Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thánh Kinh Công Giáo
Lời Chúa Mỗi Ngày
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Elisabeth Nguyễn
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Huynhquảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lê Thiên
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anphong Ng Công Minh, OFM.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, GP. Huế
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nữ tu Maria Hồng Hà CMR
  Nguyễn Thụ Nhân
  Người Giồng Trôm
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  thanhlinh.net
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến Hùng
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
  Chứng Nhân Chúa Kitô
ƠN CHÚA TẶNG BAN

 

 

1.  Thế Giới Vô Hình

 

Từ bao đời nay, nhiều câu truyện Ma đã trở nên nổi tiếng trong nhân gian, và những truyền thuyết về cách “Trừ Tà, Trừ Ma” cũng đã lan rộng khắp chốn.  Các Pháp Sư, Thầy Bùa, Thầy Chùa, Cầu Cơ, Bói Toán, Phong Thủy, cũng lần lượt được nổi danh, và họ vẫn âm thầm hoạt động trong quần chúng.  Ở chung quanh ta có nhiều chuyện Ma rất kỳ lạ, và ở xung quanh ta cũng có những căn nhà mà Ma vẫn thường xuất hiện.  Có những chuyện Ma rất đáng thương, nhưng cũng có những trường hợp rất đáng tiếc bởi vì Ma là linh hồn người chết, mà người chết thì có nhiều loại, vì nhiều nguyên do và có nhiều lý lẽ.  Ma là loại vong linh, sống như các thần linh, vì là loài bất tử.  Ma thuộc thế giới vô hình, nhưng đôi khi Ma lại bày tỏ cảm tình với người trong gia đình.  Có lúc Ma hiện về với người thân, nhưng cũng có khi Ma lại cần quý ân nhân giúp đỡ.  Mặc dù Ma không hít thở, không ca hát, và không ngủ nghỉ giống như người còn sống, nhưng Ma lại chen lấn vào cuộc sống của người đang sống.  Tuy rằng mắt chúng ta không nhìn thấy Ma, nhưng Ma luôn ở gần ta bởi vì Ma cũng là phần tử của thế giới chúng ta.  Ma có thể là người thân của ta, nhưng cũng có thể là người đang cần ta giúp đỡ.  Có người sợ Ma đến nỗi không dám nói tới Ma, có người không bao giờ ra khỏi nhà mỗi khi trời tối, và có người rất bối rối khi phải đối diện với bóng đêm.  Bên cạnh đó, có những người không hề sợ Ma, có người lại thích giao du với Ma, và thậm chí có người còn chung sống với Ma qua năm tháng.

          

Điều đáng nói ở đây là tôi biết có người đã trải qua những kinh nghiệm chung sống với Ma, và giờ đây tôi muốn kể lại cho bạn nghe, một câu chuyện có thật về Ma, mà một gia đình Việt Nam đã đối diện và chứng kiến, khiến tôi được cơ duyên để liên hệ, tiếp cận, gần gũi, suy tư, và chia sẻ.  Câu chuyện này đã xảy ra cách đây vài năm trong một bối cảnh khá bình thường, nhưng lại phức tạp.   Tôi nghĩ nó bình thường bởi vì chuyện gặp Ma cũng thường xảy ra.  Hơn nữa, nhiều người trong chúng ta đã có lần gặp Ma, và thậm chí có người còn bị Ma nhát!  Bên cạnh đó, những người đã “gặp Ma” đều là người dân bình thường bởi vì họ có một cuộc sống giống như chúng ta, nghĩa là họ có gia đình, có người thân, và bạn bè hàng xóm.  Họ cần ăn, cần ngủ, và cần có đủ sức lực để sống cho qua ngày; tuy nhiên, điều khác biệt ở đây là họ đã gặp Ma, và họ phải tiếp cận, đối thoại, và cuối cùng đã loại trừ chúng!  Mặt khác, tôi nhận thấy câu chuyện này có vẻ hơi phức tạp bởi vì nó liên quan đến vấn đề tôn giáo, đến hành động đức tin, và mầu nhiệm huyền bí của một thế giới vô hình mà mình không thể chứng minh, không thể giải thích, và không thể điều khiển sự xuất hiện của thần linh.  Những “nhân vật Ma” mà tôi sắp kể có những biểu hiện giống như huyền thoại, nghĩa là nghe có vẻ xa vời, không có thật, và không thực tế; tuy nhiên, những “Con Ma” này lại xuất hiện trong một căn nhà đang tồn tại.  Hơn nữa, lũ Ma này lại có tên, có tuổi, nhưng những buổi hội ngộ và những cuộc giao lưu đối thoại giữa người và Ma lại không thể ghi âm, không thể thu hình, và không thể lưu trữ những dữ liệu bằng phương tiện truyền thông hiện đại.  Điều này cho thấy, thế giới hiện tại dù có hiện đại tới đâu cũng không bằng thế giới vô hình bởi vì những cái hữu hình không thể điều khiển những cái vô hình, nghĩa là máy quay phim, chụp hình, vẫn không thể “ghi âm” hay “chiếu lại” những cái vô hình, chẳng hạn như một hình bóng Ma!

           

Mặc dù chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh, nhưng chúng ta cũng cần phải biết mình đang ở đâu và có quan hệ thế nào trong chương trình và tình yêu của Chúa.  Thật ra, quả đất của chúng ta chỉ là phần nhỏ của một vũ trụ bao la, và thế giới của chúng ta lại bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần, vừa “vô hình và hữu hình,” cả người sống và kẻ chết, cả quá khứ lẫn tương lai.  Vì thế, những cái mà chúng ta đang thấy trước mắt chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm.  Ngược lại, những cái mà chúng ta không thấy chắc chắn sẽ phải vĩ đại, cao siêu, và huyền nhiệm hơn nhiều, chẳng hạn như ý tưởng về một không gian ngút ngàn, một thời gian vô hạn, một người Bạn như Chúa, một tình yêu muôn thuở…v.v.  Ngoài ra, cuộc sống của chúng ta còn là một công trình tuyệt hảo của Thiên Chúa, và qua biết bao thế hệ chúng ta vẫn chưa hiểu được thế nào là tạo vật, thế nào là siêu nhiên, và thế nào là siêu phàm… trong tâm trí hạn hẹp của ta!

           

Qua câu truyện huyền bí này, tác giả muốn gởi gấm đến các bạn vài ý tưởng về một thế giới siêu nhiên nhưng lại rất hiển nhiên, và dĩ nhiên thế giới ấy rất gần, rất cần, và luôn kề cận bên bạn bởi vì thế giới ấy có thể đang lưu luyến với bạn, đang bảo vệ cho bạn, hoặc đang cần bạn giải thoát!  Đồng thời, tác giả cũng muốn mời bạn hãy mở rộng tấm lòng với con mắt đức tin, để bạn quan sát, chú tâm, và âm thầm tìm hiểu về một thế giới vô hình, vô dạng, nhưng thuộc hạng cao quý, giống như Ý Nghĩ của Đấng Chân Thiện Mỹ.  Vị trí của ta là cát bụi, là bùn đất, và là trần thế, nhưng không phải vì thế mà ta loại bỏ trời cao, vì nơi ấy rất ngọt ngào, bao dung, và sung túc.  Nơi ấy chính là quê hương của ta, là Thiên Đàng của ta, và là hào quang Thiên Chúa.  Hãy ngước nhìn trời cao, hãy bước theo ánh sáng sao để đi vào Nhà Chúa.  Bạn hãy kiếm tìm Chúa, Đấng là Vua muôn thuở và là Chúa các chúa, vì Ngài đã tạo nên mọi sự và điều khiển muôn loài.  Bạn hãy thành tâm chọn Chúa, nhẫn nại đi theo Chúa, trung thành sống cho Chúa, quảng đại phụng sự Chúa, và hết lòng yêu mến Chúa bởi vì khi bạn có Chúa thì bạn sẽ có tất cả. Thánh Kinh tiết lộ cho ta biết, và Lời Chúa còn quả quyết thế này: Thế giới hữu hình này sẽ có ngày phải qua đi, và mọi thứ phù phiếm, phù hoa, và phù vân sẽ nối gót chân để theo nó xuống âm phủ.  Điều đó cho thấy thế gian này sẽ không tồn tại, sẽ không vững bền, vì nó chỉ là một thứ tạm bợ; vì thế, chúng ta hãy bắt chước gương lành của những người đi trước, những người đã khước từ nó, những người đã dám từ bỏ nó, trong số đó có một gia đình mà bạn có thể nối kết và tỏ bày.  Giờ đây, xin mời bạn hãy mở sách để bắt đầu làm quen với những nhân vật có thật trong thế giới xa hoa này!

 

2. Tâm Tình Khởi Sự

          

Câu truyện được khơi nguồn, khởi sắc, và phơi màu từ một đôi vợ chồng trẻ, người Việt Nam chính gốc, chính tông, và không một chút pha chế lẫn lộn.  Hai vợ chồng là người bình dân, thuộc tầng lớp cần cù lao động.  Gia đình họ tương đối khá giả, nghĩa là họ có nhà cao cửa rộng, có công ăn việc làm, và có đầy đủ các phương tiện di chuyển, mưu sinh, và giải trí.  Họ có đầy đủ lý do để đến với nhau, yêu thương nhau, và cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình.  Hai vợ chồng kết thân với nhau từ hai dòng tộc và hai tôn giáo khác biệt.  Phía bên chồng thuộc Hội Thánh Cao Đài, nghĩa là từ khi sinh ra thì cha mẹ đã là người theo Đạo Cao Đài thuần túy.  Ngược lại, bên đàng vợ thì theo Đạo Phật và Thờ Ông Bà.  Tuy rằng hai vợ chồng khác biệt nguồn gốc và không cùng tôn giáo, nhưng họ đã kết hợp với nhau để nên duyên vợ chồng!  Gia đình của họ có nhiều bằng chứng cho thấy họ yêu thích cuộc sống, chăm chỉ làm ăn, có hướng lo xa, và lạc quan yêu đời.  Bởi vì họ thuộc thế hệ trẻ và là những người có tâm hồn trẻ, cho nên họ dễ hội nhập, dễ hòa đồng, và không có thành kiến.  Họ rất thích sự biến đổi của xã hội, và luôn mong ước được hòa nhập vào sự phát triển của thế giới văn minh.   Đối với họ là những người "sinh sau đẻ muộn," thuộc tầng lớp của những người có tâm hồn trẻ, cho nên sự khác biệt về tôn giáo không gây cho họ áp lực, không làm cho họ buồn bực, và không tạo cho họ những khó khăn về tín ngưỡng cũng như sự thờ phượng.  Bên cạnh đó, họ cũng không đặt nặng vấn đề về tôn giáo, nghĩa là có đạo thì tốt, mà không có đạo thì cũng chẳng sao.  Ngoài ra, đời sống của họ không nhất thiết bị rằng buộc bởi triết lý tôn giáo hay phụ thuộc vào đạo.  Dĩ nhiên là hai vợ chồng đều thuộc gia đình có đạo, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sống đạo hay thi hành đạo.  Tuy nhiên, vì sự hiếu thảo và vâng lời cha mẹ dạy bảo, nhất là về "lễ nghĩa gia phong," họ vẫn tiếp tục truyền thống sống đạo giống như các bậc cha ông.  Vì thế, hằng năm vào những ngày đại lễ, hai vợ chồng vẫn thường thăm viếng các chùa chiền hoặc những nơi thánh thiện để cúng bái, cầu siêu, và làm nhiều điều tốt qua hành động bác ái, quảng đại dâng cúng, phục vụ dân chúng, và giúp đỡ người nghèo để tạo đức cho con.

           

Hai vợ chồng là người hiền lành, lương thiện, và hài hòa.  Gia đình họ còn có một bầu khí ấm áp, gần gũi, và dễ chịu.  Họ cưới nhau khi thế giới mới bắt bầu bước vào Thiên Niên Kỷ thứ hai, nghĩa là năm 2000, và cho đến hôm nay, sau hơn 10 năm chung sống với nhau, họ đã cho ra đời 2 mụn con với nét mặt vuông tròn, khôi ngô, và tuấn tú.  Chúng mạnh khỏe, thông minh, học giỏi, ngoan ngoãn, đơn sơ, và vâng lời.  Trời đã ban cho hai đứa con này nhiều năng khiếu bẩm sinh và những cá tính khác biệt.  Hai đại ca này ra đời cách nhau 24 tháng, nghĩa là đứa lớn hơn đứa nhỏ 2 tuổi, nhưng được nuôi ở Mỹ thì chúng phát triển đến mức khó có thể phân biệt được đứa nào là anh và đứa nào là em.  Thậm chí, có lúc người ta còn lầm tưởng đứa em là thằng anh bởi vì tay chân và tướng tác của nó có phần to lớn hơn đứa anh đôi chút!  Dĩ nhiên là đầu tóc, dáng vóc, và tính tình của hai anh em có nhiều điểm khác biệt, và ai cũng phải công nhận rằng: cha mẹ là người luôn kề cận bên chúng, sẽ dễ dàng phân biệt, nhận diện, và biết được đứa nào lớn, đứa nào nhỏ qua những cử chỉ thân thiện, nhân đức bẩm sinh, cá tính trời cho, và kho tàng yêu thương mà chúng dành cho cha mẹ.  

           

Nguyên nhân đã làm cho gia đình này thay đổi và nổi bật trong thành phố Augusta là vì những sự kiện liên quan đến Ma.  Ma là hình bóng của những linh hồn người chết, và Ma được chia thành 2 loại: Ma hiền và Ma dữ.  Ma hiền hay xuất hiện để phụ giúp người thân qua những nghĩa cử hiền từ, yêu thương, an ủi, và gần gũi.  Họ có thể mở tủ, khép cửa, kéo nệm, đắp chăn, tắt đèn...v.v.   Ngược lại, Ma dữ thì hay xuất hiện để dọa nạt, phá phách, chọc ghẹo, và làm cho người ta hoảng hốt, rùng rợn, mất vía, khiếp sợ.  Ma xấu có thể cất dấu các đồ lặt vặt trong nhà.  Điều này có nghĩa là các vật dụng mà ta cần sử dụng tự nhiên bị biến mất, rồi sau đó một thời gian, các món vật ấy lại bất ngờ xuất hiện hay được trả về chỗ cũ.  Mặt khác, Ma xấu còn có thể tạo ra những âm thanh chói tai hay mùi vị khó ngửi để ra dấu cho người ta biết chúng đang hiện diện ở đó.  Ma thuộc loại dữ tợn hay làm cho người ta cảm thấy ớn ớn, vì những hình ảnh ghê gớm, kinh tởm, và bạo động, chẳng hạn như cảnh giết người, treo cổ, mổ bụng, đụng xe, máu me be bét...v.v.  

           

Sự kiện Ma thường xuyên xuất hiện trong nhà đã làm cho hai vợ chồng và hai đứa con phập phồng lo sợ.  Họ ăn không ngon, ngủ không yên, và tâm trí chẳng lúc nào bình yên.  Đây cũng chính là nguyên nhân đã bắc cầu nối để tôi có cơ hội làm quen với các thành viên trong gia đình này.  Theo tôi được biết thì họ đã có nhiều cuộc tiếp cận với Ma bởi vì cả hơn 10 năm qua, hình bóng Ma đã luôn kề cận bên họ.  Chúng cư trú trong nhà của họ cả ngày lẫn đêm, và chúng còn kéo thêm bè lũ đến định cư, sinh sống, linh động, và coi đó như là nhà riêng, thuộc quyền sở hữu của mình!  Những con Ma này đã bám theo họ nhiều năm, và chúng đã làm cho gia đình bà chị khiếp sợ đến nỗi phải bỏ nhà ra đi trong sự vội vã.  Thậm chí, họ đã "bỏ của chạy lấy người" bởi vì họ thừa biết "nhà mình có Ma," và Ma đã liên tục hù dọa, quấy phá, và làm gián đoạn các sinh hoạt trong gia đình.  Chúng làm tắt nghẽn các hệ thống điện nước, làm máy móc trong nhà bị hư hỏng một cách vô lý, mà chủ nhà không sao giải thích cho thợ sửa máy hay bạn bè hàng xóm hiểu được nguyên do.  Vì thế, họ phải bôn ba chuyển đi nơi khác để tiếp tục tìm kế sinh nhai.

           

Vào thời điểm đó, tương lai của họ rất mù mịt bởi vì lúc đó nhà cũ vẫn chưa bán được, nhưng họ phải mua nhà mới với hy vọng mau chóng bán được nhà cũ để thế chấp vào nhà mới.  Cả hơn một năm rưỡi trôi qua, nhưng nhà của họ vẫn không sao bán được, mặc dù trong khoảng thời gian đó có nhiều chỗ quảng cáo và nhiều khách hàng đến xem.  Vì "nhà có Ma không có người mua" cho nên hai vợ chồng đành lòng chịu thua; tuy nhiên, họ vẫn phải cố gắng, vẫn phải vươn lên.  Bởi sự cầm cự đó, họ đã gặp rất nhiều sự gian truân vất vả, vì hàng tháng họ phải trả nợ cho hai căn nhà cùng một lúc: một cái cho ta, một cái cho Ma.  "Nhà Ma" thì ngày càng xuống cấp bởi vì nhà đó không có người chăm sóc, không có người quét dọn, lau chùi, cho nên nó đã nhanh chóng trở thành căn nhà tàn phế!  Vì thế, Ma tha hồ làm ổ và tự do xây tổ.  Ngoài ra, hai vợ chồng và hai đứa con không muốn ở lại nhà đó bởi vì họ rất sợ Ma, và hầu như không ai dám trở lại nhà đó bởi vì ở đó luôn có những cảm giác lạnh lùng, rùng rợn, và ơn ớn rợn tóc gáy!   Hơn nữa, không ai dám ngủ lại nhà đó bởi vì lúc nào họ cũng cảm thấy như có người đang theo dõi, rình ngó, và ở đó với họ.  Các thợ làm công và share phòng ở đó đã không ngần ngại nói cho họ biết là đã nhiều lần họ nhìn thấy Ma, và vì thế, họ muốn bỏ đi thật xa và dọn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt.  

 

3. Gia Đình Vong Linh

          

Sau khi hai vợ chồng đã mua nhà mới và dọn tới nơi đó vào năm 2013, họ cứ đinh ninh rằng: từ nay gia đình mình sẽ được bình yên, và cuộc sống sẽ phẳng lặng.  Tuy nhiên, họ cũng không thể nào ngờ rằng căn nhà mới này cũng có Ma.  Thì ra, giờ đây họ mới hiểu rằng: Ma thuộc loại vong linh không còn sinh tử, không bị giới hạn trong không gian, không bị ràng buộc bởi thời gian, và không bị ngăn cản bởi vật chất.  Vì thế, Ma muốn đi đâu thì đi, muốn ở đâu thì ở, và muốn tới đâu thì tới.  Thật ra, ở căn nhà mới này, người nhà đã sớm phát hiện không những chỉ có Ma, nhưng còn có cả "một gia đình Ma” gồm 3 người, cộng với 2-3 vong hồn là lũ Ma hàng xóm!  Gia đình Ma thì lúc nào cũng cư trú ở đó, còn lũ Ma hàng xóm thì chỉ đến rồi đi, lâu lâu lại "tạt vào ghé thăm."  Điều đáng nói ở đây là từ khi hai vợ chồng và hai đứa con dọn qua nhà mới, đứa con út lúc đó mới 11 tuổi, và đứa con này bắt đầu chứng kiến những sự kiện lạ.  Lúc đầu, thằng bé chỉ nghe thấy tiếng một em bé gái khoảng 2-3 tuổi cười khúc khích từ phía sau lưng, nhưng khi thằng bé quay lại thì chẳng thấy gì!  Điều này đã làm cho thằng bé cảm thấy ngượng nghịu và rất khó chịu, nhất là trong những lúc ngồi đọc sách, học bài, và làm bài tập bởi vì hành động quấy rầy và tiếng cười khúc khích của Ma đã làm cho thằng bé bị chia trí, và những ý nghĩ suy tư của nó cũng bị chi phối và rối loạn.

           

Hiện tượng quấy nhiễu cứ liên tục xảy ra với thằng bé, nhưng sau đó ít ngày thì thằng bé bắt đầu nhìn thấy Ma bằng chính cặp mắt tự nhiên của mình, giống như tài tử “nhóc con” đã đóng vai chính trong bộ phim nổi tiếng của Mỹ: (The Sixth Sense) hay còn gọi là Giác Quan Thứ 6!  Điều đặc biệt ở đây là đứa con út này không những chỉ nhìn thấy Ma, mà cậu ta còn có thể đàm thoại với chúng.  Cậu bé thường hay thì thầm tâm sự với mẹ: “Mẹ ơi, một gia đình Ma gồm có 3 vong hồn đang sống trong nhà của mình.  Ma bố tên là (Paul Kling), Ma mẹ (Jessie Martin), và Ma nhóc con (Mike Kling, birthday September 9);” như thế, gia đình Ma này gồm có hai vợ chồng thuộc lứa tuổi trung niên và một đứa con trai trên dưới 10 tuổi.  Thằng Ma nhóc con tên Mike đã kể lại cho cậu bé nghe một câu truyện về hoàn cảnh của gia đình nó như sau: "Bố mẹ tao bị những kẻ xấu vào nhà bắn chết vào khoảng năm 1930, và bởi vì tao rất thương em gái (Kelly Kling, birthday November 12) và muốn bảo vệ nó, cho nên tao chạy lại ôm nó và vô tình trở thành bia đỡ đạn.  Tao bị trúng đạn và tử nạn ngay tại chỗ, còn đứa em gái của tao thì được người ta cứu sống rồi mang đi.  Kể từ đó, tao cứ mong gặp lại đứa em gái của tao; vì thế, tao cứ phải trở lại đây để chờ đợi nó."  Sau đó, thằng Ma nhóc con còn nài xin cậu bé tốt bụng tìm cách giúp đỡ để nó sớm có ngày gặp lại đứa em thất lạc.  Vì hoàn cảnh gia thế của thằng Ma nhóc con quá tội nghiệp, và tâm trạng của nó rất bi thương, cho nên sau khi nghe xong câu chuyện, cậu bé hiền từ cũng dễ dàng xót thương, cảm thông, rồi hành động.  Từ đó hai đứa đã kết thân với nhau, rồi dần dần trở thành "bạn hữu."  Hai đứa bé này luôn gần gũi với nhau, và hằng ngày cậu bé chẳng muốn đi đâu xa hoặc không muốn ra khỏi nhà; cậu ta chỉ muốn ở nhà để nói chuyện với thằng Ma nhóc con.  Sau đó cậu ta kể lại cho cha mẹ nghe về những chi tiết của cuộc nói chuyện.  Bên cạnh đó, cậu bé tốt bụng còn nài xin cha mẹ phải tìm cách giúp đỡ cho thằng Ma nhóc con, để nó sớm có ngày đoàn tụ với đứa em thất lạc của nó.

           

Sau khi nghe qua những diễn biến và nhiều chi tiết về hoàn cảnh gia đình của thằng Ma nhóc con, độc giả không ngừng băn khoăn tự hỏi, và sau đó cố tìm cho mình lời giải đáp về một số nghi vấn trong đầu.  Những câu hỏi cần được đặt ra ở đây để mọi người có dịp suy gẫm là: Tại sao thằng Ma nhóc con lại không thể tự mình đi tìm đứa em gái thất lạc, mà phải nhờ đến người khác giúp đỡ?  Bộ Ma không có khả năng liên lạc hay tìm kiếm người còn sống hay sao?  Đứa em gái của nó tên Kelly "được người khác mang đi" hiện nay đang ở đâu, còn sống hay đã chết?  Liệu "đứa em gái thất lạc đó" có còn tồn tại trên mặt đất này nữa không?   Và nếu như đứa em đó còn sống, tính cho đến thời điểm này từ năm 1930 cho đến 2013, thì tuổi thọ của bà già đó cũng đã ngoài 80!  Nên nhớ là khoảng 50 năm về trước, lúc ấy thế giới văn minh vẫn còn cù lần, chưa được phát triển, chưa tân tiến, hay hiện đại như bây giờ; vì thế, sức khỏe và tuổi thọ của con người thời đó không được dẻo dai và không thể kéo dài đến thế!  Nếu như đứa em gái đó đã chết thì tại sao bây giờ hai anh em nó vẫn chưa liên lạc với nhau, chưa tìm thấy nhau, và chưa gặp mặt nhau?  Tại sao cho đến thời điểm này mà hai vong hồn đó vẫn chưa được đoàn tụ?  Có thể nào số phận của thằng Ma nhóc con và đứa em gái của nó phải sống ở hai nơi, 2 phương trời cách biệt, và mãi mãi tồn tại ở hai thế giới khác biệt?  Thật sự mà nói, đối với những câu hỏi có ý trừu tượng, thì người ta không dễ tìm ra câu trả lời thích đáng bởi vì nó liên quan đến sự huyền bí của thế giới thần linh, vô hình, và người ở bên đây chiến tuyến không thể thấu hiểu những mầu nhiệm ở bên kia vực thẳm, nhất là khi hai người đang phải sống ở hai thế giới riêng tư và cách biệt; hơn nữa, khả năng cả người và Ma đều có giới hạn; vì thế, người chết hay người còn sống cũng không thể vượt qua ranh giới siêu nhiên và điều kiện hiện hữu của chính mình.

           

Vì quá yêu thương đứa con của mình, cho nên hai vợ chồng phải tìm đủ mọi cách để an ủi, thuyết phục, và làm cho con vui lòng.  Họ đã vất vả cả ngày lẫn đêm, đầu tắt mặt tối, chạy ngược chạy xuôi, để giúp cho thằng Ma nhóc con tìm lại đứa em gái thất lạc.  Họ nghĩ rằng qua công việc hy sinh tìm kiếm đó, bản thân họ cũng muốn chỉ dạy và truyền đạt cho con mình bài học yêu thương về lòng nhân ái.  Thật ra lúc đó họ còn suy nghĩ rằng: nếu như mình giúp cho thằng Ma nhóc con tìm được người thân, thì chắc chắn gia đình nó sẽ mang ơn, đền đáp, và trả nghĩa.  Từ đó, gia đình Ma và đồng bọn của chúng sẽ không kéo nhau đến quấy phá nhà mình nữa.  Lúc ấy thì ngay cả những đứa con của mình cũng sẽ được thừa hưởng sự bình yên và hạnh phúc.  Vì thế, hai vợ chồng đã bỏ nhiều công sức để tìm hiểu, điều tra, và đã sử dụng các phương tiện hiện đại nhất để phụ giúp cho mục tìm kiếm.  Họ đã lên gu-gồ (google) để lần bước theo dòng thời gian, quay ngược về quá khứ vào những năm 1930's.  Họ cố gắng tìm lại danh sách và tên tuổi của những người đã khuất, đặc biệt là những người đã qua đời ở căn nhà và khu vực họ đang sinh sống.  Bởi vì tên tuổi mà thằng Ma nhóc con đó cung cấp quá phổ biến, và vào thời điểm đó lại có rất nhiều người trùng họ, trùng tên, cho nên hai vợ chồng không thể định đoạt.  Ngoài ra, hai vợ chồng vừa đi làm, vừa nhàm chán với công việc tìm kiếm bởi vì nó giống như “muối bỏ biển,” khiến họ không thể tiếp tục lục soát; hơn nữa, đây không phải là công việc chuyên môn, và ngôn ngữ Tiếng Anh của họ cũng có giới hạn; rốt cuộc, họ đã dễ dàng lướt qua và nhanh chóng bỏ cuộc.

 

4. Hoạt Động Của Ma

         

Tuy rằng hai vợ chồng không còn hào hứng trong việc tìm kiếm “đứa em thất lạc” cho thằng Ma nhóc con như lúc ban đầu, nhưng họ vẫn để tâm, để bụng, và nếu có dịp gặp gỡ bạn bè hoặc người thân thì hai vợ chồng cũng ngỏ lời để mời họ cho ý kiến.  Bên cạnh đó, thằng bé út và thằng Ma nhóc con vẫn tiếp tục gần gũi nhau, và chúng nói chuyện với nhau như cơm bữa bởi vì hai đứa cùng ở chung nhà và chơi chung phòng.  Mỗi khi thằng bé đi học về thì hai đứa sáp lại gần nhau rồi tiếp tục rù rì tâm sự.  Sau khi hai đứa đã trở nên thân mật, thằng Ma nhóc con mới dẫn thằng bé đến gặp bố mẹ của nó (Paul và Jessie,) rồi sau đó giới thiệu đôi nét về thân thế bố mẹ.  Bên cạnh đó, nó còn thổ lộ cho thằng bé vài chi tiết ngắn gọn thế này: "Mỗi khi cha mẹ của mày ra khỏi nhà thì bố mẹ của tao dẫn nhau vào phòng của cha mẹ mày; họ làm gì ở đó thì tao không biết, nhưng tao biết ngày nào họ cũng vào đó.  Trước khi cha mẹ mày đi làm về hay mỗi khi họ có mặt ở nhà thì bố mẹ tao dắt nhau ra khỏi phòng và xuống dưới nhà bếp sinh hoạt."   Sự tiết lộ này đã vô tình giúp cho hai vợ chồng chợt nhớ lại những chuyện lạ xảy ra dưới nhà bếp giữa đêm khuya, nhất là trong vài tháng gần đây, hai vợ chồng thường nghe có tiếng động vang lên từ nhà bếp, giống như những âm thanh của các ly thủy tinh đang chan chát cụng vào nhau, hoặc tiếng chén dĩa đang loảng choảng chồng chất lên nhau cho ngăn nắp, gọn gàng.  Có lẽ, hai vợ chồng Ma đã xuống bếp để kiếm ăn, sau đó họ giúp nhau thu dọn chén dĩa, lau chùi, và sắp xếp lại cho có thứ tự.

           

Nếu như mọi sự đã xảy ra đúng như lời của thằng Ma nhóc con đó diễn tả thì quả thật chúng ta có thể rút ra 5 bài học từ hành động của hai vợ chồng Ma như sau: Thứ nhất là “Ma ở nhà này” có chút lương tri, biết tôn trọng và kính trọng gia chủ bởi vì nhà này “tuy có Ma nhưng đã có chủ.”  Chủ nhà là người đã ký giấy mua nhà, trả nợ bằng xương máu, và có chứng từ đầy đủ.  Chủ nhà là người có quyền quyết định mua hay bán căn nhà đó, và được tự do tung hoành trên diện tích của căn nhà, nghĩa là họ muốn làm gì thì làm, ở đâu thì ở, và ra vô lúc nào tùy ý.  Thứ nhì: Ma đã tùy tiện đi vào phòng riêng của hai vợ chồng là một hành động "lấn chiếm bất hợp pháp" bởi vì Ma đã không mời mà tới, và gia chủ cũng không đồng ý để cho Ma ở chung nhà với mình, mặc dù lúc đó chủ nhà không nhìn thấy hoặc không hay biết gì về Ma!  Thứ ba là Ma đã hành động một cách lén lút, nghĩa là có sự rụt rè, có vẻ e thẹn, hơi lép vế, biết nhường nhịn, và Ma thường rút lui vào giờ trót để trả lại quyền "làm chủ" cho gia chủ.  Thứ tư là Ma cũng biết đâm đầu vào bếp để kiếm ăn, và câu hỏi cần được đặt ra ở đây để chúng ta suy niệm là: Ma có ăn thức ăn của người không?  Ma có đụng đến các món ăn còn dư lại trên bếp hoặc trong tủ lạnh không?  Nếu như câu trả lời là có, thì các món ăn đó có khi nào bị bốc mùi, biến dạng, hoặc mất đi giá trị, mùi vị, và chất lượng không?  Điều sau cùng mà chúng ta có thể khẳng định là Ma đã đụng và sử dụng các đồ vật trong nhà.  Nếu như Ma đã sử dụng và đụng vào các đồ vật trong nhà, thì các vật dụng ấy có trở nên dơ bẩn và ô uế ra không?  Các đồ vật ấy có cần phải tẩy rửa cho sạch trước khi chúng ta sử dụng không?  Dĩ nhiên, đây cũng là nỗi băn khoăn liên lỉ mà hai vợ chồng chủ nhà phải giải quyết mỗi ngày, và điều đó đã làm cho họ phải lo âu suy nghĩ, đau đầu, và nhức óc, làm cho mái tóc của họ cũng phai màu, đổi dạng, và thỉnh thoảng lác đác rơi!  Nói chung là Ma không giúp ích gì cho gia chủ, không đem lại quyền lợi cho gia đình, mà chỉ làm cho người nhà thêm phiền hà và rắc rối.

           

Kể từ khi thằng bé út nhìn thấy Ma thì gia đình luôn được nghe những mẩu chuyện lạ về Ma bởi vì đi đâu thì cậu bé cũng nhìn thấy Ma, kể cả nhà hàng xóm và bà con thân thuộc.  Có lần bố mẹ đem thằng bé đến thăm ông bà ngoại, và đang khi đi rảo quanh các phòng ốc một mình, cậu bé nhìn thấy Ma xuất hiện dưới hình bóng một người bệnh đang nằm trèo queo.  Tiếp tục đi qua phòng chứa đồ, cậu bé lại thấy một bóng Ma khác đang treo cổ lủng lẳng trong tủ áo.  Thật quái gở và sợ hãi, cậu bé không dám đi lông rông nữa, thế là cậu bé đành trở về bên cha mẹ và từ đó không dám rời xa cha mẹ nửa bước.  Lần khác, cậu bé đến thăm nhà của bà Dì thì Ma cũng xuất hiện, nhưng lần đó cậu bé chỉ thấy một bóng người thoáng qua và có tiếng nghiến răng ở đâu đó.  Chuyện lạ là 2 đứa con nhỏ của người chị, hiện vẫn đang sống trong căn nhà đó cũng thường hay nói với cha mẹ của chúng rằng: "Trong kho chứa đồ (closet) của nhà mình có một con quái vật (monster); nó nghiến răng trông rất dễ sợ."   Hai đứa nhỏ này tuy mới có 2-3 tuổi, nhưng không có đêm nào chúng chịu đi ngủ bởi vì chúng có đầy đủ đồ chơi, nhất là nơi ấy lại có sự xuất hiện của Ma.  Mặc dù bố mẹ của chúng đã ra sức dỗ dành, nhưng cuối cùng họ cũng đành chịu thua bởi vì bố mẹ bị kiệt sức và phải đi ngủ sớm để sáng mai còn phải thức dậy đi làm.   Một lần khác nữa, cậu bé được bố mẹ chở đến thăm Cô Năm ở thành phố xa.  Người này có điểm lạ là không bao giờ cho ai vào phòng của mình, và Cô ta cũng chẳng bao giờ trò chuyện với ai.  Tuy nhiên, khi cậu bé đi vào phòng để thăm Cô Năm, cậu bé nhìn thấy Ma là một người đàn ông đang đứng trò chuyện với Cô Năm.  Người nhà Cô Năm cũng lấy làm lạ là tại sao mỗi khi ăn cơm, Cô Năm lại để thêm một cái chén và một đôi đũa bên cạnh, mặc dù lúc đó cả nhà đều biết không có người khách nào tới thăm; hơn nữa, Cô Năm cứ lẩm bẩm nói chuyện một mình, giống như Cô đang tâm sự tỏ tình với ai.  Chuyện xảy ra ở nhà Cô Năm cũng giống như ở những nơi khác, đó là Ma đã cải trang dưới nhiều hình dạng và xuất hiện dưới nhiều chiêu thức; tuy nhiên, chúng không thể lọt qua ánh mắt của thằng bé út bởi vì em có khả năng nhìn thấy các sinh linh hay những kẻ vô hình!

 

5. Tìm Cách Chữa Trị

          

Khi thằng bé út mới bắt đầu làm quen với thằng Ma nhóc con, hai vợ chồng rất lo sợ bởi vì mỗi lần thằng bé nhìn thấy Ma thì nét mặt của cậu bé thay đổi, biến sắc, biến dạng, trông có vẻ bơ phờ, sợ hãi, và tái xanh; vì thế, ngày nào cậu bé gặp Ma thì ngày đó cha mẹ của cậu bé càng lo nghĩ, càng phải để ý đến con, và họ có thể đọc được tâm trạng của con qua những cử chỉ và sắc khí xuất hiện trên khuôn mặt.  Bởi vì hai vợ chồng rất thương con và không muốn cho con phải sống trong sự bơ phờ, thơ thẩn, sợ hãi, cho nên họ đành phải tìm cách cứu con.  Có lần, họ bàn thảo với nhau và cùng đi đến quyết định là sẽ đem cậu bé đến Chùa để xin các Vị Thiền Sư trừ tà cho nó.  Không ngờ lần đó, thằng ma nhóc con cũng muốn đi theo, và nó nói với thằng bé rằng: "Tao nghe cha mẹ mày đang bàn tính đi chơi đâu đó.  Mày có thể xin phép cho tao đi theo được không?"  Vì chuyện này cần có sự chấp thuận của người lớn, nhất là tài xế, cho nên thằng bé đã nhanh chóng ra khỏi phòng, đi xuống lầu, và đến xin phép cha mẹ.  Rất may là hôm đó cha mẹ đều đồng ý để cho thằng Ma nhóc con đi theo.  Tâm ý của hai vợ chồng là muốn tách rời quan hệ mật thiết giữa đứa con của mình với Ma, và thứ hai là đem thằng Ma nhóc con đến Chùa rồi bỏ nó ở lại đó, để hai vợ chồng trở về cuộc sống bình yên và con cái được yên thân, yên phận.  Sau khi đã ăn mặc quần áo chỉnh tề và hành lý đã chuẩn bị sẵn sàng, cả gia đình chờ mãi nhưng không thấy thằng ma nhóc con xuất hiện.  Lúc ấy, bà mẹ mới sốt ruột hỏi con: "Thằng Ma nhóc con đâu rồi, sao không thấy nó xuống để mình còn khởi hành?"  Lúc đó thằng bé vẫn nghĩ là thằng Ma nhóc con còn ở trên phòng, cho nên thằng bé mới chạy lên lầu để gọi nó, nhưng nó lại không có trong phòng.  Kế đến, thằng bé lại đi xuống lầu để tiếp tục tìm kiếm.  Khi đến chỗ garage và mở cửa nhìn vào chiếc xe SUV đang đậu ở đó, thằng bé rất ngạc nhiên khi phát hiện thằng Ma nhóc con đang ngồi chờ sẵn ở đó!  Khi nghe thằng bé nói thế thì cả nhà ai cũng nổi da gà, vì không ai biết thằng Ma nhóc con đã đi xuống lầu bằng đường nào, vào xe bằng cách nào, và đã chờ ở đó từ lúc nào bởi vì ở nhà chỉ có một cầu thang mà không thấy nó sử dụng; hơn nữa, ở nhà cũng chỉ có một cái ga-ra (garage) mà cho tới lúc đó cửa ga-ra vẫn chưa có ai mở, và cửa xe vẫn còn khóa!  Hóa ra là thằng Ma nhóc con đã đi bằng đường tắt, xuyên qua tường vách, vượt qua không gian, và đi thẳng vào xe giống như mùi hành the!  Sau khi biết được thằng Ma nhóc con đã ngồi chờ sẵn ở trong xe, hai vợ chồng và hai đứa con mới bước vào xe.  Chồng thì làm tài xế, vợ ngồi ghế khách, hai đứa con thì ngồi 2 ghế sau, còn thằng Ma nhóc con thì ngồi ở phía sau cùng của chiếc SUV, nơi để hành lý.  Khi đã sẵn sàng, mọi người cùng đề ba, Ma cũng khởi hành, và xe bắt đầu chuyển bánh.  

          

Trước khi đến Chùa, cả gia đình phải ghé vào chợ ở Atlanta để mua các vật liệu cần thiết bởi vì họ cần một số vật dụng để làm quà và dâng cúng.  Họ đã mua một mẫu tượng Phật và đem gởi ở Chùa để các Phật Tử tứ phương đến bái lạy.  Mục đích họ làm như vậy là vì họ muốn tượng phật được trở nên thánh thiêng, sau đó mới đến rước về nhà để thờ lạy.  Ngoài ra, họ còn mua thêm các vật dụng khác để sử dụng trong việc thờ cúng, chẳng hạn như nhà giấy, xe giấy, tiền giấy, quần áo giấy...v.v.  Tiếp theo đó, họ lái xe đến Chùa và được một Thầy chủ trì là Vị cao tăng, cao tuổi, ra đón tiếp.  Sau khi biết được lý do họ đến thăm Chùa, và nghe đầu đuôi câu chuyện về thằng Ma nhóc con, ông Thầy chủ trì đứng run lập cập vì ông rất sợ Ma, và qua sự chuyển dịch thông tin từ thằng bé, ông còn biết được thằng Ma nhóc con cũng đang có mặt ở đó, ở ngay bên cạnh ông; do đó, ông cũng không dám cựa quạy, ngó ngoáy.  Ngược lại, thằng Ma nhóc con thì lại rất ung dung và thoải mái.  Nó cứ chạy tung tăng trong khu chánh điện, làm cho ông Thầy càng run sợ!  Thêm vào đó, thằng bé còn nói cho ông ta biết là chỉ có Ma hiền mới đi vào Chùa, còn Ma dữ hay Ma xấu thì chầu chực ở ngoài.  Điều rất thú vị ở đây là khi gia đình làm cái gì thì thằng Ma nhóc con làm y như vậy.  Bà vợ diễn tả rằng: "Khi mình tụng kinh thì nó cũng tụng kinh, khi mình vái thì nó cũng vái."  Đại khái là nó bắt chước giống như một cái máy không hồn, chẳng biết mình đang làm gì, vì khi nó thấy ai làm cái gì thì nó làm cái đó.  Mặt khác, chắc là ông Thầy chủ trì chưa từng trải qua kinh nghiệm thực tiễn như thế bao giờ, chưa từng thấy Ma xuất hiện ngay trước mặt bao giờ; vì thế, ông đành bó tay vì không biết phải giải quyết thế nào.  Sau đó, ông còn xin hai vợ chồng cho ông môt sợi dây bùa mà họ vừa mới mua ở chợ.  Ông ta đeo vào cổ tay như "Lá Bùa Hộ Mệnh" với hy vọng là mà Ma sẽ không đi theo ông ta để hù dọa hoặc quấy phá.

           

Hóa ra, chuyến ghé thăm Chùa của hai vợ chồng, cộng với thằng Ma, và hai đứa con chẳng đem lại lợi ích gì, vì thằng Ma nhóc con vẫn còn bám lấy họ.  Hơn nữa, không có gì ở Chùa có thể quyến rũ thằng Ma nhóc con, và không có lý do nào để buộc nó ở lại, cho nên hai vợ chồng đành phải mang nó trở về.  Trên đường đi thì không ai nói chuyện với nó, thỉnh thoảng có người quay lại liếc nhìn nó, và thấy nó vẫn còn ngoan ngoãn ngồi đó.  Tuy nhiên, lúc quay trở về thì tài xế có ghé vào tiệm để mua đồ ăn; sau đó cả nhà cùng mời nó ăn, nhưng nó lại từ chối!  Chuyện lạ là khi còn ở nhà, bà mẹ tâm sự rằng: "Mình mời cái gì thì nó ăn cái đó, nhưng khi ở trên xe, mình cũng mời như thế thì nó lại không ăn."  Hai vợ chồng suy đoán là Ma Mỹ rất lịch sự và giữ vệ sinh; tuyệt đối không dùng thức ăn chung chạ giống như người Á Đông; vì thế, nó đã khước từ.  Lời giải thích này nghe có vẻ rất hợp tình, hợp lý, và hai vợ chồng còn suy nghĩ rằng: Nếu như mình mua đồ ăn từng phần riêng biệt, rồi đưa cho nó giống như cách làm ở nhà thì chắc nó sẽ ăn, nhưng rất tiếc không ai chịu làm như thế để thử cho biết.  Điều đã làm cho cả gia đình ngạc nhiên là những bộ quần áo bằng giấy, khi mới đem về đến nhà thì thằng Ma nhóc con lấy ra mặc thử ngay, tuy rằng lúc đó vẫn chưa có ai đưa cho nó, nhưng nó bảo rằng: gia đình đã nói mua cho nó thì nó có quyền mặc!  Điểm này rất quan trọng mà người còn sống nên để ý và nhớ cho kỹ bởi vì “bút sa gà chết,” nghĩa là lời nói khi đã phát ra khỏi miệng thì không thể rút lại!  Nên nhớ là thằng Ma nhóc con đã được cả “phép” lẫn “quyền” chỉ vì một câu đã nói!

Ngoài ra, hai vợ chồng còn mua thêm một cái máy niệm phật để sử dụng ở nhà.  Hai vợ chồng mở máy tụng kinh suốt ngày suốt đêm, nghĩa là máy chạy liên tục 24 tiếng mỗi ngày, 7 ngày một tuần, và thằng Ma nhóc con cũng tò mò ngồi nghe.  Không biết khi nghe thì nó có cảm thấy mệt mỏi hay hứng thú gì không?  Vả lại, những điều nó nghe thì có lợi gì cho nó không?  Những lời máy phát ra và những âm thanh vang vọng đó có lọt vào tai của nó không?  Nó đã bỏ nhiều công sức ngồi nghe, có lẽ nào đó chỉ là một trò chơi cho qua tháng, qua ngày?  Một điều chắc chắn là cả đời của nó cũng chưa được nhìn thấy cái máy phát thanh như thế bao giờ bởi vì khi nó lìa đời thì các loại máy CD, DVD, Iphone, Ipad, cũng chưa ra đời, và kỹ thuật tân tiến về máy điện toán, điện tử cũng chỉ mới phát triển trong khoảng thời gian 20 năm trở lại đây.  Người nhà để ý thấy rằng: thằng Ma nhóc con vừa nghe máy vừa học hỏi; nó bắt chước người nhà tụng kinh và làm theo những cử chỉ, động tác, và bài bản của họ.  Điều đó cho thấy thằng Ma nhóc con vẫn còn là một đứa trẻ thơ, đầu óc đơn sơ, nhưng lại cầu tiến.  Nó siêng năng học đòi và giỏi ở chỗ là thích bắt chước, nhưng nó chỉ là một cái bóng không hồn, không trí nhớ, không suy tư, và như thế thì không thể tiếp thu bởi vì bản chất của nó là Ma, không phải là người!

 

6. Chạy Đến Với Chúa

        

Từ khi hai vợ chồng đem thằng Ma nhóc con trở về nhà thì gia đình lại quay về với nếp sống cũ bởi vì Ma vẫn ở chung nhà, và gia đình hình như lúc nào cũng thiếu vắng chủ, nghĩa là không đủ tự tin.  Hơn nữa, hai vợ chồng cứ phải tiếp tục sống trong cái vòng luẩn quẩn vì sự lo âu, buồn rầu, và lúc nào họ cũng phải lo nghĩ bởi vì họ vẫn chưa tìm được sự giải thoát cho gia đình.  Thật tình mà nói thì họ rất muốn đuổi Ma ra khỏi nhà, nhưng không biết phải làm cách nào.  Ngoài ra, gia đình rất muốn được bình yên, nghĩa là nhà cửa không bị người lạ quấy nhiễu, tình cảm gia đình không bị người ngoài can thiệp, con cái không bị người khác làm phiền, và các sinh hoạt gia đình cũng không vì một lý do gì mà bị gián đoạn.  Nguyên nhân chính đã tạo nên sự bất bình, bất cập, và bất tiện như hiện nay là vì sự có mặt của Ma trong nhà, và sự liên hệ mật thiết giữa người và Ma trong gia đình.  Đáng lẽ ra thì Ma và người là hai loài khác biệt, hai thế giới riêng biệt, hai lối sống cách biệt, và phải tách rời nhau, nhưng ở đời này lại có một gia đình đáng thương vì họ phải sống vật vã với Ma qua bao tháng ngày.   Bởi vì hai vợ chồng không biết phải làm thế nào để trừ khử Ma, và họ cũng không biết phải làm cách nào để đuổi Ma ra khỏi nhà; vì thế, họ đã liên kết với người thân để dò hỏi tin tức, sau đó họ tìm đến các nơi thánh thiêng, và mời những người nổi tiếng đến cứu giúp.  Họ đã mời các "Mụ Phù Thủy," Thầy Bùa, và Thầy Chùa Thái Lan đến “cứu chữa,” nhưng các "Pháp Sư" cao tay đó không giúp được gì cho họ.  Ngược lại, các “phép thuật và bùa ngải" của họ đã làm cho lũ Ma càng trở nên giận dữ, nhất là sau khi họ đã đến nhà và ra tay xua đuổi chúng.  Điều đáng nói ở đây là khi các "Pháp Sư" vừa ra khỏi nhà, thì Ma lại kéo đến; chúng dẫn nhau vào nhà và cư trú giống như cũ.  Các chiêu thức trừ tà và những câu thần chú của các “Thầy Bà” hầu như không có tác dụng, không có hiệu lực, và không giải quyết được vấn đề bởi vì sau khi họ đi thì Ma lại xuất hiện, và nhà cửa vẫn bị chúng chiếm đóng giống như lúc ban đầu.

           

Nếu như tìm kiếm sự giải thoát ở bên ngoài không xong thì họ sẽ quay vào bên trong, nghĩa là ngoài đời không có thì chắc chắn ở trong đạo sẽ có.  Cũng vào dịp đó, do có nhiều lời khuyên và sự góp ý, hai vợ chồng đã đắn đo suy nghĩ, rồi quyết chí tìm đến Nhà Thờ Công Giáo.  Thật ra đây là một quyết định mới lạ, và là một sự lựa chọn thích hợp bởi vì nó đã mở ra cho họ một chân trời mới, một lối đi mới, và một tương lai mới, mặc dù lúc đó cả hai vợ chồng cũng không hay biết đó là Thánh Ý Chúa.  Sự quyết định ấy, dù đã xảy ra trong trường hợp “bất đắc dĩ,” nhưng tôi nghĩ nó rất chân tình bởi vì chỉ có Chúa mới có thể cho ta câu trả lời thích đáng.  Khi ta cần bạn thì Chúa sẽ trở thành Bạn, và khi ta gặp nạn thì chỉ có Chúa mới là người Bạn duy nhất trung thành với ta!  Bởi thế, Chúa chính là động lực và sức mạnh, giống như một ánh nến, lóe lên tia hy vọng từ đáy sâu tâm hồn, giúp hai vợ chồng gia tăng sinh lực để thực hiện những giấc mơ và ước nguyện thầm kín của mình.  Mặc dù đời của họ gặp khó khăn ngăn trở, và họ phải trải qua những đêm dài vô vọng, gặp nhiều uẩn khúc, lúc gồ ghề, lúc so đo, nhưng con đường quanh co gồ ghề ấy lại là con đường Thập Giá của Đức Kitô.  Thật ra, con đường đau khổ mới là con đường cứu độ, và nhờ sự gian khổ thì đức tin của ta mới được tôi luyện kỹ càng như thử vàng trong lửa.  Sự thử thách chông gai và con đường khổ ải sẽ dẫn chúng ta tới cửa hẹp, nơi đó lạc đà không dễ đi qua, và chỉ có người nào khao khát vượt qua thì người đó mới có cơ hội gặp Chúa.

           

Với sự thành tâm thiện chí, hai vợ chồng đã đến nhà thờ nơi có nhiều gia đình Công Giáo Việt Nam quy tụ.  Họ đã đi vào Giáo Xứ Thánh Têrêsa Avila để xin "ông Cha nhà thờ" đến làm phép nhà.  Qua cuộc điện đàm sơ khởi, tôi biết hai vợ chồng đều là người ngoại giáo, nghĩa là họ không có Đạo, không có niềm tin, và cũng không tin vào Chúa; vì thế, tôi cảm thấy có chút hụt hẫng, có chút bâng khuâng, và hơi ái ngại bởi vì "Nghi Thức Làm Phép Nhà" là một hành động đức tin, chỉ dành cho gia đình Công Giáo, và luôn “ưu tiên” cho những người có Đạo.  Tuy biết rằng họ không có Đạo, vì cả gia đình đều là người ngoại giáo, nhưng họ lại đến với tôi là một Linh Mục Công Giáo!  Có lẽ nào họ đang ước ao và khát khao một điều gì đó từ nơi Thiên Chúa?  Suy nghĩ trong giây lát, tôi mới nói với họ thế này: Người Công Giáo có nhiều nghi thức trừ Ma quỉ, nhưng chỉ khi nào giáo dân yêu cầu thì Giáo Hội mới đáp ứng.  Hơn nữa, Nghi Thức Làm Phép Nhà chỉ là một trong những nghi thức thường dùng để xua đuổi Ma quỷ; tuy nhiên, đây không phải là loại "Magic" của các nghệ sĩ đã thành danh hay "trò ảo thuật" của các danh hài nổi tiếng, nhưng là một hành động đức tin của những người tin Chúa.  Vì thế, những ai có nhu cầu, có lòng tin, và “ngỏ lời cầu xin” thì nghi thức đó mới được áp dụng và sử dụng.  Bởi vì hai vợ chồng đều là người ngoại giáo, cho nên họ không hiểu các từ ngữ, nghi thức, cách thức, hay thực trạng liên quan đến các tín điều mà tôi vừa giải thích; tuy nhiên, họ vẫn kiên quyết nhờ tôi giúp đỡ bởi vì đó là điều cần thiết cho gia đình họ trong lúc này.  Hơn nữa, tôi còn biết họ đến gặp tôi là có nguyên do chính đáng, liên quan đến cả tính mạng!  Họ đang khao khát sự giải thoát và mong tìm được sự bình an trong nhà, trong gia đình, và trong tâm trí.  Vì thế, tôi đồng ý đến làm phép nhà giúp họ bởi vì họ cũng là con cái Thiên Chúa.  Chính Chúa đã tạo dựng, dẫn dắt, bảo vệ, yêu thương, và hôm nay Chúa đem họ đến với tôi để tôi có cơ hội dìu dắt, nâng đỡ, ủi an, nhất là trong lúc họ gặp nguy nan, hoạn nạn, và đang cần bạn trợ giúp!

          

Sau khi đã nhận lời giúp họ, tôi có cảm tưởng như mình đã quyết định đúng và đi trúng đường bởi vì đó là tình thương, một hành động yêu thương, quảng đại, và bác ái.  Ngược lại, tôi cũng không biết rõ họ đang suy nghĩ điều chi, đang cảm nhận điều gì; tuy nhiên, tôi chỉ biết đây là công việc mà Chúa đã mang đến cho tôi, và Chúa muốn tôi thi hành.  Vì thế, tôi đã tiếp nhận món quà và sẵn sàng đi làm, không cần biết kết quả sẽ ra sao!  Tôi chỉ biết tín thác nơi Chúa, hy vọng vào Chúa, và tin tưởng rằng Chúa sẽ ra tay cứu giúp.  Ngài sẽ thực hiện công việc theo sự quan phòng của Ngài, nghĩa là Ngài sẽ có chương trình, có lý do, và có cách an bài.  Ngài sẽ trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, và lo liệu tất cả mọi sự.  Bổn phận và trách nhiệm của tôi là phục vụ tha nhân với niềm tin yêu phó thác.  Mặt khác, nếu như hai vợ chồng đều là người Công Giáo thuần túy thì tôi không phải suy nghĩ nhiều.  Tôi chỉ cần nói với họ đôi điều để họ về nhà cầu nguyện và chuẩn bị tinh thần.  Thế nhưng đằng này họ lại là người không có Đạo, chưa có niềm tin; vì thế, tôi cũng chẳng biết nói gì để họ tin, và chính họ cũng không biết phải làm gì để chuẩn bị cho phù hợp.  Vì thế, tôi khẽ nói với họ là hãy về nhà và chờ đợi để tôi sắp xếp lại chương trình mục vụ ở Giáo Xứ; sau đó tôi sẽ báo lại cho họ trong khoảng thời gian sớm nhất, và tôi cũng sẽ cho họ biết ngày giờ tôi đến làm phép nhà.  Trước khi hai vợ chồng rời Giáo Xứ, tôi nhắc đi nhắc lại cho họ hiểu điều này là một khi tôi đến làm phép nhà thì những sinh hoạt hằng ngày trong gia đình sẽ thay đổi.  Ngoài ra, tôi còn giải thích thêm về điều này: Khi tôi đến làm phép nhà thì lũ Ma sẽ ra đi; như thế, thằng bé sẽ không còn được nhìn thấy Ma ở trong nhà nữa.  Lúc đó, mối dây liên lạc và sự quan hệ giữa thằng bé và thằng Ma nhóc con sẽ biến mất.  Nếu như sau khi về đến nhà mà hai vợ chồng đổi ý, hoặc nếu như hai người không thuyết phục được thằng bé chấp nhận “sự mất mát” này thì hãy gọi lại cho tôi biết, để tôi khỏi phí một chuyến đi vì nó không còn phù hợp nữa!  Ngay bữa hôm ấy, tôi thấy thời gian trôi qua lặng lẽ và mọi sự rất êm đềm, nghĩa là không có chuông điện thoại reo, không có tin nhắn.  Tôi biết đây chắc chắn là Thánh Ý Chúa; vì thế, mọi thứ mới bình yên, ổn thỏa, và tốt đẹp như vậy.

 

7. Căn Nhà Làm Phép

         

Qua một giấc ngủ bình yên trong đêm và sau Thánh Lễ buổi sáng hôm sau, tôi gọi điện thoại cho hai vợ chồng và hỏi rằng: “Hôm nay tôi có thể đến làm phép nhà không?  Gia đình đã sẵn sàng chưa?  Và khi nào thì tôi có thể tới?”  Có lẽ lúc đó họ cũng đang chờ đợi cú điện thoại của tôi; vì thế, khi nghe tiếng chuông điện thoại, họ liền bắt điện thoại và trả lời ngay: “Dạ được, chúng con đã chuẩn bị, và Cha có thể đến làm phép nhà bất cứ lúc nào.”  Qua cuộc điện đàm đó, tôi xin họ cho tôi số nhà để tôi có địa điểm tới!  Sau đó, họ còn nói với tôi thế này: “Bữa nay hai vợ chồng con cũng đi làm, và tiệm phải mở cửa;” vì thế, tôi đề nghị với họ là đến giờ nghỉ trưa thì tôi sẽ ghé.  Hy vọng đó là giờ giải lao, vừa dễ dàng, và vừa thuận tiện cho mọi người.  Tiếng cười đồng ý và sự nhất trí từ hai phía đã kết thúc cú điện thoại định mệnh!  Thế là giờ hẹn đã đến, tôi ra xe để bắt đầu khởi hành.  Trước khi xe lăn bánh, tôi gọi điện báo cho họ biết là tôi đang trên đường tới, để họ có mặt ở nhà và mở cửa cho tôi vào.   Sau khi tắt điện thoại, tôi đề ba và ra đi trong sự hoan lạc.  Lúc đó tôi thấy trong người rất thoải mái và tâm hồn bình an.  Trên đường lái xe đi, tôi lần chuỗi đọc kinh như thói quen mà tôi vẫn thường làm.  Ngược lại, ở phía đằng kia, khi thằng bé nghe biết tôi đến để đuổi Ma ra khỏi nhà, cậu ta rất buồn và khóc than với mẹ bởi vì cậu ta cảm thấy tội nghiệp cho thằng Ma nhóc con.  Cậu bé cứ lo sợ rằng thằng Ma nhóc con sẽ không có chỗ để đi, không có nhà để ở, không có nơi nương tựa, không có người giúp đỡ, và như thế thì nó sẽ không thể tìm lại đứa em thất lạc năm xưa.  Dĩ nhiên là mẹ cậu bé đã trấn an, khuyến dụ, an ủi, và luôn vỗ về.  Lời khuyên của mẹ đối với con trẻ lúc nào cũng có mãnh lực tình yêu, có sức thuyết phục, dễ dàng tuân phục, và đứa con ngoan hiền như cậu bé chắc chắn sẽ lắng nghe lời mẹ chỉ dạy!

           

Lái xe theo máy chỉ đường, tôi đã tới điểm hẹn khi chuỗi kinh thứ nhất vẫn chưa kết thúc; điều đó có nghĩa là đoạn đường ấy không xa lắm, khoảng trên dưới 15 phút.  Tôi đậu xe bên lề đường ngay trước cửa nhà, và lúc đó tôi thấy họ cũng vừa mới lái xe về đến nhà từ chỗ làm.  Ra đón tôi ở cửa ngõ là một nhóm 3 người, gồm 2 người lớn và 1 trẻ nhỏ.  Lúc đó tôi cũng không biết rõ họ là ai, tên gì, và quan hệ thế nào.  Tuy nhiên, khi vào đến nhà và qua sự giới thiệu thì tôi mới hiểu người chào đón tôi lúc nãy là bà chủ nhà, còn người kia là chị ruột, và đứa con nhỏ ở đó chính là thằng út, đứa bé thường thấy Ma.  Khi mới bước vào nhà, tôi đã ngửi thấy mùi nhang xông lên nồng nặc, giống như mùi hương khói ở Chùa.  Bên cạnh đó tôi cũng nhìn thấy các bàn thờ, cây cảnh, tranh ảnh, và các loại mẫu tượng.  Ngoài ra, tôi còn nghe thấy máy niệm phật đang ồn ào phát sóng.  Sau khi tôi yêu cầu sự thinh lặng, và đứng trước mặt những người hiện diện, tôi chào hỏi mọi người, cám ơn sự tiếp đón, và trình bày lý do tại sao tôi có mặt ở đó.  Đồng thời tôi cũng dùng cơ hội này để giải thích cho họ biết đôi nét về Nghi Thức mà tôi sắp cử hành.  Trước tiên tôi tiến lại gần thằng bé để hỏi thăm sức khỏe và trò chuyện với nó, nhưng gián tiếp tôi muốn cho hai người lớn cùng nghe để mọi người cùng hiểu.  Tôi nói với thằng bé thế này: “Bây giờ Cha sẽ đọc lời nguyện để làm phép nhà, và hành động này sẽ xua đuổi Ma quỷ ra khỏi nhà.  Cha sẽ xin Chúa chúc lành cho gia đình, thánh hóa căn nhà, và thanh tẩy tất cả các đồ vật trong nhà.  Đồng thời, Cha cũng xin Chúa cho các Thiên Thần ở lại để canh giữ căn nhà và bảo vệ tất cả những người cư ngụ nơi đây.”  Sau khi giải thích xong, tôi đứng ngay giữa nhà cầu nguyện, rồi giơ tay làm phép nhà, và sau đó đi rảy Nước Thánh chung quanh nhà và tất cả các phòng, nghĩa là nơi nào trong nhà cũng có Chúa hiện diện, và dĩ nhiên là nơi ấy sẽ được Thiên Thần canh giữ và bảo vệ.  Nghi thức làm phép nhà đã kết thúc trong chốc lát, nghĩa là chưa đầy 5 phút; tuy nhiên, trong những khoảng khắc ấy, lòng tôi như đang rộn lên một khúc ca rất quen thuộc, và những câu Thánh Vịnh năm xưa lại trở về trong ký ức.  Câu hát ấy bày tỏ tâm ý thế này: “Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng tôi vui mừng sung sướng truyền miên…  Hôm nay đáng ghi muôn đời, hôm nay Chúa thương dân Người, hôm nay Chúa đem dân Người lên núi Sion!”   

           

Trước khi tôi chào mọi người để ra về thì chị ruột của bà chủ nhà, người đang có mặt ở đó, cũng lên tiếng và ngỏ lời mời tôi làm phép nhà.  Chị ấy nói rằng: “Nhà của con cũng ở gần đây. Xin Cha ghé qua và làm phép nhà cho con luôn tiện thể.”  Thật ra, đây là một yêu cầu mới lạ, và điều này đã làm tôi ngạc nhiên bởi vì chị ta cũng là người ngoại giáo, rất lạ lẫm với tôi vì chưa một lần gặp mặt, và chính tôi cũng không ngờ rằng chị ấy lại có ý định như thế.  Hơn nữa, việc này cũng chưa bao giờ bàn thảo qua, chưa hề đề cập tới, và nó cũng không nằm trong chương trình mục vụ của tôi hôm nay.  Tuy vậy, tôi biết đây cũng là việc Chúa làm bởi vì hành động của Chúa thường xảy ra rất nhanh chóng, gọn gàng, và dễ dàng mang đến sự ngạc nhiên.  Bởi vì nhà của chị ấy không xa, chỉ cách chỗ tôi đứng khoảng vài phút lái xe, cho nên tôi đã nhận lời và khởi hành ngay sau đó.  Tôi tới nhà chị lần đầu tiên, và tôi cũng không biết ai đang cư ngụ ở đó.  Khi mới bước vào nhà, tôi thấy có sự hiện diện của hai ông bà già, với độ tuổi trên dưới 60, mà sau này tôi mới biết họ là bố mẹ của chị ta, và một vài em bé mà có lẽ là con của chị.  Sau khi cúi chào mọi người theo cung cách xã giao, tôi đi thẳng vào nhà, và đứng giữa phòng khách, tôi đọc lời nguyện làm phép nhà.  Sau đó tôi cũng đi vào tất cả các phòng và rảy Nước Thánh giống như tôi đã làm ở căn nhà trước đó.  Nghi thức làm phép nhà đã kết thúc trong vòng 5-3 phút, và trước khi chào tạm biệt, chị ấy lại nói với tôi: “Nhà của bố mẹ con cũng ở gần đây; vì vậy, con xin Cha hãy ghé qua và làm phép nhà cho bố mẹ giúp con.”  Lời mời của chị trong lúc này vừa là nghị lực vừa là sức mạnh, đặt tôi vào thế “tiến thoái lưỡng nan,” nghĩa là đi thì tốt, mà không đi thì cũng không được; tuy nhiên, thời gian của tôi hôm đó cũng cho phép vì không có gì ngăn trở, cho nên tôi đã đồng ý và sau đó tự mình suy nghĩ trong đầu: mình đã phóng lao thì bây giờ phải theo lao, vì Đạo dạy ta là phải đi hết con đường và yêu thương không ranh giới; vì thế, mình cứ phải tiến tới.  Với ý nghĩ đó tôi lại tiếp tục lên đường để tới căn nhà thứ ba, và tôi cũng đã làm phép căn nhà của hai ông bà với tất cả niềm tin và lòng cảm mến.  Sau khi mọi việc đã hoàn tất, tôi cất bước ra đi để trở về nơi chiến khu, và chỉ trong chốc lát tôi đã về đến nhà để tiếp tục công việc mục vụ của mình.    

 

8. Tin Vui Giải Thoát

         

Tôi trở về xứ đạo để phục vụ đoàn chiên theo chương trình đã hoạch định; tuy nhiên, câu chuyện hôm nay đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng, và dường như có điều gì đó làm tôi nhớ mãi.  Từ đó tôi bắt đầu suy nghĩ và tự hỏi mình rằng: Có phải họ là những người mà Chúa đã mang đến cho Giáo Hội hôm nay?  Có lẽ nào câu chuyện và sự kiện làm phép nhà mà Chúa vừa thực hiện sẽ trổ sinh hoa trái?   Liệu hoa trái đó có khi nào được gặt hái, và mùa hoa trái đó đến khi nào thì mới thu hoạch?  Vài ý nghĩ vẩn vơ như ước mơ và giấc mộng đã làm cho tâm trí tôi xa rời thực tế; tuy nhiên, tôi vẫn biết mục đích của sự phục vụ là yêu thương, là hy sinh quên mình, quên đi dĩ vãng, và quên đi công trạng.  Mình hy sinh phục vụ là vì tâm tình yêu mến, và mình đến với Chúa qua sự phục vụ tha nhân.  Chúa Giêsu đã đích thân chỉ dạy điều này khi Ngài nói: “Ta đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá cứu chuộc muôn dân” (Mt 20:28).  Ngoài ra, mình cũng thừa biết rằng tình yêu Thiên Chúa lại quá cao vời, không biên giới, và không hề vơi.  Mình đến với Chúa bởi vì mình được Chúa yêu thương, mời gọi, và tuyển chọn.  Ngược lại, tình thương mình dành cho Chúa thì lại quá ít ỏi, ích kỷ, và nhỏ mọn; vì thế, khi làm việc gì cho Chúa thì mình đừng kể công, không nên ghi nhớ, và chẳng nên đo lường.  Mình chỉ biết khiêm nhường để được Chúa thương; hơn nữa, Chúa còn chỉ dạy rằng: việc tay trái làm không để cho tay phải biết, nghĩa là chúng ta không cần khoe khoang những “chiến công của mình” nơi đô hội, không cần biểu dương "công trạng của mình" trước mặt thiên hạ, và không cần phô trương “công đức của mình” giữa chốn đông người bởi vì những gì mình làm chỉ cần có Chúa biết là đã quá đầy đủ, quá thích hợp, và thích đáng.

           

Ý chỉ nguyện cầu của tôi nơi 3 căn nhà làm phép hôm qua đã được Chúa thương nhận lời bởi vì mọi người đều thành tâm, gia đình thiện chí, và mọi ý nghĩ lại phù hợp với Thánh Ý Chúa.  Vì thế, ngay sáng hôm sau, tôi nhận được điện thoại với những lời tri ân cảm tạ, và nhiều tin vui dồn dập tuôn đến từ sự thay đổi đột ngột mà gia đình họ đã cảm nghiệm.  Hai vợ chồng thông báo tin vui đầu tiên như thế này: "Thưa Cha, từ trưa hôm qua đến giờ, thằng bé út nhà con không còn nhìn thấy Ma ở trong nhà nữa.  Mặc dù thằng bé vẫn thấy Ma, nhưng tất cả lũ Ma đều đứng ở ngoài để nhìn vô nhà.”  Có lúc thằng bé ở trong nhà nhìn ra ngoài đường, nó thấy bóng Ma đứng bên cạnh thùng thơ hàng xóm, tay cầm con dao nhọn chỉ thẳng vào mặt thằng bé với một thái độ hung hăng, dữ tợn, và y cứ hăm he đòi giết thằng bé!  Hành động đó đã làm cho thằng bé bị ám ảnh, hoảng sợ, vì tên Ma này hình như rất giận dữ và bực tức về một vấn đề gì đó.  Tôi suy đoán là sự tức giận đó chắc chắn có liên quan đến việc tụi nó bị đuổi ra khỏi nhà và không thể trở lại hoặc không được phép bước vào căn nhà đó nữa.  Dấu chỉ này cho thấy căn nhà đó đang được canh giữ bởi một “thế lực” có sức mạnh hơn chúng; có thể căn nhà đó đang được bảo vệ bởi lớp hàng rào mà chúng không thể bước vào hoặc không thể nào vượt rào bước qua.  

           

Thật ra, đây là một tin vui đáng kể bởi vì Ma đã bị đuổi ra khỏi nhà, gia đình được giải cứu, và gia chủ đã chiếm lại “quyền làm chủ” và sở hữu tài sản của mình.  Ngoài ra, người nhà còn có đầy đủ quyền tự chủ và sự tự tin.  Từ đó họ tin nhận một điều là "Phép Nhà Cha Làm" thật có hiệu quả và khả quan.  Hai vợ chồng không thể nào ngờ rằng: trong Giáo Hội Công Giáo lại có một Nghi Thức đầy quyền năng và uy lực như vậy!  Họ cũng không thể nào ngờ rằng ý tưởng về một Thiên Chúa yêu thương là có thật.  Ngài vẫn luôn hiện hữu, đang hiện diện, và đang ẩn mình sống giữa nhân loại.  Lúc đó, tôi mới giải thích cho họ hiểu thế này: Chính Chúa là Đấng đã ra tay xua đuổi Ma quỷ, và Ngài đã truyền lệnh cho các Thiên Thần ở lại để gìn giữ căn nhà và bảo vệ gia đình anh chị.  Chính Ngài đã đoái thương anh chị, và Ngài đã cứu thoát gia đình anh chị.  Thật ra, Nghi Thức Làm Phép Nhà là một trong những dấu chỉ mà qua đó tình thương của Chúa được biểu lộ, được phô bày, và cảm nhận, để qua đó quyền năng Thiên Chúa được anh chị biết đến, quý trọng, và tôn vinh.  Điều đó cũng có nghĩa là Danh Chúa muôn đời vẫn tỏa sáng và rất đáng ngợi khen bởi vì Ngài vẫn là Thiên Chúa của muôn loài, và tình yêu của Ngài trải dài qua muôn thế hệ.  Ngài vẫn đang điều khiển mọi loài trong vũ trụ, và Ngài vẫn là Chủ các loại tạo vật.  Uy Danh Ngài thật oai phong lẫm liệt. Lời Ngài rất linh thiêng, sống động, đầy công lực và sức mạnh, khiến lũ Ma phải vâng lệnh và tùng phục, tuy rằng hình ảnh đó được diễn tả và thực hiện qua người đại diện, qua khí cụ trung gian, hay bàn tay của những người Chúa chọn.  

          

Tin vui thứ 2 đến từ 2 gia đình liên quan, đó là gia đình bố mẹ và gia đình của người chị ruột.  Họ là những người mà tôi đã tiếp cận trong dịp làm phép nhà.  Hôm nay họ vui mừng báo cho biết là Ma cũng đã dọn ra khỏi nhà, và không còn quạy phá nữa.  Dĩ nhiên, tin này được kiểm chứng bởi thằng bé út bởi vì khi đến nhà thăm viếng, cậu bé không còn nhìn thấy bất cứ bóng Ma nào xuất hiện.  Dấu chỉ này cho thấy “Phép Nhà” được cử hành ở trong tất cả các căn nhà đều có tác dụng và rất linh nghiệm.  Hơn nữa, 2 đứa con nhỏ của người chị cũng đã chịu đi ngủ, và chúng ngủ một giấc yên lành cho đến sáng.  Người mẹ của chúng kể lại rằng: “Hai đứa nhỏ của con không đêm nào chịu đi ngủ.  Chúng cứ chạy nhảy trên giường suốt cả đêm.  Hình như chúng nô đùa với ai trên giường, và trò chuyện với ai trên tường; tuy nhiên, đêm qua là đêm đầu tiên chúng đi ngủ, và đó cũng là lần đầu tiên con thấy chúng nằm ngủ một giấc bình yên và liên tục cho đến sáng!”  

          

Tin vui thứ 3 đến với tôi thật bất ngờ và cảm động bởi vì hai vợ chồng và hai đứa con quyết định xin gia nhập Giáo Hội Công Giáo.  Ông chồng nói với tôi thế này: Khi cha đến nhà con để làm phép nhà thì con đang bận rộn với công việc ở tiệm.  Mặc dù lúc đó con rất muốn về để gặp cha và tham gia Nghi Thức trừ Ma, nhưng con không thể về được bởi vì lượng khách vào tiệm rất đông, và không có người giúp con trông coi tiệm, cho nên con phải ở lại để vợ con về nhà tiếp đón cha.  Tuy rằng hôm đó con không có mặt ở nhà, nhưng con đã thầm hứa với lòng rằng: "Một khi cha đã bước vào nhà con thì con sẽ theo đạo."   Là một Linh Mục phục vụ Giáo Hội đã hơn 10 năm, nhưng tôi chưa từng nghe lời nào ngọt ngào như thế, chưa hề gặp một người ngoại giáo nào có lòng khao khát nhiệt tâm đến thế, và cũng chưa bao giờ thấy một đức tin mãnh liệt như thế!  Câu nói của anh đã nhắc nhở tôi về hình ảnh của Viên Đại Đội Trưởng khi ông đến gặp Chúa Giêsu để xin Ngài chữa bệnh cho tên đầy tớ.  Chúa Giêsu đã nói với ông: “Tôi sẽ đến chữa bệnh cho nó,” nhưng ông ta thưa lại: "Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một Lời, thì tên đầy tớ của con sẽ khỏi bệnh."  Chúa Giêsu đã khen ông trước đám đông, vì ông có lòng tin mạnh mẽ, và Chúa đã cho ông được toại nguyện.  Ngài nói: “Ông cứ về đi, vì ông tin sao thì sẽ được như vậy” (Mt 8:5-13).  Câu nói của Viên Đại Đội Trưởng này đã bày tỏ một niềm tin sắt đá.  Ông tin rằng Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, và Ngài có Lời ban sự sống; vì thế, Ngài không cần phải đến nhà ông để gặp tên đầy tớ, nhưng chỉ cần Ngài nói một câu thôi thì Ý của Ngài sẽ được thực hiện, nghĩa là phép lạ sẽ xảy ra và mọi chuyện sẽ xong ngay!  Cũng giống như Viên Sĩ Quan ấy, lời nói đanh thép “dám nói dám làm” của ông chủ mà tôi gặp hôm nay cũng có một niềm tin xác tín như vậy: "Một khi cha đã bước vào nhà con thì con sẽ theo đạo."  Điều khác biệt ở đây là câu nói này lại được phát âm thầm kín, trong một bối cảnh riêng tư cá biệt, không ai nghe thấy và cũng không ai làm chứng, nhưng kể từ giây phút linh thiêng ấy, anh đã trở thành người có Đạo, có niềm tin, và anh đã tin vào Chúa, mặc dù lúc đó anh vẫn chưa biết Chúa là ai, chưa có học đạo, chưa hiểu biết Kinh Thánh, chưa thuộc các lời kinh, và cũng chưa biết cách thi hành đạo!  

           

Vì muốn thực hiện lời mình đã hứa, và với lòng khát khao thẳm sâu trong tim, anh đã đến gặp tôi và nói rằng: “Con muốn xin cha chỉ dạy và giúp cho gia đình con được gia nhập Đạo Chúa Kitô.”  Trong niềm vui hoan lạc và kể từ hôm ấy, tôi đã ghé thăm gia đình anh vào mỗi buổi tối để giúp 4 người học Giáo Lý, tìm hiểu Kinh Thánh, và thực hành cách sống đạo.  Tôi dạy họ về các Tín Điều của Hội Thánh được liệt kê trong Kinh Tin Kính, 7 Bí Tích tái sinh, Thánh Lễ Misa, Gương lành các Thánh, 10 Giới Răn của Chúa, 7 Ơn Chúa Thánh Thần…v.v.  Bên cạnh đó tôi còn dạy họ đọc kinh, và tôi cùng ngồi đọc kinh với gia đình họ.  Tôi in ra cho họ những lời Kinh trên từng trang giấy, cả Tiếng Anh lẫn Tiếng Việt.  Từ những Câu Kinh đơn giản như: Dấu Thánh Giá, Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh,... cho đến các Bản Kinh quen thuộc của Giáo Hội, như Kinh Ăn Năn Tội, Kinh Chúa Thánh Thần, Kinh Lạy Nữ Vương, Kinh Ông Thánh Giuse, Kinh Thiên Thần Bản Mệnh, Kinh Trông Cậy, Kinh Cám Ơn…v.v.  Nhờ có sự cần cù siêng năng, cộng với sự chịu khó học hành, ngày qua ngày tôi thấy họ lớn lên trong đức tin, gia tăng ơn đạo đức, và sống bình an trong nguồn ân sủng của Chúa.  Sau gần 2 tháng miệt mài học hỏi về Chúa Kitô, về nền tảng đức tin của Hội Thánh, và về đường lối sống đạo, họ bắt đầu thông thạo về đời sống đức tin và các sinh hoạt của Người Kitô Hữu.  Thế là Mùa Phục Sinh năm ấy, tháng 3, năm 2013, tôi đã Rửa Tội cho cả gia đình của họ trong Thánh Lễ Chúa Nhật Phục Sinh, và trong dịp trọng đại ấy Linh Mục Chủ Tế đã viết cho cho họ vài câu thơ để ghi dấu về sự đổi mới này: Một gia đình yêu thương.  Mới viết chương sử mới.  Vì đã tới nhà Chúa.  Múa một đoản khúc hay.  Hồn xác lại đổi thay.  Trong ngày được Rửa Tội.  Được gia nhập Giáo Hội.  Tội lỗi được thứ tha.  Giống như cây nở hoa.  Làm đời thêm tươi đẹp!  Quả thật, mọi sự đã hoàn tất một cách tốt đẹp, và từ ngày ấy họ đã trở thành con cái Thiên Chúa và là thành viên nhiệt tình của Giáo Hội Công Giáo.    

 

9. Ơn Lành Chúa Ban

          

Đúng thế, từ ngày trở thành con cái Chúa, gia đình của họ đã múa những đoản khúc thật tuyệt vời bởi vì họ là con cái Đức Chúa Trời.  Tuy rằng đời sống của họ vẫn còn phụ thuộc vào của cải vật chất, nhưng tất cả những thứ đó chỉ là công cụ và là phương tiện, không còn là điểm tựa của gia đình, và không còn là mục đích của cuộc sống.  Từ nay gia đình cũng không cần phải sống chết vì nó bởi vì họ đã có Chúa là Vua của đời mình.  Đã làm con Vua Trời thì đời này còn ai dám ăn hiếp, còn ai dám bắt nạt, và còn ai dám lên án, sát phạt?  Ngược lại, đã là con Vua Trời thì lời nói và hành động của mình cũng phải làm sao cho tương xứng để thế gian sẽ không bị ngộ nhận, ánh mắt trần gian sẽ không lầm lẫn, và người trần thế phải kính nể và khâm phục!

              

Theo tôi được biết thì từ ngày trở thành con cái Thiên Chúa, gia đình của họ được hoàn toàn đổi mới, và họ đã thay đổi từ trong ra ngoài.  Trước kia, họ là người không có đức tin, nhưng bây giờ họ là người có niềm tin, và niềm tin đó là do ơn Chúa tặng ban.  Họ tin có Chúa và họ tin vào Chúa bởi vì Chúa đã giải thoát họ khỏi vòng tay Ma quỷ và ban cho họ sự sống mới nơi Đức Kitô.  Ngày xưa họ có họ, có tên, do cha mẹ đặt để, nhưng bây giờ họ trở thành môn đệ của Chúa, và Chúa đã ban cho họ một tên gọi mới, một danh xưng mới, đó là Kitô Hữu, tạm dịch là người theo Chúa Kitô hay người thuộc về Chúa Kitô.  Lúc trước thì họ phải lo lắng đủ điều, nhưng bây giờ thì họ được Chúa cưng chiều; Ngài ban cho họ tình yêu, mà tình yêu đó thì không bao giờ thiếu, và Ngài còn ban cho họ nhiều ân huệ khác, có lợi cho cả xác lẫn hồn.

           

Từ ngày trở thành con cái Thiên Chúa, họ có một gia đình mới với tên gọi là Hội Thánh Công Giáo bởi vì họ đã chính thức gia nhập Giáo Hội của Chúa và là thành viên của một đại gia đình.  Điều ấy có nghĩa là gia đình của họ rất to lớn, vĩ đại, và có đông anh chị em.  Các anh chị em của họ có mặt trên toàn thế giới, nằm rải rác khắp bốn bể năm châu, lan rộng khắp địa cầu.  Cho dù họ có đi tới đâu chăng nữa, dù là “tận chân trời góc biển” thì họ cũng có gia đình, có tình bạn hữu, có anh chị em, và họ xem nhau như ruột thịt bởi vì mọi người Tín Hữu đều là Thân Thể của Đức Kitô vì cùng ăn một Bánh và uống chung một Chén.  Họ đã liên kết với nhau nên một: một Chúa, một đức tin, và một Phép Rửa, và dòng Nước tinh khiết ấy đã tẩy xóa tội lỗi nhân loại, cả người tin cũng như người không tin, cho dù họ không hay biết!

          

Từ ngày trở thành con cái Chúa, mọi người trong gia đình đều có dịp đến Nhà Thờ Công Giáo.  Họ thường xuyên tham dự Thánh Lễ và cử hành các Bí Tích.  Vào mỗi Chúa Nhật họ dành cho Chúa nhiều thời gian và công sức.  Họ đến tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật 2 lần trong ngày, một lần bằng Tiếng Anh vì con cái không hiểu Tiếng Việt, và một lần bằng Tiếng Việt vì cha mẹ không rành Tiếng Anh.  Chính vì thế mà “bù qua đổ lại,” họ không ngần ngại kín múc nguồn ơn phúc, và nguồn ân sủng dạt dào đã tuôn trào trên họ bởi vì họ chịu khó đến với Chúa, siêng năng Lắng Nghe Lời Chúa, trung thành rước Mình Máu Thánh Chúa, và thường xuyên tham dự các nghi thức trọng thể, kể cả Bí Tích hồi sinh!

           

Từ ngày trở thành con cái Chúa, mọi người trong gia đình của họ đã từ bỏ các tà thần mà họ đã ôm ấp bao năm bởi vì đời họ đã có Chúa, và họ chỉ tôn thờ Một Thiên Chúa mà thôi; vì thế, từ nay họ không cần phải thờ lạy bất cứ “thần tượng” nào khác, dù là quá khứ hay tương lai.  Thật ra, họ đã loại bỏ tất cả các loại thần thánh và xa lánh dịp tội trước khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội.  Thậm chí, họ cũng không thèm đi rước tượng Phật mà họ đã gởi ở chùa vài tháng trước đó.  Vị Thiền Sư chủ trì ở đó cứ gọi điện cho họ để đến lấy tượng, nhưng họ đã làm ngơ, coi bức tượng đó như là “quà cho không biếu không,” mặc dù bức tượng đó hơi mắc mỏ, có nét nghệ thuật, và đã được người tứ phương đến bái lạy và chiêm ngưỡng.  Ngược lại, họ còn đem tất cả các ngẫu tượng đang thờ ở nhà và chở đến chùa rồi bỏ lại đó bởi vì họ nghĩ rằng: Của đâu thì đem lại đó, nghĩa là “Của chùa thì trả lại cho chùa.”  Đối với họ thì niềm hạnh phúc lớn nhất bây giờ là được thờ phượng Chúa.  Họ cảm thấy rất vui mừng khi đã khám phá ra Thiên Chúa, một Thần Linh cao cả, và là Chúa Tể các loài.  Họ rất mãn nguyện khi tìm được Chúa, chọn Chúa, và bây giờ lại được đi theo Chúa, trung thành với Chúa, và suốt đời phụng thờ, tôn vinh Chúa.  

            

Điều đáng nói ở đây là từ ngày có Chúa, gia đình của họ có nhiều nguồn vui và ơn phúc.  Họ dành cho nhau nhiều thời gian, vì họ biết quý trọng sự hiện diện của mỗi người trong phút giây hiện tại.  Họ đoàn kết yêu thương nhau, luôn biết kính trọng nhau, và gia đình càng hiệp nhất bởi vì ngày nào họ cũng ăn cơm tối với nhau, sau đó Lần Chuỗi Mân Côi và ngồi đọc kinh cầu nguyện chung với nhau.  Bên cạnh đó, cả vợ chồng con cái đều dẫn nhau đến nhà thờ, cùng nhau tham dự Thánh Lễ; họ yêu mến Thánh Thể, siêng năng xưng tội, thường xuyên rước lễ, và khi trở về thì tâm hồn của họ tràn ngập hạnh phúc bởi vì họ đã tìm được hướng đi, tìm ra ý nghĩa sống, và có đầy đủ lý do để sống yên vui mỗi ngày.  Từ ngày có Chúa, mọi người trong gia đình họ cảm thấy phấn khởi bởi vì đời sống của họ tràn đầy niềm vui.  Họ không còn cô đơn, không còn buồn tủi, không còn thất vọng, vì có Chúa cùng đồng hành.  Đặc biệt hơn nữa là từ ngày có Chúa, gia đình họ cảm thấy thế giới chung quanh như đang reo vui cỗ vũ, và mặt trời bình minh cũng đang hát ca nhảy múa với họ để chào đón một  chuỗi ngày mới.  Từ đó, họ mở rộng vòng tay nối kết, làm quen, kết thân, và gần gũi với nhiều thành viên khác thuộc Giáo Hội hoàn vũ, trong Giáo Xứ người Mỹ, và nơi Cộng Đoàn người Việt.  Khi tình người càng tươi thắm, tình cảm của họ càng say đắm, và tình yêu thắm thiết đó được biểu lộ qua việc tham gia các sinh hoạt đoàn thể, kể cả việc hy sinh và phục vụ quên mình.

          

Từ ngày có Chúa, gia đình của họ giống như diều gặp gió, và điều đó có nghĩa là cuộc sống của họ tiếp tục vươn cao, bay xa, nở hoa, tỏa hương, và tình thương dạt dào.  Thêm vào đó, mọi khó khăn trong gia đình họ đều có cách giải quyết, và mọi vấn đề đều được giải quyết một cách ổn thỏa, kể cả “Căn nhà Ma” mà năm trước không bán được thì giờ đây lại có người mua!  Thậm chí, họ đã bán căn nhà đó cho khách hàng chỉ trong vòng 1 tháng, kể từ ngày được Rửa Tội.  Điều đó cho thấy Chúa đã đoái thương chúc lành cho họ, và Chúa còn ban nhiều hồng ân khác nữa, để họ nhận biết rằng mọi sự tốt đẹp đều bởi Chúa mà ra, và mọi sự “thành công” trên đời này đều do Chúa thương ban.  Nói tóm lại là từ ngày gặp Chúa thì gia đình của họ có được những ngày tháng an vui.  Mọi người trong gia đình luôn đùm bọc lẫn nhau, thắm thiết bên nhau, yêu thương nhau, và hai vợ chồng không còn phải lo âu, không phải buồn sầu, vì nơi đâu họ cũng có thể cầu nguyện, và ở đâu họ cũng có thể trò chuyện với Chúa.  Có lẽ người cảm thấy hạnh phúc nhất trong tất cả các sự kiện này là “Anh” gia chủ bởi vì anh chưa đủ tuổi để lên chức cụ, nhưng anh có đủ nghị lực để trở thành một người chồng đảm đang, một người cha gương mẫu, và một người Công Giáo thánh thiện.  Anh là một chủ nhà khá lý tưởng bởi vì anh đã trưởng thành trong tinh thần trách nhiệm.  Anh hay suy niệm, cầu nguyện, và có ý nguyện dâng hiến hai người con của mình cho Chúa để phục vụ đoàn chiên trong thiên chức Linh Mục.   Với niềm tin yêu phó thác, ông hy vọng rằng trong một ngày không xa, hai người con của ông sẽ đáp lại tiếng Chúa gọi để trở thành Linh Mục hầu làm sáng danh Chúa.  Thật ra, Thiên Chúa đã mời gọi ông từ khi ông còn là một đứa trẻ, nhưng ông không nhận ra, mà chỉ đặt tay lên trán như dấu chỉ đức tin, Dấu Thánh Giá, và ông cũng chưa bao giờ nghĩ tới một đời sống mới như bây giờ.  Hơn nữa, ông cũng chưa bao giờ tưởng tượng là cuộc đời sẽ bình thản, và tâm hồn sẽ bình an như hôm nay.  Hạnh phúc ấy là ngay bây giờ và ở ngay trên cõi đời này!

 

10. Những Điều Bé Thấy

         

Từ ngày quen biết Chúa, thằng bé út lại được Chúa ban đặc ân mới, kể cả việc đã nhìn thấy Ma và bây giờ lại được thấy các Thiên Thần.  Trong những ngày đang học giáo lý để chuẩn bị lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, cậu bé đã lần lượt nhìn thấy các Thiên Thần Bản Mệnh xuất hiện trên các thành viên trong gia đình, bắt đầu là người mẹ, sau đó ít ngày tới người cha, và cuối cùng là người anh cả, vì người anh này hay có những cử chỉ nghi ngờ!  Có lần anh ta hỏi đứa em sau buổi đọc kinh tối: “Em có thấy Thiên Thần Bản Mệnh của anh không?  (Did you see my Guardian Angel)?  Đứa em chậm rãi liếc nhìn qua chỗ người anh đang ngồi, rồi sau đó trả lời bằng cú gật đầu.  Người anh có vẻ hoài nghi về câu trả lời “có” của đứa em; sau đó anh ta còn hù dọa đứa em thế này: “Em mà không nói thật cho anh biết thì anh sẽ “lóc thịt, lột da, và cạo đầu” em đó (If you don’t tell me the truth, I will beat you up!)  Thật ra, chuyện thằng bé “có nhìn thấy Thiên Thần hay không” khó có thể chứng minh hay giải thích cho người khác chấp nhận đó là sự thật bởi vì cậu bé là người duy nhất được nhìn thấy Ma và các Thiên Thần.  Tuy nhiên, hai vợ chồng rất hãnh diện về đứa con này, và họ luôn đặt niềm tin vào lời nói của con mình bởi vì họ biết từ nhỏ đến giờ cậu bé chưa một lần nói láo, chưa hề nói sạo, và không gian sảo hoặc thêm bớt điều gì để qua mặt hay lừa dối cha mẹ.  Chính vì vậy mà cậu bé đã sớm chiếm được tình cảm, sự yêu thương, và sự tin tưởng tuyệt đối của cha mẹ.   Dựa vào lòng tin đó cha mẹ vẫn tiếp tục tin tưởng đứa con ngoan và sẵn sàng lắng nghe khi cậu bé nói chuyện, ngỏ lời, tâm sự...

          

Một sự kiện lạ đã xảy ra trong đêm Vọng Phục Sinh 2013, khi các ánh nến và đèn điện trong nhà thờ đều tắt hết, nghĩa là đêm đó trong nhà thờ tối đen như mực, và ánh mắt thường không nhìn thấy gì; tuy nhiên, lúc đó cậu bé lại nhìn thấy ánh sáng tỏa ra từ các Thiên Thần, vì hào quang của các ngài đang vây kín không gian, chiếm ngự mọi nơi mọi chỗ trong nhà thờ!  Nơi đó vô số các Thiên Thần đang chầu chực để chờ đợi giây phút hiển linh, chờ đợi Chúa Phục Sinh, để reo vui hát mừng Alleluia, vì Đức Kitô đã trỗi dậy từ cõi chết. Ngài đã chiến thắng sự chết và sống lại khải hoàn!  Một sự kiện đặc biệt khác mới xảy ra cách đây không lâu: trong lúc em đang giúp lễ trên cung thánh, khi đang chăm chú nhìn Bàn Tiệc Thánh từ phía sau lưng linh mục, em đã nhìn thấy Chúa Kitô hiện thân!  Ngài đứng gần Linh Mục Chủ Tế khi ngài đọc lời truyền phép Thánh Thể.  Đây là lần thứ hai em được chứng kiến một sự kiện hiếm hoi như thế, và em đã miêu tả cho cha mẹ nghe như sau: “Cha mẹ biết không, trong lúc Cha Việt Nam mình đọc lời truyền phép, Chúa Giêsu đã hiện ra, và Ngài đứng ngay sau lưng Cha.  Ngài mặc áo dài trắng, tóc dài, và Ngài không cho thấy Mặt; vì thế, con chỉ thấy phía sau lưng của Ngài mà thôi.  Ngài đứng ở đó cho đến khi Cha nâng Bánh Rượu và đọc: Chính nhờ Người, với Người, và trong Người… Lúc đó Ngài không còn nữa.  Ngài đã biến mất.”  

          

Câu chuyện em vừa kể cho cha mẹ nghe đã làm tôi cảm động và phải suy nghĩ bởi vì tôi được vinh hạnh “đóng vai” Chúa Kitô, phục vụ giống như Đức Kitô, và là hình ảnh Chúa Kitô.  Thật ra, tôi đang mang trên mình một mầu nhiệm đức tin, một hình ảnh vừa huyền nhiệm, vừa cao quý, bởi vì tôi vừa là môn đệ của Chúa Kitô và là chính Đức Kitô, Người đang hiện thân và sống kiếp phàm nhân giữa thế trần!  Tôi đề cập đến câu truyện em vừa kể và mượn những hình ảnh sống động đó để giải thích cho họ hiểu thế này: “Chúa Giêsu biến mất lúc đó là chính đáng và rất hợp lý bởi vì Ngài đã “Hòa Mình” vào tấm bánh; Ngài đã “Hòa Tan” trong ly rượu để làm cho Bánh và Rượu trở nên Thánh.  Sau lời nguyện truyền phép, Chúa Giêsu đã “Hóa Thân” và “Ẩn Mình” trong tấm bánh, và Tấm Bánh đó đã thật sự trở thành Mình Thánh Chúa Kitô.  Ngài chính là Tấm Bánh, vì Ngài ẩn thân trong đó, và Ngài luôn hiện diện ở đó.  Hình ảnh đó có ý nói rằng: ở đâu có Bánh thì ở đó có Chúa, vì Tấm Bánh đã được truyền phép chính là Chúa.  Sau khi về đến nhà, cha mẹ lại tò mò hỏi đứa con ngoan của mình: “Tại sao con lại không thấy Gương Mặt Chúa Giêsu lúc Ngài xuất hiện nơi Bàn Thánh?” và em đã trả lời rằng: “Nếu cha mẹ muốn biết thì cha mẹ hãy đọc Kinh Thánh!”  Thật ra câu trả lời mà cha mẹ muốn tìm đã được ghi rõ ở trong Sách Xuất Hành, chương 30, câu 20, khi Chúa nói với ông Môisen: “Ngươi không thể thấy Mặt Ta bởi vì không ai có thể nhìn thấy Mặt Ta mà còn sống” (Ex 30:20), ý nói rằng: những ai được nhìn thấy Mặt Chúa thì đều phải ngủm củ tỏi, nghĩa là chết toi ngay tức khắc!  

           

Trường hợp mới đây nhất là em được cha mẹ đem vào bệnh viện để thăm người quen đang nằm hấp hối.  Sau giờ đọc kinh tối để cầu cho bệnh nhân, vài người lớn có mặt ở đó đã tò mò hỏi em: “Con có nhìn thấy gì ở nơi này không?” và em đã trả lời: “Dạ có, con thấy một vị Thiên Thần đang quỳ gối chắp tay và quay mặt cúi đầu về phía bệnh nhân.”  Thật ra, đây là một hình ảnh quá tuyệt vời bởi vì nơi ấy có sự hiện diện của Đấng Thánh: “Hãy cởi dép ở chân ra, vì nơi ngươi đang đứng là đất Thánh” (Ex 3:5).  Hình ảnh này đã làm cho mọi người cảm thấy phấn khởi bởi vì sự hiện diện của Đấng Thánh đã giúp người bệnh quên đi sự mệt mỏi, cơn đau, và sự bực tức vì nhiều nguyên do.  Đồng thời, cảm nhận đó còn làm cho những người đang chăm sóc bệnh nhân giảm bớt sự căng thẳng, có thêm năng lực, và gia tăng sức chịu đựng.  Hơn nữa, nó còn đem đến cho gia đình bệnh nhân niềm hy vọng và sự ủi an, nhất là lúc người thân của họ đang ngày đêm chiến đấu với tử thần.  Sự xuất hiện của vị Thiên Thần đang hầu cận bên người bệnh trong giờ phút lâm chung đã để lại trong tâm trí chúng ta 3 ấn tượng khó quên.  Thứ nhất là người hấp hối này vừa lãnh nhận Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, và người này cũng vừa rước Mình Máu Thánh Chúa; vì thế, sự xuất hiện của vị Thiên Thần ở đây không phải để “cúi chào” người bệnh, nhưng để thờ lạy Thiên Chúa, Người vừa mới ngự vào lòng và đang hiện diện trong tâm hồn người bệnh.  Thứ nhì là vị Thiên Thần đó đang “cúi đầu” cầu nguyện cho bệnh nhân.  Đồng thời, ngài cũng đang chờ đợi để khi “hồn xác chia ly” thì ngài mang linh hồn người ấy về trình diện với Chúa.  Sau cùng, sự xuất hiện của Thiên Thần ở bên cạnh người bệnh là một dấu chỉ lành thánh: Lành là vì quỷ dữ không có mặt ở đó, và Thánh để ta biết người bệnh nhân ấy vẫn đang kết hợp với Chúa, đang kề cận bên Chúa, và đang sống trong nguồn ân sủng của Chúa.

         

Chuyện đáng nhớ đã xảy ra cho người bệnh nhân “tỉnh táo” này là người ấy đã ra đi trong sự bình an của Chúa chỉ một ngày sau khi cậu bé vào thăm, và người bệnh nhân “trẻ đẹp” ấy lại qua đời trong vòng tay của mẹ cậu bé, người vừa mới theo Đạo và đang tập sống đức tin!  Đám tang của người bệnh nhân ấy rất nghiêm trang và long trọng trong sự thương tiếc của biết bao người.  Trong lúc xác của chị ấy vẫn còn nằm ở Nhà Quàn, em cũng được dịp vào thăm, và lúc ấy em thấy nhiều Thiên Thần vây quanh xác của chị.  Hình ảnh ấy thật huy hoàng bởi vì tâm ý của chị là sống thánh, là chết thiện, là lên Thiên Đàng, và được hưởng vinh quang bất diệt.  Hình ảnh các Thiên Thần vây quanh xác của chị là một dấu chỉ hạnh phúc, và có lẽ giờ đây chị đã được Chúa chúc phúc trên quê trời.  Đời của chị tuy ngắn ngủi nơi dương thế, nhưng ở thế giới vĩnh hằng, chị và tất cả chúng ta sẽ có một đời sống vĩnh cửu, hạnh phúc ngàn thu, và thiên thu bất diệt.

 

11. Gởi Gấm Tâm Sự

  

Câu chuyện mà tôi đang chia sẻ với bạn đã đến hồi kết thúc.  Hạnh phúc của tôi là được tiếp cận và gần gũi với các nhân vật trong câu truyện, ngoại trừ lũ Ma mà tôi đã xa lánh, tránh xa, và không bao giờ muốn va chạm, làm quen, hay kết bạn bởi vì chơi với Ma là một mối họa, và Ma có thể làm cho ta bị tổn thương hay thiệt hại về nhiều mặt.  Đối với tôi thì Ma cần có chỗ đến, chỗ đi, và có nơi cư ngụ, mà nơi cư trú an toàn và hoàn thiện nhất là quê trời, là Thiên Đàng, và là chính Chúa.  Ngài là một Thiên Chúa uy quyền, linh thiêng, giàu sang, và quyền quý.  Ngài đang “quản lý” và “thống trị” mọi loài trên mặt đất, kể cả thế giới Ma mà tôi đã có dịp nhắc tới.  Tôi rất mừng vì các nhân vật mà tôi có dịp “gặp gỡ” và “làm quen” đều là những người có lòng thành thật, có ý ngay lành.  Họ đã bỏ công tìm kiếm Chúa, và họ đã gặp được Chúa!  Họ đã chọn Chúa làm gia nghiệp cho mình.  Họ hãnh diện bước đi theo Chúa, trung thành phụng sự Chúa, và hết lòng yêu mến Chúa.  Ngay tại thời điểm này họ vẫn đang sống và hoạt động trong sự bình an của Chúa.  Họ là những người đã được Chúa đoái thương, chúc lành, và ban nhiều ơn phúc.  Trong quá khứ, mặc dù đã có lúc họ chung sống với Ma, nhưng kể từ khi họ được Chúa “thứ tha và giải thoát” qua sự kiện “làm phép nhà,” họ đã biết và quyết tránh xa các loại “Tà, Ma, Ác, Quỷ,” và cũng từ dạo ấy họ chỉ biết tôn thờ một mình Chúa, Đấng chí Thánh, chí Tôn!  Ngài là Vua Tình Yêu, mà Tình Yêu của Ngài thì không bao giờ thiếu.  Ngài rất quảng đại trong việc cho đi, và ngay cả khi bị chết treo trên cây Thập Tự Giá, Ngài vẫn trung thành với loài người chúng ta, nhất là trung thành với Lời Giao Ước, mà từ trước tới nay nhiều người đã khước từ Tình Yêu Chúa, có lúc thì sao lãng, có khi lại thờ ơ, lạnh nhạt, bất mãn, và chán chường!  

          

Trong quá trình biến đổi và hội nhập vào Cộng Đoàn Dân Thánh Chúa, tôi nhận thấy gia đình của hai vợ chồng trẻ này đã có nhiều sự thay đổi, cả mặt nổi lẫn mặt chìm, cả con tim và khối óc.  Tuy rằng họ là người mới gia nhập Đạo Chúa Kitô, nhưng họ rất nhiệt tâm và thiện chí.  Họ vui tươi mỉm cười với đời sống Kitô Hữu bởi vì đó là hành trình đức tin, và họ luôn cậy tin vào Chúa.  Ngày nay họ càng mến tin, cảm nhận, và mạnh dạn xác tín rằng: chính Chúa là Đấng đã yêu thương, giải thoát, bảo vệ, và ban cho tâm hồn họ được bình an, cho gia đình hưởng những ngày tháng thanh thản, cuộc sống an nhàn và ngập tràn hạnh phúc.  Kể từ ngày quen biết Chúa, những Giáo Dân Tân Tòng này đã biến đổi thành những “con chiên ngoan đạo,” và họ trở nên những người Công Giáo mẫu mực, khôn ngoan, và thánh thiện.  Họ được coi là người “mẫu mực” bởi vì họ thực thi và trung thành tuân giữ luật Chúa.  Họ “khôn ngoan” bởi vì họ chọn Chúa và một lòng yêu mến Chúa.  Họ “thánh thiện” bởi vì họ tin tưởng và phó thác mọi sự trong tay Chúa.  Chỉ vì yêu mến Chúa mà họ đã trở nên ngọn đuốc sáng và là gương sáng; họ là các “nhân chứng sống” cho người có Đạo cũng như những người không có Đạo.

          

Hình ảnh siêng năng sống Đạo của một gia đình “mới vào Đạo” đã làm cho những người theo Đạo thuần túy phải hồi tâm suy nghĩ bởi vì lòng tin của những người “mới tin vào Chúa” nhiều khi còn mãnh liệt và nhiệt thành hơn những người “Đạo Gốc” hay những người đã theo Đạo lâu năm!  Sự hăng say “yêu mến Chúa” của một gia đình “mới tìm được Chúa” đã tạo nên những hình ảnh tươi đẹp, những dấu ấn khó phai, hầu dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho những tâm hồn nguội lạnh, cho những người có quả tim chai đá, cho những gia đình đã từ bỏ Chúa để chạy theo tà thần và thế tục, cho những người đã khuất phục trước những cám dỗ xa hoa trụy lạc, cho những người chỉ vì tiền bạc, quyền hành, danh vọng, của cải vật chất, mà đánh mất linh hồn mình, nhất là những ai còn phù phiếm đam mê, bê tha trong bổn phận, trong tinh thần trách nhiệm, kể cả những người đã quên đi tình yêu Chúa, quên mối tình muôn thuở, quên những ân huệ mà Chúa đã tặng ban!  

          

 Câu truyện về gia đình của đôi vợ chồng trẻ này còn là lời mời gọi, động viên, khuyến khích dành cho những ai đang tuyệt vọng, đang rơi vào hoàn cảnh bế tắc, nghĩa là không còn đường đi, không còn lối thoát; cho những ai đang cần sự giải thoát, niềm tin, và hy vọng; cho những ai đang cần sự hồi sinh, thay đổi cuộc đời!  Một trong những dấu chỉ của thời đại hôm nay là Chúa vẫn nhẫn nại, Chúa rất nhân từ.  Ngài không khước từ những ai chạy đến với Chúa, những ai thành khẩn kêu xin, vì Chúa vẫn mở rộng vòng tay, tiếp tục ban ơn, và làm nhiều phép lạ.  Ngài biến hóa từ cái không thành có, nghĩa là cho người không có đức tin trở thành người có niềm tin!  Ai xin thì Chúa vẫn cho bởi vì quả tim của Ngài rất to, và kho tàng của Ngài chất chứa mọi sự.  Ngài chính là Thiên Đàng tại thế; vì thế, các bạn đừng ngần ngại khi gặp thất bại, chông gai.  Hãy chạy đến với Ngài, vì Ngài rất quảng đại, và Ngài sẽ không đòi lại những gì đã trao ban.  Gia đình đôi bạn trẻ này đã lãnh nhận nhiều ơn lành của Chúa.  Nếu như họ tin và xin được những điều họ khao khát thì mọi người chúng ta ai cũng có thể làm được như vậy.  Hãy bắt chước gương lành và hành động giống như thế để các bạn tìm được niềm vui và hạnh phúc.

            

Đã có lần tôi trở về quê cũ để ghé thăm gia đình hai anh chị và nghỉ lại qua đêm ở đó.  Tôi đã ngủ trong căn nhà mà ngày xưa Ma đã từng xuất hiện.  Dĩ nhiên là Ma đã dọn ra và không còn cư trú ở đó nữa; vì thế, tôi đã ngủ một giấc yên lành cho đến sáng!  Cũng trong dịp đó, tôi đã dâng Thánh Lễ tại gia để cảm tạ ơn Chúa, để cầu bình an cho gia đình, và cầu cho các vong linh ở đây được siêu thoát.  Ý nguyện của mọi người chúng tôi là cầu cho những linh hồn này được trở về quê hương vĩnh cửu, được hưởng nhan thánh Chúa, được yên nghỉ ngàn thu, được đoàn tụ với gia đình, và cùng với người thân sống hạnh phúc muôn đời.  

Lời khuyên nhủ của tôi xin được gởi đến bạn là hãy can đảm bám lấy Chúa để sống ở trần gian này, vì ngày mai và tương lai sẽ rất buồn nếu như đời mình không có Chúa bởi vì Chúa là tất cả và là niềm vinh hạnh của con người.  Câu chuyện Ma xảy ra trong gia đình của hai vợ chồng và hai đứa con này là có thật, và đây chỉ là một sự kiện hư vô, nhưng Chúa đã biến những cái hư vô thành hạnh phúc vĩnh cửu.  Những chi tiết tôi kể ở đây chỉ là những diễn tiến của một sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, đang tiếp diễn nơi hiện tại, nhưng tương lai lại nằm trong lòng bàn tay của Chúa.  Gia đình của họ rồi đây sẽ ra sao, và tương lai của cậu bé sẽ như thế nào thì không ai có thể đoán trước.  Nhưng tôi biết chắc một điều là Thánh Ý của Chúa huyền diệu lắm, và tình yêu của Ngài tuyệt vời lắm.  Hãy nắm bắt cơ hội để đến với Ngài, bạn nhé!

                            

20-10-2015

Linh Mục Gioan Hà Trần

Email: khongkhonghai@yahoo.com

Tác giả:  Lm. Gioan Hà Trần

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!