Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thánh Kinh Công Giáo
Lời Chúa Mỗi Ngày
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Elisabeth Nguyễn
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Huynhquảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm Phêrô Huỳnh Văn Hai
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lê Thiên
  Lm Jos Phan Quang Trí, O.Carm.
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anphong Ng Công Minh, OFM.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. GB. Trương Thành Công
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, GP. Huế
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nữ tu Maria Hồng Hà CMR
  Nguyễn Thụ Nhân
  Người Giồng Trôm
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  thanhlinh.net
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến Hùng
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
  Chứng Nhân Chúa Kitô
ĐỨC TIN LÀ MỘT HỒNG ÂN


„Đức tin là một món quà không dành riêng cho ai, nhưng được trao ban một cách quảng đại. Tất cả mọi người đều có thể trải nghiệm niềm vui được Chúa yêu thương, niềm vui của ơn Cứu Rỗi. Đó là món quà mà người ta không thể giữ cho riêng mình, nhưng là để chia sẻ“ (Đức Thánh Cha Phanxicô -Sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2013).

Là Kitô hữu, chúng ta lãnh nhận đức tin từ ngày nhận bí tích Thánh Tẩy, được mặc chiếc Áo Kitô đó là một hồng ân lớn lao vô cùng. Khi lớn lên, có những Kitô hữu được gia đình ươm mầm cho đức tin có dịp tăng trưởng theo ngày tháng từ tấm bé thì rất hạnh phúc vì được giáo dục theo tín lý của Đức Giêsu. Tuy nhiên, có nhiều Kitô hữu, vì hoàn cảnh gia đình hay vì một lý do nào đó, không được cha mẹ để ý chăm sóc về phần linh hồn thì đức tin không được tăng trưởng mà hầu như mất hẳn luôn. Vì thế khi trưởng thành, trí hiểu biết thúc đẩy chúng ta phải tìm kiếm, học hỏi để hạt giống đức tin của mình được phát triển và tồn tại.

Chúng ta thấy đường lối của Chúa Giêsu rất khác đời, rất khác người. Trên đường dong duổi rao giảngTin Mừng, Chúa gọi và chọn môn đệ  của Ngài trong số những người nghèo khó, người lao động, người thu thuế, người tội lỗi, người bị xã hội chê bỏ v.v…. Trong khi các tôn giáo hay các vị chủ tể khác đều chọn môn đệ là người tài giỏi, giàu có, được người đời tùng phục, có tiếng tăm, được thiên hạ trọng vọng. Chúa của mình không chọn người tài giỏi mà chọn người có nhiều khiếm khuyết để biến đổi họ nên thanh sạch, thiện hảo.

Khi rao giảng Tin Mừng của Chúa Cha, Chúa Giêsu chỉ chú trong hai việc là thương yêu và tha thứ, đem bình an đến cho họ. Để thương yêu những người nghèo khó, bệnh tật, Chúa an ủi, dạy dỗ và chữa lành cho họ, vì Ngài thấy đoàn lũ dân đi theo Ngài rất đông, họ khao khát tình yêu thương, sự an ủi, sự che chở và ao ước được thông hiểu, Ngài thấy họ như những con chiên không người chăn dắt, họ thật lầm than và đau ốm bệnh hoạn tật nguyền, bị quỷ ám…  nên khi chữa lành cho họ, Ngài đòi hỏi họ phải có lòng tin trước đã. Vì khi họ tin vào quyền năng thần thiêng của Thiên Chúa thì đó là điều kiện thiết yếu để Ngài chữa lành cho họ, không những về thể xác mà còn giải thoát cho họ về tâm linh. Đó chính là hành động Ngài ra tay cứu độ họ.

Tin Mừng Matthêu thuật lại việc hai người mù đi theo Chúa để xin Chúa Giêsu cứu chữa. Ngài hỏi: “Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không?”.  Khi chính họ xác nhận: „Thưa Ngài, chúng tôi tin“. Lúc ấy Chúa mới đặt tay vào mắt họ chữa lành cho hai người hết mù cả thể lý lẫn tâm hồn: „Các anh tin thế nào thì được như vậy“. (x. Mt 9,27-30).

Đức tin là một hồng ân của Chúa, nó mở lòng chúng ta ra để gắn bó toàn diện khả năng hiểu biết và ý chí của con người với Thiên Chúa,  nhờ đức tin ta có thể chạm đến Thiên Chúa, một cách huyền nhiệm mà thiết thực, nó soi sáng và mời gọi cộng tác vào chương trình cứu độ loài người của Ngài, vì thế người Kitô hữu phải luôn sống thực hành Lời Chúa, vì “Không phải bất cứ ai thưa: Lạy Chúa! Lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu. Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời mới được vào mà thôi” (Mt,7,21). Tin là chấp nhận yêu và sống chết với Chúa Giêsu vô điều kiện, và phải hành động theo ý Ngài vì, “đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết” (Gc 2,17). Hành động trong đức tin là động lực thúc đẩy chúng ta dám nghĩ và dám thực hiện những điều tốt lành mà bình thường mình không dám, nhưng mình hành động với sức mạnh và quyền năng của Chúa Thánh Thần, thì „Ơn Ta sẽ đủ cho con“.

Muốn có một đức tin sắt đá đích thực, chúng ta hãy noi gương sống đức tin của Đức Mẹ Maria và các tổ phụ, đặc biệt là tổ phụ Abraham, các vị đã  tuyệt đối vâng nghe Lời Chúa phán và chấp nhận sứ vụ ngay dù không biết mình sẽ thực hiện như thế nào! Vì các ngài tin tưởng phó thác hoàn toàn vào quyền năng thần thiêng của Đức Chúa.

Noi gương các ngài, chúng ta chỉ có một cách là phải chuyên chăm và trung thành trong cầu nguyện với Lời Chúa để biết, để hiểu, để yêu Ngài, gắn bó với Ngài, kết hiệp với Ngài, mỗi ngày mỗi nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Chúa Giêsu đã quả quyết: “Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha” (Ga 14,12). 

Đức Tin là nền tảng sống của giáo dân và của Giáo Hội, Đức tin luôn luôn gắn liền với đức cậy và đức mến, khi tin cậy và yêu mến Thiên Chúa thì đức tin sẽ chi phối mọi hành động của mình, làm cho mình tiến bước trong cuộc đời không hề sợ hãi trước những khó khăn, trước những vấn nạn, hoặc tai nạn xảy đến. „Đức tin khiến ta dám hy sinh tất cả vì lòng yêu mến Chúa mà không do dự, không hổ thẹn, không sợ hãi, không chùn bước bao giờ“. (Bậc Đáng Kính Charles de Faucoul).

Niềm tin đích thực được thể hiện qua đời sống hằng ngày dưới ánh sáng Chúa Thánh Thần: “Căn cứ vào điều này, chúng ta nhận ra rằng chúng ta biết Thiên Chúa, đó là chúng ta tuân giữ các điều răn của Người” (1Ga 2,3). Thiên hạ chỉ nhìn xem cuộc sống của chúng ta, hành động của chúng ta, phản ứng của chúng ta, lời nói việc làm của chúng ta, đủ biết đức tin của chúng ta như thế nào, chúng ta có phải là môn đệ của Ngài không!?.  Chúng ta phải bình tâm, bình tĩnh đối diện với tất cả mọi sự, dù thành công, dù thất bại hay gặp nạn, với một niềm tin vững chắc, Chúa sẽ giúp chúng ta vượt qua tất cả trở ngại vì ngoài việc làm đẹp lòng Chúa, thì tất cả chỉ là hư không; đức tin làm cho ta thấy sự cao cả của Thiên Chúa, cho thấy rõ cái bé bỏng của ta.“ (Bậc Đáng Kính Charles de Faucoul).

Ðức Giêsu đã nói với các môn đệ khi Ngài từ cõi chết sống lại, và nói với chúng ta đang hiện diện: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo tin mừng cứu độ cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép Rửa sẽ được cứu độ, còn ai không tin, sẽ bị kết án” (Mc 16,15-16). Đó chính là sứ mệnh của chúng ta. Ơn cứu độ ấy sẽ hoàn thành trong ngày Chúa Quang Lâm, nhưng ngay từ bây giờ, „đức tin bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy“ (Dt 11,1).

Chúa Giêsu đã cho chúng ta một bằng chứng để chúng ta can đảm „ra đi“ khỏi cái tôi ích kỷ và nhất đảm của mình.: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu nầy: hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em”. Chúng ta hãy cùng vâng nghe Lời Người, hãy chia sẻ món quà đức tin, dù chỉ lớn bằng hạt cải, mà chúng ta không được phép giữ riêng cho mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con can đảm từ bỏ „cái tôi“ ích kỷ, nhỏ nhen  để tâm được trong, lòng được sạch, trí óc tinh tường, hầu đức tin của chúng con, dù chỉ lớn bằng hạt cải sẽ phát triển mạnh mẽ, đến những người chung quanh. Amen

Elisabeth Nguyễn  (01.2020)

 

 

Tác giả:  Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!