Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thánh Kinh Công Giáo
Lời Chúa Mỗi Ngày
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Elisabeth Nguyễn
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Huynhquảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lê Thiên
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anphong Ng Công Minh, OFM.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, GP. Huế
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nguyễn Thụ Nhân
  Người Giồng Trôm
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  thanhlinh.net
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến Hùng
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
  Phúc Âm Nhật Ký
BƯỚC ÐỘT PHÁ

(Ga 20:19-31)

Ngày nay con người sợ hãi đủ thứ : bệnh tật, tai nạn, khủng bố, bạo động dưới mọi hình thức, nghèo khó, chiến tranh, v.v.  Ác thần đã khai thác triệt để nỗi sợ hãi đó để khuynh loát nhân loại.  Do đó, nhiều công cuộc dở dang hay thất bại hoàn toàn.

Chúa Giêsu đã chìm ngập trong cơn sợ hãi, khi sắp dấn thân vào công cuộc cứu độ. Nhưng Người đã chiến thắng nỗi lo sợ nơi chính lòng mình.  Nhờ thế, Người đã khẳng khái đối đầu với những quyền lực đạo đời thời đó.  Khi Phục sinh, Chúa luôn trấn an các môn đệ : “Ðừng Sợ !”  Trong toàn bộ Kinh Thánh, câu này được lặp lại 366 lần dưới nhiều hình thức, đủ cho ta nhắc lại mỗi ngày trong năm. 

Giữa lúc các môn đệ hoảng loạn vì sợ người Do thái, Chúa Giêsu xuất hiện với nụ cười trên môi : “Bình an cho anh em !” (Ga 20:19)  Tất cả đều vui mừng, không phải vì những lực lượng thù nghịch đã tiêu tan, nhưng vì Thày Chí Thánh Phục sinh.  Chính sự hiện diện của Thày là một bảo đảm vững chắc cho tinh thần và đời sống của các ông.  Chắc chắn các ông có thể vượt qua sự sợ hãi và sống bình an, vì đã được quyền lực mạnh nhất che chở : “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.” (Ga 20:22)   Ðó là bảo đảm vững chắc nhất cho bước đường truyền giáo, dù khó khăn tới đâu.  Không những thế, chính họ cũng đem lại sự bình an và giải thoát nhiều người khỏi xiềng xích tội lỗi.

Tất cả đều phải bắt đầu từ niềm tin vào Ðức Giêsu Phục Sinh.  Nếu không, tình trạng hỗn loạn vẫn còn nguyên. Ông Thomas đòi một niềm tin bắt nguồn từ kinh nghiệm vật chất.  Trong khi đó đức tin nằm trong lãnh vực siêu nhiên hoàn toàn.  Từ kinh nghiệm giác quan đến niềm tin siêu nhiên có một bước nhảy vọt rất lớn.  Chính Thánh Linh đã giúp ông  nhảy từ thế giới này sang bờ bên kia.  Dĩ nhiên, không thể dùng những phương tiện giác quan để khám phá mầu nhiệm Thiên Chúa.  Dù thế, trong điều kiện sống của con người, Thiên Chúa cũng muốn dẫn con người tới cõi linh thiêng qua những lần mò của giác quan. 

Nếu ông Thomas bắt đầu từ cảm nghiệm giác quan đến niềm tin Phục Sinh, chúng ta cũng cần thấy chứng từ mới có thể đón nhận được niềm tin ấy.   Cả kinh nghiệm và chứng từ cũng dừng lại ở một giới hạn. Dù được thấy Chúa hay không, ai cũng phải nhờ đến quyền năng Chúa Thánh Linh.  Ðức tin quả là một hồng ân vô cùng lớn lao và là một kỳ công của Người.   Ðức tin của ông Thomas cũng là đức tin của chúng ta.  Bởi đó, dù không diện kiến trực tiếp với Chúa, Kitô hữu cũng cần đích thân gặp gỡ Người.  Chính Thánh Linh sẽ thực hiện cuộc gặp gỡ lạ lùng này trong lời cầu nguyện.  Người sẽ dùng những lời khôn tả và sức mạnh huyền nhiệm để ta tiếp cận với Chúa Giêsu, nguồn bình an của chúng ta.

Nếu không có đức tin vững chắc, chúng ta sẽ bị kìm kẹp trong tay thần chết.  Quả vậy, “nhờ tin mà được sự sống nhờ danh Người.” (Ga 20:31)   Có tin, các môn đệ mới đi vào cuộc hiệp thông với Chúa.  Có tin, họ mới có thể thiết lập mối tương quan thâm sâu với Ðấng Hằng Sống.  Chính đức tin đã thốt lên : “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con !” (Ga 20:28)  Ðó là xác tín căn bản và trung tâm của niềm tin Kitô giáo.  Chính nhờ niềm tin này, từ nay các môn đệ có thể đi khắp nơi đem sức mạnh đầy lòng thương xót của Chúa mà tha thứ cho tội nhân và giải thoát nhân loại khỏi mọi cơ chế bất công.

Không gặp Chúa Kitô, các môn đệ phải trốn  chui trốn nhủi như những con gián ngày hay như con cáy thập thò miệng lỗ.  Họ bị tê liệt hoàn toàn vì ký ức vẫn chưa phai những hình ảnh kinh hoàng về cái chết của vị lãnh đạo khả ái.  Nhưng chính sự hiện diện và lời Thày đã đem lại kết quả đầy kinh ngạc.  Chỉ cần một lời chào “Bình An” của Chúa, họ lấy lại được quyền kiểm soát thế gian.  Quả thật, Người có đó để trao họ một tặng phẩm tuyệt vời là lòng thành tín sâu thẳm và bất biến.  Tất cả đều tốt đẹp, dù cho những bề ngoài có vẻ thê lương.

Tất cả đều tốt đẹp vì Chúa Giêsu đã ban cho họ Thánh Thần.  Thánh Linh có thể đi vào tới miền sâu thẳm nhất của con người và làm Chúa Giêsu hiện diện đích thực với họ hơn cả khi gặp Người lúc sinh thời.  Chúa cũng ban cho chúng ta cùng một Thánh Linh.  Thánh Linh có thể làm cho Chúa hiện diện kỳ diệu nơi chúng ta.  Vì chính Thánh Linh làm cho chúng ta tin Thiên Chúa yêu thương ta đến nỗi chẳng có gì phải sợ.  Chỉ vì không có mặt với các tông đồ lúc Chúa ban Thánh Linh, nên ông Thomas mới không thể tin chứng từ Phục sinh do các môn đệ khác chia sẻ với ông.  Nhưng khi gặp được Chúa rồi, mọi sự đều thay đổi.  Chúa đã trở thành trung tâm đời sống của ông.  Chứng từ của người khác bao giờ cũng quan trọng.  Nhưng không gì có thể thay thế việc đích thân gặp gỡ Chúa.

Không đích thân gặp gỡ Chúa, không thể có bình an.  Chính Thánh Linh sẽ giàn xếp cho cuộc gặp gỡ này.  Người là đạo diễn tài tình đem Chúa Kitô và các môn đệ giáp mặt nhau, ngoài sự tưởng tượng của họ.  Sau khi Chúa chúc bình an, các môn đệ rất vui mừng.  Nhưng có phải các môn đệ yên tâm vui  hưởng niềm bình an trong phòng kín, vì các lực lượng thù địch đã tan biến ?  Nếu các kẻ thù còn đó, các ngài có im lặng cũng vì khôn ngoan thôi.  Nếu không, sẽ mất mạng như chơi !  Liều lĩnh không phải là can đảm !

Nhưng không !  Ngay sau khi chúc bình an, Chúa nói : “Như Chúa Cha đã sai Thày, thì Thày cũng sai anh em.” (Ga 20:22)    Sứ mệnh các ngài cũng giống hệt như Thày mình.  Sứ mệnh Thày nổi cộm với hình ảnh “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy.” (Lc 9:22)  Như thế là các ông không thể “ăn no ngủ kỹ” !  Nếu chỉ lo yên thân ấm cật, làm sao có thể thi hành sứ mệnh cứu độ ? 

Sứ mệnh chính của Ðức Giêsu là loan báo “Nước Trời là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần.” (Rm 14:17)  Chúa đã tranh đấu cho tới chết để công chính hóa nhân loại.  Sự công chính làm cho con người trở thành con Chúa và trả lại quyền làm người cho con người.  Chỉ có sự công chính mới đem lại cho con người bình an và hạnh phúc.  Nhưng sự công chính ấy đòi Thày phải trả một giá rất mắc !  Chẳng lẽ môn đệ của Thày lại không phải trả giá nào ?!

Nhìn vào xã hội Việt nam hôm nay, các môn đệ có phải trả giá nào cho Nước Trời mau đến không ?  Liệu sự công chính có thể tồn tại trong một xã hội đầy bất công như Việt nam hiện nay không ?  Cả một guồng máy bất công đang đè bẹp con người.  Bao nhiêu tự do, nhân quyền, công bình tiêu tan.  Giữa tình hình ấy, im lặng bao giờ cũng dễ hơn lên tiếng. Các mục tử đã chọn giải pháp dễ dàng nhất.  Chẳng lẽ ngồi yên nhìn các nạn nhân quằn quại trong một xã hội bất công và bất an mãi sao ?!  Chẳng lẽ các ngài có thể phớt lờ trước tiếng nói Chúa Thánh Thần vang lên từ cộng đồng dân Chúa ư ?

Ðã đến lúc cộng đồng hải ngoại nên xét lại những đóng góp của mình cho Giáo Hội Việt nam !  Khi các giám mục Việt nam sang Mỹ kêu chúng ta giúp đỡ những dự án xây nhà thờ, những công cuộc bác ái v.v., chúng ta mau chóng đáp ứng lời kêu gọi của các ngài.  Nhưng thử hỏi trước bao nhiêu góp ý về phụng vụ, nhất là về cuốn “Nghi Thức Thánh Lễ 2005,” bao nhiêu tiếng kêu thống thiết về nhân quyền tại Việt nam, các ngài có quan tâm không ?  Các ngài coi chúng ta là cái  gì ?

Xưa nay, chúng ta vẫn cố gắng làm việc bác ái để thể hiện niềm tin.  Chúng ta cứ tưởng chỉ có bác ái là cách duy nhất thực hiện lời khuyên của thánh Giacôbê : “Ðức tin không có hành động thì quả là đức tin chết.” (Gc 2:17)  Thực tế, nếu không đem lại công lý, đức ái sẽ giết chết con người !  Khi sang bên Mỹ quyên tiền làm việc bác ái, các giám mục Việt nam tưởng mình chu toàn sứ mệnh Chúa.  Các ngài đã làm việc bác ái, dựa trên sự hy sinh của người khác, chứ không phải của mình.  Ðồng tiền có thể xoa dịu một số người trong chốc lát, nhưng lại di hại cho cả dân tộc bao đời, nếu không nhắm tới công lý.  Làm bác ái bao giờ cũng dễ hơn tranh đấu cho công bình.  Tuy là nhân đức cao cả, nhưng thực tế bác ái không ảnh hưởng rộng lớn như công lý.  Gom tiền của người khác để về bố thí cho dân nghèo sao bằng lấy mạng sống tranh đấu cho quyền làm người ?!  Công lý mới chạm tới  mạng sống ! Chỉ vì công lý Chúa đã mất mạng.  Chỉ có công lý mới đem Nước Chúa đến với dân tộc mà thôi !

Thiết tưởng từ nay, chúng ta nên chuyển những đóng góp của mình sang một hướng mới.  Thay vì đóng góp cho những công cuộc bác ái, chúng ta hãy góp tiền cho những công cuộc tranh đấu cho công lý và nhân quyền cho Việt nam.  Bất cứ công cuộc bác ái nào cũng phải nhắm mục đích đưa lại công lý cho Việt nam.  Sự đóng góp phải có điều kiện.  Bác ái phải đi đôi với công lý.  Công lý là trả lại cho nhân quyền làm người của họ.  Công lý chắc chắn có giá trị gấp ngàn lần cơm áo.  Công lý phải là nền tảng và động lực cho việc bác ái.  Thiếu công lý, bác ái không thể đi xa và dễ bị lạm dụng.

Cả một dân tộc đang khiếp sợ trước guồng máy chuyên chính.   Nếu  giám mục đại diện Chúa Kitô, liệu sự hiện diện của  các ngài có đem lại bình an như Chúa không ?  Chẳng lẽ sự hiện diện của các ngài không có ý nghĩa và giá trị gì  ?  Hiện tại các ngài vẫn im lặng, sự im lặng đang gây ngộ nhận cho cộng đồng dân Chúa và làm cớ cho chính quyền đàn áp dữ dội hơn.  Nếu thực sự Thánh Linh đang hoạt động trong Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam, tại sao các ngài vẫn tự nhốt mình ở nơi “các cửa đều đóng kín” (Ga 20:19) ?  Phải chăng “vì sợ” (Ga 20:19) quân dữ đằng đằng sát khí giữa rừng “gươm giáo gậy gộc,” nên các ngài chẳng dám hé môi ?!

Có người bảo các ngài đang chờ Vatican bật đèn xanh.  Thực tế, giám mục là đại diện của Chúa Kitô, chứ không phải của Ðức Giáo Hoàng.  Nếu là đại diện của Ðức Giáo Hoàng, các ngài mới cần chờ lệnh Vatican.  Mỗi giám mục có toàn quyền trong giáo phận mình như Ðức Giáo Hoàng trong toàn thể Giáo hội, miễn là vẫn hiệp thông với Ðức Giáo Hoàng và Giáo Hội toàn cầu.  Vatican chẳng hề bật đèn xanh cho giám mục hay linh mục nào tranh đấu cho nhân quyền bao giờ.  Khi tranh đấu cho  tự do dân tộc Balan, Ðức Hồng Y Karol Woytyla (tức ÐGH Gioan Phaolô II) có đợi Vatican bật đèn xanh không ?  Cuộc dấn thân chính trị đó có vi phạm Giáo luật 287, khoản 2 không ?  Sao không thấy ai bàn tới ?    

Ðây là cơ hội ngàn vàng cho các giám mục Việt nam !  Nếu can đảm lên tiếng đòi nhân quyền cho dân tôc, các ngài sẽ làm một việc bác ái có giá trị gấp ngàn lần đi quyên tiền cho người nghèo.  Ảnh hưởng rất lớn đối với Dân tộc và Giáo hội. Các ngài sẽ được dân Chúa và mọi người tin tưởng và mến phục. Cả thế giới sẽ ủng hộ các ngài.  Cả dân tộc sẽ mang ơn các ngài.  Nước Chúa sẽ mau đến trên quê hương !

Xin Chúa Thánh Linh ngự đến và xin Ðức Kitô hiện diện thực sự trong Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam để các ngài luôn sống bình an và xác tín vào sứ mệnh Chúa Giêsu : “ Như Chúa Cha đã sai Thày, thì Thày cũng sai anh em.” (Ga 20:22)

 

đỗ lực

15.04.2007

Tác giả:  Phúc Âm Nhật Ký, Lm. Đỗ Vân Lực, op.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!