Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
THÁNH THỂ CHÚA KITÔ
Tấm bánh tình yêu
TÁM MỐI PHÚC THẬT (Mt : 5, 1-12)
Thế gian hay Nước Trời?
THỎA LÒNG ƯỚC MONG
Vai trò của giáo dân Công Giáo
Con Người cũng sẽ được giương cao
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. (Cv 5,29)
MƯỜI LỜI HAY Ý ĐẸP CỦA THÁNH TERESA CALCUTTA
Nước Trời đang ở đây!
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
NGƯỜI „KẺ TRỘM“
Trở về với Chúa Kitô
Sống, cầu nguyện như hơi thở
Xây dựng trên tình yêu thương
Xin cho con biết chính con
Xử dụng thời gian khi cách ly thời dịch bệnh
Chúa ở với ta trong bão tố
Đời sống thiêng liêng
TRÁI TIM MỚI
Trong cái chết
Cầu nguyện với khứu giác
Trong các tai họa
Cầu nguyện với đôi mắt
Đức Tin là một Hồng Ân
„Bà nhà tôi“
Hiệp Nhất
Vai trò của Thần Khí trong đời sống chúng ta.
HAI BỘ SÁCH GIÁ TRỊ
THIÊN CHÚA LUÔN LUÔN Ở VỚI TÔI
HÃY SỐNG THẢNH THƠI MỌT CHÚT!
Hãy Tin Cậy vào Chúa
Ơn phúc thiêng liêng
CHÚA LÊN TRỜI
Ưu khuyết điểm của con người
Chúa Giêsu sống lại hiện ra tại Galilêa
BÌNH AN CỦA CHÚA
Ba bậc khiêm nhường theo Linh Đạo I-nhã
Có thì được cho thêm
Chúa làm thinh
TRÁI TIM MỚI


19 Ta sẽ ban cho chúng một trái tim và đặt thần khí mới vào lòng chúng. Ta sẽ lấy khỏi mình chúng trái tim chai đá và ban cho chúng một trái tim bằng thịt. 20 để chúng đi theo các thánh chỉ của Ta và tuân giữ cùng thi hành các quyết định của Ta và Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng. Lúc ấy chúng sẽ là dân của Ta và Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng“ (Ed 11, 19 – 20)

 

Ơn xin: Xin cho con nhận ra tất cả những mảnh đời sống của mình là những món quà của Chúa.

2018

Cảm tạ Chúa đã ban cho con một trái tim và một khối óc có thần khí mới của Chúa đặt vào. Những mảnh đời sống của cá nhân con đã được Chúa bao bọc che chở từ khi chỉ là một bào thai, cho đến nay, đã trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống. Ngày này qua ngày khác, suy tư và ước mong của con như quyết tâm tập sẽ từ bỏ những lỗi lầm của mình: hay cáu gắt, bực bội, nóng nảy v.v… những lúc không vừa ý chuyện gì thì cái tôi trong người nổi lên, nếu không trong lời nói hằn học thì hiển hiện trong cử chỉ vùng vằng, giận dữ v.v…

Con mong được Chúa Thánh Thần giúp sửa cái tôi của mình, trở nên biết khiêm nhường, mau nghe và chậm giân, mong ước được từ bỏ cái tính quá thẳng thắn với mọi người, mà cái thẳng thắn đó thiếu đi sự dịu dàng của nó trong tình yêu, đã nhiều năm rồi mà, dù mong muốn nhưng không biết tìm hiểu học hỏi đến nơi đến chốn để thực hành.

Mấy ngày liền vẫn cứ lẩn quẩn, loay hoay trong vòng tiêu cực đó thì Chúa cho con nhận được cuốn sách „Hãy để Chúa Kitô chiếm lấy mình“ của tác giả  Albert Peyriguère, tác giả là một linh mục  sống theo linh đạo của Bậc Đáng Kinh Charles de Foucauld, ngài khuyên trong trường hợp muốn kết hợp với Chúa trong những bận rộn hằng ngày của mình, với những thiếu sót của mình thì Tạm thời con đừng để ý về những sự bất nhất, nóng nảy, bực bội của con làm chi. Khi con tâm sự với Chúa, con cũng đừng coi những điều đó làm mất lòng Ngài. Tạm thời, con cũng đừng chống trả trực tiếp với những điều đó, sẽ làm mất thời giờ và làm cho con nản chí. Con hãy phó thác hoàn toàn tâm hồn con cho Chúa Kito, một ngày nào đó Ngài sẽ khơi dậy tận đáy lòng con một làn sóng tình yêu và nó sẽ dìm ngập tất cả những sự tiêu cực đó“ Tạ ơn Chúa! Con mừng quá, Chúa đã cho con một ánh sáng của Thần Khí mới để biết phó thác hồn con cho Chúa. Như vậy là mình đang được ơn Chúa biến đổi thành con người mới với trái tim được Chúa đặt thần khí mới vào lòng. Với điều kiện cứ để Ngài yêu thương mình.

Ta sẽ…. cùng thi hành các quyết định của ta

Con bắt đầu ngay vào thực tập trong cuộc sống hằng ngày… với những va chạm thì con ngưng ngay lại và suy nghĩ: không được bực bội, không được phản ứng, không được lên tiếng… từ từ… từ từ… và lúc đó sự bực bội lắng xuống và chuồn lẹ. Con cứ thế mà cố gắng giữ mình cho khỏi những phản ứng quá thẳng thắn hay tỏ vẻ gay gắt… mỗi ngày một chút và bây giờ con đã nhận ra mình đã bớt cáu gắt và bớt đi những bực bội vì tính xấu của mình. Cám ơn Chúa, con vui trong lòng và thầm hứa sẽ cố gắng từ bỏ thêm nữa.

Lúc ấy chúng sẽ là dân của Ta và Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng. Ôi! Tạ ơn Chúa. Thật tuyệt vời khi linh hồn con được tràn đầy Thần Khí mới của Chúa để được làm con của Chúa, được kêu Chúa là Cha, Abba, Cha ơi mà không thấy ngượng ngập. Thật ngọt ngào xiết bao. Hương thơm của Ba Ngôi Thiên Chúa đang lan tỏa trong gia đình chúng con, đặc biệt là trong tâm hồn con.Tạ ơn Chúa và vinh danh Ngài.

Tuy vậy, con người mỏng dòn và hay thay đổi trong thể xác con nó nhiều lúc chướng lắm, không nghe lời Chúa cũng không nghe lời con nên con cứ vấp phạm hoài hoài. Mặc dù mỗi lằn con bị vấp, con đều mở miệng xin lỗi Chúa và tự đấm ngực sao mình không kiên nhẫn, không nhẫn nhục chút nào cả. Mặc dù tối nào cũng làm phút hồi tâm để thấy mình sao mà hư quá, không xứng đáng chút nào với tình thương yêu mà Thiên Chúa Ba Ngôi ban cho mình.

21.5.2020 (viết tiếp)

Tạ ơn Cha, từ sáu tháng nay con làm „ Linh Thao Trong Cuộc Sống “ qua phương tiện zoom trên Internet cùng với sáu chị em từ USA, Đan Mạch, Đức Quốc và Pháp, thành một nhóm, Ngày nào chúng con cũng tự giữ kỷ luật của mình, cầu nguyện suy niệm và làm phút hồi tâm với một đề tài trong một tuần, chúng con ghi lại cảm nghiệm của mình trong nhật ký. Rồi đến kỳ cuối tuần chúng con họp mặt chia sẻ cho nhau. Nhờ vậy chúng con giúp nhau tiến bước trên đường đức tin, trong hành trình này con chỉ xin Cha cho con bỏ được cái tánh xấu này. Tạ ơn Cha, mỗi ngày tập suy đi nghĩ lại trong lòng là phải từ bỏ cho được, nay con đã bỏ đươc khá nhiều Cha ạ.

Mỗi lúc caí tính phản ứng xấu xuất hiện, phản ứng cái miệng nhanh hơn cái đầu của mình với người bên cạnh, lại là một người bịnh lâu dài. Mỗi lần sắp sửa phản ứng con liền nhớ ngay đến Cha trên trời đang chờ ngày hội ngộ với mình, con ngưng lại ngay và mỉm cười trong bụng cách thích thú với Đấng yêu mình hi hi… Con tạ ơn Cha thật nhiều.

(Hôm nay con ghi lại để làm vinh danh Cha hơn, vì trong cái yếu đuối bất toàn của con mà Thần Khí của Cha hoạt động mạnh mẽ, đã biến đổi nó trở nên hoàn hảo hơn. Amen).

Lạy Chúa Cha Hằng Hữu, con vinh danh và tạ ơn Cha về tất cả những gì con có đều là món quà Cha trao cho. Xin Cha giúp con luôn giữ được trái tim với Thần Khí mới của Cha. Amen.

Elisabeth Nguyễn (ngày cuối tháng 5.2020)

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!