Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
„Thầy là ai đối với con?“ (Lc 9,20)
Cảm Xúc khi Cầu Nguyện
Sống Thánh Thể
Khao Khát Cầu Nguyện
CẦU NGUYỆN
Chúa Giêsu cầu nguyện (trong Tin Mừng Luca)
Đức Mẹ Maria cầu nguyện (trong Tin Mừng Luca)
Tôi đi cấm phòng
ĐÓN NHẬN SỰ SỐNG
TÌM HIỂU THÁNH VỊNH
Mục Tử Nhân Hậu
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”.
Một tâm sự
Thầy Giêsu yêu quý của con,
Đón nhận Chúa Thánh Thần
Thầy Lang Ơi, Hãy Chữa Lấy Mình
DỨT CƠN SỐT
Thánh Vịnh 01 - Thiện Chí của con người đối với Chúa
NÊN THÁNH
Gương đức ái
Chúa Giêsu sống lại hiện ra với Phêrô
Thầy Cô Đơn Cô Độc
Thiên Chúa là Tình Yêu
Yêu đến cùng kẻ tội lỗi
CÁC ANH TÌM GÌ? - HÃY ĐẾN MÀ XEM?
SỐNG ĐẠO
Đức Giêsu kêu gọi ông Lêvi
Năm Kỷ Hợi nói chuyện về chú heo.
Sức mạnh của Lời Chúa
Tin Mừng Giáng Sinh
"Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô" (Thánh Giêrônimô).
KINH LẠY CHA (Mt 6,7-15)
NGƯỜI PHỤ NỮ NGOẠI TÌNH
CHÂN DUNG CHÚA GIÊSU
Sự Chết
Hãy để Chúa Kitô chiếm lấy mình.
Chúa Giêsu với phụ nữ
Suy Tôn Thánh Giá
Lectio Divina
Sự sống chung trong cộng đoàn (gia đình, nhóm)
NƯỚC HẰNG SỐNG

 

 

Một mạch nước vọt lên đem lại sự sống đời đời (Ga 4, 6-14)

Trên đường từ miền Giu-đê, trở lại miền Galile, Đức Giêsu và các môn đệ phải đi băng qua xứ Samari. Nhìn những vầng mây trắng nhởn nhơ bay lượn lơ lửng trên bầu trời xanh trong, chiếc khăn màu trắng Chúa Giêsu che trên đầu, chứng tỏ trời nắng và nóng lắm. Bấy giờ khoảng 12 giờ trưa, Chúa Giêsu và các môn đệ đi đường đã mệt mỏi,  bụng đang đói, cổ họng đang khát. Ngang qua miền Xy-kha, gần đó có giếng Gia-cop, Ngài ngồi ngay xuống bờ giếng, các đệ tử đi vào thành mua thức ăn.

Từ đàng xa, một phụ nữ Samari đội trên đầu chiếc vò đựng nước, nàng ta đến kín nước. Chúa Giêsu nhìn thấy người phụ nữ. Người phụ nữ bỏ chiếc vò trên đầu xuống, hơi ngạc nhiên khi nhìn thấy một người đàn ông ngồi ngay bờ giếng. Hai người nhìn thấy nhau mà không ai chào ai vì người Samari và người Do Thái đố kỵ nhau, người Do Thái không được giao thiệp với người Samari. Người phụ nữ lẳng lặng thả chiếc gầu xuống giếng, cặp mắt chị theo dõi chiếc gầu, tay cầm giây gầu điều khiển cho chiếc gầu múc đầy nước, trí óc của chị đang theo giòng tư tưởng trong đầu

sao lại có một chàng người Do Thái trẻ trung, đẹp trai, cường tráng ở đâu mà xuất hiện nơi giếng này, trông có vẻ mệt mỏi… Bao nhiêu lâu mình đi kín nước vào giờ này, có bao giờ thấy nhân mạng nào xuất hiện đâu cơ chứ…

đang miên man suy nghĩ, chị giật nẩy mình khi nghe tiếng chàng trai trẻ, trong lúc chị ta vừa đưa  tay kéo chiếc gầu đầy nước lên:

Chị cho tôi xin chút nước uống!(Ga 4,7b).

Chị ta liền quay ngoắt lại, nhìn thẳng anh chàng Do Thái, chua ngoa:

Ông là người Do Thái mà lại xin tôi, một người phụ nữ Samari, cho ông nước uống sao? (Ga 4,8b).

Chúa Giêsu trả lời: “ Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị; cho tôi chút nước uống, thì hẳn chị đã xin, và người ấy ban cho chị Nước Hằng Sống (Ga 4,10).

Chị phụ nữ Samari này liền trả treo: “Thưa ông, ông không có gầu, mà giếng lại sâu. Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống? Chẳng lẽ ông lớn hơn tổ phụ Gia-cop chúng tôi, là Người đã cho chúng tôi giếng nước này? Chính Người đã uống nước giếng này, cả con cháu và đàn gia súc của Người cũng vậy”. (Ga 4,11-12)

Hai câu trả lời của chị, chứng tỏ trong lòng chị chất chứa điều gì thì thể hiện ra lời nói như vậy. Chị ta muốn chứng tỏ cho chàng thanh niên biết rằng nơi này, khu vực này là của người Samari, là gia nghiệp của tổ phụ Gia-cop nhà chúng tôi, thì người Do Thái đừng hòng mong chờ gì ở đây cả!

Chị ta không thể hiểu được những Lời của Chúa Giêsu, Người muốn tỏ cho chị biết có một Đấng có thể ban cho chị ân huệ về lòng thương xót và ơn cứu độ, đó chính là nguồn nước Tình Yêu, nước Hằng Sống mà Ngài muốn chị nhận biết, Ngài muốn ban cho chị.

Chúa Giêsu trả lời: “Ai uống nước này sẽ lại khát” (Ga 4,13).

Đây là nước thiên nhiên phát xuất từ đất, Thiên Chúa cho chúng ta nước thiên nhiên từ ngày Ngài khai thiên lập địaThiên Chúa phán: „Phải có một vòm ở giữa khối nước, để phân rẽ nước với nước. Thiên Chúa làm ra cái vòm đó và phân rẽ nước phía dưới vòm với nước phía trên. Liền có như vậy“ ( St 1.6-7).

 

Để loài người tồn tại trên mặt đất, tất cả những sinh hoạt của con người đều cần đến nướchơn nữa, con người có thể nhịn ăn mà không chết nhưng nhịn uống trong vài ngày thì sẽ chết. Nước luôn luôn nghịch với lửa, người ta dùng nước để chữa cháy…nhưng có một thứ lửa mà nước không dập tắt được đó là lửa Tình Yêu của Thiên Chúa.

ớc phát sinh từ đất, nước ấy không có quyền trên lửa. Nước từ đất là nước hèn hạ. Lửa bốc cháy mãnh liệt không bắt nguồn từ sự hèn h” (“Đường Hoàn Thiện” Thánh Teresa Avila).  

 

Nguồn nước Tình yêu của Thiên Chúa ban có sức mạnh làm dứt cơn khát của con người, làm thỏa mãn những ước vọng của con người.

Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. (Ga 4,14a)

Ôi, điều hợp lý và chân thực dường nào do từ miệng Đấng là chính Sự Thật phán ra”. (“Đường Hoàn Thiện”Teresa Avila) .

 

Nước Tình Yêu của Chúa ban sẽ làm cho linh hồn no thỏa niềm vui thiêng liêng. “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa” (Tv 42,2)

Chúa Giêsu là Đấng ban Nước Hằng Sống “Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời” (Ga 4,14b).

Những ai khao khát tìm kiếm nguồn nước vĩnh cửu này để Ngài được ngự trị trong cuộc đời chúng ta, và chúng ta làm cho nước này tuôn chảy đến những người chung quanh.

Nước Hằng Sống có sức rửa sạch những thứ không sạch, thứ nước trên trời ấy, thứ nước trong ngần ấy, không bị khuấy đục, không bị vương bùn nhưng từ trời chảy xuống. Một khi uống nước ấy, linh hồn sẽ trong sáng, sạch hết mọi tội lỗi (“Đường Hoàn Thiện” Thánh Teresa Avila)

 

Lời của Chúa Giêsu đã đánh động vào con tim đã từ lâu khao khát một tình yêu chânthực của người phụ nữ, (cuộc đời của chị có 5 đời chồng mà không có tình yêu chân thực) Người phụ nữ nói với Đức Giêsu: Thưa ông, xin ông cho tôi thứ nước ấy, để tôi hết khát và khỏi phải đến đây lấy nước“ (Ga 4, 15)

 

Khi chúng ta sống kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, quyết tâm thuộc trọn về Người, thì mỗi ngày chúng ta nhận được nước Tình Yêu tẩy rửa và trừ khử vết bùn nhơ khốn quẫn mà tội lỗi đã làm chúng ta vương vấn”(Đường Hoàn Thiện Thánh Teresa Avila)

Lạy Chúa, xin cho con biết khao khát Nước Hằng Sống, nguồn nước Tình Yêu là chính Chúa Giêsu. Amen.

Elisabeth Nguyễn

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!