Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Bài Viết Của
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Loan báo Tin Mừng (Chúa nhật XV Mùa Thường Niên – Năm B)
“Khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh” (Chúa nhật XIV Mùa Thường Niên – Năm B)
Bài ca tiến lễ: những điều cần biết
Tin vào Thiên Chúa là Đấng ban sự sống (Chúa nhật XIII Mùa Thường Niên – Năm B)
Chúa luôn đồng hành với chúng ta ( Chúa nhật XII Mùa Thường Niên – Năm B)
Nước Thiên Chúa luôn phát triển (Chúa nhật XI Mùa Thường Niên – Năm B)
Tin và đón nhận ơn cứu chuộc của Chúa (Chúa nhật X Mùa Thường Niên – Năm B)
Bí tích Thánh Thể: mầu nhiệm đức tin (Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô – Năm B)
Tin Thiên Chúa Ba Ngôi (Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm B)
Hiệp nhất trong Chúa Thánh Thần (Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Năm B)
Đừng để Chúa bị hiểu lầm!
Chúng ta không thuộc về thế gian, nhưng sống trong thế gian (Chúa nhật VII Phục Sinh – Năm B)
“Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy” (Lễ Chúa Thăng Thiên – Năm B)
“Anh em hãy yêu thương nhau” (Chúa nhật VI Phục Sinh – Năm B)
Hãy ở lại trong Chúa Kitô (Chúa nhật V Phục Sinh – Năm B)
Mục Tử Nhân Lành (Chúa nhật IV Phục Sinh – Năm B)
Đức tin và bình an (Chúa nhật III Phục Sinh – Năm B)
Thấy để tin hay tin để thấy (Chúa nhật II Phục Sinh – Năm B)
Chúa Kitô đã sống lại, Allêluia! (Chúa nhật Phục Sinh – Năm B)
Chúa Giêsu là ai vậy? (Chúa nhật Lễ Lá. Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa – Năm B)
Chết để được sống (Chúa nhật V Mùa Chay – Năm B)
(Tin để được cứu rỗi) Chúa nhật IV Mùa Chay – Năm B
Ðền Thờ sống động (Chúa nhật III Mùa Chay – Năm B)
“Hãy vâng nghe lời Người” (Chúa nhật II Mùa Chay – Năm B)
Sống Mùa Chay (Chúa nhật I Mùa Chay – Năm B)
Sống năm mới trong tâm tình tạ ơn, hy vọng và phó thác (Tết Nguyên Đán)
Cầu nguyện cho Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ (Mùng Hai Tết - Kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ)
Theo gương Chúa Kitô, chiến đấu chống lại điều ác (Chúa nhật V Mùa Thường Niên – Năm B)
“Thầy đã thắng thế gian” (Chúa nhật IV Mùa Thường Niên – Năm B"
Chúa mời chúng ta cộng tác (Chúa nhật III Mùa Thường Niên – Năm B)
Để nghe tiếng Chúa (Chúa nhật II Mùa Thường Niên – Năm B)
Chúa muốn mọi người được cứu độ (Lễ Chúa Hiển Linh)
Gia đình thánh, nơi có tình yêu thương (Lễ Thánh Gia – Năm B)
Lễ Giáng Sinh (Giáng Sinh và Quà Tặng)
Xin vâng để Chúa đến với chúng ta (Chúa nhật IV Mùa Vọng – Năm B)
Nhận ra Chúa trong đời sống hằng ngày (Chúa nhật III Mùa Vọng – Năm B)
Kinh Lạy Nữ Vương
Hãy dọn sẵn con đường của Chúa (Chúa nhật II Mùa Vọng – Năm B)
Chờ đợi và tỉnh thức (Chúa nhật I Mùa Vọng – Năm B)
Vương quốc tình yêu (Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ – Năm A)
TIN THIÊN CHÚA BA NGÔI (LỄ CHÚA BA NGÔI – NĂM B)

* Để nghe trên Youtube:

https://youtu.be/jm7UtHqBIvs

- Trang Chủ của kênh:

https://youtube.com/@loichualaanhsang

- Quý vị có nhu cầu nhận bài suy niệm hàng tuần qua email, xin liên lạc trực tiếp với: 

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa: vuthaihoa2@gmail.com

 

Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (28,16-20)

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: "Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế".

*** 

Bài chia sẻ Tin Mừng của Lm. Giuse Vũ Thái Hòa 

Tin Thiên Chúa Ba Ngôi

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính trọng thể Chúa Ba Ngôi. Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm trung tâm của đức tin và đời sống của người Ki-tô hữu. Chúng ta tuyên xưng rằng, chúng ta tin có một Thiên Chúa duy nhất nhưng có ba ngôi vị khác biệt và bình đẳng là Chúa Cha-Đấng Tạo dựng, Chúa Con-Đấng Cứu chuộc và Chúa Thánh Thần-Đấng Thánh hóa. Người Do Thái và Hồi giáo, vốn theo tôn giáo độc thần, không hiểu điều này cho rằng chúng ta là người đa thần vì tôn thờ ba Chúa.

Thánh Augustinô (354-430), một nhà thần học và là một triết gia, luôn muốn cắt nghĩa mọi sự theo lý trí, kể cả mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Người ta kể rằng một ngày kia, khi đang đi dạo ở bờ biển để vừa cầu nguyện vừa cố suy nghĩ trong tâm trí xem có cách nào để hiểu và cắt nghĩa được tường tận mọi điều về Thiên Chúa Ba Ngôi, thì ngài gặp một đứa bé đang dùng một vỏ sò múc nước biển đổ vào một lỗ nhỏ trên cát. Thánh Augustinô liền dừng lại hỏi cậu bé đang muốn làm gì vậy. Cậu bé trả lời: “Cháu đang muốn múc hết nước đại dương để đổ vào cái lỗ nhỏ này.” Thánh Augustinô liền cười và nói: “Sao cháu làm một việc vô ích như vậy? Làm sao cháu có thể múc nước cả đại dương này để đổ hết được vào cái lỗ nhỏ như thế?” Cậu bé trả lời: “Việc của cháu đang làm sẽ dễ dàng hơn chuyện bác đang cố hiểu về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi đó, bác ạ”.

Qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng, trí khôn con người dù tài giỏi đến đâu cũng không thể thấu đạt các mầu nhiệm về Thiên Chúa. Nói như vậy thì chúng ta không cần phải cố gắng tìm hiểu sao? Chúng ta cần phân biệt rằng, chúng ta có thể hiểu các mầu nhiệm, nhưng sẽ không bao giờ có thể hiểu thấu cách trọn vẹn các mầu nhiệm về Thiên Chúa.

Chúng ta biết được các mầu nhiệm vì chính Thiên Chúa tự tỏ lộ và mặc khải về Người. Trong Kinh thánh, mặc khải về Thiên Chúa tình yêu được vén mở dần dần và liên tục. Toàn bộ Kinh Thánh trình bày cho chúng ta về một Thiên Chúa duy nhất. Người đã dựng nên muôn loài muôn vật và dựng nên con người giống hình ảnh Người. Khi giải thoát dân tộc nhỏ bé Israel khỏi ách nô lệ Ai Cập, Thiên Chúa mạc khải Người là Đấng cứu tinh. Sau đó, sự tự mặc khải này ngày càng phát triển qua các thời đại lịch sử, mà đỉnh cao của nó được đánh dấu bằng sự nhập thể, sinh hạ, đời sống, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô. Chúa Giêsu là mạc khải trọn vẹn về Thiên Chúa.

Hôm nay chúng ta mừng kính mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, là mầu nhiệm đã được Thiên Chúa mặc khải cho chúng ta. Điều quan trọng không phải là chúng ta cố gắng hiểu thấu mầu nhiệm này như thánh Augustinô đã làm, nhưng là chúng ta đã sống niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi như thế nào.

Trong suốt cuộc đời trần thế, Chúa Giêsu đã nhiều lần nói về tương quan của Người với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần: Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha (Ga 14,9); “tôi và Cha tôi là một” (Ga 10,30), “Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Ga 14,26). Đó là tương quan tình yêu, để dù là ba Ngôi Vị phân biệt: Cha-Con-Thánh Thần, nhưng chỉ là Một Thiên Chúa Tình Yêu. Như vậy chúng ta chỉ có thể hiểu được phần nào khi bước vào mối tương quan tình yêu này với Thiên Chúa. Tình yêu Thiên Chúa không chỉ kết hợp chúng ta nên một với Người nhưng còn hiệp nhất chúng ta nên một với nhau: “Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một” (Ga 17,23). Có thể nói rằng chúng ta biết được mình có đang sống niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi hay không, khi chúng ta có là những người đang xây dựng tình hiệp nhất và yêu thương nơi gia đình, cộng đoàn, lối xóm và trong tất cả các mối tương quan của mình hay không.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu sai các tông đồ đi rao giảng và làm phép rửa “nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”. Là Kitô hữu, chúng ta có bổn phận tiếp tục sứ mạng mà Chúa trao cho các tông đồ. Nhưng làm sao chúng ta có thể rao giảng về Thiên Chúa Ba Ngôi nếu chúng ta không biết, hay không có một tương quan nào với Người. Liệu chúng ta có thể nói cho người khác về một Thiên Chúa Tình Yêu khi chính chúng ta không có, hoặc có quá ít kinh nghiệm về tình yêu với Người?

Mừng lễ kính Chúa Ba Ngôi hôm nay, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho chúng ta có lòng ao ước được bước vào mối tương quan yêu thương với Ba Ngôi Thiên Chúa, để chúng ta không chỉ được hiểu biết về mầu nhiệm này, nhưng còn được sống, được kinh nghiệm điều mà Chúa Giêsu đã hứa cho những ai yêu mến Người và tuân giữ lời Người:Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy (Ga 14,23).

Cầu chúc cho mỗi chúng ta luôn được Ba Ngôi Thiên Chúa ở cùng, để chúng ta có thể đem Chúa đến cho người khác.

Tác giả: Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!