Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
Nhân cách Kitô hữu
Ngọn lửa tình yêu
Bạn có tuyệt đối tin tưởng vào Chúa Giêsu???
Khiêm nhường
THÁNH THỂ CHÚA KITÔ
Tấm bánh tình yêu
TÁM MỐI PHÚC THẬT (Mt : 5, 1-12)
Thế gian hay Nước Trời?
THỎA LÒNG ƯỚC MONG
Vai trò của giáo dân Công Giáo
Con Người cũng sẽ được giương cao
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. (Cv 5,29)
MƯỜI LỜI HAY Ý ĐẸP CỦA THÁNH TERESA CALCUTTA
Nước Trời đang ở đây!
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
NGƯỜI „KẺ TRỘM“
Trở về với Chúa Kitô
Sống, cầu nguyện như hơi thở
Xây dựng trên tình yêu thương
Xin cho con biết chính con
Xử dụng thời gian khi cách ly thời dịch bệnh
Chúa ở với ta trong bão tố
Đời sống thiêng liêng
TRÁI TIM MỚI
Trong cái chết
Cầu nguyện với khứu giác
Trong các tai họa
Cầu nguyện với đôi mắt
Đức Tin là một Hồng Ân
„Bà nhà tôi“
Hiệp Nhất
Vai trò của Thần Khí trong đời sống chúng ta.
HAI BỘ SÁCH GIÁ TRỊ
THIÊN CHÚA LUÔN LUÔN Ở VỚI TÔI
HÃY SỐNG THẢNH THƠI MỌT CHÚT!
Hãy Tin Cậy vào Chúa
Ơn phúc thiêng liêng
CHÚA LÊN TRỜI
Ưu khuyết điểm của con người
Chúa Giêsu sống lại hiện ra tại Galilêa
HÃY TIN CẬY VÀO CHÚA


“Lòng anh em đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Ga 14, 1)

Ai ai sống trên đời cũng đều có một niềm tin để sống. Chúng ta thường nói đến người vô thần, thật ra họ cũng có một niềm tin mà chỉ họ biết. Có thể niềm tin của họ chỉ chú tâm vào những sự trên thế gian, hay một điều bí ẩn nào, chứ không như chúng ta tin vào một Thiên Chúa duy nhất là Đấng Tạo Dựng nên vũ trụ và muôn vật, muôn loài, kể cả con người.

Thiên Chúa tạo ra con người giống hình ảnh Ngài, có một nguồn gốc cao quí từ Ngài, có hơi thở từ Thần Khí của Ngài, dể chúng ta được thông phần thiêng liêng của Ngài mà sống một cuộc sống dồi dào, vì thế để mưu ích cho chúng ta, chỉ cần mỗi khi chúng ta chịu cực khổ, vướng một cơn bịnh nan y, hoặc chúng ta bị mất ít nhiều của cải ư? Hỡi con, con đừng khinh hình phạt của Chúa: khi Chúa quở trách con đừng ngã lòng. Vì Chúa phạt kẻ Chúa yêu và đánh kẻ Chúa nhận làm con cái.  Các Con hãy kiên nhẫn trong các cơn thử thách, vì Chúa xử với chúng con như con cái: và con cái nào lại không đượCha sửa phạt ( Dt 12,2-7).

Ngài đang cùng chia sẻ những sự khổ, sự khó đó với chúng ta, nếu chúng ta biết rằng Ngài luôn hiện diện với mình. Ngài yêu thương con người yếu đuối, mỏng dòn và ươn hèn của chúng ta. Ngài nâng niu chúng ta như những người con cưng, chăm sóc chúng ta như chúng ta là một bình pha lê quý giá mà mong manh dễ vỡ. Ngài giống như người mẹ sinh ra mình và nâng niu chăm sóc thương yêu trìu mến mình hết mực như vậy.Chúa xử khoan hồng vì Ngài làm chủ được sức mạnh. Ngài lấy lượng từ bi mà cai quản chúng con, nhưng có thể xử dụng quyền năng bất cứ khi nào Ngài muốn“ (Kn 12,18).  

Chúa quản trị mọi sự mọi việc trên đời một cách thứ tự lạ lùng. Chúa luôn luôn ước muốn con người sống một đời sống dồi dào hạnh phúc cách thiện hảo theo ý Ngài: „Hạnh phúc thay ai sống đời hoàn thiện, biết noi theo luật pháp Chúa Trời“ (Tv 119,1),  nhưng Chúa không cưỡng ép, Chúa rất dịu dàng ban cho con người có tự do lựa chọn, giữa sự lành và sự dữ: „Từ nguyên thủy, chính Chúa đã làm nên con người và để tự nó quyết định lấy.  Trước mặt con, Ngài đặt lửa và nước, con muốn gì hãy đưa tay ra mà lấy“ (Hc 15,14. 16).

Chúng ta cũng biết rằng, mỗi người đều có trách nhiệm về cuộc đời của riêng mình, trách nhiệm cá nhân và cả trách nhiệm của mình khi mình xúc phạm hay gây tội lỗi làm gương xấu cho người khác.

Vì thế khi chúng ta chọn sống theo lề luật chân lý của Chúa thì Phúc thay người chẳng nghe theo lời bọn ác nhân, chẳng bước vào đường quân tội lỗi, không nhập bọn với phường ngạo mạn kiêu căng, nhưng vui thú với lề luật Chúa, nhẩm đi nhẩm lại suốt ngày đêm“ (Tv 1,1-2)

Hoặc chúng ta chọn con đường tự do theo ý mình thì không theo lề luật của ai cả, tự mình sống ra sao cũng do mình, thì sẽ rơi vào con đường tội lỗi nhiều hơn vì không có lề luật nào ngăn cản: „Nên ngày xử án, bọn ác nhân làm sao đứng vững, quân tội lỗi đâu được hợp đoàn với chính nhân!“ (Tv1,5).

  Thiên Chúa chỉ hành động với một mục đích cao cả, tốt lành và chí thánh. Ngài chính là sự Tốt Lành luôn an ủi, yêu mến và răn dạy con người sống an lành, gìn giữ linh hồn và thể xác cho tốt, „Phần Ta, mọi kẻ Ta yêu mến, thì Ta răn bảo dạy dỗ. Vậy hãy nhiệt thành và hối cải ăn năn“  (Kh 3,19)

Chúng ta đã quá sức bối rối, lo lắng và sợ hãi trong những cơn gian nguy trong mấy tháng qua (từ 11.2019 đến nay 05.2020) như hiện thời trước đại dịch con vi trùng Corona-wuhan bộc phát và lan nhanh khủng khiếp khắp thế giới. Ngày nào chúng ta cũng nghe có cả mấy trăm ngàn người qua đời vì con vi trùng quái ác đó và đã có đến cả triệu triệu người nhiễm bênh trên toàn thế giới. Thật kinh hoàng cho nhân loại… và không biết nó còn gieo rắc tai ương kéo dài đến bao giờ!. Những sự dữ này xảy ra do con người quá sức kiêu ngạo, tự cho mình có thể làm chủ nhan loại, không tin có một Thiên Chúa nào hết. Họ tin rằng họ làm được mọi sự, họ không cần một Đấng Tối Cao nào cả nên tham lam và biểu dương quyền lực của ích kỷ của sự ác mà gây ra bệnh dịch này.

Tuy vậy, chúng ta nên biết rằng trong  những gian nguy đó, Thiên Chúa đang dạy chúng ta về điều gì? Trong tâm hồn chúng ta có phát sinh ý nghĩ là, những sự dữ xảy ra có phải là để cho chúng ta nhìn lại mình, nhìn lại cuộc sống, nhìn lại những sự sai trái tội lỗi của mình để sám hối ăn năn không? Dù chúng ta biết rằng: sự sống hay sự chết đều ở trong tay Ngài. Tất cả những sự xảy ra trong cuộc đời mình đều đã được xép đặt cẩn thận tùy theo nhu cầu của ta, do sự khôn ngoan của Thiên Chúa.

Ngài đặt giới hạn cho chúng ta cũng như đã định mốc ranh giới cho biển cả. Đôi khi gặp những cơn cuồng phong, biển muốn tràn lên bờ, làm ngập cả những vùng đất rộng lớn, nhưng biển đã vâng lời Thiên Chúa, tôn trọng ranh giới của bờ, chỉ làm xô đẩy những đám cát theo làn sóng ồ ạt đắp thêm vào bờ, rồi rút lui.

Cũng một trật như thế, không có sự khốn khó nào, không có cơn cám dỗ nào mà Thiên Chúa không đặt giới hạn. Có khốn khó không phải để làm cho ta hư mất, nhưng để cứu độ ta.  „Thiên Chúa, Đấng trung thành, Người sẽ không để cho anh em bị thử thách quá sức; nhưng khi để anh em bị thử thách, Người sẽ cho kết thúc tốt đẹp, để anh em có sức chịu đựng (1 Cr 10, 13).  Vì chính Thiên Chúa muốn biến chúng ta thành hình ảnh sống động của Ngài, chúng ta chỉ có một việc tin, yêu và phó thác và để Ngài thanh luyện chúng ta nên tinh sạch thể xác, trinh trong linh hồn mà sống một cuộc đời hạnh phúc hiện tại đời này và cả đời sau, hầu cũng được hưởng vinh quang với Ngài. Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình, rồi mới  vào trong vinh quang của Người sao? (Lc 24,26).  

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn tin cậy và yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Amen.

 

Elisabeth Nguyễn (11.5.2020)

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!