Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng

Gs. Trần Văn Cảnh
Mục Lục

Chương I: Chính sách Mục Vụ Văn Hoá

Chương II: Mục vụ Văn Hóa Thuyết trình Hội Học

Chương III: Mục Vụ Văn Hoá Báo chí

Chương IV: Mục vụ văn hóa Thư liệu: Thư viện giáo xứ

Chương V: Mục vụ văn hoá tu thư tập thể

Chương VI: Giới thiệu sách « Kỷ yếu 50 năm thành lập Giáo Xứ Việt Nam Paris 1947-1997 »

Chương VII: Giới thiệu sách « Ðường vào tình yêu »

Chương VIII: Giới thiệu sách « Văn Hóa và Ðức tin »

Chương IX: Giới thiệu sách « Văn Hóa Gia Ðình »

Chương X: Giới thiệu sách « Tân Lịch Sử Giáo Hội »

Chương XI: Mục vụ Văn Hóa Mạng Lưới Tin Học

Chương XII: Tổng kết về Mục Vụ Văn Hóa

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

GIÁO DỤC CON CÁI - BỘ SÁCH THÁNH KINH VÀ GIA ĐÌNH

Mục Vụ Hôn Nhân Gia Đình Giáo Xứ Việt Nam Paris

Giáo Xứ Việt Nam Paris 60 Năm Hiện Hữu

Mục Vụ Xã Hội, Bác Ái Liên Đới, Giáo Xứ Việt Nam Paris trong 60 năm qua 1947-2007

Mục Vụ Văn Hóa ở Giáo Xứ Việt Nam Paris

Mục Vụ Văn Hóa ở Giáo Xứ Việt Nam Paris
Chương XI: Mục vụ Văn Hóa Mạng Lưới Tin Học

GIỚI THIỆU MẠNG LƯỚI

www.giaoxuvnparis.org 

Thông tin truyền thông là thành tựu và thành công xuất sắc nhất của khoa học kỹ thuật thời đại ngày nay. Nó gồm các phương tiện chính yếu là : sách vở, báo chí, điện ảnh, truyền hình, mạng lưới Internet và điện thoại di động. Hai phương tiện kỹ thuật sau cùng là mạng lưới và điện thoại lưu động đang đưa nhân loại vào một giai đoạn tân tiến về thông tin và truyền thông chưa từng thấy, nhờ tính chất nhanh chóng, nhờ nội dung đa phương mà chúng có thể lưu trử, vận tải và phổ biến. Mọi người, bất kể ngày hay đêm, đều có thể biết được điều gì đang xảy ra trên thế giới và có thể thiết lập được liên lạc trực tiếp với người khác ở bất cứ nơi nào trên địa cầu này. Mọi người, bất cứ ở góc xó nào trên địa cầu, chỉ cần có một cái máy điện toán nối kết vào mạng lưới, đều có thể tìm ra những kiến thức rất phong phú về mọi đối tượng, mọi đề tài, mọi thời gian, mọi ngôn ngữ.

Ý thức vai trò quan trọng của thông tin truyền thông trong đời sống hàng ngày của mỗi người, Giáo Hội đã lưu tâm rất nhiều đến các phương tiện Truyền Thông Xã Hội, trong đó có Mạng Lưới Internet và muốn dùng nó như một phương tiện quan trọng cho các sinh hoạt mục vụ của Giáo Hội. Trong « Tông thư gởi giới hữu trách truyền thông » ngày 24.01.2005, Ðức Thánh Cha Gioan Phao lô II đã khẳng định ý muốn này như sau : « Giáo Hội tìm thấy nơi các phương tiện truyền thông một sự trợ giúp quý báu cho việc truyền bá Tin Mừng và các giá trị tôn giáo, cho việc cổ võ đối thoại, sự hợp tác đại kết và liên tôn, và cho cả sự bảo vệ những nguyên tắc cứng rắn thiết yếu cho việc kiến tạo một xã hội tôn trọng phẩm giá con người và chú ý đến thiện ích chung. Giáo Hội sẵn lòng sử dụng những phương tiện truyền thông này để đưa ra những thông tin về chính mình và mở rộng các biên giới truyền giáo, giáo lý và đào tạo, trong khi xem việc sử dụng chúng như một lời đáp trả cho lệnh truyền của Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16:15) ».

Chương trình mục vụ 1996-2001 của Giáo Xứ đã đi một bước táo bạo trong lãnh vực văn hóa và xã hội. Trong lãnh vực văn hoá hoạt động tu thư tập thể đã được khởi xướng từ 1997. Trong lãnh vực xã hội, từ ngày 01.05.2000, một hoạt động bác ái mới đã được Ban Giám Ðốc đề nghị qua việc thành lập « Phong Trào Liên Ðới Nghề Nghiệp ».

 

Tiếp theo đà phát triển này, chương trình mục vụ 2002-2007 đã khởi sắc với một loạt những thực hiện :

·        2002 : Mạng lưới đầu tiên của Giáo Xứ chào đời với tên gọi www.giaoxuvnparis.org trong Đại hội liên đới nghề nghiệp lần thứ 3, ngày 01.05.2002,

·        2003 : Lập nhóm đặc trách ‘Tiền giúp Giáo Hộĩ’, Giáo xứ hoàn toàn tự lập về tài chánh.

·        Thầy sáu Tạ Ðình Chung chịu chức ngày thứ bảy 04.10.2003

·        16.12.2003, thiết trí hệ thống âm thanh  mới trong nhà nguyện và hội trường chung với kinh phí  22 000€. Ngoài ra một hệ thống tân trang mới cũng đã được thiết bị : đàn piano numérique, máy chiếu điện tử (vidéo projecteur).

·        Lễ thánh Giuse, quan thầy Giáo HộI VN, 19.03.2004, Ban tu thư giáo xứ phát hành cuốn sách thứ 11 : VĂN HOÁ VA ĐỨC TIN, 640 trang, giá bán 20 euros.

·        Triển lãm kết thúc năm Truyền Giáo trong 2 tháng, từ 03.10 đến 28.11.2004 với chủ đề « Ai sẽ cho ta thấy hạnh phúc » (Tv 4,7), qua 4 ngăn : hiện tình truyền giáo trên thế giới, Công cuộc truyền giáo tại Việt Nam, Giáo xứ Việt Nam thể hiện tinh thần truyền giáo và Phim về truyền giáo.

·        Qua lá thơ đề ngày 29.06.2005, Ðức Ông Giám Ðốc Mai Ðức Vinh đã chính thức loan báo với cộng Ðoàn việc thành lập điạ điểm mục vụ mới ở Antony.

·        Thứ bảy 10.09.2005, cùng với các tôn giáo Việt nam khác, Phật giáo, Cao đài, Hoà Hảo, GXVN đã cử hành lễ cầu nguyện liên tôn cho các linh hồn tổ tiên tại crématorium nghĩa trang Père Lachaise Paris.

·        Phục Sinh 16.04.2006 ra mắt cuốn sách thứ 12 của Ban Tu Thư GXVN : VĂN HOÁ GIA ĐÌNH, 552 trang, giá bán 20 euros.

·        Mở đầu ĐẠI HỘI MỤC VỤ lần thứ 50 vào Chúa Nhật 17.12.2006, Ðức Ông Mai Ðức Vinh đề nghị với Cộng Ðoàn đặt tên cho năm 2007, năm mà Giáo Xứ Việt Nam Paris hiện diện vừa chẵn 6O năm là năm HỒNG ÂN với một chương trình gồm 9 sinh hoạt quan trọng.

 

Trong những hoạt động này, hai hoạt động văn hoá mới đã nổi bật hẳn lên. Ðó là việc thành lập Mạng lưới Giáo xứ năm 2002 và việc tổ chức lễ liên tôn, cầu cho tổ tiên và cầu cho Cựu Hoàng Bảo Ðại năm 2005.

Bắt nhịp theo đà tiến triển của các phương tiện khoa học, đặc biệt là tin học, cố gắng theo lời chỉ dậy của các bậc chủ chăn, cũng như theo bước các cộng đoàn đàn anh tân tiến khác trên thế giới,  từ ngày 01.05.2002, Giáo Xứ Việt Nam Paris đã khai xướng một sinh hoạt mục vụ văn hoá mới là khai trương một mạng lưới tin học www.giaoxuvnparis.org. Có tham vọng, nhưng bước đi còn chập chững và tổ chức nội dung còn cần nhiều cải tổ.

 

 

1. THAM VỌNG CỦA MẠNG LƯỚI GIÁO XỨ

 

Trong một bài khảo luận mới đăng trên mạng Giáo Xứ vào tháng năm 2007 vừa qua, Ðức Ông Giám Ðốc Mai Ðức Vinh đã đưa ra 8 lý do tại sao có Mạng lưới Giáo Xứ. Ðó cũng là 8 tham vọng mà Mạng lưới Giáo Xứ muốn đạt. Ngài viết : « Hưởng ứng ưu tư mục vụ chung của Giáo Hội : Chúng ta chỉ cần nêu lên ở đây lời mời gọi của Đức Gioan Phaolô II vào ngày 12.05.2002 : «Internet là một diễn đàn mới cho việc loan báo Tin Mừng. Do đó, nhân ngày Truyền Thông Thế Giới này, tôi dám hiệu triệu toàn thể Giáo Hội hãy can đảm bước vào diễn đàn mới này, để ra khơi thả lưới, sao cho hôm nay đây phối hợp được Tin Mừng với văn hóa hầu chứng tỏ cho thế giới thấy ‘Vinh quang của Thiên Chúa rạng ngời trên khuôn mặt Đức Kitô» (2Cr 4,16).
- Biểu dương sức sống dồi dào của Giáo Xứ : Giáo Xứ Việt Nam chúng ta nằm giữa thủ đô Paris ánh sáng, cũng là nơi quy tụ nhiều nhân tài Việt Nam trong mọi lãnh vực văn hóa, cũng là điểm nhìn của nhiều cộng đoàn Việt Nam và ngoại quốc không những tại Pháp mà cả Âu Châu và trên năm Châu Lục. Họ muốn theo dõi Mạng Luới để đánh giá sinh hoạt và sức sống của Giáo Xứ chúng ta, của tập đoàn Công Giáo Việt Nam tại thủ đô Paris, đặc biệt về mục vụ và văn hóa.


- Công bố và chia sẻ Tin Mừng : Chúng ta nhớ luôn lời dạy của Chúa Giêsu : «Người ta không chỉ sống bằng cơm bánh, nhưng còn bởi mọi lời Thiên Chúa phán ra» (Mt 4, 4) ; «Những gì nói trong đêm tối, phải được công bố ra ánh sáng, những gì rủ rỉ trong buồng kín, phải được công bố trên mái nhà» (Lc 12,3) ; «Các con hãy đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng» (Mc 13,10). Đó là sứ mệnh của Giáo Hội, của mọi thành phần trong Giáo Hội, và đó là sứ mệnh của Giáo Xứ chúng ta.


- Giới thiệu và cung cấp phương thức bảo toàn đời sống Kitô hữu : Mặc dầu đang sống trong một nước, một xã hội, một dân tộc còn mang nhiều ấn tích Kitô giáo, càng ngày chúng ta càng khám phá ra, phần lớn người ta không biết đạo Công Giáo, lại có nhiều người tỏ vẻ thù địch với Phúc Am. Riêng giữa cộng đồng người Việt Nam hiện sống tại Pháp, chỉ 33% là người công giáo. Rồi giữa 85.000 người Việt Nam Công Giáo tại Pháp, còn biết bao nhiêu người sống đạo nhưng lu mờ về giáo lý, về Phúc Am. Vô tri bất mộ, khi không biết đạo, làm sao mến đạo và sống đạo được. Căn bản là chúng ta phải lấy chính đời sống để giới thiệu và làm chứng cho Tin Mừng, nhưng chúng ta còn phải biết đến mọi phương tiện truyền thông hiện đại để loan báo Tin Mừng, để bày tỏ đời sống kitô hữu (xem TT 2, 13-14 ; GLGHCG 2493-2496).


- Thông tin liên lạc và học hỏi : Trước hết là phổ biến các sinh hoạt của Giáo Xứ. Tờ báo chưa đủ để thông tin và liên lạc với hết mọi người, mọi lứa tuổi trong Cộng Đoàn, càng không đủ so với độ nhanh của thời gian. Thông tin tạo liên lạc. Liên lạc để trao đổi, để chia sẻ và giúp nhau học hỏi về những vấn đề liên quan đến sinh hoạt của Giáo Xứ, của đời sống hằng ngày, cụ thể là trong việc làm , trong ngành nghề. Thông tin, liên lạc và học hỏi còn đi xa đến các Cộng Đoàn Việt Nam khác, đến Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam, đến Giáo Hội hoàn vũ, đến xã hội… nói tóm lại, là những gì tương quan đến đời sống của con người Kitô hữu (xem TT 3,5).


- Để mở rộng giới tuyến truyền giáo : Giáo Xứ vốn quan tâm đến sứ mệnh loan báo Tin Mừng : bằng lời cầu nguyện, bằng các công tác tông đồ theo khuôn khổ hội đoàn, ban, nhóm, bằng những sinh hoạt xã hội, bằng tờ nguyệt san ‘Giáo Xứ Việt Nam’, bằng việc ấn hành sách báo, bằng những lần thuyết trình, học hỏi trao đổi dưới mọi dạng thức, bằng những buổi trình diễn Thánh ca, kịch nghệ, ca vũ, hay bằng những bữa cơm thân hữu… Chưa đủ, chúng ta còn phải xử dụng ‘một diễn đàn truyền giáo hiện đại’ là Mạng Luới hay Site Internet. Đầu năm 2001, Thượng Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) đã lên tiếng khích lệ rằng ‘Người công giáo có thể và phải trở nên những nhà truyền giáo trên mạng lưới điện toàn cầu, phải nhanh chóng tận dụng những cơ hội mang lại từ những tiến bộ trong ngành truyền thông để chia sẻ và loan truyền đức tin công giáo’ (Vietcatholic News 31.05.2001)


- Gây ý thức cho giáo dân, cách riêng giới trẻ : Phải thú nhận, đa số giáo dân Việt Nam ở lứa tuổi 30 trở lên, còn xa lạ với diễn đàn mạng lưới nói chung và cách riêng với diễn đàn mạng lưới truyền giáo. Muốn cho giáo dân trong xứ đạo làm quen và nắm bắt được tầm mức quan trọng của mạng lưới truyền giáo, không gì bằng chính giáo xứ mở một mạng lưới và cho giáo dân thấy ‘đó là của họ, họ được mời tham gia và xử dụng’. Dĩ nhiên cần kiên trì và cổ động.


- Đáp ứng nhu cầu mục vụ giới trẻ : Mạng lưới là một phương tiện truyền thông xã hội siêu hiện đại, đang có những tác động lớn lao trên mọi tầng lớp xã hội, đặc biệt trên giới trẻ. Trong một xứ đạo, người trẻ không chỉ ‘bấm Site Internet lên để đọc, để học hỏi thêm về giáo lý, để theo dõi sinh hoạt cộng đoàn, giáo phận và giáo hội hay các mục văn hóa quê hương’, nhưng còn để giới trẻ, ít ra một nhóm nào đó, góp phần sáng kiến văn hoá và kỹ thuật. Người trẻ có nhiều khả năng tham gia và lãnh nhận trách nhiệm trong phạm vi mục vụ này.


- Hòa nhập với các cộng đoàn anh em : Từ mười năm nay, không kể những Site Internet tầm mức quốc tế như Vietcatholic, Văn Phòng Phối Kết… nhiều giáo xứ tại Quê Hương hay nhiều cộng đoàn Việt Nam hải ngoại đã có Site Internet riêng. Vì thế Giáo Xứ Việt Nam thấy mình phải hòa nhập vào với các cộng đoàn anh em trong phạm vi mục vụ này. Cần xử dụng phương tiện truyền thông hiện đại để nối kết với anh em. »

 

 

2. NHỮNG BƯỚC ÐI ÐẦU ÐỜI CỦA MẠNG LƯỚI GIÁO XỨ

 

Khi còn bé, mỗi lần có em bé mới sinh, tôi vẫn thường được nghe mẹ tôi nhắc đi nhắc lại nhiều lần câu ngạn ngữ : « ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng cò rò biết rông ». Ðược tham dự từ đầu vào việc thành lập Mạng lưới Giáo Xứ, tôi thấy câu ngạn ngữ có thể áp dụng cho việc chuẩn bị, thành hình và cải tiến của Mạng Lưới Giáo Xứ. Trong bài « Mục Vụ Mạng Lưi », Cha Mai Ðc Vinh[1] đã tóm tt tiến trình Mạng lưi Giáo X, mà ta có th phân làm Ba giai đoạn như sau :

 

21. Giai đoạn chuẩn bị


1. Dư luận đón nhận sáng kiến.
Ý tưởng một Site Internet cho Giáo Xứ đã có từ 1999 khi linh mục Trần Công Nghị chủ nhiệm Site Internet Vietcatholic ngỏ ý đến giúp ‘kỹ thuật’ cho cộng đoàn nào muốn mở. Thú thực, năm đó Giáo Xứ chưa sẵn sàng. Qua năm 2000, khi sinh hoạt Liên Đới Nghề Nghiệp bắt đầu, một nhóm thuộc ngành Chuyên Gia, thầy Nguyễn Văn Thạch, ông Đặng Mạnh Đĩnh, anh chị Lương Công Bình và Kiều Hạnh, anh Vũ Thiện Tiến, đã trình bày một phương án, và đã giới thiệu phần mở với với Đại Hội Liên Đới I, ngày 01. 05. 2001. Mọi người hồ hởi đón tiếp. Nhưng rồi phương án dừng lại ở đó để thăm dò rộng rãi dư luận.

Dư luận chung được thúc đẩy bởi thông điệp của Đức Thánh cha Gioan Phaolô II cho Ngày Truyền Thông Thế Giới XIII, được ban hành ngày 27.5.2001 với chủ đề «Hãy rao giảng từ trên mái nhà». Trong thông điệp này, Đức Thánh Cha viết : «Trong thế giới hôm nay, mái nhà hầu như luôn có cả rừng những cột ăng-ten gửi và nhận sứ điệp thư của mọi loại từ khắp năm châu bốn bể. Cho nên điều tối quan trọng là phải bảo đảm thế nào cho những sứ điệp Lời Chúa được nghe nghe biết đến. Tuyên giảng đức tin từ trên mái nhà có nghĩa là nói Lời Chúa trong và qua thế giới hoạt lực của những phương tiện truyền thông hôm nay… Tiếng của người Kitô hữu không bao giờ được lặng yên cả, vì Thiên Chúa trao phó cho chúng ta lời sinh ơn cứu rỗi mà cả thế giới đang chờ đợi lắng nghe… Vì thế không lạ gì truyền thông càng ngày càng trở nên rõ nét và có ảnh hưởng hữu hình trên văn hóa và sự truyền đạt văn hóa. Trước đây chúng ta tường trình về các biến cố thường được gọt dũa để đáp ứng những đòi hỏi của truyền thông. Như vậy, tương quan của thực tại và truyền thông càng ngày càng trở nên gắn liền và đây là một hiện tượng sẽ lan rộng thêm mãi… Những khả năng tích cực của mạng lưới điện toán toàn cầu có sức truyền thông tôn giáo và giáo huấn Tin Mừng, vượt qua mọi chướng ngại và biên cương… Người công giáo không nên sợ sệt nhưng phải mở toang những cánh cửa truyền thông xã hội cho Đức Kitô, hầu Tin Mừng của Ngài có thể được nghe thấy từ trên các đỉnh nhà của thế giới…».

2. Buổi hội quyết định và phân công thực hiện. 


Qua năm 2002 (17.01), Cha Mai Đức Vinh lại gửi thư triệu tập một buổi hội vào ngày 12.01.2002, với mục đích «Tiến hành thực hiện Site Internet cho Giáo Xứ». Dưới đây là biên bản buổi họp do thầy Phạm Bá Nha ghi lại :
«Khởi đầu nhóm chuyên gia đã có ý muốn thực hiện Site Internet. Sau khi nghiên cứu, anh chị Lương Công Bình và Kiều Hạnh đã phác họa được một dàn bài mang tên ‘Giáo Xứ Việt Nam Paris’ và đem trình chiếu hai lần : lần đầu chiếu trong bữa cơm thân hữu do nhóm Chuyên Gia tổ chức tại nhà hàng Massena, quận XIII, Paris, ngày 01.04.2001 ; lần thứ hai vào ngày Đại Hội Liên Đới Nghề Nghiệp (LĐNN) lần II, tại Giáo Xứ, ngày 01.05.2001. Cả hai lần trình chiếu đều được mọi người tán thưởng, sáng kiến hay và khuyến khích thực hiện.

Tuy nhiên, đây không thể là công việc của một ít người hay một nhóm nhỏ. Vì thế, phần đông ao ước là xin chuyển và dành phận vụ này sang Giáo Xứ. Ban Giám Đốc và Ban Thường Vụ đã hội ý, cũng mong phương tiện truyền thông này được Giáo Xứ thực hiện. Do đó, cha Mai Đức Vinh đã triệu tập hai phiên họp để đào sâu nhu cầu mục vụ và xúc tiến thực hiện hệ thống Internet cho Giáo Xứ.

Phiên họp ngày 24.11.2001 : Có măt : Đ.Ô Mai Đức Vinh, hai thầy Nguyễn Văn Thạch, Phạm Bá Nha, chị Nguyễn Thị Thoa, giáo sư Trần Văn Cảnh, ông Trần Thiệu Đức. Những người có mặt nêu thắc mắc về mạng lưới thông tin, khách hàng, chất vấn, bài vở, tài chánh… Anh Bình (tác giả dự thảo Internet) và những người có khả năng chuyên môn cho biết việc thực hiện Internet dễ dàng và ít tốn kém, và có thể thực hiện ngay được. Kết quả phiên họp : quyết định sẽ thực hiện Site Internet. Nhưng vì họp ít người, nên hẹn bàn thảo tiếp vào phiên họp sau.

Phiên họp ngày 12.01.2002 : Hiện diện : Đ.Ô Mai Đức Vinh, cha sách, Thầy Phạm Bá Nha, chị Nguyễn Thị Thoa, các cô Đào Kim Phượng và Diệu Huyền, các ông Tạ Đình Chung, Trần Văn Cảnh, Lê Đình Thông, Trần Thiệu Đức, Nguyễn Mạnh Đức, Vũ Hữu Lộc (Internet ca đoàn Vào Đời) anh Nam, anh Thịnh. Ông Tạ Đình Chung và giúp anh chị em hiểu thêm về :
- Lập trường của Vatican về vấn đề cần lợi dụng hệ thống thông tin mới là Internet để rao giảng Tin mừng. Chính Đức Giáo Hoàng đã tuyên bố : Sau này Giáo Hội sẽ chịu trách nhiệm vì không xử dụng kịp thời những phương tiện tối tân của văn minh cho việc truyền bá đức tin.
- Hiện nay đã có hệ thống Internet của Vatican, của giáo phận Paris, của Vietcatholic và của nhiều cộng đoàn công giáo khác… rất hữu hiệu, mau lẹ, đông khách, ảnh hưởng sâu rộng trong giới truyền thông và đại chúng.
- Phần chiếu Internet : rất tiếc là màn ảnh ‘xách tay quá nhỏ’ không thỏa mãn người ham muốn xem.

Kết quả phiên họp : Sau phần trao đổi thắc mắc, mọi người hiện diện đồng thuận :
- Mạng Internet mang tên : ‘Giáo Xứ Việt Nam – Paris’.
- Chịu trách nhiệm tổng quát : Đ.Ô Mai Đức Vinh, ông Tạ Đình Chung.
- Ban biên tập : cha Đinh Đồng Thượng Sách, ông Trần Văn Cảnh và thầy Phạm Bá Nha.
- Ban Kỹ thuật : anh Lương Công Bình, anh Vũ Hữu lộc, cô Diệu Huyền.
- Phụ trách tài chánh : chị Nguyễn thị Kim Thoa.
- Trách nhiệm pháp luật : luật sư Lê Đình Thông
- Nội dung hoàn toàn tôn giáo.
- Cố gắng ra mắt ngày 01.05.2002, ngày Đại Hội LĐNNN.

Còn nhiều việc phải làm, nên trước khi ra về, cha Mai Đức Vinh xin mời tất cả họp lại vào thứ bảy, 26.01.2002 : từ 9g, hai ban Biên tập và Kỹ thuật họp trước, sau đó họp chung lại và lấy quyết định cuối cùng. Ai biết người nào có khả năng chuyên môn, xin mời cộng tác. Sau phiên họp, mọi người ở lại dùng cơm trưa chung.

3. Buổi hội thảo luận và quyết định về nội dung :
Hai tuần sau, thứ bảy 26.02.2002, một buổi hội khác quan trọng nhằm ‘thảo luận và quyết định về nội dung’ của Site Internet Giáo Xứ. Sau đây là biên bản bản do Thầy Phạm Bá Nha ghi lại : 
«Có mặt đức ông Mai Đức Vinh, cha Đinh Đồng Thượng Sách, thầy Phạm Bá Nha, chị Nguyễn Thị Thoa, cô Diệu Huyền, các ông Lương Công Bình, Vũ Hữu Lộc. Những người vắng mặt nhờ Đức Ông chuyển lời sẵn sàng cộng tác và chúc buổi hội kết quả tốt đẹp.

Ban biên tập họp riêng, bàn về ba diểm : a) Cha Sách điều hợp tổng quát, ông Cảnh viết bài và thầy Nha phối hợp bài vở. B) Bàn thảo về mục tiêu của Internet. c) Nội dung của Site Internet. Ban kỹ thuật họp riêng. Sau đó hai ban họp chung và quyết định như sau :
- Lấy mã số : www.giaoxuvnparis.org
- Mục tiêu, Web Site giaoxuvnparis là một diễn đàn để :
  1. Công bố và chia sẻ Tin Mừng.
  2. Giới thiệu và cung cấp phương thức bảo toàn đời sống Kitô hữu.
  3. Thông tin, liên lạc và học hỏi.
  4. Mở rộng giới tuyến truyền giáo.
- Nội dung Site Internet của Giáo Xứ gồm hai phần :
  1. Thông tin :
  - Cơ cấu tổ chức GXVNP
    . Ban Giám Đốc
    . Hội Đồng Mục Vụ
    . Các Cộng Đoàn
    . Các Đoàn thể, Ban, Nhóm Công giáo Tiến hành.
    . Các Ca đoàn
  - Cơ cấu tổ chức Giáo phận và Giáo Hội.
    . Tổng giáo phận Paris.
    . Giáo Hội Pháp
    . Giáo Hội Việt Nam
    . Giáo Hội hoàn vũ.
  2. Học hỏi :
  - Lời Chúa
    . Theo Phụng vụ
    . Giáo lý
    . Lời Cha chung
    . Lá thư mục vụ
    . Giai đáp thắc mắc
  - Giáo Hội
  - Văn hóa
    . Văn hóa Việt Nam
    . Giáo dục
    . Hoạt động văn hóa của các cộng đoàn công giáo Việt Nam tại Pháp
  - Trao đổi mục vụ trên Internet.
  - Linh tinh

Để chuẩn bị cho cộng đoàn hiểu biết và hưởng ứng, Báo Giáo Xứ sẽ phát hành một số về Site Internet vào tháng 04.2002. Ai có bài, xin gửi cho thầy Nha.

Ban kỹ thuật sắp xếp và làm thử một số trang mẫu và cho xem vào phiên họp sau, thứ sáu 01.03.2002, lúc 19g. Ngày này xin đến dùng cơm tối, xem những trang mẫu và bàn tiếp những gì còn lại cho kịp ra mắt ngày 01.05.2002.

 

22. Lúc thành hình

 

Ngày khai trương : Đại Hội LĐNN III, 01.05.2002.
Trong bài khai mạc Đại Hội LĐNN III, sau khi trình bày về ‘Sinh hoạt Liên Đới trong năm và ‘Việc ấn hành cuốn Niên Giám Liên Đới’, linh mục Mai Đức Vinh đã nói về ‘LĐNN với việc thành hình Site Internet Giáo Xứ Việt Nam’ như sau :
«Chắc qúy anh chị đã đọc bài mở đầu số Báo Giáo xứ về ‘Internet truyền Giáo Không Biên Giới’ (số 182, 01.04.2002), trong đó tôi khẳng định rằng ‘Chưa bao giờ trong lịch sử Giáo Hội, Truyền thông xã Hội trở thành một sinh hoạt mục vụ được quan tâm như ngày nay’. Bằng chứng gần nhất là vào Ngày Truyền Thông 2002 sắp tới, tức 12.05, Đức Thánh Cha sẽ ban hành một sứ điệp với chủ đề ‘Internet, một diễn đàn mới để loan báo Tin Mừng’. Vì thế mục vụ của Giáo Xứ chúng ta không thể đi ngoài hướng đi mục vụ, đặc biệt công việc truyền giáo của Giáo Hội hoàn vũ. Phải nói thật bây giờ Giáo Xứ chúng ta mới bắt đầu thì đã là muộn, nhưng thà muộn còn hơn không.

Nhưng tại sao lại muốn gắn liền Site Internet của Giáo Xứ việt Nam Paris với LĐNN ? – Xin thưa :
Xét về lịch sử, Site Internet đã được bắt đầu từ sáng kiến của một số anh chị thuộc ngành chuyên Gia. Anh Lương Công Bình, chị Kiều Hạnh, ông Nguyễn Mạnh Đĩnh, anh Vũ Thiện Tiến, ông Tạ Đình Chung được coi là những người tiên phong. Ngay từ Đại Hội I, năm 2000, qúy anh chị đã giới thiệu với chúng ta. Lúc đó nhiều người hiểu là Site Internet do ngành Chuyên Gia chủ trương. Nhưng bây giờ rõ rệt, đây là Site Internet của Giáo Xứ, với danh xưng : www.giaoxuvnparis.org, do các thành viên LĐNN quán xuyến trong các ban Điều Hành, Biên Tập, Kỹ Thuật và Tài Chánh.

Nếu LĐNN là một hình thức sinh hoạt mục vụ mới mẻ của Giáo Xứ chúng ta, thì chúng tôi cũng ước mong rằng tập thể LĐNN của Giáo Xứ đảm nhiệm một công tác tông đồ cụ thể và hiện đại của Giáo Xứ, đó là Site Internet. Đảm nhiệm bằng cách : theo khả năng của mình, xin các anh chị xung vào các ban Biên Tập và Kỹ Thuật. Xin các anh chị dành giờ theo dõi và cổ động cho Site Internet Giáo Xứ Việt Nam Paris, để qua Site Internet, chúng ta sống gắn bó với Cộng Đoàn, với Giáo Hội Việt Nam và Giáo Hội hoàn vũ, gắn bó với Lời Chúa và với văn hóa quê hương, cũng như theo dõi biến cố mỗi ngày của xã hội và thế giới. Đây cũng là lý do tại sao chúng tôi nghĩ đến việc trích tiền thu được của Ngày Cơm Liên Đới để yểm trợ Site Internet của Giáo Xứ.

Sau cùng vì những lý do trên, chúng tôi chọn Ngày Liên Đới III này làm ngày lịch sử, khai trương Site Internet giáo Xứ Việt Nam. Và như vậy, chúng ta nhận lãnh sứ mệnh tông đồ của chúng ta. Sự sống còn của Site Internet Giáo Xứ, tiềm lực phát triển và thành quả tông đồ của mạng lưới này một phần lớn, nếu không phải là tất cả, đều lệ thuộc vào tinh thần và sức năng nổ hoạt động tông đồ của tập thể LĐNN của chúng ta. Tôi xin nhắc lại ‘đây là sứ mệnh tông đồ và trách nhiệm lịch sử của LĐNN’.


Bầu khí hồ hởi và những ý kiến xây dựng :
Từ ngày khai trương cho tới nay, tôi đã được nhiều người điện thoại đến chúc mừng, bày tỏ niềm vui và góp ý xây dựng, tôi xin trích lại một số dưới đây :

«Hoan hô và chúc mừng ! Giáo dân Giáo Xứ Việt Nam Paris, và cả khắp nơi lại có một món ăn tinh thần mới. Chúc bánh xe Mạng Lưới đã chuyển thì cứ lăn mãi, đừng dừng lại vì giốc gềnh hay vì thung lũng, vũng lầy…» (ông Antôn Hoàng, Vitry sur Seine, 21.05.02).

«Chúng tôi chờ đợi từ lâu rồi, không lẽ gì bên Hoa Kỳ có nhiều Web, bên Luân Đôn cũng đã có, và nhiều nơi khác… mà tại Pháp lại không có một Web nào. Thì nay chúng tôi đã toại nguyện một phần, chúng tôi chúc cho Web Gláo Xứ cải tiến thêm mãi về hình thức và nội dung. Cái chưa toàn hảo, sẽ cố làm toàn hảo thêm. Đó là luật tự nhiên… » (Nhóm trẻ thích Web, Versailles, 6.2002).

«Ồ vui quá, tình cờ con bấm Web lên, con gặp Website của Giáo Xứ Việt Nam Paris, đẹp và sống động. Website Giáo Xứ có đã lâu chưa, thưa đức ông, bài vở chưa nhiều, nhưng rồi sẽ cải tiến cho phong phú thêm phải không đức ông ?...» (một nữ độc giả Báo Giáo Xứ, Bobigny 17.02.03).

«… Đã bốn tháng tôi hồ hởi theo dõi Site Internet của Giáo Xứ, nhưng tôi không toại nguyện mấy. Lý do : tôi thấy thiếu Lời Chúa, thiếu tin tức sốt dẻo về cộng đoàn, thiếu những bài văn hóa cơ bản… Tôi tự hỏi những người trách nhiệm có theo dõi để học hỏi với các Site Internet khác không ? Phải nói thật, nhiều Site Internet công giáo khác phong phú hơn nhiều. Vietcatholic thì khỏi nói rồi. Xin lỗi, tôi nói hoàn toàn với tinh thần xây dựng, vì tôi cũng biết «vạn sự khởi đầu nan… » (Ignace Phạm. Marne-la-Vallée, 2002, 07.10.02).

«Sau một câu hỏi vô tình của Đức Ông ‘Qúy vị có theo dõi Mạng Lưới Giáo Xứ không ?’ mà con mới quan tâm và hôm nay xin ‘vô phép’ góp ý với ban phụ trách mạng lưới : Ảnh phông của trang đầu tiên con thấy hơi buồn tẻ, có thể được nên thay ảnh đó đi, nhiều mục xem ra thiếu bài vở (Cha VTH nói với con ‘hai ba tháng, bấm lên vẫn thấy có một bài !’), chữ hơi nhỏ nên khó đọc và ngại đọc… Tuy vì thời giờ và nghề sống con không tham gia cụ thể các sinh hoạt, trừ việc đi lễ chủ nhật, nhưng từ lòng qúy mến Giáo Xứ, con vẫn quan tâm đến những sinh hoạt của Giáo Xứ, ghi ơn những người góp phần xây dụng Giáo Xứ và mong cho mọi sinh hoạt của Giáo Xứ thành tựu… » (Dung Hélène, Paris 7008). 

«…Hôm thứ sáu nghe Đức Ông nói Site Internet của Giáo Xứ sắp được năm tuổi rồi, 05.2002-05.2007. Con chào mừng những cố gắng của ban quản nhiệm Website, và con xin nói lên một vài nhận định : 1) Nhiều Site Internet đã mở ra rồi bị chết yểu sau vài năm. Site của Giáo Xứ còn sống và có hy vọng phát triển và sống lâu. Con mừng. 2) Bài của Site Internet không bao giờ là bài sao chép lại của các Site khác, đó là điểm son thứ hai. Nhưng còn nghèo, nhiều mục đáng có mà chưa có, nhiều mục để một bài lâu quá. Bấm lên mà chỉ thấy bài cũ, con khép mau lại và chán… 3) Hình như còn thiếu chuyên viên, con đề nghị Cha Sở nên tìm cách huy động các bạn trẻ. Họ nhanh nhẹn và sắc bén về kỹ thuật lắm. Nhiều nhóm trẻ hứng lên rồi mở Site không có chất lượng, không có hy vọng sống lâu. Uổng. Cần tập trung các nhân tài trẻ lại. Việc này chỉ Cha Giám Đốc làm được chứ ai làm nổi !.. » (Nguyễn Alain, Orly, 12. 10. 06)

 

23. Bước tiến triển

 

1. Quan tâm của ban Mục Vụ Màng Lưới.
Kể từ ngày khai trương (01.05.02) ban Mục Vụ Mạng Lưới hội nhau mỗi năm một lần để trao đổi về những ‘tiếng vang’ và tìm cách canh tân. Hầu hết những ý kiến đề nghị ở trên đã được thảo luận trong mỗi buổi hội. Chúng tôi không mơ ước trở thành Site Internet với tầm mức quốc tế như Vietcatholic. Trong khuôn khổ một Giáo Xứ, nội dung của site internet còn rất khiêm tốn với những tiết mục chính yếu như sau :
1. Tin tức : Sinh hoạt Cộng Đoàn, - Sinh hoạt Giáo Hội hoàn vũ.
2. Lời Chúa : Theo Phụng vụ, - Giáo lý, - Lời cha chung, - Chứng nhân, - Lá thư mục vụ.
3. Văn hóa giáo dục : Văn hóa, - Giáo dục gia đình, - Xã hội & Liên đới.
4. Cơ cấu tổ chức Giáo Xứ : - Vài dòng lịch sử, - Ban Giám Đốc, - Ban Thường Vụ, - Các Cộng Đoàn, - Các Đoàn Thể, - Các Ca Đoàn.
5. Đề mục đặc biệt : - Tiền giúp Giáo Hội, - Sáu mươi năm Liên Tu Sĩ.

Phần lớn những bài cho lên Site Intrenet lấy lại từ số Báo Giáo Xứ mỗi tháng. Có thể nói chủ đề của Site Internet chính là chủ đề của Báo Giáo Xứ. Trên thực tế, thành phần chủ yếu của ban biên tập Site Internet cũng là những trợ bút thường xuyên của Báo Giáo Xứ. Không biết có phải vì thế mà từ hai năm nay, số dộc giả Báo Giáo Xứ có chiều sa sút, đặc biệt các độc giả ở lứa tuổi 30 đến 45.

Phải thú nhận, những đề mục trên đây chưa được thể hiện đúng mức. Lý do chính yếu là thiếu nhân sự, cả về ban biên tập lẫn ban kỹ thuật. Ban Mục Vụ Mạng Lưới hiện nay có 10 người : Cha Vinh, thầy Chung, thầy Nha, ông Cảnh, ông Thông, ông Tâm, anh Bình, chị Kiều Hạnh, anh Cẩn, chị Xuân Lan, và anh Trân. Nhưng chỉ có năm người viết bài, và tất cả ai cũng đa đoan công việc, không có nhiều giờ dành cho Site Internet. Về khả năng kỹ thuật, cũng chỉ năm người biết, nhưng không ai chuyên nghiệp.

Một vấn đề được đề cập đến trong mỗi lần hội, nhưng cho tới nay vẫn chưa có kết quả, là huy động người trẻ tham gia vào ban biên tập hay ban kỹ thuật. Cũng liên quan đến người trẻ, chúng tôi ước mong có một trang dành cho giới trẻ trên Site Internet. Cho tới nay vẫn chưa thực hiện được.

Không bi quan, nản chí, nhưng Ban Mục Vụ Mạng lưới rất ưu tư trong việc cải tiến : Làm sao đáp ứng được những ước nguyện của những độc giả nêu lên ở trên. Họ là tiếng nói của những người muốn xây dựng sinh hoạt mục vụ mạng lưới của Giáo Xứ. Làm sao cho mạng lưới giáo xứ thu hút được các bạn trẻ : người trẻ thích bấm Internet hơn mở tờ báo ra đọc. Làm sao có sự hiện diện sống động của giới trẻ trên mạng lưới… ???

2. Chuẩn bị mừng đệ ngũ niên.
Thời gian thúc đẩy ! Ban Mục Vụ Mạng Luới tự thấy phải đưa ra một chương trình đổi mới toàn bộ để kịp mừng đệ nhất ngũ niên, vào 01.05.07, tức ngày Đại Hội LĐNN. Đó là lý do buổi hội ngày 13.10.2006 mà thầy Tạ Đình Chung đã ghi lại biên bản như sau :
1) Hiện diện : Các ông Cảnh, Cẩn, Tâm, các thầy Chung, Nha, các cha Vinh, Dũng, Điển. Vắng mặt : cha Sách, các ông Thông và Bình.
2) Sau khi trao đổi về Site Internet hiện nay của GXVN Paris, buổi họp đã lấy những quyết định sau đây cho sáu tháng tới, từ 10 đến tháng ba 2007.
- Sửa đổi lại trang chủ để giới thiệu một cách hợp lý hơn các bài hàng tháng của báo Giáo Xứ theo như mục lục của từng số báo. Mục lục của trang chủ hiện nay chỉ giữ lại những đề mục chính (sinh hoạt GXVN Paris, Lời Chúa, Văn Hóa và Giáo Dục, Cơ Cấu Tổ Chức và 60 năm LTS).
- Ngoài các bài hàng tháng trích từ báo Giáo Xứ trên đây, các bài khác của các cộng sự viên báo Giáo Xứ sẽ được sắp xếp theo từng tên tác giả.
- Dần dà giới thiệu trên site của Giáo Xứ các sách Giáo Xứ đã xuất bản và đưa lên site toàn bộ nội dung của từng cuốn. Để bắt đầu, sẽ đưa lên trước sáu cuốn sau đây : Văn Hóa Đức Tin, Văn Hóa Gia Đình, Lịch Sử Giáo Hội I, II, III. Việc này sẽ xin Sơ Liên và Gs Cảnh đảm nhiệm.
- Một trang sẽ được dành cho sinh hoạt của Giới Trẻ Giáo Xứ. Xin cha Sách và cha Điển khuyến khích các bạn trẻ nuôi dưỡng trang Sinh hoạt Giới Trẻ này.
- Phần trang trí, xếp đặt trang chủ và các trang tiếp sẽ được bàn tới trong buổi họp ngày 08.12.2006. Xin mọi người chuẩn bị góp ý để vẽ lại các trang này. Ngoài ra cha Vinh sẽ liên hệ xin anh Vũ Đình Khiêm làm giúp cho trang chủ và trang đầu.
- Công việc chuẩn bị đưa các bài lên site của Giáo Xứ đòi hỏi phải thay đổi nhiều, và do đó, cần phân chia công việc lại giữa anh em trong ban kỹ thuật.

Tiếp đó là hai buổi hội ngày 08.12.06 và 05.02.07 để nhìn lại công việc đã quyết định và góp ý về trang chủ theo sự đề nghị của ông Vũ Đình Khiêm. Cho đến hôm nay, thì xem ra mọi sự tương đối đã sẵn sàng kịp ngày 01.05.07.


Trong Thượng Hội Đồng Giám mục Á Châu, các Nghi Phụ đã trao đổi nhiều về những ảnh hưởng của Internet trên nhiều bình diện sinh hoạt của Giáo Hội. Các ngài nhận định Internet như một thách đố trong ngàn năm mới và cũng là những cơ hội mở ra một cánh đồng truyền giáo không biên giới, một cơ may lớn lao để học tập lẫn nhau trong bối cảnh toàn cầu hóa, và một triển vọng cho việc giáo dục, đào tạo từ xa. Các nghị Phụ cũng khẳng định rằng Giáo Hội Công Giáo là giáo hội đầu tiên đặt vấn đề phải tận dụng và khôn khéo khả năng của Internet (Vietcatholic 3.7.2001).

Cách riêng mỗi Cộng Đoàn Giáo Xứ phải quyết tâm và khôn khéo khai mở và phát triển Site Internet của Giáo Xứ, ‘đừng sợ mở cửa cho phương tiện truyền thông tân tiến này, hầu để Tin Mừng của Đức Kitô được loan truyền đến và được nghe biết từ những mái nhà của Giáo Xứ và của cả thế giới (Đức Gioan Phaolô II).

Trong thư gửi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (Gia rai 18.02.2006), ông Nguyễn Thụ Nhân cho biết : ‘hiện nay đã có nhiều Giáo Xứ Việt Nam trong và ngoài nước mở Site Internet’. Giáo Xứ Việt Nam Paris hân hoan chen vai sát cánh với các Giáo Xứ anh em trong phạm vi sinh hoạt mục vụ và truyền giáo này.

 

3. TỔ CHỨC NỘI DUNG MẠNG LƯỚI GIÁO XỨ VIỆT NAM PARIS HIỆN NAY, tra ngày 06.06.2007

 

Vừa vào mạng lưới, trên màn ảnh hiện ra một tấm hình lũ lượt người giáo dân Giáo Xứ Việt Nam Paris, rồi như một phi thuyền hạ cánh, biểu hiệu « Giáo Xứ Việt Nam – Paroisse Vietnamienne » với hình nước Việt Nam vàng trên tháp Effel xanh hiện ra.

 

Nhấn con chuột vào biểu hiệu này, TRANG CHỦ mạng lưới sẽ hiện ra, với ba không gian rõ rệt. Về phía trái, một bản mục lục của mạng lưới giới thiệu những mục chính của mạng lưới.

TRANG CHỦ

PAROISSE VIETNAMIENNE

WEBLINKS

TIN TỨC

LỜI CHÚA

TIỀN GIUP GIÁO HỘI

VĂN HOÁ & GIÁO DỤC

CƠ CẤU TỔ CHỨC

SINH HOẠT VĂN HOÁ

CÁC CỘNG ÐOÀN VN TẠI PHÁP

 

Ở chính giữa là hai bài chính trong tháng mới nhất của chủ nhiệm hay chủ bút báo Giáo Xứ Việt Nam. Hai bài chính hiện đang được đăng là « Thách đố trong đời sống đức tin » của Ðức Ông Mai Ðức Vinh và « Sống đạo » của Du Sinh.

 

Về phía phải là bảng lệt kê tất cả những bài mới được lưu trữ trong tháng. Ðó là những bài sau đây :

MỪNG ÐỆ NHẤT NGŨ NIÊN
Mạng lưới GiáoXứVNParis
▪ Mục Vụ Mạng Lưới

▪ Thách đố đức tin

▪ Những thách đố trong đời sống đức tin

▪ Con thuyền mang dấu ấn đức tin

▪ Bẩm sinh và môi trường giáo dục

▪ Giáo Xứ Việt Nam Paris : 60 Năm Hồng Ân

▪ Hai ngày thân hữu 12 và 13.05.2007 .pdf

▪ Hai ngày thân hữu 12 và 13.05.2007 (hình) .pdf

▪ Tiệc Liên Đới nghề nghiệp 08.05.2007 (hình) .pdf

▪ Ngày gia đình trẻ tại Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Marne-La-Vallée ngày 06.05.2007 .pdf

▪ Đại hội Liên Đới nghề nghiệp 01.05.2007 (hình) .pdf

▪ Đại Hội Liên Đới Nghề Nghiệp lần thứ tám - GXVN Paris ngày 01.05.2007

▪ Diễn Nguyện Thánh Ca Giáo Xứ Việt Nam Paris ngày 29.04.2007

▪ Thư Viện Giáo Xứ Việt Nam Paris .pdf

▪ Ngày Văn hóa VN do nhóm thư viện tổ chức tại GXVN Paris ngày 15.04.2007 .pdf

▪ Phóng sự hình ảnh ngày Văn hóa VN 15.04.2007 nói chuyện về Linh mục Nguyễn Văn Thích và nghe nhạc Lê Trạch Lựu .pdf 

▪ Phong hóa Việt Nam về Tương thân Tương ái 

▪ Ðôi nét về tinh thần tương trợ cộng đồng trong văn chương VN

▪ Tình anh em một nhà qua ca dao Việt Nam  

 

Nếu có ai tò mò muốn đọc xem mục lục có gì, họ chỉ cần đưa con chuột vào từng mục.

 

1. Mục tiếng tây « PAROISSE VIETNAMIENNE », không có dàn bài chi tiết, chỉ trực tiếp trình bày một bài chính « Faits marquants des derniers mois (những sụ kiện lớn trong những tháng qua)». Rồi về phía phải,  có bảng  liệt kê ba bài lưu trữ : ▪ Notre mission à Paris. Mgr Vingt-Trois, Arch.de Paris (Sứ mệnh của Giáo Hội ở Paris), ▪ Evangéliser Paris (truyền giáo ở Paris) và ▪ Histoire de la paroisse vietnamienne (Lịch sử giáo xứ việt nam)

 

2. Xuống mục « WEBLINKS », dường như có trục trặc kỹ thuật. Nhấn vào đây, chỉ thấy mạng trả lời rằng « không thể tìm ra trang này ».

 

3. Xuống mục « TIN TỨC », dàn bài chi tiết cho thấy ba lãnh vực : Thông tin, Sinh hoạt cộng đoàn và Giáo hội hoàn vũ.

 

31). Nhấn vào mục Thông tin, hiện ra ở giữa trang bài « Thông báo- Chủ nhật 29.04.2007 ». Về phía phải người ta đọc được SINH HOẠT THƯỜNG XUYÊN
Giờ Lễ Chủ Nhật :
 Lễ I     : 10g00
 Lễ II    : 11g30
 Lễ III   : 17g00 

Bí tích Hòa giải :
* Sáng Chúa Nhật từ 10g đến 15g
* Hoặc theo hẹn

Bí tích Rửa tội :
* Cử hành vào sáng Thứ Bảy
* Xin liên lạc trước 1 tháng

Bí tích Hôn phối :
* Cử hành vào chiều Thứ Bảy
* Theo học khóa Dự bị Hôn phối :
Khóa Giáng sinh
hoặc Khóa Phục sinh
* Xin liên lạc với Ban Giám Đốc

Bí tích Xức dầu Thánh : 
* Theo nhu cầu
* Xin liên lạc với Qúy Cha

 

Lịch Trình Thánh Lễ và Sinh Hoạt Giới Trẻ niên khóa 2006-2007

 

32). Nhấn vào mục « Sinh hoạt cộng đoàn », bài chính hiện nay sẽ hiện ra ở giữa viết về « Lễ mừng thượng thọ » vào ngày 31.12.2006.  Về phía phải có sổ liệt kê những bài về sinh hoạt cộng đoàn còn được lưu trữ. Ðó là những bài sau đây :

▪ Ngày Văn hóa VN do nhóm thư viện tổ chức tại GXVN Paris ngày 15.04.2007 .pdf

▪ Phóng sự hình ảnh ngày Văn hóa VN 15.04.2007 nói chuyện về Linh mục Nguyễn Văn Thích và nghe nhạc Lê Trạch Lựu .pdf 

▪ Tiệc Xuân Ðinh Hợi GX VN Paris ngày Chủ nhật 110207 .pdf

▪ Thân Hữu Taxi mở tiệc Xuân giúp các em mồ côi và khuyết tật, Paris tối ngày 10.02.2007 .pdf

▪ Ngày bệnh nhân 04/02/2007, tại Giáo xứ VN Paris .pdf

▪ Hình ảnh cuộc thi Hang đá kỳ 3 .pdf 

▪ Canh thức Giáng Sinh – 2006

▪ Thi Hang đá kỳ 3 - 2006

▪ Thơ mời Mừng Thượng Thọ

33). Nhấn vào mục « Giáo Hội hoàn vũ », bài chính hiện ra là bài  « Thách đố đức tin » của Trấn Quốc Phụ đã được liệt kê ở trang chủ. Về phía phải có liệt kê những bài lưu trữ sau đây :

▪ Những thách đố trong đời sống đức tin

▪ Con thuyền mang dấu ấn đức tin 

▪ Chúa Kitô ủy nhiệm và tín thác nơi phụ nữ

▪ Cầu nguyện với kinh Mân Côi

▪ Lịch sử kinh Mân Côi

▪ Siêng năng lần hạt Mân Côi

▪ Ðức Tân Giáo Hoàng Biển Ðức XVI

▪ Ðức Hồng Y Jean-Marie Lustiger

▪ Trước một biến cố hoàn vũ. Habemus papam

▪ ÐGH JP2 và bước chân rao giảng

▪ ÐGH Gioan Phaolô II với Giáo Hội VN

▪ Chúng tôi tham dự Ðại Hội Giới Trẻ tại Ðức

▪ Nhìn lại Công Ðồng Vatican II

▪ Bảy Cải cách chủ yếu của CÐ Vatican II

▪ Tóm lược các văn kiện Công Ðồng Vatican II

 

4. Tiếp theo bảng mục lục là « LỜI CHÚA » với dàn bài chi tiết gồm năm tiểu đề : (Lời Chúa) theo phụng vụ, Lời Cha Chung, Chứng nhân, Lá thư mục vụ và Giáo lý.

 

41). Nhấn vào ti ểu đề « (Lời Chúa theo phụng vụ », lập tức hiện ra bài « Chúa nhật lễ Mình Máu Chúa năm C, 100607 ». Về phía phải có những bài lưu trữ này :

Chúa nhật lễ Chúa ba ngôi

Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống

Chúa nhật VII Phục Sinh

Chúa nhật VI Phục Sinh

Chúa nhật V Phục Sinh

Chúa nhật VI Phục Sinh

Chúa nhật III Phục Sinh

Chúa nhật II Phục Sinh

Chúa nhật Phục Sinh

Chúa nhật LỄ LÁ

 

42). Tiếp đến tiểu đề « Lời Cha Chung », bài chính nói về « Ðức Giáo Hoàng viếng thăm Thổ Nhĩ Kì » của Thi Chương. Phía phải có ghi những bài lưu trữ sau đây :

▪ Sống đạo hôm nay

▪ Truyền giáo hướng dẫn bác ái

▪ Ơn gọi trong mầu nhiệm Giáo Hội 

▪ Thiên Chúa là tình yêu

▪ Trong sự thật xây dựng hoà bình 

▪ Yêu mến Thiên Chúa 

▪ Đối thoại bác ái và đối thoại chân lý 

▪ Thánh Thể và việc truyền giáo

 

43). Vào tiểu đề « Chứng nhân », bài chính là « Abbé Pierre, con nguời niềm tin và tình thương » của Dô Mai Ðức Vinh. Phía phải có ghi những bài lưu trữ này :

▪ Abbé Pierre, con người niềm tin và tình thương

▪ Abbé Pierre vị giáo hoàng của người nghèo

▪ Cộng đồng Emmaüs

▪ Kính nhớ 117 Thánh TửĐạo Việt nam

▪ Kỷ niệm 60 năm tổ chức cứu trợ công giáo 

▪ Frédéric Ozanam : dấn thân tranh đấu cho công bằng xã hội

▪ Marie de la Passion : Sáng lập Dòng Nữ Tu Thừa Sai Đức Mẹ 

▪ Thánh Giuse Moscati : Bác sĩ suốt đời xả thân cho bệnh nhân 

▪ Hành trình nhân chứng đức tin của Trương Vĩnh Ký

▪ Ðức Cha Cassaigne Sanh, Giám mục người cùi VN

- Bàn Tay Linh Thiêng Nâng Đỡ

- Chân phước Charles de FOUCAULD

 

44). Sang tiểu đề « Lá thư mục vụ », bài chính viết về « Tương thân tương ái » của Ð Ô Mai Ðức Vinh. Phía phải có liệt kê những bài lưu trữ là :

 ▪ Chứng nhân cho Tin Mừng

▪ Xin rộng lòng đáp ứng

▪ Sứ điệp Giáng Sinh

▪ Sống tuyên chứng Tin Mừng’

▪ Kinh Mân Côi

▪ Công trình của Công Ðồng

▪ Nguồn sống 

▪ Liên đới để sống Tin Mừng

▪ Hiến Dâng & Phục Vụ

▪ Con đường đã được uấn lại

▪ Tình yêu điên khùng

▪ Thật đáng hãnh diện !

▪ Dự án giáo dục cho con cái

 

45). Về tiểu mục « Giáo lý », bài chính là « Hình thức cầu nguyện ». Với những bài lưu trữ sau :

▪ Ðời sống cầu nguyện

▪ Mọi người được mời gọi cầu nguyện

▪ Kinh nguyện trong đời sống kitô hữu

▪ Cùng chết và sống lại với Chúa Kitô

▪ Thống hối nội tâm

▪ Anh em hãy đi và làm cho muôn dân... 

- Hội Thánh loan báo Tin Mừng 

▪ Lạy Chúa Ba Ngôi 

▪ Tôi tin kính Đức Chúa Trời...

▪ Sự sống con người - Nhận biết Thiên Chúa...

▪ Con người khao khát Thiên Chúa...  

 

5. Tiếp theo bảng mục lục là « VĂN HÓA & GIÁO DỤC » với dàn bài chi tiết gồm ba tiểu đề : Giáo dục & Gia đình, Xã hội & Liên đới và Văn hóa.

 

51). Nhấn vào tiểu đề « Giáo dục & gia đình », lập tức hiện ra bài « Bẩm sinh và môi trường giáo dục». Về phía phải có những bài lưu trữ này :

▪ Giáo dục con cái...

▪ Ðể là những bậc phụ mẫu có thể chấp nhận được

▪ Các cặp dự hôn xây dựng ‘dự án giáo dục’ con cái

▪ Giáo dục ấu thiếu nhi tại từ 4 đến 12 tuổi Giáo Xứ VN Paris .pdf 

▪ Giáo dục khởi đầu cho kha tráng niên ở Giáo xứ VN Paris .pdf 

▪ Suy nghĩ về tuổi vị thành niên trên phương diện tâm lý học

▪ Ðem hạnh phúc đến cho con cái

▪ Khi đứa con mang nhãn hiệu “tự bế” xuất hiện trong gia đình

▪ Người mẹ trong gia đình công giáo

▪ Chuẩn bị các bạn trẻ sống đời hôn nhân

▪ Hôn nhân và gia đình

▪ Mục vụ hôn nhân dị chủng

▪ Niềm tin trong đời sống gia đình

▪ Khác biệt tính tình trong đời sống lứa đôi

▪ Thăng tiến hôn nhân gia đình 

 

52). Nhấn vào tiểu đề « Xã hội & Liên đới », lập tức hiện ra bài « Ðánh đề ra đê mà ở ». Về phía phải có những bài lưu trữ này :

▪ Hình phạt nào cho cân xứng !

▪ Tiền trên trời rớt xuống

▪ Cha mẹ em hy vọng một phép lạ, nhưng quan tòa nói : “Giết em bé đi ” 

▪ Vứt xác vào sọt rác

▪ Ðánh đề ra đê mà ở

 

53). Nhấn vào tiểu đề « Văn hóa », lập tức hiện ra bài « Phong hóa Việt Nam về tương thân tương ái ». Về phía phải có những bài lưu trữ này :

▪ Phong hóa Việt Nam về Tương thân Tương ái 

▪ Heo trong Thánh Kinh. 

▪ Ðêm ánh sáng huy hoàng. 

▪ Lễ vật lòng thành kính dâng. 

▪ Mừng Xuân Ðinh Hợi 2007

▪ Năm Bính Tuất kể chuyện chó

▪ Những biểu tượng sâu sắc của gà trống

▪ Năm Ất Dậu kể chuyện gà

▪ Chào mừng năm Giáp Thân 

▪ Năm Qúy Mùi kể chuyện Dê

▪ Trọng tuổi già là sống đạo hiếu.

▪ Gốc rễ văn hóa VN

▪ Bảo tồn tiếng Việt và văn hóa dân tộc

▪ Làm sao phát triễn tình việt nơi con em chúng ta ? 

▪ Làm sao dạy tiếng việt cho có tổ chức và có phương pháp? 

▪ Căn tính người công giáo việt nam

▪ Niềm tin trong văn hóa Việtnam

▪ Quan niệm về trời trong Cung Oán Ngâm Khúc

▪ Thân thế sự nghiệp Phước môn Quận công Nguyễn Hữu Bài 

▪ Một vài cảm nghĩ về tập thơ nôm của cụ Phước môn Nguyễn Hữu Bài 

▪ Paulus Huỳnh Tịnh Của biên soạn pho Ðại nam Quốc âm Tự vị đầu tiên của VN

▪ Ðại nam Quốc âm Tự vị - 1895. Paulus Huỳnh Tịnh Của

▪ Trương Vĩnh Ký, nhà văn hóa tiên phong

 

6. Tiếp theo là mục « CƠ CẤU TỔ CHỨC » với dàn bài chi tiết gồm sáu tiết : Vài dòng Lịch sử, Ban Giám Ðốc, Ban Thường Vụ, Các Cộng Ðoàn, Các đoàn thể, Các Ca đoàn.

 

61). Nhấn vào tiểu đề « Vài dòng lịch sử », lập tức hiện ra bài « Vài dòng lịch sử ». Về phía phải có những bài lưu trữ này :

▪ Giáo Xứ Việt Nam Paris : 60 Năm Hồng Ân.
bài 1 : Chương trình Mừng năm “Hồng Ân” .pdf

▪ bài 2 : Lịch sử Giáo Xứ Việt Nam Paris .pdf

 

62). Nhấn vào tiểu đề «Ban Giám Ðốc », lập tức hiện ra bài « Ban Giám Ðốc ». Về phía phải có một bài lưu trữ này :

▪ Giáo Xứ Việt Nam Paris : 60 Năm Hồng Ân. bài 5 : Công việc của Ban Giám Ðốc .pdf

 

63). Nhấn vào tiểu đề « Ban Thường Vụ », lập tức hiện ra bài « Ban Thường vụ, nhiệm kỳ 2004-2007 ». Về phía phải có những bài lưu trữ này :

▪ Giáo Xứ Việt Nam Paris : 60 Năm Hồng Ân.
bài 6 : Sứ mệnh của Hội Ðồng Mục Vụ .pdf

▪ Hội Ðồng Mục Vụ của Giáo Xứ VN Paris

 

64). Nhấn vào tiểu đề « Các Cộng Ðoàn », lập tức hiện ra bài « Các Cộng đoàn ». Về phía phải có những bài lưu trữ này :

▪ Cộng Ðoàn Antony

▪ Cộng Ðoàn Cergy Pontoise

▪ Cộng Ðoàn Ermont

▪ Cộng Ðoàn Marne La Vallée

▪ Cộng Ðoàn Sarcelles-Garges

▪ Cộng Ðoàn Villiers Le Bel

 

65). Nhấn vào tiểu đề « Các Ðoàn thể », lập tức hiện ra bài « Các Ðoàn Thể ». Về phía phải có những bài lưu trữ này :

CÁC PHONG TRÀO
▪ Legio Mariae

▪ Phong trào Cursillo

▪ Thiếu nhi Thánh Thể

CÁC HỘI ÐOÀN
▪ Hội Yễm trợ ơn gọi

▪ Hội bà mẹ Công giáo

▪ Liên Ðới Nghề Nghiệp

CÁC NHÓM
▪ Nhóm cơm Chúa nhật

▪ Sinh hoạt giới trẻ

▪ Thư viện giáo xứ

▪ Sinh hoạt báo chí

CÁC LỚP HỌC
▪ Lớp Giáo lý

▪ Lớp tiếng Việt

▪ Lớp Pháp văn

▪ Lớp Ðàn tranh

▪ Lớp dự bị Hôn nhân

 

66). Nhấn vào tiểu đề « Các Ca đoàn », lập tức hiện ra bài « Vài dòng lịch sử ». Về phía phải có những bài lưu trữ này :

▪ Ca đoàn Giáo xứ

▪ Ca đoàn Triều dâng

▪ Ca đoàn Trinh Vưσng

▪ Ca đoàn Lê Bảo Tịnh

▪ Ca đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể

 

7. Tiếp theo bảng mục lục là « SINH HOẠT VĂN HOÁ » với dàn bài chi tiết gồm ba tiểu đề : Ban Tu thư, Ban Báo chi và Những người cầm bút

71). Về tiểu mục « Ban Tu thư », bài chính là « Ban Tu Thư ». Với những bài lưu trữ sau :

▪ Giáo Xứ Việt Nam Paris : 60 Năm Hồng Ân.
bài 11. Mục vụ văn hóa tu thư tập thể .pdf

▪ Tặng cho nhau (Kỷ yếu 60 năm hội Liên Tu sĩ) ; 2006

▪ Văn hoá gia đình ; 2006

▪ Văn hoá và Đức tin ; 2004 

 

72). Về tiểu mục « Ban Báo chí », bài chính là « Sinh hoạt Báo Chí ». Với những bài lưu trữ sau :

▪ Giáo Xứ Việt Nam Paris : 60 Năm Hồng Ân. bài 9. Báo ‘‘Giáo Xứ VN’’ .pdf

▪ Ðọc giả báo Giáo Xứ VN Paris 

▪ Ðọc truyện và thơ trong báo GXVN 

▪ In ấn và phát hành 

 

73). Về tiểu mục « Những người cầm bút », bài chính là « Những ngưới cầm bút ». Với những bài lưu trữ sau :

▪ Trần Văn Cảnh  với bài gioi thiệu về tác giả và Ba loạt bài lưu trữ, 16 bài về ▪ Giáo Xứ Việt Nam Paris : 60 Năm Hồng Ân ; 9 bài về ▪ Dẫn nhập vào văn hóa gia đình VN ; 7 bài Phóng sự của Gs Trần văn Cảnh

▪ Cung Chi chỉ có bài gioi thiệu về tác giả

▪ Trần Anh Dũng  chỉ có bài gioi thiệu về tác giả

▪ Phạm Bá Nha  chỉ có bài gioi thiệu về tác giả

▪ Lê Ðình Thông  với bài gioi thiệu về tác giả và ba bài lưu trữ ▪ Cộng đoàn gia đình : Là gì ? Ý nghĩa xã hội học ; ▪ Cộng đoàn gia đình : nghĩa gì ? Ý nghĩa triết học ; ▪ Cộng đoàn gia đình : Làm gì ? Ý nghĩa tôn giáo

▪ Mai Ðức Vinh  với bài gioi thiệu về tác giả và bài lưu trữ ▪ Mục Vụ Mạng Lưới

 

8. Tiếp theo bảng mục lục là « TIỀN GIÚP GIÁO HỘI » không có dàn bài chi tiết, có bài chính « Lời chủ chăn : Tôi cần đến Giáo Hội và Giáo Hội trông chờ nơi tôi ». Phía phải có ghi 4 bài lưu trữ :

▪ ‘Giúp tài Chánh cho Giáo Hội’ - 2006

▪ Quanh việc giúp Tài Chánh cho Giáo Hội

▪ Chứng từ : Tại sao tôi giúp ?

▪ Cách thức góp “Tiền giúp Giáo Hội ”  

 

9. Tiếp theo bảng mục lục là « CAC CỘNG ÐOÀN TẠI PHÁP » không có dàn bài chi tiết, có bài chính « Tuyên Úy đoàn ». Phía phải có ghi nh ững bài lưu trữ sau :

 ▪ Cộng Ðoàn Amiens

▪ Cộng Ðoàn Annecy

▪ Cộng Ðoàn Antony

▪ Cộng Ðoàn Autun

▪ Cộng Ðoàn Cergy Pontoise

▪ Cộng Ðoàn Châlon sur Saône

▪ Cộng Ðoàn Chambéry

▪ Cộng Ðoàn Colmar

▪ Cộng Ðoàn Clermont-Ferrand

▪ Cộng Ðoàn Ermont

▪ Cộng Ðoàn Evry (Essonnes)

▪ Cộng Ðoàn Grenoble

▪ Cộng Ðoàn Lille

▪ Cộng Ðoàn Lyon

▪ Cộng Ðoàn Marne La Vallée

▪ Cộng Ðoàn Marseille

▪ Cộng Ðoàn Mulhouse

▪ Cộng Ðoàn Metz

▪ Cộng Ðoàn Nancy

▪ Cộng Ðoàn Nantes

▪ Cộng Ðoàn Nice côte d'Azur

▪ Cộng Ðoàn Orléans

▪ Cộng Ðoàn Poitiers

▪ Cộng Ðoàn Reims

▪ Cộng Ðoàn Rennes Saint-Brieuc

▪ Cộng Ðoàn Sarcelles Garges

▪ Cộng Ðoàn Strasbourg

▪ Cộng Ðoàn Toulon

▪ Cộng Ðoàn Toulouse

▪ Cộng Ðoàn Troyes

▪ Cộng Ðoàn Valence

▪ Cộng Ðoàn Versailles

▪ Cộng Ðoàn Villiers Le Bel

 

 

LỜI KÉT

 

 

Cuối tuần vừa qua, tôi có dịp được ngồi cùng xe tốc hành TGV Paris Annecy và nói chuyện với một linh mục trẻ Việt Nam. Ngài đang dọn một luận án tiến sĩ về thần học cơ bản ở Học Viện Công Giáo Paris. Câu chuyện của chúng tôi quanh đi quẩn lại đều xoay quanh ba đề tài « Những chiều hướng nghiên cứu hiện nay trong thần học cơ bản, đặc biệt là ảnh hưởng của luồng tư tưởng sinh thái », « Bổn phận và điều kiện làm tông đồ của mỗi tín hữu » và « Những khó khăn của Giáo Hội, Giáo sĩ và Giáo dân Việt Nam ». Trước những chỉ trích hiện nay của nhiều người về những điều thiếu sót của một vài người trong hàng linh mục, hai chúng tôi đều đồng ý rằng « Nội cái tham vọng, cái ý chí muốn dâng mình cho Chúa để làm tông đồ của các vị đã là điều đáng phục rồi. Nhiều người, trong đó có tôi, đã không có được ý chí đó, nói chi đến những thiếu sót ». Qua lời trình bày của cha Mai Ðức Vinh về những lý do tại sao có Mạng Lưới Giáo Xứ mà tôi trích lại trong phần thứ nhất trên đây, rõ rệt ai cũng nhận ra rằng Giáo Xứ có tham vọng về mạng lưới và có tham vọng cao. Tham vọng này, nếu đem đối chiếu với những phân tích tóm tắt về nội dung hiện tại của Mạng Lưới Giáo Xứ, thì đại cương, trong tám tham vọng, tham vọng nào cũng đã đang được phần nào thực hiện, dẫu còn nhỏ nhoi.

 

Giáo Xứ đã sản xuất ba nguồn tài liệu dồi dào. 47 bài thuyết trình ước lượng dầy 470 trang. 233 số báo GIAO XU VIET NAM, mỗi số dầy 36 trang, vị chi tất cả dầy 8388 trang. 20 cuốn sách do Giáo Xứ chủ trương và xuất bản, ước lượng dầy 8000 trang. Vị chi tổng quát Giáo Xứ có một nguồn tài liệu dầy khoảng 17 000 trang. Số bài và số trang hiện mang lên, phổ biến và lưu trữ trên Mạng Lưới Giáo Xứ chỉ mới được khoảng 1/10.  Áy là chưa kể những bài viết riêng cho Mạng Luới, chỉ mới được đăng mà không được lưu trữ. Dự án hiện đang thực hiện của Mạng luới là từ từ mang những sách Giáo Xứ đã xuất bản lên mạng. Hy vọng trong tương lai, đội ngũ kỹ thuật làm việc cho mạng lưới sẽ có đông người hơn, sẽ có nhiều giờ hơn để mang nhiều tài liệu hơn lên mạng lưới hầu thực thi nhiều hơn tham vọng mà Ðức Ông Giám Ðốc đã vạch ra cho Mạng Lưới Giáo Xứ.


 

 

[1] Mai Ð ức Vinh ; Mục Vụ Mang Lưới ; http://www.giaoxuvnparis.org/htm/vanhoagiaoxu/cambut/maidvinh/mvmangluoi.htmNguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!