Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Nhà Văn Hương Vĩnh
Bài Viết Của
Nhà Văn Hương Vĩnh
HÀNH TRÌNH VỀ MIỀN ĐẤT HỨA
LỄ HIỆN XUỐNG
LỄ THĂNG THIÊN
CHÚA LÀM GÌ Ở HỎA NGỤC
NHỮNG NGƯỜI XA LẠ
THANH LIÊM TRÍ THỨC
RỬA CHÂN
MỘT CÕI ĐI VỀ
NGƯỜI PHARISÊU VÀ NGƯỜI THU THUẾ
HÀNH TRÌNH CUỐI ĐỜI
TUỔI GIÀ
ƠN GỌI CỦA SONG THÂN NỮ THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU
NGHỊCH TỬ VÀ HIẾU TỬ
NGƯỜI CHA ÂN TÌNH
NGƯỜI MẸ GIO LINH
TÌNH MẪU TỬ VÀ PHỤ TỬ
VỢ HIỀN
VIỄN KIẾN
BÌNH TĨNH VÀ THÔNG CẢM
SỰ THÀNH THẬT
ẢNH HƯỞNG MÔI TRUỜNG TRÊN ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH
GIA ĐÌNH LÀ GÌ?
TÓM LƯỢC PHÚC TRÌNH CHUNG KẾT THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THẾ GIỚI THỨ XIV VỀ GIA ĐÌNH
BÀI GIẢNG CỦA ĐTC KẾT THÚC ĐẠI HỘI THẾ GIỚI CÁC GIA ĐÌNH LẦN THỨ VIII TẠI PHILADELPHIA
LỊCH TRÌNH ĐẠI HỘI THẾ GIỚI CÁC GIA ĐÌNH LẦN THỨ VIII - 2015 - TẠI PHILADELPHIA - USA
ĐẠI HỘI THẾ GIỚI CÁC GIA ĐÌNH LẦN THỨ VIII - 2015
XUÂN GIA ĐÌNH
ĐƯỜNG LỐI CỦA CHÚA
SAU BỐN THẬP NIÊN
TUYÊN NGÔN CỦA HÀN LÂM VIỆN CÔNG GIÁO PHÁP - “MỐI LIÊN HỆ HÔN NHÂN, GIA ĐÌNH, CHA MẸ, CON CÁI”
SAU BA THẬP NIÊN
AI LÊN NÚI CHÚA
ĐỨNG DẬY! TA ĐI NÀO! - “LEVEZ-VOUS! ALLONS!” (TỰ THUẬT CỦA ĐGH GIOAN PHAOLÔ II)
CÁI CHẾT LÀM RUNG CHUYỂN ĐỊA CẦU
NẮNG CHIỀU
Tác phẩm Đồng Hành Với Chúa - Bài suy niệm 25
NGƯỜI CHA ÂN TÌNH
XUÂN NẦY CON KHÔNG VỀ!
TÂM TÌNH CẢM TẠ
SAU BA THẬP NIÊN
ẢNH HƯỞNG MÔI TRUỜNG TRÊN ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

  

Trong cuộc sống đời thường của mọi gia đình, người bạn đời hay một người bạn chân thành cũng giống như một con mắt của đôi mắt: chúng sống cùng nhau, nhưng không bao giờ thấy nhau.

 

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, một người sống “gần Tỷ phú sẽ có cơ hội trở thành Triệu phú”.

 

Cũng thế, người ta dễ có lòng tha thứ, nếu đã trải nghiệm sự tha thứ trong cuộc sống hằng ngày.

 

Lời khuyên cha mẹ của em bé Tiana, 6 tuổi, rất đáng suy nghĩ: Mẹ ơi, mẹ đã sẵn sàng để trở thành bạn của bố chưa? Con chỉ muốn tất cả chúng ta đều là bạn. Nếu con được vui thì bố mẹ cũng sẽ vui.

 

Ban Biên Tập   

Hãy suy nghĩ về điều này một phút …. (1)

 

* Nếu tôi đứng trước cửa nhà bạn và khóc, bạn có bận tâm không?

* Nếu tôi gọi và nhờ bạn đến đón tôi vì một chuyện gì đó, bạn có đến không?

* Nếu tôi còn một ngày để sống, bạn có là một phần của ngày cuối cùng này không?

* Nếu tôi cần một bờ vai để khóc, bạn có cho tôi dựa không?

 

Đây là một thử nghiệm để xem ai thực sự là bạn của bạn hay họ chỉ là một người nào đó cần có bạn để nói chuyện khi họ đang buồn chán.


 

Bạn có biết về mối quan hệ giữa hai con mắt của bạn không?

 

Chúng nháy cùng nhau, chúng di chuyển cùng nhau, chúng khóc cùng nhau, chúng nhìn mọi thứ cùng nhau và chúng ngủ với nhau, nhưng chúng không bao giờ nhìn thấy nhau.


 

Gần gủi với Tỷ phú sẽ có cơ hội trở thành Triệu phú (2)

 

Đây là câu chuyện về người tài xế của ông Lý Gia Thành – Tỷ phú Hong Kong – với tài sản 28 tỷ Mỹ Kim.

 

Ông tài xế này sau 30 năm lái xe cho ông Lý Gia Thành cũng đến tuổi nghỉ hưu. Ông Lý Gia Thành thấy vậy liền ngỏ ý tặng cho ông tài xế số tiền 2 triệu đô Hong Kong (khoảng 280 ngàn Mỹ Kim) làm tiền dưỡng già.

 

Ông tài xế liền từ chối, và nói rằng:  bản thân mình đã để dành được 20 triệu đô Hong Kong (khoảng 2 triệu 800 ngàn Mỹ Kim) từ khi lái xe cho ông Lý Gia Thành.

 

Ông Lý Gia Thành thấy lạ liền hỏi:

 

Mỗi tháng lương của lái xe khoảng 6000 đô Hong Kong, vậy làm sao trong 30 năm lại có 20 triệu đô Hong Kong?

 

Ông tài xế trả lời:

 

Mỗi lần nghe ông nói chuyện qua điện thoại muốn mua mảnh đất nào, hay cổ phiếu nào sắp lên giá, tôi liền ghi chép và lấy tiền tiết kiệm mua một ít. Bây giờ tính ra số tài sản đó cũng được 20 triệu đô Hong Kong rồi (khoảng 2 triệu 800 ngàn Mỹ Kim)”.

 

Ba bài học rút ra từ câu chuyện trên:

 

- Câu chuyện cho ta thấy một đạo lý là:  đi với Tỷ phú sẽ có cơ hội trở thành Triệu phú.

- Một cọng cỏ cũng chỉ là một cọng cỏ, nhưng khi cột với bắp cải, nó cùng giá tiền với bắp cải.

- Hay dùng cọng cỏ đó để buộc con Cua, thì nó cũng cùng giá tiền với con Cua.

 

+ Cho nên con người khi ra đời quan trọng là gặp được người Thầy tốt.

+ Khi đi học gặp được Bạn tốt.

+ Khi đi làm gặp được Sư Phụ tốt.

+ Khi kết hôn gặp được người Bạn Đời tốt.


 

Sự tha thứ (3)

 

Tại một quán ăn ở Thượng Hải, một cô hầu bàn phụ trách mang thức ăn lên cho chúng tôi, nhìn cô ấy trẻ trung tựa như một chiếc lá non.

 

Khi cô ấy bê cá hấp lên, đĩa cá bị nghiêng. Nước xốt cá tanh nồng rơi rớt xuống chiếc cặp da của tôi đặt trên ghế. Theo bản năng, tôi nhảy dựng lên, nộ khí xung lên, khuôn mặt trở nên sầm xuống.

 

Thế nhưng, khi tôi chưa kịp làm gì, con gái yêu của tôi bỗng đứng dậy, nhanh chóng đi tới bên cạnh cô gái hầu bàn, nở một nụ cười dịu dàng tươi tắn, vỗ vào vai của cô bé và nói: “Chuyện nhỏ thôi, không sao đâu

Nữ hầu bàn vô cùng ngạc nhiên, luống cuống kiểm tra chiếc cặp da của tôi, nói với giọng lúng túng: “Tôi… để tôi đi lấy khăn lau …”

Không thể ngờ rằng, con gái tôi bỗng nói: “Không sao, mang về nhà rửa là sạch rồi. Chị đi làm việc của chị đi, thật mà, không sao đâu, không cần phải đặt nặng trong tâm đâu ạ.

Khẩu khí của con gái tôi thật là nhẹ nhàng, cho dù người làm sai là cô hầu bàn. Tôi trừng mắt nhìn con gái, cảm thấy bản thân mình như một quả khí cầu, bơm đầy khí trong đó, muốn phát nổ nhưng không nổ được, thật là khốn khổ.

 

Con gái bình tĩnh nói với tôi, dưới ánh đèn sáng lung linh của quán ăn, tôi nhìn thấy rất rõ, con mắt của nó mở to, long lanh như được mạ một lớp nước mắt.

 

Tối hôm đó, sau khi quay trở về khách sạn, lúc hai mẹ con nằm lên giường, nó mới dốc bầu tâm sự:

 

Con gái tôi phải đi học ở London 3 năm. Để huấn luyện tính tự lập cho nó, tôi và chồng không cho nó về nhà vào kỳ nghỉ, chúng tôi muốn nó tự lập kế hoạch để đi du lịch, đồng thời cũng muốn nó thử trải nghiệm tự đi làm ở Anh Quốc.

 

Ngày đầu tiên đi làm, nó đã gặp phải rắc rối. Con gái tôi bị điều đến rửa cốc rượu trong nhà bếp. Ở đó có những chiếc cốc thủy tinh cao chân trong suốt, mỏng như cánh ve, chỉ cần dùng một chút lực nhỏ là có thể khiến chiếc cốc bị vỡ, biến thành một đống vụn thủy tinh.
 

Con gái tôi thận trọng dè dặt, như bước đi trên băng, không dễ dàng gì mà rửa sạch hết một đống lớn cốc rượu. Vừa mới thả lỏng không chú ý, nó nghiêng người một chút, va vào một chiếc cốc, chiếc cốc liền rơi xuống đất, “xoảng, xoảng” liên tục những âm thanh vang lên. Chiếc cốc hoàn toàn biến thành đống thủy tinh vụn lấp lánh trên mặt đất.

 

Mẹ ơi, vào thời khắc đó, con có cảm giác bị rơi xuống địa ngục”, giọng nói của con gái tôi vẫn còn đọng lại sự hồi hộp lo lắng.

 

Thế nhưng, mẹ có biết người quản lý ca trực đó phản ứng thế nào không? Cô ấy không hề vội vàng mà bình tĩnh đi tới, kéo con lên và nói: Em gái, em không sao chứ?

 

Sau đó, cô ấy quay đầu lại nói với những người khác: “Các bạn mau đến giúp cô gái này dọn dẹp sạch đống thủy tinh nhé!” Đối với con, ngay đến cả một chữ nửa câu trách móc cũng không có!

 

Lại một lần nữa, khi con rót rượu, không cẩn thận làm đổ rượu vang nho lên chiếc váy trắng của khách, khiến cho chiếc váy trở nên loang lổ. Cứ tưởng vị khách đó sẽ nổi trận lôi đình, nhưng không ngờ cô ấy lại an ủi con: “Không sao đâu, rượu ấy mà, không khó giặt.”

 

Vừa nói, vừa đứng lên, nhẹ nhàng vỗ vào vai con, từ từ đi vào phòng vệ sinh, không nói toang lên, cũng không làm ầm ĩ, khiến con tròn mắt như con chim yến nhỏ vì quá đỗi ngạc nhiên.

 

Giọng nói của con gái tôi, mang đầy tình cảm: “Mẹ à, bởi vì người khác có thể tha thứ lỗi lầm của con trước đây, nên mẹ hãy coi những người phạm sai lầm kia như con gái của mẹ, mà tha thứ cho họ nhé!

 

Lúc này, không khí trở nên tĩnh lặng như màn đêm, tròng mắt của tôi ướt đẫm lệ…

 

Tha thứ cho người khác chính là tha thứ cho chính mình. Như tác giả nổi tiếng Andrew Matthews từng viết: “Bạn tha thứ cho mọi người vì chính lợi ích thiết thân của bạn. Nó sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn.”


 

Lời khuyên cha mẹ của em bé Tiana 6 tuổi (2)

 

Một người mẹ tên là Cherish Sherry đã đăng tải đoạn video dài 3 phút ghi lại lời khuyên của cô con gái Tiana 6 tuổi đối với cuộc hôn nhân của cô và chồng lên facebook của mình. Trong đoạn video, bé gái Tiana sau khi chen ngang một cuộc cãi vã của bố mẹ, đã ngồi bệt trên cầu thang và khẩn nài mẹ Sherry nên cố gắng để làm bạn với bố:

 

Mẹ ơi, mẹ đã sẵn sàng để trở thành bạn của bố chưa? Con không muốn là người ích kỷ, con chỉ muốn tất cả chúng ta đều là bạn. Nếu con được vui thì bố mẹ cũng sẽ vui. Đó là lời nói từ tận đáy lòng con. Con chỉ cầu mong mẹ, bố, tất cả mọi người trở thành bạn và tươi cười với nhau. Con nghĩ rằng mẹ hoàn toàn có thể làm được điều đó, dẹp sự ích kỷ lại và làm cho mọi thứ yên bình trở lại”.

 

Quá bất ngờ trước lời “dạy” của một cô bé mới 6 tuổi, bà mẹ Sherry đã nghẹn ngào không nói nên lời và chỉ thốt lên được một câu: “Cảm ơn con!“. Thông điệp của Tiana đã làm thức tỉnh trái tim của người mẹ: “Tôi đã bật khóc khi nghe những lời nói ấy. Chính con bé đánh thức tôi và cho tôi nghị lực sống trong những ngày làm mẹ đơn thân tiếp sau”.

 

Quả đúng như lời cô bé Tiana, người lớn thật ích kỷ. Những bậc làm cha làm mẹ khi quyết định ly hôn, họ chỉ thỏa mãn cảm giác của mình mà quên mất cảm giác của đứa trẻ. Và vì sao càng ngày lại càng có nhiều cuộc hôn nhân chóng vánh, đổ vỡ đến như vậy?

 

Là người lớn, khi chúng ta sống mà nghĩ cho người khác nhiều hơn một chút, điều nhận được sẽ là những nụ cười, và hơn thế nữa là những nụ cười hạnh phúc của những đứa con được ở bên cả cha và mẹ.

 

Mong cha mẹ đừng đánh mất nụ cười hạnh phúc của con.

 

 

GHI CHÚ

(1) TNT phỏng dịch

(2) Sưu tầm

(3) daikynguyen


 

NGUỒN

XUÂN GIA ĐÌNH

Tết Bính Thân 2016

Giáo Xứ Thánh Giuse

Vancouver BC Canada


 

Tác giả: Nhà Văn Hương Vĩnh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!