Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Huệ Minh
Bài Viết Của
Huệ Minh
ĂN CHAY TRỌN NGHĨA
HÃY ĐỂ CHO LỜI CHÚA SINH HOA KẾT QUẢ
XIN CHO CON MÃI MÃI LÀ VAI PHỤ
NỮ VƯƠNG BAN SỰ BÌNH AN
ĐỪNG THƯƠNG MẠI HÓA
CÁCH NHÌN VÀ CHỌN LỰA CỦA THIÊN CHÚA
LOAN BÁO TIN MỪNG NHƯ CHA THÁNH ĐAMINH
ĐỪNG NẢN VỚI KHUYẾT ĐIỂM, HÃY ĐỨNG DẬY NHƯ GIACÔBÊ
BÀI HỌC SUỐT ĐỜI CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU
ĐỪNG TỰ MÃN ĐỂ SÁM HỐI
DỨT KHOÁT
HÃY KIÊN VỮNG NHƯ HAI VỊ TÔNG ĐỒ
NGÀI LỚN LÊN CÒN TÔI NHỎ LẠI (LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ)
ĐỪNG PHÔ TRƯƠNG & GIẢ TẠO
NIỀM VUI THĂM VIẾNG
ĐÓN TIẾP CHÚA QUA THA NHÂN
HÃY LÀ CHỦ CHĂN NHÂN LÀNH
ĐỪNG XÔI THỊT VỚI CHÚA NỮA
GẶP CHÚA GIỮA ĐỜI THƯỜNG
YÊU NHU THẦY ĐÃ YÊU
VÀO THÀNH ĐỂ HOÀN TẤT ƠN GỌI ĐỜI MÌNH (Chúa Nhật Lễ Lá - KÍNH NHỚ CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA)
CHẦU THÁNH THỂ THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2019
ĐỨNG DẬY VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA
THÁNH GIUSE, BẠN THANH KHIẾT ĐỨC MARIA
HÃY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG
ĐỪNG ĐẠP ĐỔ NGƯỜI KHÁC
THẦY LÀ AI ?
TRAO VÀO TAY CHÚA CÔNG VIỆC CỦA MÌNH
LOẠI BỎ THÁI ĐỘ KHINH THƯỜNG
NHẬN RA GIÁ TRỊ CỦA NGƯỜI KHÁC
NGƯỜI HÙNG PHAOLÔ
NHỜ MẸ ĐẾN VỚI CHÚA
ĐỪNG DÙNG QUYỀN LỰC MÀ THỐNG TRỊ
HÃY TỎA CHIẾU ĐỜI MÌNH
ĐÓN NHẬN ĐAU KHỔ
LỜI MỜI GỌI SÁM HỐI CỦA GIOAN
GIÊSU – VUA TÌNH YÊU
HÃY PHỤC VỤ NHƯ NGƯỜI ĐẦY TỚ VÔ DỤNG
TỪ BỎ
CẦU NGUYỆN ĐỂ CHỌN !
THẦN TƯỢNG – TƯỢNG THẦN

Trong những ngày này, bóng đá lên ngôi và “đạo bóng đá” hay môn thể thao vua đang sôi động không chỉ Châu Âu mà còn toàn thế giới nữa. Với những người bình thường thì có lẽ họ cũng chẳng bận tâm làm gì vì cầu thủ bóng đá dù thế nào đi chăng nữa cũng chẳng ăn nhập gì đến đời họ. Ngược lại, với những người hâm mộ thì họ thuộc không chỉ tên, tuổi mà còn biết cả gia cảnh và sở thích của người mình hâm mộ nữa.

Những ngôi sao vang bóng một thời như Maradona, Platini, Tigana ... đã đi vào huyền thoại.

Mỗi người có sở thích cũng như niềm vui riêng của mình.

Những người thích bóng đá đều có một thần tượng bởi lẽ trong mắt họ người đó là cầu thủ đáng yêu, đáng mến và đá xứng đáng để coi nhất. Cùng lúc đó, ở những lãnh vực khác, người hâm mộ cũng chọn cho mình một thần tượng. Rộ lên nhiều nhất có lẽ là giới ca sĩ. Nhiều ca sĩ Hàn bỗng nhiên không chỉ nổi tiếng ở Hàn mà còn cả Việt Nam nữa.

Cách đây không lâu, người bố thân thương phải chiều con gái rượu của mình bằng cách mua vé, thức đêm và ... xếp hàng chỉ để vào sân bay Tân Sơn Nhất để đón anh chàng ca sĩ mà cô hâm mộ. Không dừng lại ở Sài Gòn, cô và cả gia đình phải bay ra tận Hà Nội để nhìn thấy người cô thần tượng trên màn ảnh nhỏ. Mẹ cô và gia đình phải khăn gói ra Hà Nội để dòm cho bằng được chàng ca sĩ thân thương của cô. Thế nhưng, đáng tiếc thay rằng số người đến để dòm giống cô đông quá nên cô đành tiu ngỉu ra về trong nuối tiếc.

Cách đây 2 năm, phóng viên vô tình quay lại được cảnh tượng không thể tin nỗi là chàng trai đã hôn lên ghế của người ca sĩ vừa đứng lên trước đó vì không có cơ hội tiếp cận được với ... người nổi tiếng. Bức hình ghi lại những khoảnh khắc đó làm cho nhiều người nực cười hơn là trân trọng. Giản đơn là hành động hôn cái ghế đó hơi bị lố.

Dĩ nhiên, ai ai cũng có tự do để chọn cho mình thần tượng nhưng rồi ngày hôm nay việc chọn thần tượng như một trào lưu và mê muội. Và rồi, ta nhìn lại, tất cả những thần tượng mà người ta tượng thần đó ngày nay còn đâu ? Tất cả đều là huyền thoại. Chưa nói đến huyền thoại thì những người đó, họ chỉ giỏi giang về mặt nào đó chứ không phải họ là người hoàn hảo. Có những ca sĩ, có những diễn viên mà  người ta gọi là thần tượng thực chất cuộc sống của họ còn đó quá nhiều vấn đề ... có những thần tượng phải tìm đến cái chết bởi lẽ cuộc sống của họ sau hòa nhoáng dưới ánh đèn sân khấu là sự cô đơn.

Ngày hôm nay, Chúa Giêsu hỏi các môn đệ người ta nói Thầy là ai và rồi mỗi người mỗi kiểu mỗi cách, chỉ mình Simon Phêrô thì nói "Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa". Nhớ là Đấng Kitô của Thiên Chúa chứ không phải Kitô của mình, do mình tạo nên và Đấng Kitô của Thiên Chúa là Đấng nào ?

Như Thánh Phaolô tông đồ trong thư gửi tín hữu Côrintô, Ngài nói : “Vì hội còn ở giữa anh em, tôi đã không muốn biết đến chuyện gì khác ngoài Đức Giê-su Ki-tô, mà là Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh vào thập giá.” (1 Cr 2,2)

Chiêm ngắm Chúa Kitô chịu đóng đinh là nguồn linh hứng cho mọi ơn gọi. Hồng ân Thánh Thần của Thập Giá là nguồn gốc mọi hồng ân, đặc biệt là hồng ân đời sống thánh hiến.

Nói đến Thập Giá của Chúa là nói đến chính Chúa Giêsu chịu đóng đinh, nói đến cuộc Khổ Nạn của Chúa mà mỗi người kitô-hữu đều thông phần khi chịu phép rửa.“Tôi sống, những không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi.” (Gl 2,20)

Người kitô-hữu là con người của thứ Sáu Tuần Thánh và Chúa Nhật Phục Sinh. Con đường của người Kitô hữu, của Hội Thánh chúng ta không là một giấc mơ vềĐấng Mesia trần thế. Vị Thiên Chúa đầy nhân tính, Chúa Giêsu của các sách Tin Mừng loại trừ hình ảnh Đấng Messia theo mơ ước quyền năng của con người. Thập giá đảo lộn các ước mơ của con người, những ước mơ bắt đầu bằng tội của Eva.

Bước theo Đức Kitô là ta định hướng đi cho đời mình một cách dứt khoát và quyết liệt, chứng tỏ mình đang thực hiện một cuộc trở về liên tục, vì khi khám phá ra những điều kiện, những yêu sách và những đòi hỏi khác nhau của việc theo Đức Kitô, ta có cơ hội xác định lại mối tương giao giữa mình với Đấng mà mình đang bước theo, hầu kiện toàn tương quan ấy một cách bền vững hơn.

Bước theo Chúa là đi theo con đường khổ nạn của Thầy. Yêu mến Đức Giêsu và bước theo Ngài là góp phần làm dịu các nỗi khổ đau của loài người, là đấu tranh bằng lời nói và cuộc sống chống mọi nguồn gốc của sự dữ, của khổ đau. Thánh Giá Cứu Độ của Chúa Giêsu đòi hỏi giải phóng khỏi mọi thứ thập ác của tội lỗi và sự chết. Bước theo Chúa Giêsu là biến các thập giá hằng ngày thành môi trường và cơ hội cho sự phục sinh, cho tình yêu và công lý.

Và rồi trong sâu lắng của tâm hồn, của lương tâm, ta mới có câu trả lời chính xác của ta với Thiên Chúa. Đức Kitô có phải là thần tượng của ta và ta bước theo Đức Kitô trên con đường thập giá hay không ? Hay ta lại tự tạo để ta là thần tượng của người khác bằng cách sống ngông nghênh của ta. Hay Đức Kitô giờ này trong ta là tiền, là danh, là vọng...

Xin Chúa cho ta được ơn để ta can đảm nhìn lại đời ta để ta xác định thần tượng đời ta là ai và ta đang bước đi theo ai. Xin cho Đức Kitô mãi mãi là thần tượng của đời ta và ta luôn luôn nói với Đức Kitô như Thánh Phaolô : “Tôi sống, những không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi.” (Gl 2,20)

Tác giả: Huệ Minh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!