lên chủ đề chính của Tuần Chầu đền tạ năm nay: Công lý và sự Hiệp thông. Người ta có thể nhìn thấy rõ điều này tại các khẩu hiệu, câu đối trên các con đường chính dẫn về nhà thờ và các khẩu hiệu dựng lên trong, ngoài nhà thờ.

Trên con đường từ quốc lộ 1A dẫn vào lối Nhà thờ, một cổng chào được dựng lên với câu băng: “Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ- Hòa Bình, Công lý đã giao duyên”

Trên con đường dẫn từ Thành phố xuống vào Nhà thờ, câu băng trên cổng chào là “Triều đại Ngài nở hoa Công lý” và hai bên “Ngài giải thoát bần dân kêu khổ, Kẻ khốn cùng không chốn tựa nương”

Trước cổng lối vào Nhà thờ “Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp – Công lý nhìn xuống tự Trời cao” và hai bên “Ra tay cứu độ kẻ khó nghèo – Đập tan lũ cường hào, ác bá”

Trên quãng trường Nhà thờ, các câu khẩu hiệu được dựng lên “Hiệp thông trong tình thương và trách nhiệm” đã nói lên tâm tình của giáo dân Văn Hạnh hôm nay.

Trước những biến cố vừa qua trong Giáo hội, Giáo xứ, Giáo Hạt Văn Hạnh đã hết sức mạnh mẽ trong sự hiệp thông với các nạn nhân như Thái Hà, Tam Tòa… Với tinh thần đó, tuần Chầu lượt đền tạ năm nay tại Văn Hạnh đã là một tuần để tất cả giáo dân, linh mục bày tỏ thái độ, cất lên tiếng nói, tiếng kêu cầu tới Thiên Chúa cho một nền Công lý, Sự thật và nhất là sự Hiệp thông để có một Giáo hội Tông truyền, Thánh thiện, Hiệp nhất và thông công.

Tuần chầu lượt đền tạ nơi xứ Văn Hạnh đã qua, những những ai đã đến, đã qua nơi đó vẫn không thể phai nhòa những ấn tượng mạnh mẽ về một vùng đất nghèo nhưng mạnh mẽ tinh thần đạo đức, hiệp thông và sự khát khao Công lý, Sự thật.

Hà Nội, 14/10/2009

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Tác giả: JB. Nguyễn Hữu Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!