Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
NGƯỜI „KẺ TRỘM“
Trở về với Chúa Kitô
Sống, cầu nguyện như hơi thở
Xây dựng trên tình yêu thương
Xin cho con biết chính con
Xử dụng thời gian khi cách ly thời dịch bệnh
Chúa ở với ta trong bão tố
Đời sống thiêng liêng
TRÁI TIM MỚI
Trong cái chết
Cầu nguyện với khứu giác
Trong các tai họa
Cầu nguyện với đôi mắt
Đức Tin là một Hồng Ân
„Bà nhà tôi“
Hiệp Nhất
Vai trò của Thần Khí trong đời sống chúng ta.
HAI BỘ SÁCH GIÁ TRỊ
THIÊN CHÚA LUÔN LUÔN Ở VỚI TÔI
HÃY SỐNG THẢNH THƠI MỌT CHÚT!
Hãy Tin Cậy vào Chúa
Ơn phúc thiêng liêng
CHÚA LÊN TRỜI
Ưu khuyết điểm của con người
Chúa Giêsu sống lại hiện ra tại Galilêa
BÌNH AN CỦA CHÚA
Ba bậc khiêm nhường theo Linh Đạo I-nhã
Có thì được cho thêm
Chúa làm thinh
Thiên Chúa, Đấng Khôn Ngoan
Ai sẽ lăn tảng đá
Lời di ngôn thứ hai của Chúa Giesu:
TRONG VƯỜN DẦU
Hai đóa hoa
Cám dỗ
ƠN GỌI KITÔ HỮU
Gia đình cầu nguyện
Niềm vui sống lại
SỐNG DỒI DÀO
CẦU NGUYỆN VÀ TẬP SỐNG TINH THẦN CỦA ANH CHARLES DE FOUCAULD


Ngày…

 „Những đôi mắt dịu dàng nhất mà con thấy, những nụ cười an ủi lòng con nhất, những con người làm con say đắm nhất, tất cả những thứ đó chỉ là một chút xíu vẻ đẹp của Chúa, mà Chúa muốn cho con thấy, để khi trông thấy chúng, con tự nhủ: chúng phát xuất từ Thiên Chúa (….) Lạy Chúa, Chúa thương con biết bao khi cho con thấy vẻ đẹp của Chúa trong các tạo vật! Xin ban cho con ơn này là chỉ nhìn thấy Chúa, một mình Chúa thôi, nơi các tạo vật…“

Lời nguyện: Chúa ơi, con cám ơn Chúa cho con đã được sống và cảm nghiệm những giây phút mà Anh Charles đã sống. Chúa cho con được nhìn thấy những đôi mắt dịu dàng, những nụ cười cởi mở, những lời nói niềm nở, những cử chỉ ân cần chăm sóc... con cảm nếm được trong những nét đẹp đó hiển hiện hình ảnh Thầy Giêsu trong vị bác sĩ và ê-kíp y tá săn sóc khi con nằm bệnh viện, con ngắm nhìn say mê và con vui sướng hạnh phúc được thấy Thầy trong những vẻ đẹp đó.

Lạy Chúa, con tạ ơn và ngợi khen Chúa. Cám ơn “Anh Charles”. Amen.

Ngày…

 Hồi Giáo đã làm cho tâm hồn tôi đảo lộn sâu xa…. Khi nhìn thấy niềm tin ấy của những tâm hồn sống trước sự hiện diện thường hằng của Thiên Chúa, tôi nhận ra rằng có một cái gì đó cao cả và chân thật hơn là những việc trần thế”

Lời nguyện: Chúa ơi, thế giới Hồi Giáo thời “Anh Charles” sao mà nó đẹp thế. Ngày nay, với cái nhìn hạn hẹp thiếu sót của con về thế giới Hồi Giáo, đa phần là hung bạo, cưỡng hiếp, giết người hằng ngày không gớm tay, họ kéo nhau đám đông quỳ gối giữa phố phường cầu nguyện làm cản trở xe cộ. Con rất sợ và luôn có một khoảng cách với họ.

Lạy Chúa, xin dạy con biết nhìn cách lạc quan hơn về thế giới Hồi Giáo để con biết đến sự hiệp nhất mà DTC Francis đang cố gắng hòa giải bằng tình yêu thương của Chúa. Amen.

Ngày …

Lạy Chúa, quả thực con càng yêu mến Chúa, trái tim con càng mở rộng ra và con sẽ yêu mến không chỉ một mình Thiên Chúa, nhưng là yêu Chúa trước hết rồi đến các thụ tạo của Ngài vì Ngài, vì Ngài yêu chúng, vì Ngài truyền cho ta yêu chúng, vì chúng là những tạo vật của Ngài, vì chúng là một phản ảnh của Ngài… ví như người ta yêu thương các con của một phụ nữ mà người ta yêu

Cầu nguyện: Xin Chúa cho đức tin của con mạnh mẽ hơn, cho trái tim con được biến đổi trở nên yêu mến hơn, để biết  yêu mến tất cả các thụ tạo mà Chúa ban cho con, bằng cách yêu họ qua hình ảnh của Chúa. Amen.

 

 

VUI HƯỞNG HẠNH PHÚC của THIÊN CHÚA

Cầu nguyện với „Anh Charles“

Ngày …

Chúng ta hãy nhớ đến lỗi lầm của mình để thật sự sám hối và khiêm tốn… Tình yêu của Thiên Chúa bị thương tổn khi thấy thần tính bị xúc phạm… việc sám hối trong bình thản, khiêm hạ, tuy làm ta đau khổ nhưng lại làm ta vững mạnh thêm khi nghĩ đến sự toàn thiện và hạnh phúc của Thiên Chúa, và đặt trọn niềm vui của mình vào đó… sự sám hối ấy xuất phát từ lòng yêu mến Thiên Chúa

Lạy Chúa, những lời đẹp của „Anh Charles“ giúp con vui và năng suy nghĩ đến sự toàn thiện và hạnh phúc của Thiên Chúa, vì khi mình phạm tội là mình xúc phạm đến thần tính của Chúa. Con sẽ luôn biết sám hối trong bình thản và khiêm hạ để trong niềm hạnh phúc của Thiên Chúa, và hạnh phúc con được hòa hợp trọn vẹn. Con cám ơn Chúa. Amen.

Ngày …

Nếu ta yêu Chúa hết lòng, thì tự trong tâm hồn ta, sẽ có một niềm hạnh phúc đến từ niềm hạnh phúc của Đấng Vô Biên, hạnh phúc này chắc chắn sẽ lấn át mạnh mẽ nỗi buồn khổ phát sinh từ những xấu ác của những gì hữu hạn“.

Tạ ơn Chúa, con cũng rất sung sướng được cảm nếm hạnh phúc này khi con tập để Chúa Giêsu chiếm lấy mình (theo linh đạo của cha Albert Peyriguère) thì tất cả những tật xấu mà con muốn từ bỏ dần dần được xóa bỏ. Nhưng vì sự yếu đuối và bận rộn chăm người bạn đời bệnh nặng,  nên con chẳng giữ được hạnh phúc này ở lại lâu dài với con. Con vẫn cố gắng tập sống như vậy, khi có thể. Amen.

Ngày …

Các con phải yêu thương tất cả anh em mình, nên các con hãy cảm thông với nỗi khổ, dù lớn hay nhỏ, hãy cùng đau khổ với họ về những gì họ đang làm họ đau khổ…“

Lạy Chúa, từ hai tháng nay chúng con hiệp thông cùng Đức Thánh Cha và Giáo Hội, cầu nguyện cho nỗi đau khổ của nhân loại về dịch corona Vuhan. Xin Thiên Chúa thương xót tha thứ tội lỗi cho những người qua đời cách tức tưởi, đắng cay và thương xót ban ơn cho những người phải chăm lo làm giảm bớt nỗi sợ hãi cho nhân loại. Chúng con cùng cầu nguyện cùng ăn năn tội với thế giới. Amen.

Ngày …

Khó mà cản được buồn nản khi thấy được sự dữ lan tràn khắp nơi… và khi thấy mình thật khốn nạn dù đã nhận được biết bao ân sủng…Dù vậy cũng không nên buồn rầu, mà hãy nhìn lên những gì đang xảy ra để hướng về Đấng chúng ta rất yêu mến, vì chúng ta yêu mến Người chứ không phải bản thân ta…“

Lạy Chúa, con thật xấu hổ vì mình đã nhận được biết bao hồng ân của Chúa mà đáp lại tình thương bao la ấy thật nhỏ nhoi, nhiều thiếu sót. Xin Chúa Thánh Thần giúp con luôn sống với lòng biết ơn để sống xứng đáng tình thương bao la của Ngài. Amen.

 

CHÚA GIÊSU, ĐẤNG CHÚNG TA MẾN YÊU

Ngày …

„….lấy cuộc sống của Chúa Giêsu ở Nazareth làm gương mẫu để ngày càng trở nên giống Người hơn. Cuộc sống của Người có đủ mọi mẫu gương cho tất cả mọi bậc sống. Càng bắt chước Người bao nhiêu ta càng giống Người bấy nhiêu

Lạy Chúa, bậc sống của con là làm vơ, làm mẹ, làm bà trong gia đình. Lời Chúa dạy con để con chu toàn bậc sống của mình do Ngài giao phó, mà rất khó cho con khi đối diện với những đứa con cứng đầu. Mỗi khi khuyên chúng, con đều cầu nguyện xin Chúa giúp cho lúc mở lời. Vậy mà, chúng luôn làm theo ý của chúng và con chỉ biết cầu nguyện xin Chúa sửa đổi chúng mà thôi. Con tin chắc Chúa sẽ có kế hoạch của Chúa trên chúng, con phó thác nơi Ngài. Xin Đức Mẹ cầu bầu cho, để Chúa chạm mạnh vào trái tim của chúng. Amen.

Ngày …

„… Nhưng Người đã chịu nhiều đau khổ như thế là để đưa chúng con, làm cho chúng con yêu mến Chúa một cách tự nguyện, bởi vì tình yêu mới là phương thế mạnh mẽ nhất hấp dẫn được tình yêu…..làm cho mình được yêu….Chúng ta không thể vừa yêu mến Người lại vừa muốn đội vương miện kết bằng hoa hồng trong khi Người đã phải đội mão gai

Lạy Chúa, trong cuộc sống con cũng nhiều đau khổ với người thân, so với đau khổ mà Chúa chịu thì chả là gì cả nhưng đã giúp con vơi được nỗi khổ của con, nhẹ đi rất nhiều với sức hạn hẹp của con. Và nhờ đó con cảm nghiệm được tình yêu Chúa bao la ban cho, làm cho mình được yêu vì đau khổ của Chúa. Và từ cảm nghiệm này con đã biết yêu thương người làm mình đau khổ. Tạ ơn Chúa. Amen.

Ngày …

Hãy dành thời gian…. Hãy thấm nhuần tinh thần của Chúa bằng cách đọc đi đọc lại, nghiềm ngẫm lại hoài lời nói và gương sáng của Người: Lời và mẫu gương của Người phải tác động trên tâm hồn ta tương tự như nước nhỏ giọt xuống mãi một chỗ trên mặt đá“

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp cho siêng năng hơn đọc đi đọc lại Lời Ngài, để những Lời Ngài tác động trên con mạnh mẽ hơn. Amen.

*Elisabeth Nguyễn

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!