Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Micae Bùi Thành Châu
Bài Viết Của
Micae Bùi Thành Châu
HOA QUẢ CỦA CUỘC ĐỜI ĐƠN SƠ VÀ CẦU NGUYỆN
CÁCH SỐNG NGHÈO CỦA ĐỨC THÁNH CHA VÀ ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
TÌNH CHA
PHÚC THẬT
HÃY TRỞ NÊN NHỮNG MỤC TỬ NHƯ LÒNG CHÚA MONG MUỐN (TÂM TÌNH GỬI CÁC TÂN LINH MỤC THÂN QUEN)
CÓ MỘT LỄ TẠ ƠN NHƯ THẾ
TÌNH YÊU SẼ BIẾN ĐỔI PHẬN NGƯỜI
HÃY TRỞ NÊN NHỮNG MỤC TỬ NHƯ LÒNG CHÚA MONG MUỐN (TÂM TÌNH GỬI CÁC TÂN LINH MỤC THÂN QUEN)

 

Nhân dịp tham dự Thánh Lễ trao sứ vụ linh mục cũng như tạ ơn của các tân linh mục tại Vương Cung Thánh Đường Sài gòn, tại Dòng Kín, tại Dòng Tên ... Cảm xúc trào dâng về cuộc đời tận hiến của các tân linh mục thật thánh thiện, đáng quý, đáng mến ... để rồi tôi xin gửi chút tâm tình đến quý cha mới.

Trọng kính quý cha !

Đã hơn một lần, nhiều người nghe bài hát rất quen thuộc của linh mục nhạc sĩ Kim Long vào các dịp phong chức hay tạ ơn tân linh mục : Từ bụi tro Chúa nâng con lên hàng khanh tướng ... Một số người hay đùa sửa lại thành : "Từ bụi tro Chúa nâng con lên hàng khinh tướng !"

Tuy họ đùa nhưng không phải là không có lý do. Có đó và còn đó những linh mục sau khi lãnh sứ vụ linh mục sống trong cung cách khinh tướng để rồi để lại những nỗi đau trong lòng tín hữu.

Thật vậy, một số linh mục đã quên đi và đánh mất đi cái ơn trọng đại trong đời mà Thiên Chúa trao ban. Và khi đánh mất ơn đó sẽ sống sai lệch con đường của các vị đã đi.

Chắc có lẽ, ơn linh mục là ơn lớn nhất mà Thiên Chúa trao ban cho con người. Qua cuộc đời tận hiến, qua đôi tay dâng lễ vật dâng lên Thiên Chúa thay dân của Ngài, qua bàn mục tử của quý cha, quý cha tuôn đổ hồng ân của Thiên Chúa xuống cho cuộc đời, xuống cho nhân loại. Thật trân quý biết bao với ơn gọi cao quý mà các cha đã được nhận lãnh từ Thiên Chúa.

Các cha đã từ bỏ gia đình, bạn bè thân thuộc, họ hàng ... để tận hiến cho Thiên Chúa. Đó là một sự hy sinh không hề nhỏ cũng như không phải ai cũng có thể làm được.

Và, trong hành trình hình thành nên cuộc đời linh mục mà các cha tận hưởng như ngày hôm nay chắc chắn có nhiều tấm lòng, nhiều bàn tay đóng góp của quý ông bà cố, quý họ hàng và quý ân nhân. Tất cả những người đó sẵn sàng hy sinh để chia sẻ cuộc đời tận hiến của các cha, họ chỉ mong các cha trở thành một Đức Kitô khác, trở thành mục tử như lòng Chúa mong muốn.

Các cha biết rằng quý ông bà cố, thân nhân và những ân nhân đặt kỳ vọng nơi các cha là dường nào.

Có những doanh nghiệp, doanh nhân hay những cá nhân vẫn rất âm thầm mà theo con được biết họ hoàn toàn ẩn danh như doanh nghiệp Trần Quang, Nga Kem (Nga Matta), Suối Nhạc, Bia Bến Thành, Đông Phương Group ... cũng như nhiều thành phần khác trong Giáo Hội có cả những người buôn gánh bán bưng chắt chiu để chia sẻ đời tận hiến của các cha họ cũng chỉ mong các cha sống tròn vẹn cuộc đời tận hiến. Bản thân nhỏ bé của con cũng như những người đó. Họ là thân nhân, họ là ân nhân xa gần nhưng tất cả đều ước mong cuộc đời tận hiến của các cha trở nên đẹp và trở nên có ý nghĩa.

Chính vì thế, hòa cùng niềm vui của quý cha mới, con gửi đến quý cha chút tâm tình nhỏ bé của một người giáo dân rất bình thường, của một người trân quý ơn gọi nơi quý cha.

Nhìn vào lịch sử Giáo Hội, còn đó những tấm gương đời mục tử tận hiến như Đức Cố Hồng Y Phaxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Đức Cha Jean Casaigne, Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài ... và gần nhất mà mọi người đều thấy là Linh mục Augustinô Nguyễn Viết Chung.

Cha  Augustinô nguyên là một bác sĩ Phật giáo, chuyên môn về Da Liễu. Khi lên 18 tuổi, nhân đọc một bài báo nói về cái chết của Đức Cha Jean Cassaigne tại trại phong Di-Linh, cậu Chung cảm thấy cuộc sống đó quá tốt đẹp và vô tình Đức Cha Jean Cassaigne đã trở thành thần tượng của cậu. Khi nhắc lại đoạn đời đó, cha Chung cho biết là ngài được rao giảng Tin Mừng bằng đời sống, chứ không phải bằng lời nói. Từ đó cậu Chung có ý nguyện học làm bác sĩ để phục vụ bệnh nhân phong như Đức Cha Jean Cassaigne.  

Tất cả các vị đó đã sống, đã minh chứng cuộc đời tận hiến của các vị một cách rõ nét trên cuộc đời của các vị bằng sự hy sinh, từ bỏ.

Hay là, vị cha chung của Giáo Hội đang là  tấm gương sống động, tấm gương sáng cho Giáo Hội về đời sống của một vĩ lãnh đạo bậc nhất của Giáo Hội đó là về cung cách sống nghèo.

Đức Thánh Cha Phanxicô không chỉ kêu gọi mà còn thực hành cuộc sống đơn sơ nghèo khó của mình mỗi ngày. Ngài không nói nhưng Ngài đã làm, đã nêu gương, đã sống.

Cung cách sống của Đức Thánh Cha Phanxicô không phải là cung cách được nhiều người ủng hộ trong đó có cả hàng giáo sĩ. Những người không ủng hộ Đức Thánh Cha là những người hưởng thụ, những người mong muốn người khác phục vụ mình chứ không còn đứng trong tư cách là người đến để được phục vụ nữa.

Vì thế, trong tâm tình vui mừng cùng với gia đình các tân chức, với ông bà cố, với quý cha nghĩa phụ, quý cha linh hướng, cha giáo và mọi người thân thuộc, chắc có lẽ cũng có sự âu lo, sự bận tâm về đời sống linh mục của các tân chức.

Xin các cha luôn nhớ mình trong cung cách của người phục vụ Tin Mừng. Khi đó, trên con đường phục vụ, trên con đường về nhận xứ, các cha sẽ bỏ qua những mộng ước của những người thành công về mặt kinh tế, xã hội, xây dựng ... Hãy bỏ bớt đi những âu lo về quyền lực, về chức vụ trong tương lai nhưng hãy đặt mình trong cung cách của người phục vụ.

Có như thế, con tin rằng quý cha mới sẽ là tấm gương sáng của một mục tử như lòng Chúa mong muốn. Và nếu sống được như thế, các cha sẽ được lòng trân quý từ ông bà cố, từ các cha giáo, từ bạn bè thân thuộc họ hàng nội ngoại bởi lẽ tất cả đều mong muốn rằng các cha chính là những mục tử đến để phục vụ chứ không phải để được người ta phục vụ.

Nguyện chúc cho quý cha tràn đầy sức khỏe, đặc biệt ơn Thánh của Chúa luôn ở trên các cha để các cha sống, các cha bước đi theo vị mục tử tối cao là vị mục tử mang tên Giêsu một cách rõ nét hơn, một cách triệt để hơn trong đời sống mục vụ của mình.

Micae Thanh Châu

Tác giả: Micae Bùi Thành Châu

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!