Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Bài Viết Của
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Tôi tin Hội Thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền (Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Năm A)
Vinh quang của Thiên Chúa là sự cứu độ của con người (Chúa nhật VII Phục Sinh – Năm A)
“Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Lễ Chúa Thăng Thiên – Năm A)
Lời Tri Ân của Lm Giuse Vũ Thái Hòa
Thần Khí sự thật (Chúa nhật VI Phục Sinh – Năm A)
Chúc mừng Mẹ nhân ngày Hiền Mẫu
“Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Chúa nhật V Phục Sinh – Năm A)
Video Tang lễ bà Cố Cecilia Đinh Thị Sa (bà Cố Hiếu) 18-22/04/2023 tại giáo xứ Bùi Vĩnh, Tam Hiệp, Biên Hòa.
Chúa Giêsu, Mục tử nhân lành (Chúa nhật IV Phục Sinh – Năm A)
Ba cách để nhận ra Chúa Kitô (Chúa nhật III Phục Sinh – Năm A)
Cáo Phó Bà Cố Cecilia Đinh Thị Sa, thân mẫu của Cha Giuse Vũ Thái Hòa
Đức tin và hành động cụ thể (Chúa nhật II Phục Sinh – Năm A)
Chúa Kitô đã sống lại, Allêluia! (Chúa nhật Phục Sinh – Năm A)
Chúa Kitô yêu thương nhân loại đến cùng (Chúa nhật Lễ Lá. Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa, năm A)
Chúa nhật Lễ Lá hay Lễ Châu Chấu?
Chúa Kitô là sự sống lại và là sự sống ( Chúa nhật V Mùa Chay – Năm A
“Thầy là Ánh Sáng thế gian” (Chúa nhật IV Mùa Chay – Năm A)
Chúa thỏa mãn mọi khát vọng (Chúa nhật III Mùa Chay – Năm A)
Vinh quang của Chúa là con người hằng sống (Chúa nhật II Mùa Chay, năm A)
Sống Mùa Chay (Chúa nhật I Mùa Chay, năm A)
"Anh em hãy nên hoàn thiện" (Chúa nhật VII Mùa Thường Niên, năm A)
Luật mới của Chúa Giêsu (Chúa nhật VI Mùa Thường Niên, năm A)
Muối đất và ánh sáng cho trần gian (Chúa nhật V Mùa Thường Niên, năm A)
Hạnh phúc Nước Trời đang ở giữa chúng ta! (Chúa nhật IV Mùa Thường Niên, năm A)
Sống năm mới trong tâm tình tạ ơn, hy vọng và phó thác (Tết Nguyên Đán)
Ðức Kitô là Chiên Thiên Chúa (Chúa nhật II Mùa Thường Niên, năm A)
Ngôi sao đức tin (Lễ Chúa Hiển Linh)
Mẹ Thiên Chúa, Mẹ chúng ta
Chúa Giêsu Kitô, món quà cao quý nhất của Chúa Cha trao tặng cho nhân loại
Theo gương thánh Giuse (Chúa nhật 4 Mùa Vọng, năm A)
Có nên đặt tượng Chúa Hài Đồng trong hang đá Giáng Sinh ngay trong Mùa Vọng không?
Nước Thiên Chúa đang đến - Chúa nhật 3 Mùa Vọng, năm A
Trong những dịp nào, linh mục được mặc áo lễ MÀU HỒNG khi cử hành thánh lễ?
Dọn đường cho Chúa đến - Chúa nhật 2 Mùa Vọng, năm A
Hãy canh thức và sẵn sàng - Chúa nhật 1 Mùa Vọng, năm A
Bài hát "Kinh Phó Thác" của thánh Charles de Foucauld.
Thư ngỏ cho các bạn muốn "đi tu".
Cách ăn chay nào ý nghĩa nhất trong Mùa Chay?
Tại sao có nhiều bạo lực và oán thù trong các Thánh Vịnh?
Tại sao lại “hoan hô” Chúa trên các tầng trời?
NƯỚC THIÊN CHÚA ĐANG ĐẾN - CHÚA NHẬT 3 MÙA VỌNG, NĂM A

* Để nghe trên Youtube:

https://youtu.be/JWdKXiLmLDw

 Chúa nhật 3 Mùa Vọng, năm A

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (11,2-11)

Khi ấy, Gioan ở trong ngục nghe nói về các việc làm của Chúa Kitô. Ông sai môn đệ đến thưa Ngài rằng: "Thầy có phải là Ðấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi Ðấng nào khác?" Chúa Giêsu bảo họ: "Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ông nghe và thấy: người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta".

Khi những người được sai đến đã đi rồi, Chúa Giêsu liền nói với đám đông về Gioan rằng: "Các ngươi đi xem gì ở hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió ư? Vậy các ngươi đi xem gì? Một người ăn mặc lả lướt ư? Nhưng những người ăn mặc lả lướt thì ở nơi cung điện nhà vua. Vậy các ngươi đi xem gì? Một tiên tri ư? Phải, Ta bảo các ngươi, và còn hơn một tiên tri nữa. Vì có lời chép về ông rằng: "Này Ta sai sứ thần Ta đi trước mặt con, để dọn đường sẵn cho con". Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả; nhưng người nhỏ nhất trong nước trời còn cao trọng hơn ông".

 

***

 

Bài chia sẻ Tin Mừng của Linh mục Giuse Vũ Thái Hòa

 

Nước Thiên Chúa đang đến

 

Ông Gio-an Tẩy Giả là một trong những nhân vật quan trọng trong Kinh Thánh. Là ngôn sứ, ông loan báo ơn cứu chuộc và kêu gọi sám hối. Ông cũng loan báo vị thẩm phán nghiêm khắc thời cánh chung sắp đến, đồng thời thúc đẩy mọi người chuẩn bị việc xét xử của Thiên Chúa.

Khi làm phép rửa cho Chúa Giêsu, ông Gio-an xác tín rằng chính Người là Ðấng Mê-si-a, tức là Ðấng Cứu Tinh. Và ông tuyên xưng điều đó với tất cả mọi người. Thế rồi, ngày tháng trôi qua. Khi ông Gio-an Tẩy Giả bị vua Hê-rô-đê bắt, Chúa Giêsu rời xa vùng này. Trong nhà tù, ông nghe người ta kể lại rằng Chúa Giêsu không xuất hiện như Ðấng Mê-si-a thẩm phán mà ông tưởng tượng. Chúa Giêsu không hành xử cách bạo lực như ông loan báo, mà rất hiền lành và khiêm nhường. Chung quanh Người, có một số môn đệ và cả những người có cuộc sống không tốt đẹp, thiếu đứng đắn. Người ăn uống với mọi người và như mọi người, và tệ hơn nữa, Người thường lui tới với những kẻ tội lỗi. Người còn tha tội nữa.

Rõ ràng, ở trong tù, ông Gio-an Tẩy Giả rất bối rối, lo lắng và tự hỏi: ông có lầm Ðấng Mê-si-a hay không? Vì thế ông sai các môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, Thầy có đúng là Ðấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?”

Chúa Giêsu không trả lời trực tiếp câu hỏi của ông Gio-an. Người trích những đoạn Kinh Thánh nói về Ðấng Mê-si-a và sai các môn đệ của ông tường thuật lại những gì họ nghe và thấy được: “Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng.” Chúa Giêsu muốn nhắn với ông Gio-an rằng: ông không có lầm đâu! Tôi chính là Ðấng Mê-si-a, là Con Thiên Chúa thật. Nếu ông ngạc nhiên và bị “sốc” về cách cư xử của tôi, thì ông phải tìm hiểu và khám phá ra khuôn mặt thật của Thiên Chúa.

Câu hỏi của ông Gio-an Tẩy Giả là một vấn đề mấu chốt. Ai cũng xác tín rằng Ðấng Mê-si-a sắp đến, nhưng Người sẽ xuất hiện như thế nào? Sẽ làm gì? Có phải Người sẽ là vua đầy vinh quang, quyền uy, là một vị thẩm phán sẽ đến tẩy sạch tất cả và chọn lọc giữa người tốt và kẻ xấu không? Thế mà những đoạn Kinh Thánh mà Chúa Giêsu chọn để trình bày sứ vụ truyền giáo của mình lại miêu tả hình ảnh một Ðấng Mê-si-a rất đơn sơ, một người giữa muôn người, phục vụ con người, phục vụ những kẻ phong cùi, què quặt, những kẻ bất hạnh về đủ mọi mặt. Ðó chính là dung mạo của Thiên Chúa, một Thiên Chúa ở giữa mọi người và phục vụ con người.

Câu hỏi của ông Gio-an Tẩy Giả cũng là câu hỏi của chúng ta. Dù đã hơn 2000 năm Chúa Giêsu xuống trần gian, người ta vẫn có cảm tưởng là không có thay đổi gì nhiều. Ngày xưa, người ta đánh nhau bằng gậy, bằng dùi cui, ngày nay người ta sử dụng súng tiểu liên, đại bác và bom nguyên tử! Lúc nào cũng có chiến tranh và bạo lực! Khắp nơi trên thế giới, nạn đói vẫn hoành hành; bệnh tật vẫn còn, đã thế lại có thêm những căn bệnh mới kỳ quái nữa. Chúng ta thường nghe câu hỏi sau đây, tóm tắt tất cả các vấn nạn của con người: “Nếu Chúa hiện hữu, tại sao Người lại để những tai họa như thế?”

Chúa nói: “Tư tưởng của các ngươi không phải là tư tưởng của Ta.” (trích sách Is 55,8) Chúng ta không thể biết việc Chúa làm. Người không đến như kiểu chúng ta tưởng tượng. Người không xử sự, hành động như chúng ta nghĩ.

Ngày xưa, Chúa Giêsu muốn ông Gio-an Tẩy Giả nghe và thấy những gì đã xảy ra. Hôm nay, Người cũng muốn chúng ta nhìn xung quanh chúng ta. Học nhìn, học quan sát những gì đang xảy ra trong cuộc sống. Hàng triệu người, nam, nữ, trẻ em, đang sống những giá trị Tin Mừng một cách độ lượng nhưng khiêm nhường, nghĩa là đang đấu tranh cho công lý và nhân quyền, đang cầu nguyện và hành động cho hòa bình; vẫn còn biết bao người đến thăm viếng các bệnh nhân, thăm những tù nhân, tiếp đón những người tị nạn, vẫn có những người thiện nguyện chăm lo công tác cứu trợ; không thiếu những người âm thầm giúp đỡ hàng xóm láng giềng, an ủi người sầu khổ, khóc than. Và cả hàng triệu cử chỉ đẹp như thế vẫn diễn ra mỗi ngày. Những người này đang xây dựng một thế giới mới, trong sự kiên nhẫn như sự kiên nhẫn của nhà nông mà thánh Gia-cô-bê đề cập tới trong bài đọc 2.

Chúng ta biết cha Phêrô (Abbé Pierre), Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta, Sơ Emmanuelle, nhưng chúng ta không biết tất cả những người vừa nói ở trên, hôm nay, đang sống những giá trị Tin Mừng của công bằng, bác ái và hòa bình. Chúng ta không thấy họ, nhưng họ hiện hữu. Mỗi người chúng ta cần phải quan sát để nhận ra những con người đang sống đẹp, bao dung và độ lượng trên thế giới. Không phải chỉ có nhìn và quan sát, mà phải làm việc một cách tích cực.

Nước Thiên Chúa đang đến và đang lớn mạnh dưới mắt chúng ta. Ước gì Mùa Vọng năm nay, chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa mời gọi hầu biết xác định đâu là niềm trông đợi đích thực của chúng ta, biết khám phá lại những con đường đích thật của công lý và hòa bình, cũng như lặp lại niềm hy vọng và đức tin của chúng ta. Amen.

Tác giả: Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!