Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Bài Viết Của
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Loan báo Tin Mừng (Chúa nhật XV Mùa Thường Niên – Năm B)
“Khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh” (Chúa nhật XIV Mùa Thường Niên – Năm B)
Bài ca tiến lễ: những điều cần biết
Tin vào Thiên Chúa là Đấng ban sự sống (Chúa nhật XIII Mùa Thường Niên – Năm B)
Chúa luôn đồng hành với chúng ta ( Chúa nhật XII Mùa Thường Niên – Năm B)
Nước Thiên Chúa luôn phát triển (Chúa nhật XI Mùa Thường Niên – Năm B)
Tin và đón nhận ơn cứu chuộc của Chúa (Chúa nhật X Mùa Thường Niên – Năm B)
Bí tích Thánh Thể: mầu nhiệm đức tin (Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô – Năm B)
Tin Thiên Chúa Ba Ngôi (Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm B)
Hiệp nhất trong Chúa Thánh Thần (Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Năm B)
Đừng để Chúa bị hiểu lầm!
Chúng ta không thuộc về thế gian, nhưng sống trong thế gian (Chúa nhật VII Phục Sinh – Năm B)
“Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy” (Lễ Chúa Thăng Thiên – Năm B)
“Anh em hãy yêu thương nhau” (Chúa nhật VI Phục Sinh – Năm B)
Hãy ở lại trong Chúa Kitô (Chúa nhật V Phục Sinh – Năm B)
Mục Tử Nhân Lành (Chúa nhật IV Phục Sinh – Năm B)
Đức tin và bình an (Chúa nhật III Phục Sinh – Năm B)
Thấy để tin hay tin để thấy (Chúa nhật II Phục Sinh – Năm B)
Chúa Kitô đã sống lại, Allêluia! (Chúa nhật Phục Sinh – Năm B)
Chúa Giêsu là ai vậy? (Chúa nhật Lễ Lá. Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa – Năm B)
Chết để được sống (Chúa nhật V Mùa Chay – Năm B)
(Tin để được cứu rỗi) Chúa nhật IV Mùa Chay – Năm B
Ðền Thờ sống động (Chúa nhật III Mùa Chay – Năm B)
“Hãy vâng nghe lời Người” (Chúa nhật II Mùa Chay – Năm B)
Sống Mùa Chay (Chúa nhật I Mùa Chay – Năm B)
Sống năm mới trong tâm tình tạ ơn, hy vọng và phó thác (Tết Nguyên Đán)
Cầu nguyện cho Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ (Mùng Hai Tết - Kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ)
Theo gương Chúa Kitô, chiến đấu chống lại điều ác (Chúa nhật V Mùa Thường Niên – Năm B)
“Thầy đã thắng thế gian” (Chúa nhật IV Mùa Thường Niên – Năm B"
Chúa mời chúng ta cộng tác (Chúa nhật III Mùa Thường Niên – Năm B)
Để nghe tiếng Chúa (Chúa nhật II Mùa Thường Niên – Năm B)
Chúa muốn mọi người được cứu độ (Lễ Chúa Hiển Linh)
Gia đình thánh, nơi có tình yêu thương (Lễ Thánh Gia – Năm B)
Lễ Giáng Sinh (Giáng Sinh và Quà Tặng)
Xin vâng để Chúa đến với chúng ta (Chúa nhật IV Mùa Vọng – Năm B)
Nhận ra Chúa trong đời sống hằng ngày (Chúa nhật III Mùa Vọng – Năm B)
Kinh Lạy Nữ Vương
Hãy dọn sẵn con đường của Chúa (Chúa nhật II Mùa Vọng – Năm B)
Chờ đợi và tỉnh thức (Chúa nhật I Mùa Vọng – Năm B)
Vương quốc tình yêu (Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ – Năm A)
CHÚA MỜI CHÚNG TA CỘNG TÁC (CHÚA NHẬT III MÙA THƯỜNG NIÊN – NĂM B)

* Để nghe trên Youtube:

https://youtu.be/Rg2FrjLYO4Y

- Trang Chủ của kênh:

https://youtube.com/@loichualaanhsang

- Quý vị có nhu cầu nhận bài suy niệm hàng tuần qua email, xin liên lạc trực tiếp với: 

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa: vuthaihoa2@gmail.com

 

Chúa nhật III Mùa Thường Niên – Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (1,14-20)

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm". Ðang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: "Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người". Lập tức các ông bỏ lưới theo Người. Ði xa hơn một chút nữa, Người thấy Giacôbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.

***

Bài chia sẻ Tin Mừng của Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Chúa mời chúng ta cộng tác

Trong Kinh Thánh có một cuốn sách vừa ngắn vừa dễ hiểu, đó là sách Giôna mà chúng ta được nghe một đoạn trích trong bài đọc I hôm nay. Sách Giôna dài chỉ có ba trang nhưng chất chứa nhiều bài học quý báu, không những cho những người cùng thời với Giôna mà cho cả chúng ta hôm nay.

Điểm trước tiên, và cũng là điểm quan trọng nhất của câu truyện, đó là Thiên Chúa là Ðấng từ bi nhân hậu giàu lòng thương xót. Dân thành Ninivê sống đồi bại đến nỗi Chúa nói với Giôna: Hãy đứng dậy, đi đến Ninivê, thành phố lớn, và hô cho dân thành biết rằng sự gian ác của chúng đã lên thấu tới Ta. (1,2). Tuy nhiên, vừa khi thấy dân chúng tỏ dấu ăn năn sám hối trước lời loan báo của Giôna, Chúa liền bỏ ý định phạt họ.

Điểm thứ hai: Thiên Chúa là Chúa khắp hoàn vũ. Sự hiện diện của Chúa không bị giới hạn ở một nơi, một quốc gia, một đảng phái hay một tôn giáo nào. Vì thế người ta có thể cầu nguyện với Chúa khắp mọi nơi, ngoài ranh giới của Israel, trên tàu và ngay cả trong bụng cá.

Điểm thứ ba: những người mà chúng ta cho là ngoại đạo hoặc tội lỗi, lại là những người sẵn sàng lắng nghe Lời Chúa hơn chúng ta. Chính Chúa Giêsu sau này cũng khẳng định điều này khi Người nói với các thượng tế và kỳ mục: Những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông.” (Mt 21,31).

Điểm thứ tư: Thiên Chúa muốn cứu toàn nhân loại chứ không phải chỉ cứu dân riêng của Người; giống như cha mẹ, Thiên Chúa yêu thương tất cả các con cái của mình, không trừ một ai.

Bên cạnh đó, những giáo huấn của sách Giôna còn giúp ta hiểu rõ hơn lời mời gọi của Chúa Giêsu: Thời kỳ đã mãn, và Triều Ðại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Theo bản văn Hy Lạp, người ta có thể dịch như sau: Anh em hãy sám hối, có nghĩa là anh em hãy tin vào Tin Mừng. Sám hối là tin vào Tin Mừng, là tin rằng Thiên Chúa là tình thương và tha thứ, và tình yêu của Người là dành cho hết mọi người. Do đó, chúng ta không nên tự giam mình trong quá khứ và trong sự hối tiếc. Dù sa đi ngã lại trong tội, dù tội lỗi của chúng ta có như thế nào đi nữa thì Chúa vẫn luôn luôn tha thứ. Ðiều đó có nghĩa là chúng ta vẫn luôn có thể thay đổi cách sống và làm lại cuộc đời.

Sám hối nhiều khi không nhất thiết là phải thay đổi những thực tại bên ngoài, những công việc, hay các mối quan hệ, nhưng là sống với một tâm thức khác, với một cái nhìn khác. Như trong bài đọc II, thánh Phaolô không nói phải coi thường những giây phút hiện tại, nhưng là đừng mặc cho nó những giá trị mà nó không có. Ðiều này đòi hỏi chúng ta phải có sự phân định.

Nói về sự phân định, chúng ta chắc đều ngạc nhiên về sự trả lời mau mắn và triệt để của các môn đệ. Vừa nghe Chúa Giêsu gọi, các ông lập tức bỏ thuyền, bỏ chài lưới, bỏ cha của mình để theo Người.

Thế nhưng, từ 2000 năm nay, Chúa không còn trực tiếp gọi chúng ta như Người đã gọi các môn đệ đầu tiên. Chúa gọi chúng ta qua trung gian những người khác, như trong câu chuyện Chúa gọi cậu bé Samuel mà chúng ta nghe tuần trước. Chúa gọi Samuel bốn lần, nhưng đến lần thứ bốn, phải nhờ sự chỉ bảo của thầy tư tế Êli, cậu mới nhận ra tiếng Chúa. Vì nhiều lúc “tiếng gọi của Chúa cũng cần phải được phân tích, phân định và xác thực qua trung gian con người hay một biến cố nào đó. Và điều này dĩ nhiên cần phải có thời gian...

Trong mọi hoàn cảnh sống, Chúa luôn mời gọi chúng ta như đã gọi các môn đệ đầu tiên: Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”. Thoạt nghe, chúng ta tưởng câu này dành riêng cho các linh mục và tu sĩ. Thực ra, không phải như vậy. Ðây là ngôn ngữ Kinh Thánh: biển là nơi trú ngụ của các quyền lực ác thần. Lưới người tức là cứu con người ra khỏi tử thần, ra khỏi sự dữ. Khi ta giúp người nào đó ra khỏi cảnh khổ cực, khi ngăn cản họ đắm chìm trong điều xấu xa, khi ta như là người cứu nạn trong cơn lũ lụt... ta là kẻ lưới người.

Chúa Kitô đã đến để cứu chúng ta khỏi sự dữ, Người cũng muốn chúng ta tham dự vào kế hoạch cứu độ của Người. Ðừng quên rằng nếu Chúa gọi chúng ta là để chúng ta “được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Nhưng liệu hôm nay chúng ta có đủ tĩnh lặng để nghe lời mời gọi sám hối của Chúa hay không? Chúng ta có đủ can đảm buông bỏ những đam mê, tật xấu để cộng tác với Người trong việc trở thành người môn đệ loan báo Tin Mừng tình yêu và cứu độ hay không?

Tác giả: Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!