Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thánh Kinh Công Giáo
Lời Chúa Mỗi Ngày
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Elisabeth Nguyễn
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Huynhquảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lê Thiên
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, GP. Huế
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. PX. Ngô Tôn Huấn
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nguyễn Thụ Nhân
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến Hùng
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
  Bản Tin Công Giáo VN.
THÁNH LỄ TẠ ƠN - CAM KẾT LẦN ĐẦU KHOÁ 2 HIỆP HỘI THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ DÂN NGOẠI

 

 

(ngày 24 – 08  - 2018)

"Tiếng gọi Thiên Chúa qua trung gian như Thánh Bartôlômêô trong Tin Mừng hôm nay, chính là việc nhận ra tiếng gọi thẳm sâu từ trong tầm hồn, suy nghĩ, lắng nghe, nhận biết và khám phá. Chúng ta cầu nguyện cho những khấn sinh hôm nay, để nói lên lời giao ước tình yêu Thiên Chúa và cam kết đời Vâng Phục – Khó Nghèo – Khiết Tịnh". Đó là lời của cha Tôma Vũ Quang Trung, S.J., Đại Diện Giám Mục - Đặc Trách Tu Sĩ TGPSG, chủ tế thánh lễ cam kết lần đầu cho 10 Khấn Sinh thuộc Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại.

Thánh lễ được cử hành lúc 9g Thứ Sáu, ngày 24 – 08 – 2018, tại Nhà thờ Đồng Tiến, hạt Phú Thọ. Đến hiệp dâng thánh lễ có cha Cố Louis Bertrand Cao Đức Thuận, S.S.P. Vị sáng lập và hiện nay là Tổng Phụ Trách Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại, cha Phêrrô Nguyễn Văn Phương Phó Tổng Phụ Trách Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại, cha Gioakim Nguyễn Văn San - Tổng Phụ Trách Tu Đoàn Nhà Chúa, cha Giuse Nguyễn Cao Luật, O.P. nguyên Giám Tỉnh Dòng Đa Minh, cha Phanxicô X. Nguyễn Văn Nhứt, O.P. linh hướng Hiệp Hội, cha Gioan Baotixita Trần Thanh Cao, chánh xứ Giáo xứ Đồng Tiến, khoảng hơn 40 cha trong và ngoài Giáo phận, quý thầy Phó tế, quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng Sinh, quý ông Bà Cố, quý Thân Nhân, Ân Nhân của các Khấn Sinh cùng cộng đoàn giáo dân.

Mở đầu thánh lễ, cha Cố Louis Bertrand nói đôi nét về Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại. Ngài nói: “Khi đã cảm nghiệm được nỗi trăn trở, thao thức của Nhà Thừa Sai Vĩ Đại là Đức Giêsu Kitô, nhất là được “tình yêu của Ngài thúc bách” (x. 2Cr 5, 14) ngày càng mãnh liệt nơi mình, nên Cha Cố Louis Bertrand Cao Đức Thuận đã nhận thấy trong Giáo Hội còn rất nhiều bạn trẻ muốn sống đời thánh hiến và đang tràn trào niềm hăng say dấn thân cho sứ vụ truyền giáo. Hơn nữa, vẫn còn đó những ơn gọi muộn màng và đang gặp phải những trở ngại trong đời sống thánh hiến, nhưng đầy can đảm và cháy bỏng nhiệt huyết loan báo danh Đức Kitô như thánh Phaolô - Vị Tông đồ vĩ đại, được chọn để dành riêng cho công cuộc loan báo tình thương của Thiên Chúa đến với anh chị em chưa nhận biết Đức Kitô”.

Vì thế, cha Cố Louis B. đã khai sinh nhóm anh em để cùng Ngài sống tinh thần truyền giáo theo gương Thánh Phaolô Tông Đồ.

Trong bài giảng, cha Tôma chia sẻ: Một lát nữa đây cộng đoàn chúng ta sẽ chứng kiến 10 anh em tiến lên giữa Cung thánh để nói lên lời giao ước tình yêu Thiên Chúa và niềm cam kết thực sự, các ứng viên quyết định chọn sống Vâng Phục – Khó Nghèo – Khiết Tịnh. Hôm nay, trong thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho các anh em, chúng ta được mời gọi và khám phá kỳ diệu tình yêu này. Một ơn gọi luôn luôn phát xuất từ tiếng gọi Thiên Chúa, sau đó người được gọi nhận ra tiếng gọi ấy và đáp trả, người đáp trả này đi đến cuộc gặp gỡ thâm sâu. Từ đó, tình yêu chính là mối dây liên kết chặt chẽ giữa người được gọi, và nhận ra ơn gọi dành riêng cho chính mình. Từ sự gắn bó liên kết ấy, họ đi đến quyết định Vâng Phục – Khó Nghèo – Khiết Tịnh, đó là dấn thân dâng hiến cho người mình yêu. Rồi chính vì nhận ra hạnh phúc mà mình được đón nhận, cho nên họ sẽ được sai đi để rao truyền tình yêu ấy cho thế giới.

Những anh em này đã trải qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống, những kinh nghiệm của con người, trong đó, kể cả nhận ra kinh nghiệm sự sống của Thiên Chúa đang hiện diện trong cuộc đời và vũ trụ. Thế rồi, anh em chợt nghe thấy tiếng gọi thẳm sâu trong lòng của mình, Chúa đã gọi đích danh mình, và có thể qua trung gian như Thánh Bartôlômêô trong Tin Mừng hôm nay. Một tiếng gọi xuất phát từ trời cao, tiếng gọi ấy đã có từ muôn đời. Tiếng gọi đó như Thánh Phaolô Tông đồ nói: "Trong Đức Kitô, Người đã chọn chúng ta từ trước cả khi tạo thành vũ trụ". Một tiếng gọi từ trong tư tưởng, cất tiếng lên gọi đích danh mỗi một con người đến với Chúa. Và hôm nay những anh em này, sau một thời gian lắng nghe, xác tín và nhận ra tiếng gọi đó quyết tâm đáp lại.

Lời giao ước hôm nay chính là đánh thức để anh em nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương mình, dù mong manh, yếu đuối, và tội lỗi. Bởi vì Chúa đã tuyển chọn những người tội lỗi và từ đó giống như là ơn gọi của Thánh Bartôlômêô hôm nay qua hình ảnh của Philiphê gọi Nathanaen. Đấng mà sách luật Môôssê nói: "Tôi đã gặp anh rồi". Đó chính là Đức Giêssu dân Nazaarét, một lời giới thiệu của Philiphê cho Nathanaen. "Ở Nazaarét mà có điều chi hay". Nhưng rồi ngày kia, một con người được đích thân Chúa Giêssu kêu gọi đã xác tín ơn gọi của mình, làm cho Nathanaen đến gặp Đức Giêssu và lời đầu tiên làm cho Nathanaen ngạc nhiên khi Đức Giêssu nói: "Đây là một người thánh thiện không có gì gian dối". Có nghĩa là con người trong sạch, trong suốt trước mặt Thiên Chúa.

Hôm nay các anh em sắp sửa nói lời cam kết, Thiên Chúa đã cất tiếng gọi vang lên trong tư tưởng. Đấy chính là một tình yêu dành cho cuộc gặp gỡ mỗi ngày mỗi lớn lên, để rồi cả hai nên một. Cuộc gặp gỡ nào mà liên kết hai tâm hồn lại với nhau nên một thì sinh ra hoa kết quả. "Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy, như Thầy ở lại trong tình yêu của Cha Thầy".

Lời kinh dâng hiến mà Thiên Chúa nói là trao cho Thiên Chúa tất cả những gì con có. Các Khấn Sinh sẽ dâng tất cả mọi sự cho Chúa, đó chính là lời cam kết mà anh em sẽ diễn tả hôm nay như là một giao ước yêu thương, để một ngày kia Chúa Giêsu khẳng định với anh em "Không phải anh em chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em và sai anh em đi để anh em sinh nhiều hoa trái”. Đời sống tình yêu liên kết hai con tim trở nên một. Khi cam kết xong, anh em ra đi để làm chứng tình yêu của Thiên Chúa đã chiếm đoạt con tim của mình. Con tim ấy là Đức Chúa tuyển chọn và sai đi rao giảng cho dân ngoại.

Giờ đây, anh em phó thác cuộc đời của mình trong tay của các Đấng Bề trên như là một ơn Thánh Thần ban cho anh em trong tình yêu. Chúng ta cầu nguyện nhiều cho những anh em Khấn Sinh hôm nay, để lời cam kết của anh em sinh nhiều hoa trái và làm cho Thiên Chúa vinh quang.

Xin Chúa chúc lành cho những việc tốt lành của anh em, để việc cam kết mà anh em nói trước cộng đoàn hôm nay đem lại vinh quang cho Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần, hôm nay và cho đến muôn đời. Amen.

 

Nghi thức cam kết lần đầu gồm bốn phần:

- Phần giới thiệu và thẩm vấn. Cha Giám tập đọc tên và giới thiệu 10 Tập Sinh sẽ cam kết lần đầu:

1. Thầy Giuse Phạm Thanh Châu

2. Thầy Giuse Maria Nguyễn Khắc Chính

3. Thầy Giuse Nguyễn Đình Khánh

4. Thầy Phaolô Trần Nhật Khánh

5. Thầy Giuse Phan Đức Nhân

6. Thầy Gioan Trần Xuân Quyết

7. Lm Giuse Trần Văn Quỳnh

8. Thầy Gioan Nguyễn Văn Thọ

9. Thầy Phêrô Phạm Thanh Xuân

10. Thầy Phaolô Nguyễn Duy Yên


    Phần Lời nguyện thánh hiến khấn sinh.

Các Thầy nói lên sự quyết tâm của mình, cộng đoàn hiệp ý trong lời cầu nguyện thánh hiến.

Phần đọc lời cam kết. Các Tập Sinh lần lượt tiến lên trước mặt cha Bề Trên, đọc lời cam kết và đặt tay cam kết sống Vâng Phục – Khó Nghèo – Khiết Tịnh theo hiến pháp của Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại.
Phần trao huy hiệu. Cha Bề Trên trao huy hiệu cho các Khấn Sinh với biểu tượng của Hiệp Hội, noi gương Thánh Phaolô, dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa và lên đường loan báo Tin Mừng.

Sau nghi thức, cha Bề Trên tuyến bố nhận những Khấn Sinh vừa cam kết lần đầu, là thành viên chính thức của Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại.

Kế đến, Cha Đại Diện Giám Mục, Cha Tổng Phụ Trách, cùng quý cha lên bắt tay chúc mừng.

Cuối lễ, cha Cố Louis Bertrand có lời tri ân đến cha Tôma Đại Diện Giám Mục, Chủ tịch liên tu sĩ Thành Phố, quý cha Bề trên Giám Tỉnh, quý cha Tổng Phụ trách, quý cha Bề Trên, quý cha Quản Hạt, quý cha Giáo, quý Cha xứ, quý Cha Nghĩa Phụ, quý Cha đồng tế, cùng quý Thầy phó tế, quý Tu sĩ – Chủng sinh, quý Ân Thân Nhân, đã dành thời gian quý báu để về hiệp dâng thánh lễ cam kết lần đầu của các Khấn Sinh.

Để tỏ lòng tri ơn đại diện các Thầy dâng lên cha bó hoa tươi thắm với lòng thành kính.

Thánh lễ kết thúc lúc 11h00,  quý Khấn Sinh cùng cộng đoàn ra về và làm chứng nhân chân lý cho mọi người. Các cha cùng chụp chung hình lưu niệm, sau thánh lễ là tiệc liên hoan.

Ban Truyền Thông Hiệp Hội

Bài Viết và Hình Ảnh - Kim Vân – Ban truyền Thông Giáo Phận 

Tác giả:  Ban Truyền Thông Hiệp Hội

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!