Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thánh Kinh Công Giáo
Lời Chúa Mỗi Ngày
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Elisabeth Nguyễn
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Huynhquảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, GP. Huế
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. PX. Ngô Tôn Huấn
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nguyễn Thụ Nhân
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến Hùng
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
  Suy Niệm & Cầu Nguyện
VIỆC CẦN LÀM NGAY: THỰC HIỆN BA MỆNH LỆNH FATIMA

 

 

Năm nay, chúng ta mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi, trùng vào dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Hiện Ra tại Fatima và Mẹ ban truyền ba mệnh lệnh quan trọng cho toàn thể thế giới. Hãy Cải Thiện Đời Sống, Hãy Tôn Sùng Mẫu Tâm, và Hãy Lần Hạt Mân Côi. Ba mệnh lệnh này được xem là thông điệp đầy lòng xót thương của Thiên Chúa, của Mẹ Người, đối với một trần gian đang đau khổ dập vùi vì thảm họa chiến tranh, vì sự bất an mang tính toàn cầu của Đại Thế Chiến thứ nhất.

Tưởng như khi Đại Thế Chiến thứ nhất đã chấm dứt, con người sẽ nghe lời Mẹ mà thực hiện ba mệnh lệnh quan trong ấy. Nhưng có vẻ như con người vẫn thờ ơ vô tình, vẫn dưng dưng đắm chìm trong tội lỗi, mà không có dấu chỉ của sự sám hối, cải thiện, yêu mến Mẹ và nhất là chưa lần chuỗi Mân côi cho đủ, đủ sốt sắng, đủ yêu mến, và đông đủ trên gian trần. Thảm họa Đại Thế Chiến thứ hai lại xảy ra mang tính toàn cầu và khả năng hủy diệt loài người cách kinh khủng của bom nguyên tử, đã là một dấu chỉ cho thấy con người bất tuân lệnh truyền yêu thương của Chúa, qua Mẹ Fatima.

Sau 100 năm, là bây giờ, là hôm nay đây, là thời kỳ chúng ta đang sống đây, hòa bình thế giới vẫn như ngàn cân treo sợi tóc: nay nghe tin nơi này bị khủng bố, mai lại chứng kiến đàn áp ở nơi kia; nay chiến tranh Trung Đông, mai Thái Bình Dương dậy sóng cướp biển… Cụ thể nhất là cả thế giới đang xôn xao, âu lo, không biết các bên thù nghịch có kìm hãm nỗi tham vọng bá chủ hoàn cầu không; không biết ông Trump, ông Kim Jong-un, ông Tập Cận Bình, ông Putin…các ông lãnh đạo các cường quốc, có hiểu là nếu Đại Thế Chiến thứ 3 bùng nổ, thì sẽ hủy diệt loài người tới mức nào không.

Lời Mẹ nhắn nhủ đã trăm năm rồi hãy còn tha thiết lắm. Ông Kim Jong-un kia, các ông lớn trên thế giới kia có biết về lời Mẹ nhắn nhủ không? Có sám hối cải thiện đời sống không? Nếu có lòng “sám hối và cải thiện đời sống” theo lời Mẹ, thì chắc chắn rằng số tiền khổng lồ mà ông đã chi cho việc chế tạo bom nguyên tử, tên lửa đạn đạo hạt nhân kia có thể nuôi cả tỷ người đói kém trên thế giới. Và hơn nữa, con người hôm nay không phải mất ăn mất ngủ vì nguy cơ một cuộc Đại Thế Chiến thứ ba hủy diệt toàn cầu.


 

Nhìn một vòng thế giới hôm nay, đủ cho chúng ta thấy bao điều bất ổn. Nhưng trong thực tế, hầu như tất cả chúng ta tại đây, nơi một đất nước vừa mới ngóc đầu lên tới chỗ đủ ăn ngon mặc đẹp, vừa mới kịp tiếp cận với những phương tiện văn minh hiện đại của thế giới, thì cũng vừa ảo tưởng rằng mình bình yên, hạnh phúc. Đang sống trong cái bình yên ảo tưởng, mà cứ thản nhiên như hạnh phúc vô cùng. Đó là chuyện sa chước cám dỗ của chúng ta mà chúng ta không hề hay biết. Bởi vậy, chuyện sám hối, chuyện cải thiện đời sống theo Tin Mừng nghe như chuyện dại dột đối với con người thời nay!

Còn chúng ta, các Ki-tô Hữu Công Giáo, con cái của Đức Mẹ, thì sao?

Không lẽ chúng ta cũng buông xuôi đời mình theo cách phàm tục của một xã hội loài người không tin có Thiên Chúa, không muốn biết có Sự Sống Đời Sau kia sao? Có bạc tiền là bình yên sao? Có danh vọng là bình yên sao? Có nhà cửa cơ ngơi phương tiện đầy đủ là bình yên sao?


 

Bình yên ảo nơi tâm hồn một con người, khi con người ấy chưa dứt khoát được với những nghiêng chiều về tính hư tật xấu, nghiêng chiều về những tham lam bất chính, nghiêng chiều về những yêu chuộng sự thế gian này.

Bình yên ảo nơi các gia đình, khi vợ chồng còn đương dối trá lẫn nhau, cha mẹ chưa làm gương sáng cho con cái, con cái vâng nghe giáo dục xã hội nhiều hơn là vâng nghe những lời mô phạm không có chứng cứ đời sống tốt lành…Mái nhà mấy tầng cao lớn lao xinh đẹp kia chưa hẳn là mái ấm hạnh phúc vì không có sự hiện diện của Chúa, không có sự hiện diện của tình yêu và sự thật của Thiên Chúa. Đáng tiếc thay! Mọi người vẫn thản nhiên tưởng như là bình yên hạnh phúc….

Bình yên ảo nơi các cộng đoàn, khi những nhộn nhịp bên ngoài với những tổ chức hoành tráng như lễ hội ngoài đời, cho có vẻ tự do, cho có vẻ sốt sắng, cho có vẻ hơn người, nhưng chỉ cần thiếu tình yêu thương hiệp nhất, thiếu Đức Ái Ki-tô Giáo, thì tất cả trở nên phèng la inh ỏi, nảo bạt vang rền…


 

Không thể chần chừ nữa. Từ chuyện bất an toàn cầu, đến bất an trong xã hội, đến gia đình, đến mỗi tâm hồn chúng ta đã là tiếng báo động khẩn cấp cho mọi người hãy thực hiện ba mệnh lệnh của Mẹ Fatima. Lời Mẹ nhắn nhủ ở Fatima hãy còn tha thiết lắm. Và chúng ta tin rằng:  Nếu tất cả các tín hữu trên thế giới đều đồng loạt thực thi ba mệnh lệnh Fatima của Mẹ Maria là Cải Thiện Đời Sống, Tôn Sùng Mẫu Tâm, và Lần Hạt Mân Côi, thì thế giới này sẽ được ơn bình yên, một sự bình yên đích thực, bình yên theo tinh thần của Tin Mừng.

Ba việc sám hối cải thiện đời sống, tin tưởng yêu mến Mẹ và Lần Hạt Mân Côi là ba việc liên kết nhau không rời.

Hãy tin tưởng Mẹ, hãy yêu mến Mẹ vì có thể nói rằng mỗi lần Mẹ hiện ra là một lần Thiên Chúa muốn bày tỏ lòng thương xót của Người đối với nhân loại tội lỗi. Lời Mẹ nhắn nhủ tại Fatima đích thực là Lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa muốn cứu rỗi con người, đồng thời cũng là lời cảnh báo cho con cái Mẹ biết khôn ngoan mà sám hối, đổi mới, cải thiện cuộc sống mình, là sống đúng như Lời dạy của Chúa Giê-su, lời dạy của Tin Mừng, để được bình an và được cứu rỗi.

Một phương thế hữu hiệu để có thể tin tưởng, yêu mến Mẹ và cải thiện đời sống là hãy siêng năng Lần Hạt Mân Côi.  Kinh kính mừng và Chuỗi Mân côi đã là vũ khí chiến thắng những âm mưu ma quỷ chống phá giáo hội trong lịch sử giáo hội, đã là vũ khí chiến thắng của nhiều người tội lỗi tìm về với Chúa, đã là vũ khí chiến thắng của các chứng nhân tử đạo trong quá khứ, là vũ khí chiến thắng của những tâm hồn đau thương bi đát tìm được nguồn bình an thánh thiện…

Vì thế, hãy biết rằng, Chúa đang khao khát, đang mong mỏi mỗi người chúng ta hãy thực hiện ba mệnh lệnh của Mẹ, ngay hôm nay, ngay lúc này, và cho đến hết cuộc đời của mỗi người chúng ta.

 

Thánh Gioan Bosco đã nói "hãy tin tưởng vào Chúa Giêsu và Mẹ Maria rồi con sẽ thấy phép lạ là gì". Chuỗi Mân Côi cũng là mối dây liên kết chúng ta với Thiên Chúa qua Mẹ, là nấc thang để chúng ta từng bước tiến về Thiên Đàng. Khi hiện ra với Thánh Đaminh và Á Thánh Alan de la Roche, Đức Mẹ hứa ban nhiều ơn lành cho những ai siêng năng lần hạt Mân Côi. Có thể tóm tắt các ơn ấy là:

-Được Mẹ che chở, giữ gìn bình an.

-Được Mẹ giúp chiến thắng các cám dỗ, tính hưu tật xấu, tội lỗi

-Được Mẹ giúp sống nhân đức thánh thiện và làm nhiều việc lành

-Được Mẹ bảo đảm  ơn chết lành, linh hồn không hư mất, được Mẹ cứu khỏi lửa luyện hình, được sự sống đời đời

Mẹ Maria đã hứa rằng, những ai siêng năng lần hạt Mân Côi, Mẹ sẽ cứu giúp thoát khỏi sự dữ và được chiêm ngưỡng nhan Thánh Chúa nơi Thiên Đàng mai sau.


 

Không còn chần chừ gì nữa. Không được phép chần chừ nữa.

-Mỗi người làm cha làm mẹ hãy bắt đầu ngay trong gia đình mình, lần chuỗi Mân Côi chung cả nhà. mỗi sáng, mỗi tối, lúc thuận tiện

-Những người già cả, đau yếu bệnh tật, hãy bắt đầu ngay hôm nay, lần chuỗi mân côi bất cứ lúc nào có thể.

-Những người đang phải đi làm các công việc kiếm sống cho gia đình, cũng hãy bắt đầu ngay hôm nay, dành ra chỉ hai ba mươi phút để lần chuỗi Mân Côi, nhớ đến Mẹ, nhớ đến Chúa, và dâng công việc mình làm cho Chúa.

-Các bạn trẻ đang tuổi chuẩn bị đời sống hôn nhân, thiết tưởng, còn phải sốt sắng hơn nữa với việc lần chuỗi Mân Côi. Hãy bắt đầu ngay hôm nay, lần chuỗi và cầu xin Mẹ. Các bạn sẽ thấy phép lạ cho đời mình: Các bạn sẽ hiểu biết giá trị và quý mến Đức Khiết Tịnh. Các bạn sẽ có một chọn lựa vững chắc và thánh thiện. Các bạn chắc chắn sẽ có một gia đình hạnh phúc.

-Các em thiếu nhi cũng hãy bắt đầu Lần Chuỗi Mân Côi với Cha Mẹ, trong gia đình, tại nhà thờ, trong giờ giáo lý, trong các buổi sinh hoạt…Chúa rất vui lòng, nhậm lời các em.

-Các xóm đạo, chi họ, giáo họ, hãy cùng nhau bắt đầu ngay hôm nay, không chỉ giờ kinh chung luân phiên tại các gia đình, mà còn hãy lần chuỗi bất cứ khi nào có thể gặp nhau, thăm nhau.

Ước gì tất cả mọi người hôm nay, ngày 1-10-2017, ngày đầu tháng Mân Côi, ngày kính lễ Mẹ Mân Côi, tất cả hãy bắt đầu một chương trình khẩn cấp là thực thi ba mệnh lệnh của Mẹ tại Fatima.

Hãy nhớ rằng: Thiên Chúa  đang khao khát chúng ta thực thi ba mệnh lệnh của Mẹ.

Hãy nhớ rằng: Mẹ sẽ ban cho chúng ta muôn ơn lành.

Hãy nhớ rằng: Cả thế giới đang mong chờ nhiều người Lần Chuỗi Mân Côi để xin Chúa cứu thế giới thoát khỏi sự dữ là Đai Thế Chiến thứ ba đang lăm le đe đọa nhân loại này.


 

Lạy Chúa Thánh Thần là Nguồn Khôn Ngoan và Tình Yêu của Thiên Chúa, xin giúp chúng con quyết tâm thực hiện ba mệnh lệnh của Mẹ tại Fatima: là Sám Hối, Cải Thiện Đời Sống, Tin Tưởng và Yêu Mến Mẹ Maria và Siêng Năng Lần Hạt Mân Côi mọi lúc, mọi nơi. A men.


 

PM. Cao Huy Hoàng, 30-9-2017

Tác giả:  PM. Cao Huy Hoàng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!