Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thánh Kinh Công Giáo
Lời Chúa Mỗi Ngày
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Elisabeth Nguyễn
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Huynhquảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lê Thiên
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, GP. Huế
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. PX. Ngô Tôn Huấn
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nguyễn Thụ Nhân
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến Hùng
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
  Suy Niệm & Cầu Nguyện
GIAO ĐIỂM GIỮA “TRỜI VÀ ĐẤT” VÀ “LOAN BÁO TIN MỪNG CHO MỌI LOÀI THỤ TẠO”.


 

 

Lễ Chúa Giêsu thăng thiêng về Trời mà chúng ta mừng kính hôm nay đánh dấu một sự kiện thân xác loài người của Chúa Giêsu vào nước Thiên Chúa như đã được nói đến trong sách giáo lý Cộng Giáo số 665. “Sự lên trời của Chúa Kitô đánh dấu sự nhân tính của Ngài đã chung cuộc bước vào lãnh vực trời cao của Thiên Chúa, từ nơi đó Ngài sẽ lại đến, nhưng trong thời gian đó, sự lên trời của Đức Kitô đã che giấu Ngài khỏi mắt người ta.”

Lễ Chúa Giêsu thăng thiên hôm nay gợi nhớ lại cho chúng ta câu chuyện “nơi giao điểm giữa Trời và Đất” thời Trung cổ.  Chuyện kể rằng có hai tu sĩ nọ tình cờ đọc được trong một cuốn sách nói rằng: ở tận cùng của trái đất là nơi giao điểm gặp nhau giữa “trời và đất.”  Ở nơi này có một cách cửa sẽ mở ra để cho những ai tìm đến nơi để nhìn thấy Thiên Chúa một cách rõ ràng và tường tận. Thế là họ bảo nhau quyết định ra đi tìm cho bằng được điểm gặp nhau ấy của “trời và đất.”  Họ đã vượt núi, qua sộng, băng rừng không quản ngai mọi gian khổ, hy sinh trong nhiều ngày tháng. Cuối cùng hai tu sĩ này cũng đến được cái giao điểm mà họ hằng tìm kiếm. Với tất cả niềm hồi hộp và xúc động họ từ từ đưa tay mở cánh cửa ra, và họ đã qúa ngỡ ngàng và bất ngời khi nhận ra sau cánh cửa chính là căn phòng của mình.  Lúc đó hai tu sĩ mới chợt tỉnh ngộ và hiểu ra rằng nơi gặp gỡ giữa “Trời và Đất”, nơi hẹn hò giữa “Thiên Chúa” và “con người” không có gì xa lạ, mà trái lại nó chính là nơi chốn mà họ sinh sống mỗi ngày. Câu chuyện này phần nào cũng phản ảnh cái tâm tình trong bài Phúc Âm của Thánh Mát-cô ngày lễ Chúa Thăng Thiên mà tôi xin chia sẽ với mọi người ngày hôm nay.

Bài tin mừng của Thánh Mát-cô diễn tả việc về trời của Chúa Giêsu với những hành động: “rao giảng tin Mừng, làm phép rửa cho muôn dân …trừ được quỉ, nói được những tiếng lạ, cầm được rắn, cho dù có uống nhằm thuốc độc thì cũng chẳng sao….:” Khi đọc hoặc nghe bài Phúc Âm này, chúng ta thường bị rơi vào tình trạng dửng dung và nhủ thầm trong đầu rằng: bài Phúc Âm nói đến “rao giảng tin Mừng, làm phép rửa cho muôn dân” đó là nhiệm vụ của các linh mục, các tu sĩ, tôi là một người giáo dân bình thường, thì đây không phải là nhiệm vụ của tôi.  Tiếp đến bài Phúc Âm lại còn nhắc đến nào là: “trừ được quỉ, nói được những tiếng lạ, cầm được rắn, cho dù có uống nhằm thuốc độc thì cũng chảng sao….:” những điều này thật không thiết thực ngay cả đối với các linh mục, tu sĩ nữa, huốnng hồ chi đa số chúng ta chỉ là những người giáo dân hạng ba tầm thường.  Vâng nếu nhìn với con mắt phân tích sự việc như thế thì những lời của bài Phúc Âm quả đúng là chỉ để “nghe cho vui tai” mà thôi. Có lẽ ngay cả các Thánh Tông Đồ ngày xưa cũng có thể có những suy nghĩ này.  Phải đợi cho đến mười ngày sau, khi Chúa Thánh Thần là “Thần Chân Lý” đến khai phá tâm trí các ông, thì lúc đó các ông Tông Đồ mới thực sự hiểu được và thấm vào lòng, vào tâm trí các ông những ao ước của Chúa Giêsu nơi họ. Lúc đó các ông mới vỡ lẽ ra, và mới cảm nghiệm được trong lòng lệnh truyền “Anh em hãy đi khăp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.”

Chúng ta may mắn hơn các ông Tông Đồ ngày xưa nhiều vì chúng ta có nhiều thời gian và nhiều ơn Chúa Thánh Thần qua những dậỵ dỗ của Giáo Hôi, của các bí tích để chúng ta có thể thấm nhầm, để suy tư và hiểu mầu nhiệm Phục Sinh hơn.  Do đó đối với chúng ta là các Kitô hữu ngày hôm nay thì ao ước loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, là điều mà Giáo Hội mong muốn nó được trở thành một niềm thôi thúc âm thầm, bền bỉ từ bên trong “trí, tâm, thân” của mỗi người Công Giáo.  Khi nó đã trở thành những thôi thúc từ bên trong rồi, thì tự nhiên cái thái độ của chúng ta về “Rao giảng Tin Mừng” không còn là nhiệm vụ và bổn phận của các linh mục và tu sĩ nữa mà nó đã trở nên một nỗi mơ ước, một lối sống của tất cả các tin hữu Công Giáo không phân biệt giáo sĩ hay giáo dân, nam hay nữ, già hay trẻ nữa.  Với tâm tình mở lòng của chúng ta, Chúa Thánh Thần sẽ nhắc nhủ và thúc đẩy mỗi người chúng ta thực hành điều Chúa Giêsu ao ước trước khi Ngài về trời với Chúa Cha là “loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” qua những sinh hoạt mỗi ngày của những ai làm môn đệ của Ngài.

Giống như các Thánh Tông Đồ ngày xưa, chúng ta ngày hôm nay cũng được Thiên Thần nhắc nhở là không chỉ đứng “nhìn Trời” mà trái lại hãy sẵn sàng làm nhân chứng cho tình yêu của Thiên Chúa qua những hành động, những sinh hoạt hàng ngày trong môi trường sinh sống của mỗi người chúng ta.  Điều ao ước này của Thầy Giêsu quả thật là một thách đố gay go cho bất cứ ai thật sự dám bước theo Ngài. Tự nhận mình là người Công Giáo thì làm sao và bằng cách nào chúng ta có thể thực hiện mơ ước của Chúa Giêsu trước khi Ngài về trời đây? Chúng ta sẽ rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo ra sao đây?  Có lẽ mẹ Giáo Hội Việt Nam đã đoán trước được điều này nên trong lần hạt mân côi năm sự Mừng có nhắc đến: “thứ hai thì ngắm, Đức Chúa Giêsu lên trời, ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.”   Ái mộ những sự trên trời ở thời đại vật chất, vi-tính, internet, face book, điện thoại di động hiện nay thật sự phải là một  “ơn xin”, một ân sủng rất cần được Thiên Chúa ban tặng. Chúng ta không thể nào ngồi một lúc cả hai cái ghế. Nếu ngồi ghế bên này thì phải bỏ đi cái ghế bên kia.  Nếu ngồi giữa hai ghế, chúng ta rất dễ bị tét ú đầu chảy máu. Do đó nếu muốn “ái mộ những sự trên Trời” thì đương nhiên chúng ta được mời gọi “ghét bỏ những sự dưới đất”.  Nếu không thật sự “ái mộ những sự trên trời” thì chúng ta khó mà có thể “loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” một cách bền bỉ và hữu hiệu được. Và còn một điều rất quan trọng hơn nữa mà mỗi người chúng ta được mời gọi luôn luôn ghi nhớ là: “chúng ta không thể cho đi những gì mà mình không có.”  Cho nên nếu muốn rao giảng tin mừng, muốn giới thiệu Thiên Chúa cho người khác, thì trước tiên chúng ta nên có Thiên Chúa trong người của mình trước đã.  Điều này có nghĩa là chúng ta được mời gọi hiểu rõ Tin Mừng, sống Tin Mừng và đặc biệt là có tâm tình ao ước muốn gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu như “cành nho gắn liền với cây nho”, ngõ hầu có thể  rao giảng Tin Mừng một cách hữu hiệu. Cách tốt nhất để thực hành việc này là hãy bỏ thời giờ ra đọc và suy niệm Kinh Thánh, đọc sách viết về đời sống của các Thánh, các sách huấn đức thiêng liên của Giáo Hội, siêng năn lãnh nhận các Bí Tích, tham gia tĩnh tâm linh thao dài ngày và ngắn ngày mỗi năm, v.v…   

Nếu chúng ta tiếp tục liên lĩ làm những việc này một thời gian, thì Thiên Chúa sẽ ban ân sủng để chúng ta thấy những lời Chúa Giêsu nói trong bài Phúc Âm Thánh Mát-cô như: ”sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc, thì vẫn không sao...” không có gì là lạ cả và có thể thực hiện được ngay trong hoàn cảnh sống của mỗi người chúng ta.  Này nhé: “trừ được quỷ” có thể là đuổi đi được con quỉ của “cái tôi,” cái ý tưởng “gia trưởng” đã ăn sâu trong máu, trong tim  của mỗi người chúng ta từ bao nhiêu năm nay, nhờ đó chúng ta sẽ thay đổi thái độ sống để mang lại tình yêu thương và sức sống cho chính mình và cho những người chung quanh trong gia đình, giáo xứ, hàng xóm, nơi công sở, v.v. “Nói được những tiếng lạ” chẳng qua là chúng ta bắt chước Chúa Giêsu nói lên những lời yêu thương, nhân từ, cảm thông, tha thứ thay vì những lời chỉ trích, cay đắng, dèm pha, châm biếm với những người chung quanh.  “Cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc, thì cũng không bị hại” sẽ là tâm tình kiêm nhường, can đảm, sẵn sàng âm thầm tình nguyện làm những việc phục vụ thật nhỏ bé trong nhà, trong giáo xứ, trong khu xóm mà không ai thèm làm hoặc dám làm; và chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui trong việc làm nhỏ bé này.  “Đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân sẽ được lành mạnh,” là những giây phút chúng ta đến thăm  viếng, an ủi, trò chuyện với những người già, đau  yếu trong các nhà dưỡng lão, nhà thương, hoặc thăm viếng các anh chị em đang ở trong tù vì một lý do lầm lỗi nào đó.  Khi làm những việc này là chúng ta đang “Mang Tin Mừng đến cho muôn loài thọ tạo” đó các bạn ạ.

Nói tóm lại nếu chúng ta biết kết thân mật thiết gắn bó với Thiên Chúa mỗi ngày, để ân sủng của Ngài làm cho Tin Mừng Phúc Âm trở thành một tâm tình thôi thúc trong tâm hồn và trở thành một lối sống trong lòng mỗi người chúng ta thì chúng ta sẽ mau mắn lên đường loan báo Tin Mừng tình yêu cho muôn dân, bằng nhiều phương tiện và nhiều cách thức khác nhau mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi người.

Lạy Chúa Giêsu đang ngự bên hữu Thiên Chúa, xin ban ân sủng để con biết luôn ở lại sâu đậm trong tình yêu của Ngài, nhờ đó con có thể thấu hiểu sâu đậm hơn “Tin Mừng Yêu Thương” của Chúa. Xin Chúa Thánh Thần đổ tràn tâm hồn con với tình yêu vô biên của Thiên Chúa, để con xác quyết rằng điểm hẹn giữa “trời và đất” giữa “Thiên Chúa và con người” chính là môi trường nơi con đang sinh sống và là những người mà con tiếp xúc hàng ngày, nhờ đó con sẽ hăng hái loan truyền Tin Mừng tình yêu của Chúa cho mọi người qua đời sống của con.  AMEN.


 

Lễ Chúa Lên Trời – 2018

Phó tế Giuse Nguyễn Xuân Văn

Tác giả:  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!