Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Bài Viết Của
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Chúa kêu gọi mọi người cộng tác với Người (Chúa nhật XXV Mùa Thường Niên – Năm A)
Phải luôn luôn tha thứ (Chúa nhật XXIV Mùa Thường Niên – Năm A)
Tình liên đới giữa các Kitô hữu (Chúa nhật XXIII Mùa Thường Niên – Năm A)
Được - Mất (Chúa nhật XXII Mùa Thường Niên – Năm A)
Cùng nhau xây dựng Giáo Hội của Chúa (Chúa nhật XXI Mùa Thường Niên – Năm A)
Ơn cứu độ dành cho mọi người (Chúa nhật XX Mùa Thường Niên – Năm A)
Mọi thế hệ sẽ khen Mẹ có phúc! (Lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời)
Chúa luôn ở với ta (Chúa nhật XIX Mùa Thường Niên – Năm A)
Thấy dung nhan Chúa qua mọi người (Lễ Chúa Hiển Dung – Năm A)
Vinh tụng ca
Tìm kiếm và chọn lựa Nước Trời (Chúa nhật XVII Mùa Thường Niên – Năm A)
Chúa tỏ lòng kiên nhẫn để chúng ta được cứu độ (Chúa nhật XVI Mùa Thường Niên – Năm A)
Nghe và thực hành Lời Chúa (Chúa nhật XV Mùa Thường Niên – Năm A)
Chúa Giêsu vác chung thánh giá của chúng ta (Chúa nhật XIV Mùa Thường Niên – Năm A)
Yêu Chúa trên hết (Chúa nhật XIII Mùa Thường Niên – Năm A)
Chúng ta hãy rao giảng Tin Mừng và đừng sợ! (Chúa nhật XII Mùa Thường Niên – Năm A)
Chúng ta hãy là thợ gặt của Chúa! (Chúa nhật XI Mùa Thường Niên – Năm A)
Kết hiệp với Chúa và với tha nhân (Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô – Năm A)
Học hỏi Phụng vụ: Kinh Sáng Soi
Sống mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi (Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm A)
Tôi tin Hội Thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền (Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Năm A)
Vinh quang của Thiên Chúa là sự cứu độ của con người (Chúa nhật VII Phục Sinh – Năm A)
“Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Lễ Chúa Thăng Thiên – Năm A)
Lời Tri Ân của Lm Giuse Vũ Thái Hòa
Thần Khí sự thật (Chúa nhật VI Phục Sinh – Năm A)
Chúc mừng Mẹ nhân ngày Hiền Mẫu
“Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Chúa nhật V Phục Sinh – Năm A)
Video Tang lễ bà Cố Cecilia Đinh Thị Sa (bà Cố Hiếu) 18-22/04/2023 tại giáo xứ Bùi Vĩnh, Tam Hiệp, Biên Hòa.
Chúa Giêsu, Mục tử nhân lành (Chúa nhật IV Phục Sinh – Năm A)
Ba cách để nhận ra Chúa Kitô (Chúa nhật III Phục Sinh – Năm A)
Cáo Phó Bà Cố Cecilia Đinh Thị Sa, thân mẫu của Cha Giuse Vũ Thái Hòa
Đức tin và hành động cụ thể (Chúa nhật II Phục Sinh – Năm A)
Chúa Kitô đã sống lại, Allêluia! (Chúa nhật Phục Sinh – Năm A)
Chúa Kitô yêu thương nhân loại đến cùng (Chúa nhật Lễ Lá. Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa, năm A)
Chúa nhật Lễ Lá hay Lễ Châu Chấu?
Chúa Kitô là sự sống lại và là sự sống ( Chúa nhật V Mùa Chay – Năm A
“Thầy là Ánh Sáng thế gian” (Chúa nhật IV Mùa Chay – Năm A)
Chúa thỏa mãn mọi khát vọng (Chúa nhật III Mùa Chay – Năm A)
Vinh quang của Chúa là con người hằng sống (Chúa nhật II Mùa Chay, năm A)
Sống Mùa Chay (Chúa nhật I Mùa Chay, năm A)
THẦN KHÍ SỰ THẬT (CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH – NĂM A)

* Để nghe trên Youtube:

https://youtu.be/qPFjbWUxiq8

- Trang Chủ của kênh:

https://youtube.com/@loichualaanhsang

- Quý vị có nhu cầu nhận bài suy niệm hàng tuần qua email, xin liên lạc trực tiếp với: 

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa: vuthaihoa2@gmail.com

 

 

Chúa nhật VI Phục Sinh – Năm A

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (14,15-21)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy. Và Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Ðấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi. Ngài là Thần Chân Lý mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết được Ngài; còn các con, các con biết Ngài, vì Ngài sẽ ở nơi các con và ở trong các con. Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con. Một ít nữa, thế gian sẽ không còn thấy Thầy. Phần các con, các con thấy Thầy vì Thầy sống và các con cũng sẽ sống. Trong ngày đó, các con sẽ hiểu biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, và các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Ai nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó, thì người ấy là kẻ mến Thầy. Và ai mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy sẽ yêu nó, và sẽ tỏ mình ra cho nó".

***

Bài chia sẻ Tin Mừng của Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Thần Khí sự thật

Trong Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, trước lễ Chúa Thăng Thiên, Chúa Giêsu nói lời vĩnh biệt trước khi chịu tử nạn; Người hứa một sự hiện diện hoàn toàn mới và trao ban Chúa Thánh Thần.

Chúa Giêsu không còn ở lâu với các Tông đồ nữa. Sắp tới thời điểm của một sự hiện diện khác, điều mà chúng ta trải nghiệm từ ông Tô-ma: tin vào Chúa mà không cần nhìn thấy Người. Và từ hai mươi thế kỷ, Giáo hội đã sống dựa trên sự táo bạo tâm linh này: Chúa Giêsu hằng sống. Người vắng mặt trước mắt thế gian, nhưng vẫn hiện diện và hoạt động giữa các môn đệ của Người. Chúa Giêsu đã báo trước cho họ: Chẳng bao lâu nữa, thế gian sẽ không thấy Thầy. Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống. Sự hiện diện này chỉ được nhận thấy bằng con mắt đức tin mà thôi.

Trước sự ra đi về thể lý, Chúa Giêsu hứa ban Chúa Thánh Thần cho các Tông đồ của mình: Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. Đó là Thần Khí sự thật. Cho đến bây giờ, chính Chúa Giêsu đã bảo vệ các môn đệ của mình chống lại người Pha-ri-sêu và quyền lực của các vị thượng tế. Bây giờ, Người ra đi và gửi một Đấng Bảo Trợ khác đến đồng hành với họ. Một trạng sư sẽ bảo vệ họ tại tòa án khi phiên tòa xét xử sự thật sẽ diễn ra, khi thế gian muốn xét xử và chối Chúa, khi thế gian muốn phá hủy Giáo hội. Nhưng Thần Khí sự thật sẽ giúp Giáo Hội chiến thắng.

Thần Khí chân lý sẽ ở với chúng ta mãi mãi, sẽ bảo vệ chúng ta chống lại chính chúng ta, chống lại những nghi ngờ, do dự, sai lầm của chúng ta. Người sẽ giữ chúng ta không đi chệch khỏi Tin Mừng. Thần Khí này ở với chúng ta và ở trong chúng ta. Vì thế, Thần Khí là linh hồn của Giáo hội.

Chúa Thánh Thần là món quà của Chúa Cha ban cho Giáo hội để Giáo hội thấy Chúa Kitô hằng sống và hành động trong mọi người và trong thế giới. Thánh Linh hoạt động như một bộ lọc phân định khiến chúng ta có cái nhìn khác về những thực tại của thế giới, khiến chúng ta yêu thế giới và khiến chúng ta hành động theo một cách khác.

Chúa Thánh Thần trước tiên là sức mạnh của sự sống chứ không phải là sức mạnh của xác tín. Chúng ta có thể là một nhân chứng tuyệt vời cho Chúa Kitô và không biết nói về điều đó, bởi vì Chúa Thánh Thần trước tiên không hành động trên lĩnh vực trí thông minh của chúng ta, nhưng trong tâm hồn của chúng ta.

Chúa Giêsu thấy rằng thế gian không có khả năng đón nhận Thần Khí sự thật vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Chúa Giêsu tiếp tục: Còn anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em và ở trong anh em. Qua đó, Chúa Giêsu muốn sai các môn đi truyền giáo: Thế gian không biết Thần Khí sự thật... Chính các con phải cho họ biết, chính các con phải làm cho thế gian khám phá sự hiện diện tích cực của Thần Khí sự thật và tình yêu này trong mọi người.

Chúa Giêsu muốn củng cố các môn đệ của mình, giúp họ tin rằng tình yêu sẽ dần lan tỏa, rằng họ có thể biến tinh thần của thế gian thành tinh thần của tình yêu. Đó có phải là một bất khả thi? Không, vì Chúa Giêsu đã nói với họ: Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em. Chẳng bao lâu nữa, thế gian sẽ không thấy Thầy. Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống. Và chúng ta biết rằng trong ngôn ngữ của Chúa Giêsu, sống là yêu thương.

Và theo Chúa Giêsu, yêu là tuân giữ các điều răn của Người Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Trung thành với các điều răn mà Chúa Giêsu yêu cầu không phải là trung thành với quy tắc đạo đức nặng nề, với một loạt các quy định và cấm đoán. Sự trung thành này là sự tự do đẹp đẽ và vĩ đại nhất, đó là yêu thương và sống trong tình yêu của Thiên Chúa. Bởi vì các điều răn được tóm tắt trong việc yêu Chúa và yêu tha nhân. Thánh Augustinô nói: Bạn hãy yêu, và làm những gì bạn muốn! Điều đó không bao giờ có nghĩa là và làm bất cứ điều gì! Ai yêu mến Thiên Chúa và anh chị em mình thì không thể đi sai đường vì Thiên Chúa cư ngụ trong họ và được Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Chúng ta cần Thần Khí của Thiên Chúa để sống đức tin của chúng ta trong thế giới này, để Người chỉ đường cho chúng ta phải theo, để đẩy lùi điều ác và giúp ta sống Tin Mừng.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa sai Chúa Thánh Thần ngự trong chúng ta và đổi mới bộ mặt của trái đất. Amen.

Tác giả: Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!