Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
Bài Viết Của
Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
TÂM TƯỞNG CỦA PHONG TRÀO CURSILLO
TÓM LƯỢC LỊCH SỬ PHONG TRÀO CURSILLO
HẬU CURSILLO
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BAN ĐIỀU HÀNH PHONG TRÀO CURSILLO CẤP GIÁO PHẬN HOẠT ĐỘNG CÓ HIỆU QUẢ?
TRUNG HỌC PHỔ THÔNG SAO MAI-THẠNH AN - NẮM BẮT CƠ HỘI ĐÔNG DU
SÁCH LƯỢC CỦA PHONG TRÀO CURSILLO.
BÁC ÁI - ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI!
GIÁ TRỊ CỦA SỰ HIỀN LÀNH TRONG CUỘC SỐNG.
CHIA SẺ ĐÁP ỨNG: HẠT CẢI ĐANG NẢY MÂM (Hành đạo trong môi trường mình sống)
BÌNH AN THỂ XÁC, BÌNH AN TÂM HỒN & BÌNH AN CỦA CHÚA!
TƯỞNG NHỚ CHA CỐ HIỆU TRƯỞNG, PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN THƯỢNG UYỂN:
CHA ƠI!
ĐẶC SỦNG CỦA PHONG TRÀO CURSILLO.
MỘT TẤM LÒNG!
MÔI TRƯỜNG SỐNG, NHỮNG THÁCH ĐỐ, TÌM NGUYÊN NHÂN, VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC
NƯƠNG BÓNG MẸ! MƯỜI HAI NHÂN ĐỨC.
ĐỘNG LỰC CHO NHỮNG HI SINH.
CỘT TRỤ ĐỨC TIN NƠI GIA ĐÌNH
TÓM LƯỢC: MỘT SỐ ĐIỂM CHÍNH YẾU TRONG PHONG TRÀO CURSILLO.
TÌM VỀ CỘI NGUỒN TỔ TIÊN
TRÁCH NHIỆM & LƯƠNG TÂM TRONG NGHỀ NGHIỆP
NGÀY NAY HỌC TẬP NGÀY MAI GIÚP ĐỜI
LÒNG CHUNG THỦY
SÁCH LƯỢC (Kế hoạch) TIỀN CURSILLO TRONG MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
GIÁO DỤC CON CÁI: CHUYỆN CƯỜI RA NƯỚC MẮT
ANH PHẢI SỐNG
HỒN QUÊ
Mùa Xuân Tình Yêu
LƯƠNG THỰC VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI
TỪ NIỀM TIN ĐẾN NIỀM VUI.
TIỀN CURSILLO, (MỘT ĐÁP ỨNG MỤC VỤ CHO GIÁO HỘI)
DI DÂN, CƠ HỘI LỚN, THÁCH THỨC KHÔNG NHỎ!
ĐÓN MỪNG GIÁNG SINH 2017
TÂM TÌNH CẢM TẠ TRI ÂN SAU ĐẠI HỘI ULTREYA KỶ NIỆM 50 NĂM PHONG TRÀO CURSILLO HIỆN DIỆN TẠI VIỆT NAM
TÌM CÁCH TRỖI DẬY SAU VẤP NGÃ, THẤT BẠI.
“HỒNG ÂN THIÊN CHÚA BAO LA MUÔN ĐỜI CON SẼ NGỢI CA DANH NGƯỜI”
SỐNG CHUNG
Cha tôi
CHUNG THỦY
TỔ CHỨC CÔNG VIỆC TRONG GIA ĐÌNH
NGÀY NAY HỌC TẬP NGÀY MAI GIÚP ĐỜI


“Giúp đời”, ý tưởng và hành động cao đẹp trong cuộc sống!

Câu nói “Ngày nay học tập ngày mai giúp đời”, tôi đã được nghe ngay từ những năm tháng học bậc Tiểu Học, thập niên 50 của thế kỷ trước. Một câu nói,tôi rất tâm đắc, còn đọng mãi trong tôi. Cũng vì thế, mà khi tham gia công việc Khuyến học 15 năm ở Thị trấn Thạnh An, và Huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ (2001-2016), anh em trong Hội đã cho in hơn 700.000 cuốn vở 100 trang, dành cho học sinh và sinh viên khó khăn. Dòng chữ “Ngày nay học tập, ngày mai giúp đời”, chúng tôi nhờ họa sĩ thiết kế nổi bật trong Lôgô của Hội, ngay giữa trang bìa của cuốn vở, với mong ước các thế hệ sau cũng theo đuổi ý tưởng cao đẹp “giúp đời”. Ta cùng tìm hiểu:

Khái quát về học, học tập hay học hành

“Học hay còn gọi là học tậphọc hànhhọc hỏi là quá trình tiếp thu cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thứckỹ năngkinh nghiệmgiá trịnhận thức hoặc sở thích và có thể liên quan đến việc tổng hợp các loại thông tin khác nhau. …

Học tập cũng như việc học tập bài bản không bắt buộc, tùy theo hoàn cảnh. Nó không xảy ra cùng một lúc, nhưng xây dựng dựa trên và được định hình bởi những gì chúng ta đã biết. Học tập có thể được xem như một quá trình, chứ không phải là một tập hợp các kiến ​​thức thực tế và các hủ tục giáo điều. Việc học tập của con người có thể xảy ra như là một phần của giáo dục, đào tạo phát triển cá nhân. Chơi đùa đã được tiếp cận dưới một số nhà lý luận xem như là hình thức đầu tiên của việc học. Trẻ em thử nghiệm với thế giới, tìm hiểu các quy tắc, và học cách tương tác thông qua chơi đùa.”(Wikipedia):

Việc học hành trong xã hội

Để làm rõ hơn ý nghĩa, mục đích và ích lợi của việc học hành, tôi đã trình bày trong các bài: Học để thay đổi số phận, Đổi đời, Ngôi trường cất cánh một vùng quê, Khuyến Đức, Hoa Anh Đào nở trên đất Vĩnh Thạnh… Những bài này đã có trên các trang: Thanhlinh,conggiaovietnam, conggiao info, gp Cần Thơ, gp Long Xuyên… Tôi đã in những bài đó trong cuốn sách: “Lời trăng trối cuối cùng của mẹ” do nhà xuất bản Thời Đại cho phép số 837- CN271/QĐ-NXBTĐ ngày 31 tháng 07 năm 2014. Mã số sách quốc tế (ISBN). In xong và nộp lưu chiếu Quí III năm 2014.

Việc học hành trong lãnh vực tôn giáo (Công Giáo).

Xin chia sẻ về việc học: Sùng đạo, Học Đạo, Hành đạo của ba anh trong một buổi Hội nhóm thân hữu của Phong trào Cursillo thuộc giáo phận Long Xuyên:

Về Sùng Đạo:  đến với Thánh Thể Chúa

Thưa các anh.

Trong lần Tĩnh Tâm dành cho các  anh chị Trợ tá và người Bảo trợ vừa qua, để chuẩn bị cho Khóa  Ba  Ngày, Khóa #5 Nữ, và Khóa #6 Nam được tổ chức tại Tòa Giám Mục Long Xuyên. Em rất băn khoăn và lo lắng về trách nhiệm mà Quí cha linh hướng, Ban Phục Vụ và ACE Cursillitas giáo phận Long Xuyên trao phó.

Em với kinh nghiệm còn rất non yếu lại giữ vai trò Trưởng Khối Ba ngày, giờ thêm trách nhiệm Trưởng Ban Học Tập Khóa Nam. Tranh thủ giờ giải lao, em vào Phòng Đào Luyện Tâm Linh của cha sở Gioan Kim giáo xứ Mong Thọ. Ngài cũng là linh hướng trưởng của Phong trào Cursillo giáo phận Long Xuyên.

Trước Thánh Thể Chúa, em đã bộc bạch những băn khoăn lo lắng của mình với Chúa, để xin Ngài hướng dẫn, đỡ nâng và bổ sức cho.  Rồi thinh lặng lắng nghe tiếng Chúa. Sau đó em được Chúa đánh động: “Hãy tin tưởng vào Thầy, mọi việc dù khó khăn đến mấy, Thầy cũng sẽ giúp cho”.

Khi bước ra khỏi Phòng Thánh Thể, em rất thanh thản, mọi lo âu như tan biến dần. Em tự tin tiến về lớp Tĩnh Tâm trong trạng thái bình thản.

Sau đó, em trình bày Rollo “Đại Cương Khóa Ba Ngày”. Được ơn Chúa soi sáng qua việc đặt tay trên đầu của cha linh hướng trưởng, em như có được sức mạnh của ơn Chúa để trình bày mạch lạc, khúc triết hơn.

Quả đúng như lời Chúa phán: “Hãy đến với Ta, hỡi những ai lao nhọc và gánh nặng, Ta sẽ bổ sức cho các con. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.(Mt 11, 28-30)

Chia sẻ về Học Đạo: Tìm hiểu về Bí tích Hôn Phối

Thưa các anh.

Trước đây, khi đi dự đám cưới nhiều nơi, em thường thấy người dẫn chương trình, cùng người đại diện họ nhà trai, cũng như họ nhà gái thường hay nói:

“Chiều hôm qua, cha xứ đã ban bí tích Hôn Phối cho hai cháu”.

Em chưa thấy ai thắc mắc, bàn hỏi gì cả. Nên em cũng nghĩ cha xứ ban bí tích Hôn Phối cho đôi tân hôn là đúng; cũng như Ngài ban bí tích Rửa tội, Giải tội, Thêm sức ...

Nhưng trong lần Hội nhóm thân hữu vừa qua, sau khi chia sẻ về: Sùng đạo, Học đạo, và Hành đạo xong, chúng ta ngồi lại với nhau để trao đổi những điều chưa rõ về đạo, cũng như về Phong trào Cursillo. Lần này, vấn đề được nói đến là hôn nhân: Việc cha xứ ban, hay không ban bí tích Hôn Phối cho đôi tân hôn.

Sau khi thảo luận, nhóm chúng ta đã hiểu rõ là:

- Chính đôi tân hôn đã ban bí tích hôn phối cho nhau

- Cha xứ không ban bí tích Hôn Phối cho đôi tân hôn

Thưa các anh

Để rõ ràng và chắc chắn hơn, trong tuần qua em đã tìm hiểu bí tích Hôn Phối trong sách: SÁCH GIÁO LÝ CỦA HỘI THÁNH CÔNG GIÁO, số: 1623 trang 483 trong sách đã ghi như sau:

Theo truyền thống Latinh, chính đôi tân hôn, với tư cách là các thừa tác viên của ân sủng của Đức Kitô, tự trao ban bí tích Hôn Phối cho nhau, khi tỏ bầy sự ưng thuận kết hôn dưới sự chứng hôn hợp pháp của Hội Thánh.

Trong truyền thống của Giáo Hội Đông phương, các tư tế, Giám mục hay linh mục là những nhân chứng cho sự ưng thuận hỗ tương được trao đổi giữa các người phối ngẫu, nhưng lời chúc mùng của các Ngài cũng cần thiết để bí tích nên thành sự

Thưa các anh!

Nhờ  được tham gia Phong trào Cursillo, cũng như nhờ Hội nhóm, và các buổi Ultreya,  em được học hỏi nhiều điều về Sùng Đạo, Học đạo, và Hành đạo.

Em mong ước được học hỏi kinh nghiệm nơi các anh, và Phong trào nhiều hơn nữa, để em biết sống đạo ngày một tốt hơn.,.

Chia sẻ về Hành Đạo: Cái đập vai chỉ đường, đầy thú vị!

Lần Họp nhóm vừa qua có hướng: Mỗi người sẽ thăm một người bạn ngoài tôn giáo, với hy vọng: “kết bạn, là bạn và đưa bạn về với Chúa Kitô”;theo phương châm làm việc của Phong trào là: “Một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em”. Xin chia sẻ cùng các anh:

Sau 1975, tôi quen nhiều người “không tôn giáo”, trong đó có ông chủ tịch mặt trận xã Thạnh Đông B. Khoảng 5, 7 năm gần đây, tôi muốn thăm ông, nhưng quên tên và không biết nhà ông. Trong đám tang thầy giáo Khoa vừa qua, tôi biết ông là Ba Tí, hiện ở cuối kinh 9.

Mấy hôm sau, sau thánh lễ sáng, tôi quyết định thăm ông với suy nghĩ: Mình cứ gieo, việc mọc lên do Chúa. Tôi tới nhà ông ở cuối kinh 9. Nhưng nhà không người. Được biết, ông bịnh đang ở nhà cô giáo Sáu, con gái ông tại kinh 6. Khi tôi đến Kinh 6, không ai biết cô Sáu và ông Ba Tí cả. Tôi lân la thăm hỏi đến hơn 9 giờ sáng, vẫn không ai biết. Tôi đành quay xe trở về, thì bỗng dưng có người bất ngờ đập vai hỏi tôi:

- Anh Mẫn! Lạ thế! Anh đến nơi: “Khỉ ho, cò gáy” này làm gì?

- Mình tìm ông Ba Tí, Thạnh cậu có biết nhà cô Sáu con ông Ba Tí ở đâu không?

- Anh tìm ông Ba Tí có việc gì thế?

- Mình tìm thăm ông, mấy chục năm rồi, nhớ quá!

- Cô giáo Sáu ở gần đường lộ, anh đi ra đó hỏi là biết…

Gặp Thạnh, thầy Hiệu Trưởng cùng thời với tôi, là một điều thật bất ngờ đầy thú vị, không có cái đập vai đó là tôi về rồi. Nhờ cái đập vai, tôi gặp ông Ba Tí cùng mấy cô giáo con ông với bao câu chuyện… Cô giáo Sáu nói:

- Cám ơn thầy đã đi mấy chục cây số, vượt qua bao quãng: “đồng không mông quạnh” tìm nhà em cả buổi sáng để thăm, lại còn quà cáp cho ba em nữa. Tình cảm, thầy dành cho ba em thật quí hiếm, sâu đậm, dù đã mấy chục năm xa cách. Ba em bây giờ chỉ còn biết sống nhờ thuốc, không có thuốc là người không còn nữa!

Trong tim tôi vang vọng lời thánh Phaolo:

Làm sao họ kêu cầu Đấng mà họ không tin; Làm sao họ tin Đấng mà họ không được nghe; làm sao mà họ nghe, nếu không có ai rao giảng; làm sao mà rao giảng, nếu không được sai đi.” (Rm 10, 14-15).

Tôi đã trao đổi với ông Ba Tí, cùng mấy cô giáo con ông khoảng hơn một tiếng. Cảm tạ Chúa, cuối cùng, ông, con ông đã vượt qua bao định kiến... đã tin tưởng có Ông Trời tạo ra muôn loài, muôn vật trong đó có KHÍ TRỜI còn cần hơn cả cơm ăn, nước uống và cả thuốc men nữa. Vì thiếu khí trời chỉ vài phút là sự sống của ta không còn nữa.

-Có những điều thật đơn giản, “Thập thò cửa lỗ”, nay tôi mới biết.” Ông Ba Tí nói.

Cảm tạ Chúa đã quan phòng để con có được cái đập vai chỉ đường, ngỡ ngàng và đầy thú vị. Con xin trao công việc này nơi Chúa, vì con tin: “Phaolô trồng, Apôlô tưới, chính Chúa cho mọc lên”. (1Cr 3, 6)

Tạm kết

Về mặt xã hội “Sự học giúp nhân loại văn minh, tiến bộ và giúp ta thoát nghèo nhanh nhất, vững vàng nhất và cũng danh dự nhất” (Hội KH Vĩnh Thạnh)

Về đạo Công Giáo:  Có học hỏi Kinh Thánh, ta mới biết Thiên Chúa là Vua vũ trụ, đầy quyền năng, vì yêu thương đã tạo nên muôn loài, và nhân loại. Ngài mãi mãi yêu thương ta vô bờ.

Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh

Tác giả: Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!